Sunday, 6 May 2012

Bánh Canh Chả Cá Tôm

Tự nhiên thèm ăn bánh canh, sẵn có nước hầm xương gà trong tủ lạnh và chả cá tilapia mới làm nên úm ba la ra tô Bánh Canh Chả Cá Tôm như vầy nè.    Tứ Diễm chan ít nước để chụp hình nhìn thấy rõ phần bánh canh và cũng để đỡ bị hơi nước bay lên làm mờ ống kính.  Khi ăn chan thêm nước dùng nóng hổi vào sẽ ngon hơn.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...


Đây là chả cá Tứ Diễm làm, dùng cá tilapia fillet tươi.  Cho thêm hành lá, ớt và tiêu nguyên hạt.



Đáng lẽ chỉ tính ăn kèm với chả cá, nhưng sẵn có tôm đã cắt đôi, làm sẵn cho món bánh bột lọc trần nên cho thêm vào luôn, ăn ngon hơn.     Hành phi sẵn cất tủ lạnh, khi cần có ngay.   Nước hầm xương gà nhờ nồi thermal cooker giúp tay nên rất trong và ngọt, lại khỏi tốn công canh bếp, không bị hao tiền điện trong thời gian ủ cho xương tiết ra nước ngọt.

Bánh canh tự làm, quậy bột theo công thức và cách làm của Tứ Diễm, ép bằng potato ricer nên rất gọn lẹ, chỉ một chút xíu là làm xong rồi.  Nếu muốn xem hình loại potato ricer Tứ Diễm dùng, mời ghé xem hình trong bài viết Khuôn Ép Bún

Sau khi mua Pronto Pasta Maker để ép bún, Tứ Diễm dùng ép bánh canh thấy cũng rất gọn lẹ và dễ dùng.  Ưu điểm khi dùng Pronto Pasta Maker là có thể chứa nhiều bột nên sợi bánh canh có thể dài hơn gấp đôi sợi đũa.   Khi đang ép, nếu mỏi tay, có thể tạm ngưng, nghỉ một chút rồi xoay tiếp (đương nhiên cần giữ nguyên PPM ở vị trí cũ) nhưng sợi bánh canh không bị đứt khúc.   Khi không dùng, cất cũng gọn không choán nhiều chỗ.   Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Cookie Press & Pasta Maker


Đây là tô Bánh Canh Chả Cá Tôm dã chiến.    Chan ít nước nên thấy được sợi bánh canh hén.   Chụp hình xong Tứ Diễm mới chan thêm nhiều nước dùng nóng hổi vào ăn cho nóng.


Nhìn gần hơn



Mời thưởng thức



Mời xem một số cách làm bánh canh nha

Video Clip #1: Làm Bánh Canh


Video Clip #2: Hướng Dẫn Làm Bánh Canh Bột Gạo


Video Clip #3: Bánh Canh Nam Phổ


Video Clip #4: Bánh Canh Cua & Bánh Canh Chả Cá



Video Clip #5: How to Make Bánh Canh



Video Clip #6: Making Rice Noodles With Nana


Chúc làm thành công nha



Mời xem thêm các bài viết

19 comments:

giac mo co tich.com said...

Hi Chi TuDiem,

em vao muc luc de tim ct lam banh canh ma khong thay. Chi TD co the cho em xin cach lam nha. email cua em la ngan4057@gmail.com. Cam On Chi! Chi

TuDiem's Corner said...

Hello sis Ngân, công thức bánh canh làm theo cách của Tứ Diễm rất đơn giản. Đã viết trong email. Chúc sis làm thành công nha.

Hoatranh said...

Chi TD oi, Uyen ne ( Hoatranh) khong biet chi con nho em khong? Hy vong la chi con nho ha'... Chi cho em xin cong thuc lam banh canh di chi.. nhin to banh canh hap dan qua.. Thanks chi nhieu

TuDiem's Corner said...

Uyên ơi,

Tuy lâu quá không có dịp liên lạc, nhưng làm sao quên Uyên được chứ. Tứ Diễm sẽ viết thêm trong facebook nha

fow said...

Chao chi Tu Diem
Hom nay co thoi gian em lai em bun va cung rat tuyet voi , mung wa chi a , cam on chi nhieu nhieu . Em muon thu lam banh canh nua , vay chi chi cho em nha . Email cua em la : binh_dk@hotmail.com

Binh Lai

TuDiem's Corner said...

Hello sis Binh Lai,

Rất vui khi biết sis ép bún thành công. Sis dùng dụng cụ gì để ép bún ? Có thấy nặng tay khi ép hay không ?

Bánh canh đơn giản lắm, nhưng công thức thì tùy sở thích mỗi người đó sis. Sis đọc email nghen. Bánh canh làm lẹ và ép dễ hơn ép bún :) Sis có thể làm nhiều, chia ra, bọc kin, cất freezer để ăn từ từ

Chúc sis làm thành công, nhớ cho biết kết quả nha

Anonymous said...

HI TD,minh cam on TD ve mon banh cuon rat ngon tuy la o trong dep va hap dan nhu cua TD vi lan dau ma.Nay minh xem toi mon lam banh canh cua TD ,mon nay thi minh ep nhieu lan bang dung cu ep POTATO RICER voi 1 goi bot vinh thuan +450ml nuoc soi an cung ok nhung nay minh thay TD noi co cong thuc tu lam bot ngon nen cho minh xin voi va neu co them cong thuc nau mon chay thi giup minh luon de minh nau dem len chua.Minh moi biet nau vai nam nay nen can hoc hoi nhieu lam co gi minh hoi TD ma co hoi nhieu qua ban co phien long o.Hau nhu ngay nao minh cung len mang tim kiem mon ngon de nau cho gia dinh an vi ong xa minh va 4 chang trai nho khong thich an com nhieu nen minh cu phai luc loi du thu va hoc them mon chay de thay doi cho cac bac cac anh chi dung o thay ngan.Mot lan nua minh cam on TD nhieu nha ma minh co lam phien ban qua o thong cam cho minh nha.hen gap lai ban nhieu nhieu lan nua.Minh Kieu Dung.Ban con nho email cua minh o? kieudung@hotmail.ca

TuDiem's Corner said...

Sis Kiều Dung mến,

Tứ Diễm đã viết công thức qua email rồi, sis có thể đọc thêm bài viết Tự Làm Bánh Canh trong blog nha (ghé trang Gia Chánh tìm sẽ dễ hơn)

Món chay nếu nấu thông thường thì cũng như món mặn chỉ khác là dùng rau đậu và nêm nếm dùng muối, đường, soy sauce chứ không dùng nước mắm. Còn nấu cầu kỳ có thể cần thêm một số recipe thích hợp. TD có mang vào blog 1 số món chay đã làm, còn nhiều món khác đã làm mà chưa có thời gian tìm lại hình ảnh . Sis KD ghé trang Gia Chánh xem phần Món Chay nha

Chúc sis làm thành công như ý

Anonymous said...

ban oi, nam moi chuc ban nam moi chan day hanh phuc, gia dinh vui ve, lam an phat tai va van su nhu y. ban lam on cho minh xin cong thuc cha ca va banh canh email la lephuquy@yahoo.com

TuDiem's Corner said...

Sis LPQ ơi,

Cám ơn lời chúc nha. Tứ Diễm đã gửi cách làm, chúc sis làm thành công

Anonymous said...

Cảm ơn bạn về bài viết hữu ích này nha!!
Mình có một trang tic tức rất hay về showbiz.Các bạn xem ! thử nha

Unknown said...

Hello Chị thương!
Ngồi trong library làm homework cho ngày mai, mệt quá cho nên dạo một vòng trên online, nhìn thấy tô bánh canh của Chị nấu thiệt là ngọn bánh canh thì em tái bản hoài, gần như tháng nào cũng có, có khi nhiều lần trong tháng, cả chay lẫn măn. Hôm nay thấy tô bánh canh của Chị nhìn thiệt là hấp dẫn làm cho em muốn nấu nữa, cứ mỗi lần vô trong blog của Chị là em bị "dụ dỗ" muốn lăn vô bếp Hy vọng cuối tuần này dọn dẹp bài vở và tranh thủ thời gain nầu ăn chứ không thôi ngồi trong trường ăn bánh canh "ngó" của Chị thiệt là buồn đó!!!
Thương chúc Chị nhiều an lạc nha
truchi

TuDiem's Corner said...

Sis Trúc Chi thương,

Đúng là món bánh canh ăn hoài không ngán, phải không hở? TD cũng mê ăn bánh canh giống sis Trúc Chi. Dùng Pronto Pasta Maker ép bánh canh gọn lẹ nên chẳng cần tốn nhiều thời gian cũng có một nồi bánh canh hợp khẩu vị

Khi nào sis có thời gian nấu bánh canh, nhớ cho TD ngắm ké với nghen

TuDiem's Corner said...

Chào Tứ Diễm,
nhìn cọng bánh canh Tứ Diễm làm bóng mượt và ngon quá, có thể cho Mai xin công thức làm bánh canh được không (M đã order cái potato rice ship cuối tuần này) muốn làm thử liền .
Và nếu có thể cho M xin công thức làm Riêu Tôm homemade (link này http://tudiemcorner.blogspot.com/2013/03/rieu-tom-homemade.html), tại M dị ứng với riêu bán ngoài chợ .

Cám ơn Tứ Diễm nhiều .
Mai

TuDiem's Corner said...

Chào sis Mai,

Bài viết nầy đăng đã lâu, trước khi Tứ Diễm mua được Pronto Pasta Maker nên không nhắc đến. . Từ khi mua Pronto Pasta Maker, Tứ Diễm hay dùng PPM để ép bánh canh thay vì dùng Potato Ricer vì PPM đựng được nhiều bột hơn, ép sợi bánh canh dài hơn. Cám ơn sis đã nhắc đến Potato Ricer và bài viết nầy, Tứ Diễm sẽ bổ túc thêm info về PPM

Bánh canh Tứ Diễm làm theo tỷ lệ 1 phần bột gạo + 1 phần nước + 1 phần bột năng thêm 1 ít dầu ăn. Nếu muốn dai thì tăng bột năng giảm bột gạo, muốn bớt dai thì tăng bột gạo giảm bột năng. Miễn sao tổng số bột gấp đôi nước. Tùy theo muốn ăn nhiều hay ít thì đong bốt và nước

Riêu Tôm Tứ Diễm làm nhắm chừng thôi, không có cân đong

Chúc sis ép bánh canh thành công hợp ý nha.

Anonymous said...

Cám ơn sis Diễm nhiều nha, hôm nay Mai đã nhận được cái potato ricer về nên ngày mai sẽ thử làm cái này trước , nếu thành công, sẽ mua thêm PPM để làm bánh phở hay bún .
Xin lỗi trả lời sis Diễm hơi trễ nhe, đọc lại message trước thì ra M quên để email lại, nên cứ check email ngóng trả lời bữa đến giờ mà không thấy, giờ vô lại mới hay sis Diễm trả lời cho mình liền rồi, sis thiệt dễ thương, cám ơn sis nhiều, sis có cuối tuần vui vẻ nha .
Mai

TuDiem's Corner said...

Sis Mai ơi,

Không có chi. Khi dùng potato ricer sis nên quét một lớp dầu thật mỏng đều khắp bên trong khuôn và bề mặt phần ép bột. Nếu sis ép luôn đến hết bột trong khuôn đựng thì sợi bánh canh không dược dài. Muốn dài, sis nên chừa lại khoảng 1/4 bột, giữ nguyên ở vị trí đang ép, mở ra cho khoảng 1/2 bột vào khuôn, ép tiếp. Lập lại như vậy cho đến khi nào thấy sợi bánh canh đủ dài thì mới ép hết bột trong khuôn

Sis có thể tập ép vào thau cho đến khi nào quen tay rồi hãy ép vào nước sôi

Anonymous said...

Chị Tứ Diễm ơi, chị có thể vui lòng gửi dùm em công thức và cách làm bánh canh khi chị có thời gian được không ạ. Em cám ơn chị nhiều lắm :-)
email của em là meo.zurich@gmail.com

Hân

TuDiem's Corner said...

Sis Hân ơi,

Bánh canh có người thích toàn bột năng, sợi bánh sẽ trong và dai. Có người chỉ thích toàn bột gạo, sợi bánh sẽ trắng đục và mềm. Tứ Diễm thích trung dung, không quá dai, không quá mềm nên dùng tỷ lệ 1 phần bột gạo 1 phần bột năng và 1 phần nước. Muốn dai hơn một chút thì giảm bột gạo tăng bột năng miễn sao tỷ lệ vẫn là 2 bột 1 nước.

Sis xem bài Bánh Canh Chả Cá sẽ thấy hình Tứ Diễm chụp trong khi ép dùng Potato Ricer. Nhưng từ khi mua Pronto Pasta Maker, Tứ Diễm thích dùng PPM ép bánh canh hơn vì sợi bánh canh dài và ép dễ dàng, nhanh gọn hơn dùng Potato Ricer

Post a Comment

 
;