Saturday 12 May 2012

Giá Đậu Xanh - Tự Làm


Giá làm từ đậu xanh rất dễ làm, có thể tự làm ở nhà để bảo đảm sạch và không bị tẩm các loại hóa chất.   Giá mua ở chợ rất mau hư.   Còn giá làm ở nhà tươi ngon và có thể giữ được rất lâu, không bị hư.

Đây là giá do Tứ Diễm tự làm.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Ở Việt Nam, người ta dùng tro, trấu, mạt cưa, cát hay các loại lá để ủ cho đậu xanh nẩy mầm.   Ở hải ngoại, nếu làm số lượng ít, có thể dùng khăn lông, khăn vải để làm giá.

Lấy đậu xanh chọn hạt tốt, rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng. Sau đó rửa lại thật sạch. Sau đó trải một khăn lông sạch vào một cái rổ rộng, trải một lớp đậu mỏng rồi phủ một cái khăn khác lên mặt cho thật kín. Sau đó chặn một cái đĩa lớn che gần kín mặt rổ. Chặn thêm vật vừa đủ nặng để giữ cho giá mọc lên được mập. Mỗi ngày tưới nước hai lần, mỗi lần cho nước sạch chẩy vào và đổ bỏ nước dơ thật kỹ để giá khỏi bị hư. Sau khoảng 4 hay 5 ngày là có giá để ăn. Khi lấy ra, chỉ cần cầm khăn giũ mạnh, giá sẽ rơi xuống. Giặt sạch khăn để dành làm đợt giá khác.
Có thể để khăn và đậu vào nồi, dằn vật nặng rồi đậy nắp kín. Mỗi lần thay nước cần chắt thật kỹ hết nước để giá khỏi bị hư.

Lưu Ý:
1) phải tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày giữ độ ẩm. Nhưng phải giữ sao cho rổ rá không bị sũng nước.
2) phải che mặt rổ thật kín, không để ánh sáng lọt vào, không mở ra xem trong khi đang làm để giá không bị mọc lá xanh, teo nhỏ
3) phải dằn lên mặt rổ vừa đủ nặng để giá được mập, nhưng đừng đè quá nặng khiến giá bị dập.

Tứ Diễm không dùng rổ mà dùng xửng (loại để hấp bánh bao), lót khăn lông vào đáy xửng, rồi lót thêm một lớp khăn vải cotton nên rễ giá không thể xuyên qua làm hư cái khăn lông lót bên dưới. Làm giá xong, giặt sạch là vẫn có thể dùng khăn lông, khỏi bỏ uổng eyelashes1.gif    Có thể lót thêm vài lớp paper towel trước khi rải đậu xanh đã ngâm nước ít nhất 8 tiếng.   Rễ giá sẽ xuyên qua các lớp paper towel, khi giá đã ủ xong, sẽ dễ dàng cắt bỏ phần rễ.    Phía trên mặt cũng lót khăn lông, dằn thêm một ít đĩa sứ để giá không mọc cao, giữ được độ "mập".   Tưới nước cho các lớp khăn ẩm rồi đậy nắp xửng.   Phần nước dư sẽ rơi xuống đáy xửng.   Mỗi ngày tưới nước, sau vài ngày đã có giá ăn.

Hình bên dưới cho thấy giá mọc chen chúc trong xửng dù đã dằn mấy lớp đĩa sứ.Ủ thêm một đợt nữa.   Hình nhỏ bên trái phía trên cho thấy khay và một số đĩa sứ Tứ Diễm dùng để đè lên mặt lớp đậu xanh ủ trong xửng .    Hai hình nhỏ còn lại là giá mọc chen nhau trong xửng.   Trong rổ là giá đã ủ xong.Nếu làm ít, có thể ủ giá trong salad spinner, trong túi hay nhiều cách khác nữa.   Xem thử vài video clips nha.

Video clip #1: ủ trong túi Hemp bag


Video clip #2: ủ trong lọ thủy tinh (Jar)


 Video clip # 3: ủ trong Easy Sprout SprouterVideo clip #4:  How to Grow Mung Bean Sprouts Demotration


Video Clip #5: Quick Tip - How to Sprout Mung Bean


Video Clip #6: How to Grow Mung Bean SproutsVideo Clip #7:  Cách Trồng Giá & Làm Salad


Xin mời thực hành thử. chúc thành công nha


0 comments:

Post a Comment

 
;