Wednesday, 9 May 2012

Mayonnaise Kiểu Việt Nam

Lâu không làm món Mayonnaise Kiểu Việt Nam để ăn kèm với bánh mì.  Sẵn có vỉ trứng gà mới mua và mấy ổ bánh mì nóng giòn thơm phức, tự nhiên thèm vị béo béo của loại mayonnaise homemade nầy nên đem các thứ ra bầy hàng.



Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Món mayonnaise nầy ngoài tiệm thường hay quét vào ổ bánh mì trước khi kèm theo các loại thịt, giò, pâté, đồ chua, dưa leo, vv.. vv...   Ăn rất thơm ngon và béo.

Cách làm rất đơn giản. Chỉ cần một lòng đỏ trứng gà còn mới để ở nhiệt độ phòng, chút nước chanh hay giấm và một lượng dầu ăn tùy ý.   Thích ăn nhiều mayonnaise thì dùng nhiều dầu hơn vì càng đánh, mayonnaise sẽ càng nhiều hơn.smile.gif

Nếu quan sát trong các hình bên dưới sẽ thấy Tứ Diễm chỉ cho muối và nước chanh vào sau khi đã đánh dầu với trứng hòa quyện đúng mức.   Tứ Diễm chọn cách nêm sau cùng để bảo đảm hương vị mayonnaise hợp khẩu vị, mà không bó buộc phải đong chính xác lượng dầu đã dùng





Làm Mayonnaise Dùng Nĩa

Tứ Diễm lấy một lòng đỏ trứng cho vào chén, dùng nĩa (fork) đánh đều theo một chiều cho lòng đỏ tan ra, xong cho một ít dầu olive vào tiếp tục đánh đều theo một chiều cho dầu hòa lẫn vào trứng, xong cho thêm ít dầu vào tiếp tục đánh.


Cứ lập lại như vậy cho tới khi bạn có lượng bơ như ý muốn thì ngưng cho dầu, thêm một chút xíu muối và giấm (hay nước chanh) đánh cho tan đều là xong.   Bơ thơm ngon, béo ngậy, sền sệt, mầu vàng nhạt có mùi thơm.


Chỉ cần nhớ là đừng bao giờ đánh lộn xộn, mà phải đều theo một hướng thì bơ mới không bị vữa smile.gif  Không cần đánh mạnh tay cho trứng nổi bọt như khi làm bánh, mà chỉ cần quậy đều tay cho trứng + dầu tan đều nhau rồi mới cho thêm ít dầu. 


Sau khi  nêm muối và ít nước chanh (hay giấm), mầu Mayonnaise sẽ nhạt hơn một chút.  Cho càng nhiều nước chanh (hay giấm) mầu Mayonnaise càng lạt hơn






Làm Mayonnaise Dùng Hand Blender

Nếu làm số lượng nhiều và ngại đánh bằng tay, có thể dùng hand mixer hay stand mixer đánh với tốc độ thấp.  Sau khi đánh xong, Mayonnaise sẽ quyện lại như hình bên dưới.  Tứ Diễm cho nhiều nước chanh hơn so với khi làm Mayonnaise kiểu ăn bánh mì ổ nên mầu Mayonnaise lạt hơn.  Có thể xem chi tiết và hình ảnh trong bài viết Homemade Mayonnaise






Vài Điều Viết Thêm

Tứ Diễm thường chỉ dùng nĩa đánh tan trứng với dầu, chứ không dùng máy.  Tay trái cầm chén, hơi nghiêng đi một chút. Tay phải cầm nĩa, quậy theo chiều kim đồng hồ. Không cần mạnh tay, chỉ cần đánh đều cho tan dầu trước khi thêm dầu mới.

Nĩa không nhấc cao lên như khi đánh trứng để tráng (chiên) mà luôn áp sát đáy chén. Một trái trứng đánh ra chén mayonnaise thật lớn cũng được luôn smile.gif Cứ từ từ cho dầu vào đánh cho tan sẽ có thêm bơ mayonnaise. Đơn giản vậy thôi hà smile.gif



Khi cho dầu, mình ngừng tay cũng không sao. Tứ Diễm thuận tay phải nên sẽ ngừng quậy để đổ thêm một chút dầu, xong lại dùng nĩa để quậy tiếp. Tay trái luôn giữ cái chén hơi nghiêng để cho bơ dồn vô một chỗ và mình quậy cũng thuận tay hơn.  Tứ Diễm làm theo cách nầy từ hồi xưa tới giờ, chưa bao giờ bị hư hết, ngay cả lần đầu làm smile.gif

Có thể cho thêm muối và giấm để làm thành một loại salad dressing homemade ngon và sạch






Video Clips Sưu Tầm

Nếu chưa quen, mời xem thử vài video clip do Tứ Diễm tìm thấy trên mạng để dễ hình dung ra cách làm nha.  Các video clip nầy do người ngoại quốc chỉ dẫn nhưng nguyên tắc căn bản cũng tương tự, và biết thêm nhiều cách làm khác nhau.

Video clip #1: dùng food processor


Video clip #2: dùng hand blender 
rất gọn lẹ, có chỉ dẫn cách đong vật liệu.   Video nầy cho toàn bộ số dầu vào ngay trước khi đánh mayonnaise, rất thú vị khi thấy trong vài phút đã có mayonnaise, phải không hở?



Video clip #3: dùng hand mixer
có kèm theo công thức


Video clip #4: eggless mayonnaise
mayonnaise không dùng trứng


Chúc làm thành công nha

Ngoài ra, còn có thể làm Mayonnaise một cách rất dễ và nhanh là dùng Hand Blender để đánh lòng đỏ hòa tan với dầu.  Có thể xem chi tiết và hình ảnh trong bài viết Homemade Mayonnaise

0 comments:

Post a comment

 
;