Monday 21 May 2012

Bột Chiên

Hồi nhỏ đi học thường rất thích thú khi thấy người ta vừa làm vừa bán món Bột Chiên trước cổng trường.   Như tên gọi, thật đơn giản gồm những miếng bột đã hấp chín, ướp gia vị xong chiên vàng xém, thêm ít trứng và hành lá.   Chỉ vậy thôi nhưng cũng rất hấp dẫn nên luôn đông khách, nhất là vào những lúc trước khi vào học hay sau khi tan học.  Tiếc là Bố Mẹ không cho ăn hàng rong ngoài đường nên Tứ Diễm chưa được nếm qua lần nào.

Qua bên nầy, Tứ Diễm cũng thử tập làm ăn cho vui miệng, nhưng chắc cũng đã bị Tứ Diễm chế biến chút đỉnh, không còn giống hệt như món bột chiên đã thấy hồi nhỏ.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Mời xem video clip

Video #1: Bột Chiên


Video #2: Bột Chiên Sài Gòn


Còn đây là hình chụp bột đã hấp chín và ướp gia vịVài tấm hình chụp trong khi đang làmBột đang chiên, thêm trứng xong xúc ra đĩaXúc ra đĩa và trang trí mầu mè tùm lum nhaNhìn gần hơn. Tứ Diễm dùng dark soy sauce nên mầu bột hơi bị sậm mầu.Còn nóng hổi trong chảo


Thêm một đĩa bột chiên nữa nè. Lần nầy dùng ít dark soy sauce hơn, thêm light soy sauce nên mầu nhìn nhạt hơn.


Còn bên dưới là công thức sưu tầm từ trên mạng, không biết tên tác giả nên sẽ bổ túc sau nếu tìm ra tác giả là ai.   Tứ Diễm copy và paste nguyên văn, khi nào có thời gian sẽ sửa các lỗi chính tả trong công thức bên dưới sau nha.

Bánh bột chiên Triều Châu
(sưu tầm, không biết tên tác giả)

Vật liệu:
- 2 chén cơm bột gạo đong ngang
- 2 muỗng soup bột năng tapioca
- 4 chén nước uống
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 1/4 muỗng cafe bột ngọt (optional)
- 1 chút sweet soy sauce
- 1 chút nước màu
- củ cải saípấu băm nhỏ (mua bán sẵn ở chợ)
- hành lá cắt sẵn như hat bắp ...
- tiêu bột
- tương ớt đỏ ăn phở hiệu con gà
- xì dầu (mua loại Pearl River Superior soy
- dấm đỏ của Hong kong
- dầu bắp hiệu Mazola
- hột gà nhiều ít tuỳ ý nếu 0 sợ cholesterol
- khuôn nonstick để hấp bánh
- chõ thổi xôi (xửng)Cách làm:
Ta trộn tất cả bột, nước, muối đường bột ngọt lại chung, trưóc khi trôn bột lấy ra 2 muỗng bột gaọ thế vào đó là 2 muỗng bột năng. Ðổ một nửa vào nồi nonstick quấy cho nửa sống nửa chín, lấy ra khoỉ bếp trộn bột sống vào rồi lấy khuôn nonstick đổ vào hấp khoảng 20 phút, lấy đầu đũa xâm vào 0 thấy dính là được.

Bột lấy ra khoỉ xửng (chõ) để nguôi rồi cắt ra từng miếng như quân cờ, trộn vào chút sweet soy sauce và nước màu, ăn bao nhiêu thì cho dâù chút đỉnh vào chaỏ chiên cho vàng cạnh mới ngon, sau đó đổ trứng gà vào, chiên cho đừng chín trứng gà quá mới ngon, rắc củ cải xaí pấu và hành lá, tiêu bột. Thế là nhắm mắt lại cho 1 miếng vào miệng nhai nhai thấm thiá, tưởng tượng rằng mình đang ở Saigòn VN. Món naỳ mà có 1 ly nước mía togo bên cạnh nữa là tuyệt vời, lên tiên.

Đạt tiêu chuẩn: Bột chiên vỏ ngoài phaỉ vàng nâu giòn bên trong phaỉ dẻo hơi có chút dai dai mới ngon. Chúc các bạn thành công.

(sưu tầm, theo góc bếp)


Tứ Diễm sẽ viết thêm sau

0 comments:

Post a Comment

 
;