Thursday, 3 May 2012

Pizza

Pizza là món Ý nhưng đã trở nên phổ biến trên thế giới, rất được nhiều người ưa chuộng.   Tứ Diễm thật sự không thích ăn pizza, nhưng từ khi tự làm ở nhà thì lại rất mê ăn món nầy vì vỏ pizza tự làm rất mỏng và giòn.   Đây là hình một vài kiểu pizza do Tứ Diễm làm.



Pizza topping với dứa (pineapple), ham, cà chua, red pepper, green pepper, cheese, sauce


Xin mời xem thêm công thức, video clips và hình ảnh

Có rất nhiều công thức và video clip chỉ cách làm có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Tứ Diễm chỉ mang vào đây vài video clip thôi nha.

Video clip nầy chỉ cách nhồi và cán bột pizza. 


Video clip nầy chỉ cách nhồi bột dùng tay


Video clip nầy chỉ cách nhồi bột dùng stand mixer



Bên dưới là công thức làm bột bánh pizza do sis Lệ Nhân chia sẻ.   Tứ Diễm rất thích làm pizza dough theo công thức nầy vì vỏ bánh rất giòn, mỏng mà lại dùng dầu olive nên cũng tốt cho sức khoẻ.

Công Thức Làm Bột Pizza
do sis Lệ Nhân chia sẻ

VẬT LIỆU ( dùng cho 3 bánh )
  • 500 grams bột mì (bread flour)
  • 1 gói yeast (= 8 g yest = 2.5 tsp yeast)
  • 1 tsp muối
  • 1 tsp đường
  • 250 mL nước ấm
  • 4 tbsp dầu olive
CÁCH LÀM
  1. Trộn yeast + đường + nước ấm, ủ chừng 10 phút, hỗn hợp yeast sẽ sủi bọt và nở 
  2.  Trộn hỗn hợp với bột mì cho đều rồi nhồi bằng tay khoảng 5 phút trên mặt bàn đã rắc bột để không bị dính.
  3. Cho từ từ dầu olive, tiếp tục nhồi cho tới khi bột dẻo mịn.  Nếu thấy khô và rời thì thêm chút nước hay dầu, nhồi tiếp cho tới khi bột dẻo mịn và không dính tay.
  4. Ủ nơi ấm khoảng một tiếng cho bột nổi gấp đôi.
  5. Sau khi bột đã nổi, nhồi lại cho dẻo mịn, chia làm ba phần.   Mỗi phần là một cái bánh pizza.   Nếu không ăn hết có thể cất vào freezer để dành.
  6. Bật oven khoảng 400 độ F trước
    Thoa ít dầu vào khay 
  7. Cán bột với độ dầy 3 mm, múc một lớp sauce cà chua trải đều, bầy thức ăn và rau củ tùy thích lên trên mặt, rắc thêm cheese.
  8. Nướng chín là xong.

Tứ Diễm làm theo công thức trên của sis Lệ Nhân, dùng máy bread maker để nhồi và ủ bột.   Bên dưới là vài tấm hình chụp trong khi đang làm lần đầu tiên.
  1. Bột do bread maker nhồi và ủ xong. 
  2. Bột lấy ra khỏi máy. 2/3 dough đã cất tủ lạnh. 
  3. 1/3 dough chia làm bốn cái mini pizza, dùng tay nhấn cho dẹp lép như... con tép
  4. Cho sauce và topping (chụp trước khi cho cheese). 
  5. Pizza đã nướng lần đầu. 
  6. Pizza nướng lại lần hai sau khi cho thêm sauce + topping + cheese.



Mấy tấm nầy chụp trong khi đang làm.


Theo thứ tự nha:
  1. nắn bột cho bên mép bánh cao hơn thành viền bánh, làm lẹ lẹ nên nặn không đẹp lắm
  2. khoảng 15 phút sau, quét sơ chút dầu olive rồi đem nướng
  3. bánh đã nướng sơ, lớp vỏ bánh đã đủ cứng giữ hình dạng
  4. cho rất nhiều sauce, cheese, toppings rồi đem nướng
  5. bánh đã nướng xong vừa lấy ra khỏi oven
  6. nhìn gần hơn một chút nè 






Nhìn gần hơn nha.  Bên góc phải là các thứ để bầy lên mặt bánh sau khi đã quét một lớp sauce.   Bên góc trái là pizza dough đã cán, nướng sơ và để sauce + cheese + topping chuẩn bị nướng.



Nhìn gần hơn



Đã nướng xong



Gom chung lại



Tái bản làm thêm nữa nè.   Một recipe làm được 12 cái bánh như vầy.  




Cán bột làm thành một cái bánh pizza lớn hơn, gần bằng medium size .


Có thể bọc lại đem cất vào freezer để dành



Tái bản thêm nữa nè.   Lần nầy cán bột thật là mỏng.  Vỏ bánh rất giòn ngon hết xẩy luôn.


Theo thứ tự nha
  1. Bột làm theo recipe, giao cho bread maker nhồi và ủ xong, chia làm 12 phần.   Vo tròn, cán thật mỏng
  2. Trong hình là bánh đã nướng sơ qua cùng với cheese và toppings
  3. Bánh đã nướng sơ qua, cheese, ớt vàng thái hạt lựu, thịt bằm đã ram cho thơm với hành tây, hành lá, cà rốt và tôm cùng gia vị.
  4. Bánh đã quét một lớp sauce thật dầy
  5. Rắc cheese, ớt, thịt ram và ớt xanh trên mặt
  6. Cho thêm một ít chedar cheese để ngon hơn
  7. Cho thêm dứa (thơm), ớt, hành và pasley khô cùng ít chedar cheese
  8. Bánh đã nướng vàng sẵn sàng để ăn

Hình lớn ở giữa là ổ bánh pizza đã nướng vàng.  Có thể thấy lớp vỏ bánh vàng ươm, mỏng và rất giòn.    Bánh ăn ngon vì rất nhiều sauce, cheese và toppings theo ý thích của Tứ Diễm.

0 comments:

Post a comment

 
;