Thursday 24 May 2012

Bánh Đuông

Bánh đuông là một loại bánh đơn giản ăn rất ngon.  Đây là hình chụp bánh đuông Tứ Diễm làm lần đầu tiên.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh

Bánh vừa làm xong


Nhìn gần hơn


Cho vào bao bọc kín lại để dành ăn từ từ



Tứ Diễm copy và paste vào đây công thức làm Bánh Gai, Bánh Đuông của Vanilla đăng
tại Thư Viện Phật Học để ai muốn có thể làm theo.   Tứ Diễm chỉ sửa lại một số lỗi chính tả.

BÁNH GAI ,BÁNH CON ĐUÔNG



Recipe by Vanilla



Vật Liệu

  • 1 cup bột năng
  • 1/2 cup đầy bột mì
  • 1/2 cup đường
  • 1 trứng gà
  • 1/3 cup nước cốt dừa ( nhắm chừng thôi )
  • 2 muỗng súp Bơ hơ chảy.
  • 1/4 muỗng cà phê Baking Soda
  • 1/8 muỗng phê baking -powder ( hay bột nổi màu hồng củng được )
  • Bột va ni
Cách Làm

Đập trứng gà vô thau, đánh cho tan với đường.  Cho nước dừa vô + bơ trộn đều. Rây mấy thứ bột + bột nổi + baking soda + va ni vô thau.  Nhồi cho bột min.nếu khô thì cho thêm nước cốt dừa, nếu nhão quá thì cho thêm tí bột mì.  Đậy thau bột lại cho nằm nghỉ ít nhất 1 tiếng hay hơn cũng được.
Mở lò nướng 350 độ .
Nếu có khuôn thì ép nhận cho bột ra cây dài theo chiều cái khuôn ,Sau đó lấy dao cắt từng đoạn, sẻ đều nhau, làm bánh Gai. Hoặc se bột rồi ấn trên cái gì cho có ngấn, uốn cong 2 đầu lại làm bánh con Đuông
Nướng khoảng 15 phút, phải tự canh nha ,thấy bánh chín lấy ra. Để nguội cất trong hộp giữ lâu vẫn còn giòn.  Chúc mấy sis thành công.


BÁNH ĐUÔNG
(công thức nầy do bạn Tứ Diễm sưu tầm, không biết tên tác giả và xuất xứ từ đâu, Tứ Diễm sẽ bổ túc thêm sau nha)

Vật Liệu:
  • 250 gram bột năng
  • 150 gram bột mì
  • 150 gram đường
  • 1/4 teaspoon baking soda
  • 50 gram bơ, nấu cho tan chẩy
  • 100 gram nước cốt dừa (lấy phần đặc phía trên)
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 tsp vanilla

Cách Làm:

Đổ lòng đỏ trứng vào tô, cho đường vào đánh cho tan. Sau đó cho bơ, và nước cốt dừa vào đánh cho tan đều. Rồi rây 2 loại bột, vanilla và baking soda vào nhồi tới nhồi lui đến khi thành khối bột mịn dẻo. Xong ủ bột khoảng 2 tiếng. Cho bột vào khuôn nặn thành hình con đuông, cách khoảng 2cm, nướng với nhiệt độ 350 độ F. Khoảng 17 phút hay tới khi bánh vừa chín thì mang ra.  Chờ thật nguội bỏ vào hộp đậy kín giữ giòn lâu.
Mời xem thêm cách làm trong video clip sưu tầm từ mạng nha

Video Clip #1: Bánh Con Đuông do Nấm Rơm chỉ dẫn



Tứ Diễm sẽ viết thêm sau


5 comments:

Anonymous said...

chị tứ diễm ơi trong 2 công thức trên chị làm công thức nào vậy.ngó bánh chị làm giống bánh ở việt nam y hệt luôn.mà em thấy có mấy công thức làm ra bánh màu vàng nâu(đó gọi là bánh gai hả chị?).em thích công thức bánh màu trắng giống chị tại hồi ở việt nam em ăn bánh đuông màu trắng ko à.chị chỉ em làm sao nha emotional_girl00@yahoo.com.

TuDiem's Corner said...

Sis Emotional Girloo mến,

Hình như lần đó Tứ Diễm làm theo công thức đầu tiên đó sis hay cũng có thể Tứ Diễm có chế biến gì thêm nữa, không nhớ rõ lắm. Để khi nào làm lại sẽ để ý kỹ hơn. Nhồi, ủ xong rồi nặn bột thành khối, ngắt từng phần, vo và lăn cho thành hình như con đuông rồi dùng lược (mới chưa dùng đã rửa sạch) ấn lên bột để tạo các vằn song song rồi bẻ cho hơi cong là xong

Bánh mầu vàng nâu ăn giòn giòn, Tứ Diễm cũng nghe người ta gọi là Bánh Gai, có thể làm theo công thức thứ hai. Loại đó có thể dùng cookie press nặn cho thành hình bánh có gai tua tủa, chắc tại vậy mà gọi là Bánh Gai hén. Khi nghe tên Bánh Gai, Tứ Diễm hay nghĩ tới loại bánh làm bằng lá gai có lớp vỏ mầu đen, nhân đậu + dừa, gói trong lá chuối phơi khô cho héo héo

Anonymous said...

cảm ơn chị lúc nào cũng tận tình chia sẻ.em sẽ làm rồi báo cáo kết quả với chi ngay.chúc chị cuối tuần vui vẻ.em còn đang học làm theo bánh phở tươi của chị nữa nè.

TuDiem's Corner said...

Không có chi đâu, chúc sis làm thành công nha.

Anonymous said...


Thank you for the article. Being the owner of an online biker ecom store, I found it helpful to read your opinios about this subject. Please keep up the outstanding work

Post a Comment

 
;