Tuesday, 25 February 2014

Bánh Ít Trần Chay - Tái Bản

Hôm Chủ Nhật đi chùa nên ngoài việc làm món Bánh Trái Đào, Tứ Diễm làm thêm món Bánh Ít Trần Chay.   Coi như góp thêm cả món chay lẫn món tráng miệng. 

Vì làm vào lúc nửa đêm về sáng nên không có thời gian và cảm hứng để trình bầy cho đẹp, mời ngắm tạm nha


Bầy hàng như vầy nhìn mầu mè hơn một chút xíu nghen


Nếu thích ăn món chay,  mời cùng xem tiếp theo nha




Món Bánh Ít Trần Chay thuộc một trong số các món chay dễ ăn dễ làm.   Trước đây Tứ Diễm đã nhắc đến món bánh nầy trong một số bài viết, chẳng hạn như:


Trong bài viết nầy, Tứ Diễm chỉ chia sẻ một số hình ảnh chụp vội trong khi đang làm.   Hình chụp vào ban khuya dưới ánh đèn vàng nên không được đẹp, xem tạm vậy nghen

Bột đã nhồi cho dẻo mịn, cắt thành từng phần, bọc ngoài lớp nhân xong vo viên tròn


Thả vào chảo nước sôi luộc cho nhanh.    Tứ Diễm dùng chảo nầy nhồi bột xong dùng luộc bánh luôn cho gọn và khỏi phải dọn rửa nhiều thứ


Khi bánh chín, vớt bánh cho vào thau nước lạnh, rửa cho sạch lớp tinh bột xong vớt bánh xếp vào đĩa


Số còn lại xếp vào khay silicone như vầy, không cần phải quét dầu.  Mang đi theo cũng dễ dàng gọn lẹ


Nếu muốn đơn giản chỉ cần bầy thêm ít leek đã nấu với dầu.    Tứ Diễm nấu trong microwave khoảng chưa đến một phút


Thêm khay nầy nữa


Muốn mầu mè đẹp mắt hơn, rắc thêm lớp "tôm chấy chay".    Tốt nhất là rắc "tôm chấy chay" xong rồi mới bầy leek phi dầu thì sẽ giữ nguyên mầu xanh của leek nổi bật trên lớp mầu cam của "tôm chấy chay" nhìn sẽ đẹp hơn


Trang điểm luôn cho số bánh còn lại


Nhìn gần hơn một chút để thấy rõ hơn các viên bánh mũm mĩm xếp hàng chen chúc cạnh nhau.  Tấm nầy chụp vào lúc nửa đêm về sáng dưới ánh đèn vàng nên nhìn mầu sắc không được đẹp


Tấm nầy chụp vào sáng sớm hôm sau trước khi đi chùa nên mầu sắc nhìn coi đẹp hơn hén



 Nhìn những viên bánh tròn xoe mũm mĩm nhìn thấy ghét ghê không hở ?


Đặt đĩa bánh vào cái đĩa chân cao có nắp đậy như vầy nhìn cho có vẻ mầu mè hơn


Nhìn gần hơn.   Bánh Ít Trần Chay ăn kèm với nước mắm chay

Tứ Diễm xả nước sạch lớp tinh bột bám bên ngoài nên bánh không bị dính nhau cho dù không cần quét dầu mỡ.    Phần leek phi dầu chỉ để tăng hương vị thơm ngon chứ không phải dùng để bánh khỏi dính nhau.   Với cách luộc như vầy sẽ rất nhanh gọn mà vỏ bánh cũng mềm mại dẻo ngon.  Ăn kèm với nước mắm chay pha vừa khẩu vị điểm ít ớt thì quả thật là ngon tuyệt vời luôn


Nếu chịu khó dành chút thời gian tự làm ở nhà sẽ có món Bánh Ít Trần Chay vừa ngon vừa sạch.  Bánh ở nhà làm sẽ ngon hơn là loại mua ở ngoài tiệm hay loại đặt người ta làm.   Cũng có thể tại những lần Tứ Diễm đi dự tiệc ở nhà vài người quen ăn nhằm những món bánh ít trần do người bán làm chưa khéo nên bị ám ảnh bởi "thành kiến" nầy chăng?    Hay cũng có thể là do bánh mình tự làm hợp khẩu vị nên khi ăn thấy ngon hơn?   hihi, cũng có thể là do .... "mèo khen mèo dài đuôi", tự làm tự nếm xong rồi tự khen luôn.   Đừng cười nha



Mời cùng lăn vào bếp làm món bánh đơn giản mà ngon nầy

Nếu thích, mời xem thêm các bài viết:



2 comments:

Darlene said...


Xin chao chi. Han hanh duoc lam quen voi chi. Nhin banh chi lam thiet la hap dan. Uot dam cai man hinh roi ;) Em doc bai Banh It Tran - Cach Lam chi thay videos ko thay cong thuc cua chi :( Ko biet chi co the chia se cong thuc lam vo banh va nhan banh voi em duoc ko vay? Neu co the chi chi em lam tom chay chay luon nha. Em cam on chi nhieu. Chuc chi 1 ngay binh an

TuDiem's Corner said...

Chào sis Darlene,

Cám ơn lời khen của sis nha. Tứ Diễm dùng tỷ lệ 2 cup bột nếp + 1 cup nước + dầu ăn (nhắm chừng). Phần nhân Tứ Diễm làm nhắm chừng theo ngẫu hứng thôi, không cân đong, nếm sao vừa ăn thôi sis, thường thì cứ trộn 2 tsp đường + 1 tsp muối + tiêu rồi rắc từ từ vào nhân, nếm xem vừa ăn hay chưa rồi gia giảm cho vừa ý.

Post a Comment

 
;