Sunday, 23 February 2014

Bánh Trái Đào

Trong truyện Tây Du Ký có thuật lại chuyện Tề Thiên Đại Thánh đại náo thiên cung rồi còn ăn trộm đào tiên trong buổi tiệc Hội Bàn Đào của Vương Mẫu.  Thời nay, đào tiên không biết có hiện hữu hay không, nhưng có thể dễ dàng mua trái đào (peach) tại các siêu thị hay chợ.

Trong bài viết hôm nay, Tứ Diễm không có đào tiên cũng không có trái đào để mời quý vị thưởng thức, nhưng có một món bánh khá đơn giản mà lại ngộ nghĩnh dễ thương với hình dáng như vầy


Nếu có hứng thú, xin mời xem tiếp theo nha





Đây là vài tấm hình.  Mỗi trái đào được nặn bằng tay nên mỗi trái nhìn mỗi khác.  Làm vào buổi tối khuya, chụp hình dưới ánh đèn vàng nên mầu sắc không được đẹp cho lắm




 Chụp hình riêng lẻ, mỗi trái đào sẽ có hình dáng như vầy nè


Đây là trái đào đầu tiên, Tứ Diễm gắn có hai cái lá.   Những trái sau nầy, Tứ Diễm gắn ba cái lá nhìn coi xuôi mắt hơn



Nhìn gần hơn.  Hình chụp dưới ánh đèn vàng vào lúc khuya nên  mầu sắc nhìn cũng khác với lúc chụp hình vào ban ngày, phải không hở ?


Xếp ra đĩa, chụp hình vào ban ngày

 

Bầy như vầy nhìn mầu mè hoa lá cành hơn một chút nha


Mời xem thêm một tâm hình nữa nha


Nhìn gần hơn một chút


Sau khi đăng bài viết, đã có một số sis muốn biết thêm về cách làm nhưng Tứ Diễm không có thời gian trả lời riêng nên viết cách làm vào đây, mong là giải đáp thắc mắc của các sis nha.

Muốn làm món bánh Trái Đào mình sẽ cần làm phần vỏ bánh.   Bánh có nhân hay không nhân tùy ý thích. 

Nếu làm bánh có nhân, phần nhân bánh có thể làm nhân đậu xanh hay đậu đỏ.   Cách làm nhân cũng tương tự như các loại bánh dẻo, bánh nướng, bánh bía, vv.. vv...    Nghĩa là ngâm đậu, làm chín đậu xong xay nhuyễn rồi sên với đường, thêm ít bột để nhân vừa mức.   Thêm vanilla tùy ý.   Tỷ lệ đậu và đường tùy theo khẩu vị riêng.   Đa số công thức thường dùng theo tỷ lệ 100 g đậu 100 g đường hay là 100 g đậu 70 g đường.    Tứ Diễm thường chỉ dùng 100 g đậu 50 g đường, nhân không ngọt gắt.

Nếu làm bánh không nhân, mình chỉ cần làm phần bột vỏ, nặn hình là xong.    Trong bài viết nầy Tứ Diễm chỉ đề cập đến phần vỏ bánh thôi nha. 

VỎ BÁNH TRÁI ĐÀO

Có nhiều cách làm phần vỏ bánh:

1. Dùng vỏ bánh bao
  • Đây là cách ngoài nhà hàng Trung Hoa hay làm.    Họ nhồi bột như làm món bánh bao, xong dùng phần bột đó để nặn hình bánh trái đào.   Loại bánh nầy không có nhân.  Sau khi hấp chín, bánh sẽ giống hình những trái đào nho nhỏ xinh xắn
  • Xem phần nặn hình ở bên dưới
(hình sưu tầm trên mạng)

2. Dùng vỏ bánh dẻo
  • Có thể nhồi bột với nước đường theo như cách làm món bánh dẻo.   Sau đó nặn thành hình dáng trái đào.   Loại bánh nầy có nhân hay không nhân tùy ý.   Bánh làm xong có thể ăn ngay hay là chờ vài ngày cho đường tươm ra, bánh sẽ ăn ngon hơn
  • Xem phần nặn hình ở bên dưới
(hình sưu tầm trên mạng)

3. Dùng đậu xanh
  • Có thể sên đậu xanh với đường đúng mức có thể vo viên, nặn hình được.   Nặn hình dáng như trái đào.  Dùng que tre cắm vào để có thể cầm cho dễ, rồi dùng cọ sơn mầu thực phẩm (food colour) lên để nhìn giống trái đào.   Sau đó nhúng vào rau câu đã nấu nóng để bọc thành một lớp mỏng bên ngoài
  • Xem phần nặn hình ở bên dưới
(hình sưu tầm trên mạng)


4. Dùng bột tự trộn
  • Đây là một cách làm vỏ bánh cũng khá đơn giản.   Và cũng là cách mà Tứ Diễm áp dụng thử khi làm món bánh nầy.   Tứ Diễm sẽ viết các bước cần làm kèm theo hình ảnh.   Mời cùng xem tiếp
Cách làm nầy sẽ dùng loại đậu Large Lima (Large Lima Beans), bột nếp rang và đường.   Hình bên dưới cho thấy hình gói đậu Lima.   Phía dưới là đậu khô, đậu đã ngâm cho nở còn nguyên vỏ và đậu đã ngâm nở bóc vỏ bẻ đôi.


Nhìn gần hơn để thấy đậu sau khi đã ngâm nở lớn hơn rất nhiều so với khi còn khô


Đậu đã ngâm xong còn nguyên vỏ (bên tay trái) và đậu đã bóc vỏ xong (bên tay phải)

 


Có thể hấp chín hay nấu chín đậu theo cách nào hợp ý thích.   Tứ Diễm làm biếng nên dùng nồi thermal cooker nấu sau khi nước sôi khoảng 5 - 10 phút rồi đem ủ cho tới khi đậu đã chín.  Như vậy sẽ khỏi mất công phải canh bếp.   Lượng nước không quan trọng vì sau khi nấu chín, các hạt đậu vẫn không bị nát vẫn còn nguyên hạt.   Lượng nước dư trong nồi đổ bỏ


Đậu Lima sau khi đã nấu chín xong bằng nồi thermal cooker vẫn còn nguyên hạt như vầy


Đem xay nhuyễn với food processor


Cho đường trộn chung xong sên trên bếp.   Tứ Diễm dùng 200 g đậu Lima và 100 g đường, thêm một chút dầu ăn


Sên cho đậu vừa mức, không cần quá khô vì sẽ còn nhồi chung với bột nếp rang


Sau đó cho bột nếp rang vào trộn đều.   Lượng bột gia giảm tùy theo mức độ sên phần đậu.  Miễn sao nhồi vừa mức, bột dẻo mịn, không còn dính tay



 Đây là hình gói bột nếp rang (loại dùng làm bánh dẻo)


Sau khi nhồi xong sẽ có một khối bột dẻo mịn như vầy.   Độ ngọt cũng rất vừa ăn, không ngọt gắt



 Sau đó nặn hình theo cách chỉ dẫn bên dưới

CÁCH NẶN HÌNH
Sau khi đã làm xong phần vỏ bột theo một trong các cách đã nhắc đến ở trên, chúng ta sẽ nặn hình dáng trái đào như sau.

Bột nhồi dẻo mịn


Đem chia ra làm ba phần theo tỷ lệ như hình bên dưới.   Phần nhỏ nhất dùng làm Lá sẽ pha mầu xanh lá cây.  Phần chính giữa sẽ pha mầu phơn phớt hồng.   Phần lớn nhất để nguyên không pha mầu


Sau khi pha mầu xong sẽ có các khối bột như hình bên dưới.   Có thể dùng bột nếp rang làm bột áo để khỏi dính tay


Tùy theo kích thước bánh mà chia các khối bột thành những phần nhỏ đều nhau.     Tứ Diễm chia làm 10 phần như hình bên dưới



Khối bột mầu xanh cũng đem chia làm 10 phần đều nhau.   Mỗi phần sẽ dùng làm lá cho một trái đào.  Có thể làm hai hay ba lá tùy theo ý thích.    Cách Tứ Diễm làm lá rất đơn giản, chỉ cần cán cho bột mỏng, xong dùng dao cắt thành hình chiếc lá.  Dùng sống dao tạo các đường vân lá.


Hai phiến lá vừa làm xong.  Mỗi phiến lá đều cắt và tạo hình bằng tay nên không có phiến lá nào giống nhau


Phần bột pha mầu phơn phớt hồng và phần bột không pha mầu sẽ vo tròn.  

 

Sau đó ép hai phần bột lại với nhau.  Nếu làm bánh có nhân thì đặt nhân vào giữa rồi bọc hai phần bột gói tròn lại.   Dùng tay nặn cho thành hình trái đào, xong dùng sống dao nhấn nhẹ vào bột để tạo thành đường khía hai bên trái đào.    Đặt trái đào lên các phiến lá đã nặn hình.


Sau khi làm xong sẽ có hình dáng như vầy.   Tứ Diễm đặt lên các miếng cupcake liner để khi cầm ăn tiện hơn


Đơn giản như đang giỡn, phải không hở ?    Chúc làm thành công nha các sis 

5 comments:

Phong Nguyen said...

Đào tiên khêu gợi trêu ai
Nhìn đào nhưng phải thở dài khổ đau ... (vì không ăn được huhu)

Anonymous said...

Trông thật hấp dẫn, nhờ sis chỉ cho cách làm nhé .
Thanks!
M.

Anonymous said...

Hello Sis TD,
Nhờ Sis chỉ cách làm bánh trái đào nhé,
Tháng 4 này Ba của M có lễ thọ 80, M định làm thử loại bánh này cho tiệc .
Cám ơn Sis nhiều .....

M.

TuDiem's Corner said...

Sis M ơi,

TD đã viết cách làm ở trên rồi đó, chúc sis làm thành công nha. Nếu làm xong nhớ chụp hình cho TD xem với nghen

Cho TD gửi lời kính chúc Bác Trai sức khỏe dồi dào, tăng phúc tăng thọ và luôn vui vẻ hạnh phúc cùng con cháu.

Anonymous said...

wow ... bánh này làm công phu quá sis TD ơi, M sẽ ráng làm thử, không biết có "đạt" như sis làm không nữa :-)
Nếu mà sis khong thấy M "khoe" hình thì chắc là ... xong rồi đó ... :-)
Cám ơn sis về lời chúc sức khỏe cho "Ông Ngoại"
Cám ơn sis về cách làm, M. học hỏi trong site này của sis nhiều điều hay lắm đó nha .... :-)

THANKS!!!

Post a Comment

 
;