Sunday, 9 February 2014

Bánh Canh - công thức của sis Ngọc Mỹ

Bánh Canh là một trong những món ngon, rất được nhiều người ưa thích, trong đó có sis Ngọc Mỹ và Tứ Diễm.  Nếu nấu cho đông  người sẽ cần chuẩn bị các thứ đầy đủ hơn, tuy nhiên nếu bất chợt thèm ăn hay chỉ muốn nấu đơn giản cho một, hai người thì sao?

Đây là  hình tô Bánh Canh do sis Ngọc Mỹ làm nè.   Nhìn coi ngon mắt không hở?


Mời cùng xem thêm công thức và cách làm nghen.




Các chợ quanh vùng nơi Tứ Diễm ở thường bán vài loại sợi bánh canh đông lạnh.   Có thể mua về luộc cũng đơn giản.   Tuy nhiên nếu tự làm thì hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều.   Thông thường, sợi bánh canh thường được làm bằng bột năng hay là pha trộn giữa bột năng và bột gạo; cũng có khi chỉ hoàn toàn làm bằng bột gạo.  Càng dùng nhiều bột năng, sợi bánh canh càng dai  hơn.   Càng dùng nhiều bột gạo, sợi bánh canh sẽ bớt dai hơn.  Tùy theo khẩu vị riêng của mỗi người mà chọn tỷ lệ thích hợp.   Tứ Diễm thường chọn tỷ lệ 1 : 1 : 1 cho bột gạo : bột năng : nước thêm một ít dầu ăn.

Cách làm có thể tạm chia làm ba cách như sau:
  1. Lấy trùng, quậy bột sền sệt rồi đổ bằng phễu thành sợi vào nồi nước nóng
  2. Nhồi bột xong cán mỏng rồi cắt bằng dao , xong luộc chín trong nước nóng
  3. Nhồi bột cho dẻo rồi ép thành sợi bằng một loại dụng cụ nào đó (piping bag, potato ricer, pasta maker, cookie press, hay là Pronto Pasta Maker) vào nồi nước nóng.   Tứ Diễm thích dùng Pronto Pasta Maker nhất vì dễ ép, sợi bánh canh lại rất dài và ngon

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu một công thức Bánh Canh do sis Ngọc Mỹ chia sẻ.  Sợi bánh canh làm theo công thức nầy sẽ có sắc trắng trong và độ dẻo dai, ăn ngon.

Bánh Canh 
(công thức của sis Ngọc Mỹ)

Cách Làm Sợi Bánh Canh
  • 1/2 cup bột gạo
  • 1/4 cup bột năng (tapioca)
  • 1/4 cup bột củ năng (water chestnut starch)
  • 3/4 cup nước

Quậy tất cả trên chảo non-stick đến khi bột quện vào nhau và còn lại 10% nước, bắc chảo ra tiếp tục quậy cho bớt khô nhưng bột vẫn còn dính chảo. Cho vô máy Pronto Pasta Maker ép vào nồi nước sôi.    Luộc 5 - 10 phút nếu thích bớt dai.

                                                             ---oOo---

Cách Nấu Nước Lèo
  • 1 lon nước gà (chicken broth)  + 1/2 lon nước lọc
  • 1 quả trứng
  • Ngò, đầu mẹ, chả lua, tôm, ớt

Đun sôi nước gà. Cho bánh canh vô đun sôi. Quậy trứng vào, nêm nước mắm, tiêu, dầu mè. Cho ra tô thêm lên chả lụa, tôm, ớt. Xong!

Kết quả sẽ có một tô bánh canh hấp dẫn như vầy



Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã chia sẻ một công thức làm bánh canh mới lạ và ngon nha.    Mời cùng thực hành thử.

Nêu thích, mời xem thêm các bài viết:

8 comments:

Suong Ngo said...

Hi chi Tu Diem...Em xin loi vi may em o day ko co Unikey de type tieng Viet...Chi cho em hoi, em ko co water chest nut starch thi co the thay the bang bot gi duoc ko chi? Thanks chi

TuDiem's Corner said...

Sis Sương ơi,

Tứ Diễm thường chỉ dùng bột gạo và bột năng khi làm bánh canh ăn cũng dai ngon lắm. Muốn dai và trong nhiều thì tăng tỷ lệ bột năng giảm bột gạo xuống. Dùng thêm water chestnut starch thì bánh canh có mầu trong và dai hơn một chút

Anonymous said...

Hi chi cho em hoi banh canh minh tu lam Co bo tu dong duoc k vay. Thanks chi. Tram

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Bánh canh làm dễ và nhanh nên Tứ Diễm thường làm đến đâu ăn đến đó, không có cất freezer. Nhưng có thấy ngoài chợ họ bán loại bánh canh đông lạnh. Tuy nhiên Tứ Diễm không mua bao giờ nên cũng không biết bánh canh đông lạnh ở chợ bán ngon dở ra sao

Thường mỗi người mỗi ý. Do đó, tốt nhất là sis nên tự thử nghiệm. Sis có thể thử cất freezer một ít bánh canh, sau đó thả vào nước sôi trụng lại xem sợi bánh canh có còn ngon như ý của sis mong muốn hay không

Suong Ngo said...

Dạ..Em cảm ơn chị nhiều nhé...Vậy water chestnut ko có cũng ko ảnh hưởng gì nhiều chị hen...Chị cho em hỏi với...em làm theo công thức chị bày hoặc đưa lên, làm sao để post hoặc send hình để chị coi thành phẩm em làm vậy chị? Thanks chị

TuDiem's Corner said...

Sis Sương ơi,

Có water chestnut starch thì bánh canh sẽ nhìn trong và có thêm độ giòn dai, nhưng không có cũng không sao đâu, ăn cũng ngon (theo ý Tứ Diễm).

Muốn gửi hình cho Tứ Diễm xem, sis có thể upload hình vào 1 free photo host web site chẳng hạn DropBox hay các web site tương tự, có thể xem cách dùng DropBox trong bài viết Cách Share Hình Dùng DropBox

hay là sis gửi email address của sis cho Tứ Diễm biết (Tứ Diễm sẽ không publish comment đó của sis thì chỉ có mình Tứ Diễm đọc thấy email address của sis), Tứ Diễm hồi âm lại sis, sau đó sis gửi hình qua email cho Tứ Diễm xem

Anonymous said...

Hi sis Tứ Diễm,
Lee vừa làm xong bánh canh chiều nay đo sis. Không có bột củ năng mà ăn ngon lắm. Mình làm gấp đôi công thức vì xã xệ ăn cũng hơi nhiều kkkk. Mình nấu súp giống sis luôn nhưng k để trứng, rất là vừa ăn. Tuy nhiên, xã xệ quen ăn có nước cốt dừa nên còn dư 1 tô Lee cho nước cốt dừa vào thử. Ngon lắm lắm luôn. Lee cảm ơn sis nhiều lắm. Công thức của sis ngon mà làm đơn giản, chỉ cần theo là ra y chang luôn đó. Sis viết sách đi sis, Lee đặt hàng liền :))

Lee

TuDiem's Corner said...

Sis Lee ơi,

Bánh canh ngon, dễ làm dễ ăn, phải không hở? Tứ Diễm thường chỉ làm sợi bánh canh dùng 1 bột gạo 1 bột năng 1 nước thêm ít dầu. Không cần dùng water chestnut starch. Phần nước lèo Tứ Diễm thích dùng nước hầm xương gà tự làm vì mỗi tuần đều hầm ít nhất một nồi, dùng thermal cooker nên không mất công mà nước thật ngọt, nêm muối thôi cũng đủ ngon.

Post a Comment

 
;