Wednesday 12 February 2014

Crackers Sả (Lemongrass Crackers) - công thức của sis Ngọc Mỹ

Crackers là loại bánh khá phổ biến, có rất nhiều mùi vị, hình dáng được bầy bán ở mọi siêu thị dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau.   Tuy nhiên nếu muốn tự làm ở nhà thì cũng khá dễ dàng.   Thêm vào nữa, khi tự làm, chúng ta có thể pha chế tạo ra những hương vị mới lạ hợp khẩu vị hơn.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu một cách làm món Crackers Sả do sis Ngọc Mỹ chia sẻMời cùng xem thêm chi tiết nhaTứ Diễm vừa nhận được hình ảnh và công thức món Crackers Sả từ sis Ngọc Mỹ.   Thấy món bánh nầy đơn giản nhưng có hương vị khá đặc biệt lại lạ miệng nên Tứ Diễm đã xin phép sis Ngọc Mỹ để được mang vào đây chia sẻ cùng những vị nào ưa thích thử nghiệm các món mới lạ.   Cám ơn sis Ngọc Mỹ nhiều nhiều.

Trước tiên, xin mạn phép tác giả Peter Reinhart được trích đăng lại nguyên văn công thức món Wheat Crackers và cách làm.


Wheat crackers 
(adapted from Peter Reinhart)

Ingredients
 • 1 cup unbleached bread flour
 • ½ cup stone-ground whole wheat flour
 • ½ tsp salt
 • ½ tsp instant yeast
 • 1 tbsp vegetable oil or butter
 • 1 tbsp honey 
 • ½ cup + 2 tbsp water, at room temperature 
Directions

 1. Pre-heat oven 350 oF
 2. Mix all except topping together.  Knead 10 minutes at speed 3 in the KA mixer.
 3. Cover and let it rest 1 to 2 hours or until double
 4. Divide into 4 pieces.  
 5. Use a pasta machine.  Set dial to 0.  Roll, then fold like a letter, then roll again. 
 6. Repeat this 2 times.  Set dial to 2, roll then 4, roll then 5 final roll.
 7. Place the sheet on parchment paper.  Use a pizza cutter to cut in to small pcs.
 8. Bake 10 to 12 minutes
 9. Cool completely.  Store in an airtight container.  I store mine in the freezer.


Dựa theo công thức ở trên, sis Ngọc Mỹ đã chế biến ra món Cracker Sả (Lemongrass Crackers) đậm đà hương vị đặc biệt quê hương Việt Nam thơm mùi sả.   Xin cám ơn sis Ngọc Mỹ đã chia sẻ cách làm một món bánh mới lạ miệng nha.

Crackers Sả 
recipe by sis Ngọc Mỹ

Dùng công thức wheat crackers.  Thế whole wheat flour bằng bột gạo.   Xay nhuyễn sả, hành củ, bột bún bò Huế, đường, một tí nước mắm, tiêu, dầu hột điều (for color).   Lọc ra 1/2 cup + 2 tbsn pha vô bột.   Các vật liệu và cách làm theo như công thức Wheat Crackers của Peter Reinhart được trích dẫn ở bên trên.

Đây là hình món Bánh Gai và Bánh Crackers Sả do sis Ngọc Mỹ làmNếu không muốn bánh bị nổi phồng, xâm nhiều lỗ lên bánh để không khí thoát ra ngoài, bánh sau khi nướng sẽ phẳng đẹp hơn.   Bên dưới là hình loại dụng cụ sis Ngọc Mỹ đã dùng để xâm lỗ lên bánh thật mau lẹ.  Nếu không có dụng cụ tương tự, Tứ Diễm nghĩ có thể dùng nĩa (fork) để xâm lỗ lên bánh.


Mời ngắm thêm một tấm hình chụp món Crackers Sả do sis Ngọc Mỹ chia sẻ nha.   Nhìn đơn giản mà ngon hén.   Giá được nếm thử và ngửi mùi sả thơm lừng chắc chắn còn thú vị hơn nữa, phải không hở?


Mời cùng thực hành thử nha


0 comments:

Post a Comment

 
;