Wednesday, 26 February 2014

Kẹo Lạc (Kẹo Đậu Phụng) - công thức của chị Tuyết Hồng & chị Bích Nga

Món Kẹo Đậu Phụng là gọi theo người miền Nam, còn người Bắc gọi là Kẹo Lạc.   Tứ Diễm cũng không biết món tráng miệng nầy bắt nguồn từ miền nào.   Nhưng đây là một món kẹo đơn giản nhưng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. 


Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một công thức làm Kẹo Đậu Phụng (hay còn gọi là Kẹo Lạc) đơn giản mà rất ngon do chị Tuyết Hồng và chị Bích Nga chỉ dẫn


Mời cùng xem công thức và thực hành thử nha



Món Kẹo Đậu Phụng (Kẹo Lạc) như tên gọi với nguyên liệu chính là Đậu Phụng Rang (Lạc Rang) trộn vào đường đã sên vừa đúng mức.   Ngoài ra còn có thêm những hạt mè (vừng) rang vào trộn chung nên càng tăng thêm hương vị thơm ngon, vừa giòn vừa bùi vừa béo vừa ngọt dịu vừa thơm mùi lạc rang mè rang.   Món nầy có thể phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn, miễn là hàm răng vẫn còn đủ chắc để cắn và nhai kẹo.   Có thể ăn cho vui miệng, cũng có thể vừa nhâm nhi bên tách trà nóng vừa thưởng hoa ngắm trăng hay lắng nghe giọng ngâm thơ thánh thót.

Có rất nhiều công thức chỉ dẫn trong các quyển sách, báo hay trong nhiều trang mạng, nhiều video clip.   Đa số cách làm tương đối cũng không khác biệt nhau nhiều, nhưng để làm được món Kẹo Đậu Phụng (Kẹo Lạc) thật ngon cũng cần lưu tâm trong khi làm.   Sên đường chưa tới hay quá lửa cũng đều ảnh hưởng đến hương vị của Kẹo.  Sên đường đúng mức nhưng khi trộn lạc và vừng (đậu phụng và mè) xong cán và cắt không nhanh tay thì kẹo cũng không đẹp.   Nói chung món nầy tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ.   Có lẽ chỉ cần thực hành để rút kinh nghiệm, khi đã quen thì sẽ thấy thật đơn giản như đang giỡn, làm chơi mà có món kẹo ngon để ăn thật, phải không hở?

Mở đầu cũng khá dông dài, xin mời cùng đọc và thực hành theo công thức do chị Tuyết Hồng chỉ dẫn nha.  Những hình ảnh kèm theo trong bài cũng là món Kẹo Đậu Phụng do chị Tuyết Hồng làm và chia cho Tứ Diễm.   Xin cám ơn chị Tuyết Hồng đã chỉ dẫn và cho Tứ Diễm được xem cách làm ngay trong bếp cũng  như được ăn thả giàn món Kẹo Đậu Phụng nầy nha
 
Nhưng phải ghi chú thêm điều nầy: những miếng kẹo trong hình là phần vụn còn dư lại Tứ Diễm bỏ lây lất trong tủ khá lâu mới mang ra chụp hình nên nhìn thấy lụn vụn và kém ngon.   Chứ thật ra Kẹo Đậu Phụng do chị Tuyết Hồng khi vừa làm xong nhìn đẹp và ăn ngon lắm.   Tứ Diễm vốn không "hảo ngọt" và cũng không mê ăn món Kẹo Lạc nầy nhưng cũng cứ... "tay bốc, miệng  nhai" lia chia.  Chỉ có điều lúc đó Tứ Diễm quên không nghĩ đến việc chụp hình trong khi đang làm và sau khi vừa làm xong để lưu giữ lại

Xem tạm vậy nghen


Kẹo Đậu Phụng
công thức do chị Tuyết Hồng chỉ dẫn

Vật Liệu:
  • 1 pound (454 grams) đậu phụng không vỏ, rang vàng
  • 150 grams đường cát
  • 100 grams đường mạch nha (maltose)
  • 3 tbsp nước lạnh
  • mè rang chín
  • bột nếp rang chín để rải trên thớt cán kẹo
  • một chút dầu ăn thoa lên cây cán kẹo

Cách Làm:
  • Đường cát + đường mạch nha cho vào chảo non stick với 3 tbsp nước lạnh để cho sôi lên.   Khi đường chuyển sang mầu cam vàng, cho đậu phụng rang và mè vào trộn đều
  • Đổ ra thớt có rải bột nếp rang chín, dùng cây cán kẹo đã thoa dầu cán nhanh tay và cắt kẹo nhanh tay
  • Nếu cắt không nhanh tay kẹo sẽ bị bể

Ghi Chú Thêm
  • Hộp Đường Mạch Nha chị Tuyết Hồng tương tự như hình nầy (sưu tầm từ trên mạng)


  • Kẹo Đậu Phụng (Kẹo Lạc) ngon một phần cũng tùy thuộc vào phẩm chất của loại đậu phụng (lạc) nữa đó.   Nên chọn loại đậu phụng (lạc) ngon, hạt lớn, rang vừa mức (đừng rang quá lửa khiến ra dầu)  thì kẹo làm ra sẽ ngon hơn



Mấy miếng kẹo còn dư đó Tứ Diễm cho vào zip lock cất trong lọ thủy tinh cũng khá lâu lắm, nhưng hôm bữa khi mang ra chụp hình có nếm thử thấy vẫn còn giòn ngon không bị hôi dầu.   Nói chung là tuy cũ rồi mà vẫn ngon hơn so với loại kẹo mua ở chợ.   Theo ý Tứ Diễm thì công thức nầy là một trong những công thức làm Kẹo Đậu Phụng (Kẹo Lạc) đơn giản mà rất ngon.   Nếu vị nào ưa thích món tráng miệng nầy, mời thực hành thử và cho biết ý kiến nha




Hôm bữa ghé sang nhà, được nếm thử món Kẹo Đậu Phụng do chị Bích Nga làm cũng rất ngon.  Cách làm lại đơn giản dễ nhớ nên Tứ Diễm đã xin phép để mang vào đây chia sẻ cùng những ai ưa thích món tráng miệng nầy.   Theo chị Bích Nga cho biết chỉ cần khoảng 15 phút là đã làm xong món Kẹo Lạc rồi nếu mua hạt điều và đậu phụng rang chín sẵn ở tiệm.

Kẹo Đậu Phụng
công thức do chị Bích Nga chỉ dẫn

Vật Liệu:
  • 1 bát đậu phụng không vỏ, rang vàng (có thể mua loại bán sẵn)
  • 1 bát hạt điều đã rang chín
  • 1 bát đường cát
  • 1/4 hộp đường mạch nha (maltose)
  • 1/2 bát nước
  • mè rang chín
  • bột nếp rang chín để rải trên thớt cán kẹo
  • một chút dầu ăn thoa lên cây cán kẹo

Cách Làm:
  • Đường cát + đường mạch nha cho vào chảo non stick với nước lạnh để cho sôi lên.   Khi đường chuyển sang mầu cam vàng, cho đậu phụng rang, hạt điều và mè vào trộn đều
  • Đổ ra thớt có rải bột nếp rang chín, dùng cây cán kẹo đã thoa dầu cán nhanh tay.  Dùng dao nhấn lên chia kẹo thành nhiều phần nhưng không cần cắt đứt lìa. 
  • Khi kẹo nguội mới bẻ thành từng miếng


Nếu muốn dễ hình dung ra cách làm, mời xem thêm một vài video clip sưu tầm từ trên mạng nha

VIDEO CLIP SƯU TẦM

Người ta hay nói đại ý là một tấm hình hơn một ngàn chữ.    Vậy thì xem một video clip sẽ còn dễ hiểu hơn là viết diễn giải dông dài, phải không hở ?

Video Clip #1: Làm Kẹo Đậu Phụng dùng Microwave

Cách nầy làm rất gọn lẹ


Video Clip #2: Making Peanut Candy



Video Clip #3:Kẹo Gương - Gia Chánh Quốc Việt



Video Clip #4: Kẹo Đậu Phụng - Bếp Nhà Ta Nấu (Uyên Thy's Cooking)



Video Clip #5: Làng Nghề Kẹo Lạc Đông Nhật, Hưng Châu

Video clip nầy giới thiệu làng chuyên làm món Bánh Tráng Kẹo mà bây giờ ở Việt Nam người ta gọi là "kẹo cu-đơ".(???).    Tứ Diễm cũng không hiểu tại sao lại có tên gọi như thế



Chúc làm thành công




0 comments:

Post a comment

 
;