Thursday 27 February 2014 6 comments

Thơ Xướng Họa - Sầu Đông

Hôm nay thời tiết thật lạnh với những cơn gió lạnh giá ào ạt thổi, len lỏi vào từng chân tóc khiến mọi người đều co ro trong các bộ y phục mùa Đông.   Những dòng xe vẫn lạnh lùng nối đuôi nhau tưởng chừng như bất tận..   Ai dường như cũng tất bật đuổi theo một mục đích, một nơi chốn nào đó.    Dường như phố xá cũng im vắng hơn vì khách bộ hành đều ráng rảo bước đi thật nhanh như chạy.   Chẳng có ai còn lòng dạ thong thả dạo phố nữa.

Mọi thứ dường như cùng nhau tô điểm khiến bức tranh mùa Đông thêm nỗi ưu sầu.    Phải chăng đó cũng phù hợp với một sáng tác mới do anh Phong Nguyễn có nhã ý chia sẻ cùng chúng ta?



Xin mời cùng thưởng thức bài thơ Sầu Đông của anh Phong Nguyễn với nội dung, âm điệu cùng cách gieo vần rất hay và đặc biệt, ẩn chứa nỗi buồn khó diễn tả bằng lời...   Và bài thơ Tàn Thu  do Tứ Diễm họa theo giữ nguyên chữ thứ ba và chữ thứ tám mỗi câu.

Ngoài ra, xin mời xem thêm các bài họa:  
  • Khúc Hạ của chị Hồng Thúy -  Feb 28, 2014
  • Dáng Xuân của Tứ Diễm - Feb. 28, 2014 
  • Sắc Xuân của anh Phong - Mar 1, 2014
  • Vào Hạ của Tứ Diễm - Mar 1, 2014 
  • Tiếng Thu của chị Hồng Thúy  - Mar 2, 2014
  • Tuyết Đông của Tứ Diễm - Mar 2, 2014


Wednesday 26 February 2014 0 comments

Kẹo Lạc (Kẹo Đậu Phụng) - công thức của chị Tuyết Hồng & chị Bích Nga

Món Kẹo Đậu Phụng là gọi theo người miền Nam, còn người Bắc gọi là Kẹo Lạc.   Tứ Diễm cũng không biết món tráng miệng nầy bắt nguồn từ miền nào.   Nhưng đây là một món kẹo đơn giản nhưng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. 


Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin giới thiệu một công thức làm Kẹo Đậu Phụng (hay còn gọi là Kẹo Lạc) đơn giản mà rất ngon do chị Tuyết Hồng và chị Bích Nga chỉ dẫn


Mời cùng xem công thức và thực hành thử nha


Tuesday 25 February 2014 2 comments

Bánh Ít Trần Chay - Tái Bản

Hôm Chủ Nhật đi chùa nên ngoài việc làm món Bánh Trái Đào, Tứ Diễm làm thêm món Bánh Ít Trần Chay.   Coi như góp thêm cả món chay lẫn món tráng miệng. 

Vì làm vào lúc nửa đêm về sáng nên không có thời gian và cảm hứng để trình bầy cho đẹp, mời ngắm tạm nha


Bầy hàng như vầy nhìn mầu mè hơn một chút xíu nghen


Nếu thích ăn món chay,  mời cùng xem tiếp theo nha


Monday 24 February 2014 6 comments

Cách Rang Lạc (Đậu Phụng) & Vừng (Mè) Dùng Oven - do cô Anh Thư chỉ dẫn

Updated: Jan 8, 2016

Lạc (Đậu Phụng) hay Vừng (Mè) là những loại hạt chứa chất béo, giầu chất dinh dưỡng, và có mùi thơm vị bùi sau khi đã được rang chín.   Ở các siêu thị hay chợ thường bầy bán các loại lạc (đậu phụng) đã được rang chín với nhiều hương vị (flavor) hay là không hương vị (plain).   Tuy nhiên nếu tự rang lạc (đậu phụng) ở nhà thì sẽ ngon, sạch mà lại rẻ hơn loại bán sẵn nữa.

Có lẽ ai cũng đều biết cách rang trên bếp.   Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu một cách Rang Lạc (Đậu Phụng) hay Vừng (Mè) bằng Oven do cô Anh Thư chỉ dẫn.   

(hình sưu tầm trên mạng)

Ngoài ra, còn có thêm lời góp ý của sis Jill và sis An Hưng 2325 về cách rang trong lò oven và microwave.  Xin mời cùng xem tiếp theo nha

Sunday 23 February 2014 5 comments

Bánh Trái Đào

Trong truyện Tây Du Ký có thuật lại chuyện Tề Thiên Đại Thánh đại náo thiên cung rồi còn ăn trộm đào tiên trong buổi tiệc Hội Bàn Đào của Vương Mẫu.  Thời nay, đào tiên không biết có hiện hữu hay không, nhưng có thể dễ dàng mua trái đào (peach) tại các siêu thị hay chợ.

Trong bài viết hôm nay, Tứ Diễm không có đào tiên cũng không có trái đào để mời quý vị thưởng thức, nhưng có một món bánh khá đơn giản mà lại ngộ nghĩnh dễ thương với hình dáng như vầy


Nếu có hứng thú, xin mời xem tiếp theo nha


Saturday 22 February 2014 6 comments

Thơ Xướng Họa - Nhớ Huế

Nhắc đến Huế tự nhiên cảm thấy nao nao, bồi hồi cho dù chưa một lần được thực sự đặt chân lên xứ Huế.   Nhưng có lẽ những bài thơ, ca dao được nghe từ hồi còn nhỏ đã ghi đậm dấu ấn trong ký ức.   Có lẽ những bài viết, những món ăn đã kéo gần khoảng cách không gian, khiến cảm thấy thân quen với một miền đất xa xôi nơi chốn quê nhà.



Trong bài viết nầy xin được chia sẻ một thoáng nhớ nhung về xứ Huế qua vài vần thơ.   Mời cùng thưởng thức bài thơ Nhớ Huế và bài Huế Mộng của anh Phong Nguyễn cùng bài thơ Họa của chị Hồng Thúy và các bài Họa của Tứ Diễm nha.


Friday 21 February 2014 1 comments

Dụng Cụ Nhà Bếp - Folding Dish Drying Rack

Hiện nay rất nhiều nhà đều gắn máy rửa chén nên khá tiện lợi mỗi khi đãi tiệc tùng vì chén đĩa có thể giao cho máy rửa sạch xong sấy khô.   Sau đó chỉ cần xếp chén đĩa vào tủ là xong.  Nhưng nếu ở nhà không có máy rửa chén thì sao?    Sau khi rửa sạch, người ta thường dùng khăn lau khô rồi cất chén đĩa vào tủ cho gọn gàng.

Tuy nhiên không phải ai cũng thích lau khô bằng khăn.   Tứ Diễm cũng là một trong số những người ưa thích để chén đĩa khô tự nhiên (air dry) rồi mới cất vào tủ.     Đó là lý do tại sao Tứ Diễm lại viết bài nầy.   Với loại Folding Dish Drying Rack tương tự như vầy thì sẽ khá hữu dụng


Mời xem thêm chi tiết nha


2 comments

Thơ Xướng Họa - Tâm Sự Làm Biếng

Phải chăng như thi sĩ Phan Khôi đã viết:
    "Làm sao cũng chẳng làm sao
    Dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi
    Làm chi cũng chẳng làm chi
    Dẫu có làm gì cũng chẳng làm sao"


Hôm nay là là ngày thứ Sáu, thiên hạ thường hay gọi đùa với cách viết tắt "TGIF" (Thank God, It's Friday).   Xin được chia sẻ một chút "Tâm Sự Làm Biếng" với những ai cùng cảm  nghĩ



Mời cùng xem tiếp theo nha


Thursday 20 February 2014 2 comments

Thơ Xướng Họa - Mười Points

Hiện nay mạng internet thật phổ biến và đã trở thành một trong những thứ cần thiết thường ngày của rất nhiều người trên toàn thế giới.   Nhưng nếu ngược dòng thời gian trở về những thập niên cuối thế kỷ 20, khi internet còn rất hạn chế và chậm, khi ấy số diễn đàn người Việt rất hiếm.  Số người tham gia đa số dùng account ở sở làm hay trường học với tên họ thật, địa chỉ thật nên rất hiếm bị nạn "spam" như hiện nay.  Có rất nhiều nhân tài ở nhiều lĩnh vực khác nhau cùng tham gia nên khi đó không khí sinh hoạt trên mạng rất nhã nhặn, dễ thương và cũng rất vui nhộn khi những cây viết có máu tiếu lâm tham gia các cuộc "bút chiến" rất dí dỏm.  

Bên dưới là một trong những bài Tứ Diễm đã viết thuở ấy, xin mang vào đây như một kỷ niệm nho nhỏ thời mới lớn

   -------------------------------------------------------------

               TIÊU CHUẨN CHẤM ĐIỂM PHÁI NAM                 

gồm có 10 Points như sau
       (viết theo tin hàng lang mới ... lượm được)
    -------------------------------------------------------------------

         10 POINTS :
       1 POINT :  học giỏi, đẹp trai
       2 POINT :  nội trợ đủ tài khỏi chê
       3 POINT :  là biết sửa xe
       4 POINT :  đi chợ tay nghề thật hay
       5 POINT :  làm việc luôn tay
       6 POINT :  paycheck đưa ngay em xài
       7 POINT :  trí nhớ thật dai:
                  birthday, Christmas,... lai rai tặng quà
       8 POINT :  anh biết lo xa:
                  em chưa kịp giận, anh đà... làm quen
       9 POINT :  anh chỉ yêu em
      10 POINT :  BONUS  ( em thêm cho đủ mười )

   Tứ Diễm - Sept 1993

Sau khi thả trôi bài thơ ở trên lên mạng đã khiến "thiên hạ" xôn xao một thời và có nhiều bài họa theo cũng rất vui nhộn.   Chỉ tiếc là khi máy bị hư, Tứ Diễm đã bị mất rất nhiều những bài viết cũ trong đó có cả những bài thơ do một số vị đã họa theo.   Tứ Diễm chỉ còn giữ được vài bài họa theo như sau.   Mời cùng đọc tiếp theo nha... .

Xin cám ơn anh Phong đã có nhã ý họa theo.


Tuesday 18 February 2014 0 comments

Jelly Cake - Lý Ngư Quần Hội

Hôm nay là ngày giỗ Mẹ Tứ Diễm.   Ngoài các món chay và mặn, Tứ Diễm còn làm thêm một món tráng miệng đơn giản như vầy.   Tứ Diễm tạm gọi lên là Lý Ngư Quần Hội nghe cho có vẻ ... xôm tụ một chút


Mời xem tiếp theo nha


2 comments

Thơ - Hoài Cảm


HOÀI CẢM
Tứ Diễm



Dở trang thơ cũ ngày xưa,
Tơ lòng xơ xác dưới mưa ưu sầu.
Cắn môi rướm máu...
Lặng đau,
Niềm riêng chôn dấu vực sâu đáy hồn.
Vu Lan năm ngoái đóa hồng
Vô tư tỏa ngát hương lòng rộn vui.
Năm nay, hoa trắng...
Ngậm ngùi.
Vần thơ chừng cũng nhuốm mùi thê lương.
Chắt chiu kỷ niệm vấn vương
Kính dâng riêng tặng hương hồn mẹ yêu.

Tứ Diễm - Mar. 7, 2001


Sunday 16 February 2014 2 comments

Thơ Xướng Họa - Sài Gòn Nỗi Nhớ

Bây giờ là buổi tối Chủ Nhật, vậy là sắp hết một kỳ nghỉ cuối tuần.  Thời gian qua nhanh quá phải không hở?  Còn biết bao nhiêu việc cần làm, nhưng tự nhiên muốn thả hồn lãng đãng về một nơi chốn thân thương đã từng được mệnh danh "Hòn Ngọc Viễn Đông".   "Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi"....    Và phải chăng Sài Gòn lại càng đẹp hơn nữa trong vùng trời ký ức?


Xin dành bài viết nầy mến tặng những ai đã, đang và luôn thương nhớ yêu mến Sài Gòn.   Mời cùng gợi nhớ về một thuở đã qua với nhiều kỷ niệm khó quên nha...


2 comments

Nian Gao Cake - công thức của cô Anh Thư

Nian Gao là một loại bánh đặc biệt của người Hoa, thường thấy bầy bán ở các chợ người Hoa vào dịp gần đến Tết Nguyên Đán.  Bánh làm bằng bột nếp với dường thẻ nên có mầu nâu, vị ngọt.   Ai thuộc loại "hảo ngọt" chắc sẽ ưa chuộng loại bánh nầy.

Đây là hình bánh Nian Gao, Tứ Diễm sưu tầm từ trên mạng



Mời xem thêm chi tiết


Saturday 15 February 2014 2 comments

Thơ Xướng Họa - Góc - TuDiem's Corner

Chẳng nhớ lần đầu nghe ai đó hát: "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui,  Chọn những bông hoa và những nụ cười, ..." (bài Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui, nhạc và lời: Trịnh Công Sơn) là khi nào.  Nhưng đôi khi mấy câu mở đầu nhạc khúc đó lại thầm ngân nga trong lòng.   Phải chăng những niềm vui nhỏ vẫn hiện hữu quanh ta mỗi giây mỗi phút mỗi ngày, nhưng đôi khi vì bận rộn lo toan mà chúng ta lãng quên hay sơ ý không nhận thấy....


Trong ngày cuối tuần giữa tháng Hai hôm nay, Tứ Diễm xin mạn phép được chia sẻ cùng những vị nào cũng yêu mến nàng Thơ vài dòng mới nhận được.   



 TuDiem’s Corner

Nói rằng góc nhỏ, lại hơi to
Đi kiếm vần thơ, chút ngại lo
Giấu kỹ thơ hay tìm quá khó
Bày ra bánh mứt ngửi xong no.

Nữ công, bài viết ghi ra rõ
Gia chánh không ngần chuyện nhỏ to
Công Hạnh Ngôn Dung danh xứng đó
Cứ vào góc nhỏ khỏi âu lo.

P.N - 15/02/2014

Ghi chú: 4 cái đẹp (Tứ Diễm): Công Dung Ngôn Hạnh 



Xin cám ơn anh Phong đã tặng một món quà tinh thần rất đặc biệt nầy nghen.  Tứ Diễm xin được gõ theo đôi dòng phụ họa


Friday 14 February 2014 20 comments

Chả Lụa Chay - công thức #1 của Tứ Diễm

Với người ưa thích ăn chay có lẽ không xa lạ gì với món Chả Lụa Chay (Giò Chay) được làm bằng tầu hũ ky lá.   Đó là một món chay dễ làm mà ngon.   Tuy nhiên, tầu hũ ky lá lại là hàng made in China chính hiệu.   Có người nghĩ ra cách dùng vegetable paste để làm chả lụa chay thay thế cho tầu hũ ky, nhưng vegetable paste thì cũng là sản phẩm từ Trung Quốc.   Xem như "tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa", phải không hở?

Đây là món Chả Lụa Chay do Tứ Diễm vừa mới làm thử theo cách mới tự chế biến, không dùng tầu hũ ky hay vegetable paste.


Mời cùng thưởng thức



Nếu muốn biết thêm chi tiết, mời xem tiếp theo nha


Thursday 13 February 2014 9 comments

Thơ - Còn Đây Nỗi Nhớ

CÒN ĐÂY NỖI NHỚ
Tứ Diễm


 Xưa còn bé thường khóc
 Vòi vĩnh Mẹ đòi quà
 Lớn lên đôi khi khóc
 Mẹ mắng yêu: "xấu nha"

 Ngày xưa còn Mẹ dỗ
 Lệ tha hồ tuôn rơi
 Từng giọt, từng giọt nhỏ
 Nỗi buồn khẽ nhẹ vơi

 Giờ Mẹ chẳng còn nữa
 Giọt đắng trĩu bờ môi
 Từng bữa rồi từng bữa
 Nỗi buồn khẽ nhân đôi...

 Ngày xưa còn có Mẹ
 Thường ưa gọi: "Mẹ ơi"
 Giờ đây đời vắng Mẹ
 Thèm được gọi: "Mẹ ơi"

 Xưa còn bé thích khóc
 Vì có Mẹ nuông chiều
 Giờ bỗng dưng sợ khóc
 Vì e nhớ Mẹ nhiều

 Ngày xưa còn có Mẹ
 Hạnh phúc quá nào hay
 Giờ vĩnh viễn xa Mẹ
 Lặng lẽ buồn ai hay...

 Tứ Diễm - December 22, 2001


Wednesday 12 February 2014 0 comments

Crackers Sả (Lemongrass Crackers) - công thức của sis Ngọc Mỹ

Crackers là loại bánh khá phổ biến, có rất nhiều mùi vị, hình dáng được bầy bán ở mọi siêu thị dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau.   Tuy nhiên nếu muốn tự làm ở nhà thì cũng khá dễ dàng.   Thêm vào nữa, khi tự làm, chúng ta có thể pha chế tạo ra những hương vị mới lạ hợp khẩu vị hơn.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu một cách làm món Crackers Sả do sis Ngọc Mỹ chia sẻ



Mời cùng xem thêm chi tiết nha


Monday 10 February 2014 1 comments

Jelly Mango - Kim Ngư Thịnh Vượng

Cá Vàng là một trong những loại cá cảnh đẹp mắt vẫn thường được nhiều người ưa chuộng.   Hình ảnh những cặp Cá Vàng được xem như biểu tượng của sự thịnh vượng, phú quý.   Có người còn xem đôi Cá Vàng tượng trưng cho nhà vàng, nhà ngọc; hàm ý ám chỉ mang lại sự may mắn, giầu có, cả nhà đầy vàng ngọc quý báu.    Hình ảnh Đôi Cá quấn quít uốn lượn bên nhau còn tượng trưng cho sự hạnh phúc, đầm ấm như một lời chúc tốt lành cho cuộc sống lứa đôi, cho gia đình thêm phần bền vững hạnh phúc.


Cũng vẫn là Đôi Cá, nhưng hôm nay Tứ Diễm làm ổ bánh Jelly Cake nầy với hương vị mùi Xoài như vầy.    Tứ Diễm tạm gọi tên món nầy là Kim Ngư Thịnh Vượng.


Xin mời thưởng thức


Sunday 9 February 2014 8 comments

Bánh Canh - công thức của sis Ngọc Mỹ

Bánh Canh là một trong những món ngon, rất được nhiều người ưa thích, trong đó có sis Ngọc Mỹ và Tứ Diễm.  Nếu nấu cho đông  người sẽ cần chuẩn bị các thứ đầy đủ hơn, tuy nhiên nếu bất chợt thèm ăn hay chỉ muốn nấu đơn giản cho một, hai người thì sao?

Đây là  hình tô Bánh Canh do sis Ngọc Mỹ làm nè.   Nhìn coi ngon mắt không hở?


Mời cùng xem thêm công thức và cách làm nghen.


Friday 7 February 2014 0 comments

Mứt Dừa 2014

Mấy năm sau nầy, Tứ Diễm vẫn thường tự làm các loại mứt vào dịp Tết, trong đó có món Mứt Dừa.   Năm nay, Tứ Diễm bị bệnh gần hai tuần ngay sau ngày Tết Dương Lịch nên cứ ngỡ sẽ không thể làm mứt kịp ăn Tết được.  Nhưng rồi Tứ Diễm cũng đi mua dừa về làm được mấy đợt mứt.  Và cũng nhờ vậy mà Tứ Diễm đã nghĩ ra được một cách để làm gọn lẹ hơn rất nhiều.   Mời ngắm ít Mứt Dừa do Tứ Diễm tự làm nha


Nếu muốn biết cách Tứ Diễm tự nghĩ ra, mời cùng đọc tiếp theo nha để biết hành trình làm mứt dừa năm nay của Tứ Diễm


Tuesday 4 February 2014 0 comments

Thơ Xướng Họa - Họa Thơ 108 Dòng

Hôm nay vẫn còn trong... "Mùng", để thay đổi không khí, thay vì bàn luận về món ăn, Tứ Diễm xin mời quý vị cùng giải khuây với hai bài đối đáp qua lại với mục đích đùa vui.

Trước đây, anh KCM và Tứ Diễm cũng đã nhiều lần đối đáp qua lại với nhiều loại thể thơ bao gồm nhiều chủ đề, có những bài thật nghiêm túc vì viết với cảm xúc chân thật và cũng có cả rất nhiều bài chọc phá qua lại để giải khuây sau những lúc căng thẳng mệt mỏi vì công việc thường ngày; cũng như mong mang lại niềm vui gửi đến quý vị nào cũng có chút máu... Tếu luân lưu trong huyết quảng để cùng cười theo những từ ngữ dí dỏm nghịch ngợm đối đáp qua lại.



Mời cùng xem tiếp theo để biết Thơ 108 Dòng có nội dung ra sao nha


Monday 3 February 2014 0 comments

Sưu Tầm - Đau Tim - Kinh Nghiệm Chia Sẻ

Trong thời đại hiện nay, tuy khoa học và y học đã tiến bộ vượt bậc, nhưng vẫn tồn tại một số căn bệnh nếu không biết cách ngăn ngừa hay được chữa trị kịp thời sẽ để lại biến chứng hay thậm chí còn có thể cướp đi tính mạng của người bệnh.   Stroke và Heart Attack là hai loại bệnh rất nguy hiểm vì thường xẩy ra đột ngột mà lại gây nên tác hại rất lớn.   Nếu không lưu ý kỹ, đôi khi người không quen có thể sẽ bị lầm lẫn giữa hai loại bệnh rồi lâm vào cảnh không chỉ "sai một ly đi một dặm" mà còn có thể tạo nên những hậu quả đáng buồn không thể sửa đổi được.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin giới thiệu một bài viết do tác giả vô danh (unknown author) chia sẻ kinh nghiệm rất quý và hữu ích về "Một Cơn Đau Tim".   Đồng thời tác giả cũng miêu tả và giải thích một vài cách đơn giản giúp phân biệt giữa bệnh Stroke và Heart Attack để biết cách chữa trị phù hợp.


Sunday 2 February 2014 0 comments

Phiếm - Nhất Ngôn Ký Xuất...

NHẤT NGÔN KÝ XUẤT ...
Tứ Diễm

Tuy vẫn nổi danh với biệt tài chạy nhanh từ xưa đến nay, ấy thế mà chẳng hiểu sao trong 12 con giáp, loài ngựa nhà ta lại lẹt đẹt xếp ở mãi tận hàng thứ 7 sau cả loài rắn không chân nữa.  Vậy mới ức chứ. 

  (hình sưu tầm từ trên mạng)

Có giả thuyết không đáng tin cho rằng chính vì họ nhà rắn đã mánh mung bám đuôi rồng nên mới có thể vượt qua mặt họ nhà ngựa. Phải chăng cũng chỉ vì thế nên từ đó đến giờ ngựa ta vẫn luôn "kính chi viễn nhi" dòng họ rắn?


Saturday 1 February 2014 4 comments

Xôi Gấc Tết 2014

Xôi Gấc là một trong những món thường được bầy trên mâm cỗ cúng ngày giỗ, ngày Tết hay trong các buổi họp mặt, buổi tiệc, hay bữa cơm gia đình.   Ở Việt Nam, việc mua trái gấc tươi rất dễ dàng.  Nhưng ở hải ngoại không phải khi nào cũng mua được gấc tươi, nên người ta hay dùng gấc đông lạnh hoặc là mầu để nhuộm cho xôi có mầu giống gấc.

Đây là món Xôi Gấc Tứ Diễm nấu để cúng ngày đầu năm



Mời xem thêm chi tiết nha


 
;