Thursday 28 January 2016

Mứt Gừng

"Tay bưng một đĩa muối, gừng
Gừng cay, muối mặn, xin đừng quên nhau" (ca dao)

Muối mặn, gừng cay tạo hương vị khó quên.   Vậy liệu đã có ai cảm thấy lưu luyến vấn vương với hương vị món Mứt Gừng chưa hở?


Mùa này trời lạnh, làm món Mứt Gừng để ăn lai rai hay ăn vào ngày Tết Nguyên Đán đều thích hợp.


Bầy hàng chung Mứt Gừng với Mứt Vỏ Quít, Mứt Cà Rốt


Mời cùng vào bếp với Tứ Diễm nha.


Mọi năm Tứ Diễm thường hay làm Mứt Dừa.   Năm nay tìm mua không được Dừa Non Đông Lạnh nên làm món Mứt Gừng để biếu và ăn Tết Nguyên Đán.

Chợ bán gừng đã được chia ra từng gói như vầy nên cũng khá khó chọn được loại gừng ngon hợp ý.  Tứ Diễm chọn tới chọn lui cũng chỉ được vài túi như vầy thôi.   Đây là loại gừng ghi là product of USA nên bán đắt hơn loại của China. 


Với 4.5 pounds gừng, sau khi rửa sạch, gọt vỏ, bỏ các phần gừng không ngon thì chỉ còn được 3 pounds.


Dùng dao bào thành từng lát mỏng, ngâm nước pha nước chanh.  Nước chanh sẽ giúp gừng trắng hơn.


Thay nước và rửa nhiều lần.   Cần rửa cho thật sạch nước chanh.  Còn dính nước chanh, gừng sẽ ướt và dẻo, không thể kết tủa đường.   Nếu muốn đơn giản thì đừng ngâm nước chanh.


Đổ hết nước, xong xếp các lát gừng vào nồi thành từng lớp như trong hình.   Đừng cho gừng nằm lộn xộn nha.   Các lát gừng rất mỏng, xếp như vầy không tốn chỗ và giúp gừng bằng phẳng không bị cong queo


Tứ Diễm xếp gừng vào nồi Thermal Cooker.  Dùng ấm điện nấu nước sôi,  đổ vào nồi Thermal Cooker cho ngập qua mặt gừng.  Nấu cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại, chờ thêm khoảng 5 phút rồi đem đi ủ.   Nếu không dùng nồi Thermal Cooker, có thể nấu trên bếp.  Thời gian luộc gừng lâu mau tùy theo thích ăn cay nhiều hay ít.   Có thể thử luộc 20 phút, sau đó nếm thử vị cay rồi tiếp tục luộc thêm hay mang ra.   Tứ Diễm ủ cỡ 2 tiếng vì... mệt quá nên ngủ quên, hihi.   Nhưng coi vậy lại vừa ăn vì ở nhà mọi người không thích ăn cay.


Đổ ra rổ cho ráo nước.   Tứ Diễm giữ phần nước luộc gừng để dành nấu nước đường ăn Tầu Hũ Nước Đường hay để uống lai rai thay nước trà cũng ngon lại ấm bụng.

Tứ Diễm dùng loại Salad Spinner như vầy để cho gừng mau ráo nước.  


Chia ra nhiều lần, cho đến khi toàn bộ gừng đã được xoay cho thật khô ráo.  Những lát gừng rất mỏng


Đem cân gừng rồi theo đó cân đường.   Tứ Diễm làm theo tỷ lệ 2 gừng : 1 đường.  Ai thích ngọt thì tăng thêm đường.  Cứ xếp các lát gừng thành lớp, rắc đường, lại xếp gừng, rắc đường.  Lần lượt cho đến hết gừng.  Số đường còn lại rắc lên mặt gừng


Chờ cho đến khi đường tan chẩy thành nước, gừng thấm đường mềm và trong hơn


Khi nhìn ngang sẽ thấy đường tan chẩy thành nước đường như vầy nè


Vì Tứ Diễm không muốn để gừng ướp đường trong nồi stainless steel nên đã dùng nồi Vision Thermal Glass khi ướp đường.   Nhưng phiền một điều là nồi Vision Thermal Glass thuộc loại thermal glass, không cảm ứng với từ trường nên không dùng với bếp Induction được.   Do đó, Tứ Diễm cần xếp lại các lát gừng vào nồi stainless steel theo hình miệng giếng.  Xếp các lát gừng nằm thẳng thành lớp giúp gừng không bị xoắn, không bị cong queo khi sên lại đỡ tốn chỗ.   Coi như tốn công hai lần, nhưng Tứ Diễm cảm thấy yên tâm hơn vì bảo đảm là không có hóa chất nào khác thấm vào gừng và đường trong thời gian ướp. 


Tứ Diễm dùng nồi Royalty Line stainless steel dung tích lớn nên gừng chỉ nằm khoảng gần phân nửa nồi.  Đây là nồi lớn nhất trong bộ nồi đó, với lớp đáy gồm 9 lớp rất dầy nên phù  hợp dùng sên mứt trên bếp Induction (có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Royalty Line Switzerland Stainless Steel Cookware 16 pieces (RL-16S))  

Với cách xếp hình miệng giếng, Tứ Diễm không cần phải trở gừng trong khi sên.   Lúc nước đường đã sôi, dừng "cái môi" (hihi, đó là gọi theo người Bắc.  Còn người Nam gọi là cái vá hay cái dzá) múc nước đường rưới lên các lớp gừng.   Như vậy gừng vẫn thấm nước đường mà khỏi phải mất công "trở mặt".  Cách làm nầy là bắt chước theo cách làm món Gà Xối Mỡ hay khi làm món Cá Chiên Xù, đều cần múc dầu nóng sôi tưới lên gà hay cá để thịt chín và lớp da giòn ngon.


Sên từ từ đến khi nước đường cạn


Vì nồi stainless steel có thành cao, số lượng gừng cũng nhiều nên Tứ Diễm chọn cách làm dễ hơn.   Đó là lấy một phần gừng ra sên trong chảo tráng men với nhiệt độ thấp để đường kết tinh thành hạt trắng như cát.   Như vậy sẽ dễ dàng để sên cho gừng lại đường và không phải sên quá lâu.   Đừng sên quá khô nha.   Mình còn cần "làm đẹp" cho các lát gừng nữa đó mà.  Cứ lần lượt sên từng phần cho đến khi xong toàn bộ số gừng trong nồi.


Ngay sau khi vừa sên xong, xếp các lát gừng vào đĩa.  Nhớ xếp cho bằng phẳng thì khi khô gừng sẽ thẳng, không bị cong queo, vặn vẹo.  Để cho Mứt Gừng tiếp tục khô từ từ.


Những lát Mứt Gừng mỏng như vầy nè, không bị cong queo, không bị dính nhau.


Một phần Mứt Gừng đựng vào thố đậy kín nắp để dành ăn Tết


Một phần Mứt Gừng xếp vào các túi (Clear Cellophane Loot Bag loại Block Bottom) để mang đi biếu.    Tứ Diễm còn định kèm thêm ít món mứt khác nên chưa cột nơ vào miệng túi.


Bầy hàng chung Mứt Gừng với Mứt Vỏ Quít, Mứt Cà Rốt


Mời cùng vào bếp làm món Mứt Gừng ăn cho vui ngày Tết nha.Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

2 comments:

Anonymous said...

ui, mứt nhìn hấp dẫn quá đi, sis TD bày hàng Tết rồi hén.

Hồng

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis Hồng đã khen nha. TD ráng làm từ từ trước một số món, để gần ngày còn có thời gian và sức để nấu các món chay mặn để cúng rồi sau đó mời mọi người trong gia đình cùng ăn

Post a Comment

 
;