Wednesday 27 January 2016

Mứt Vỏ Trái Cây

Người ta hay nói "Vắt chanh bỏ vỏ".   Nhưng khi ăn bưởi, cam, quít nếu chịu khó giữ vỏ thì có thể đem úm ba la thành ra món Mứt Vỏ Trái Cây như vầy nè.


Mời cùng vào bếp nha.Loại bưởi như trong hình có lớp vỏ khá dầy, có thể dùng làm nhiều món ăn lạ và ngon miệng.  Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến cách làm hai món Nem Chua Vỏ Bưởi và Chè Bưởi (xem thêm chi tiết và hình ảnh trong các bài viết Chè Bưởi, Nem Chua Chay Nem Chua Chay Vỏ Bưởi).   Ngoài ra, vỏ bưởi còn có thể làm lồng đèn chưng ngày Tết Trung Thu, để đốt cho thơm nhà khử mùi khi nấu ăn hay đuổi ruồi muỗi.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm dùng vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quít làm món Mứt Vỏ Trái Cây rất đơn giản mà ngon, lại có thể để mời mọi người cùng ăn vào dịp Tết Nguyên Đán.


Nếu mỗi loại có nhiều thì nên làm riêng, nhưng Tứ Diễm lười nên gom chung lại luôn.   Các loại vỏ bưởi, cam, quít rửa sạch, bóc bỏ xơ, ngâm nước pha muối.


Sau đó đem luộc với nước pha muối cho hết vị đắng


Đổ ra rổ để thật ráo nước.   Cân để biết trọng lượng, rồi theo đó mà tính số lượng đường cần dùng.  Tùy ý mỗi người mà dùng nhiều đường hay ít.   Nhiều người thích dùng theo tỷ lệ 1:1, có người dùng 10:8 hay 10:7.   Tứ Diễm thường dùng theo tỷ lệ 10:5 (nghĩa là 2:1).


Rắc đường vào vỏ trái cây, đợi cho đường tan chẩy mới bắt đầu sên.  Nếu nước đường ít không ngập qua vỏ trái cây thì cho thêm ít nước sôi, như vậy sẽ giúp các loại vỏ trái cây thấm đường đều, không bị "chai".   Lúc đầu để nhiệt độ cao cho đường mau sôi, sau đó giảm nhỏ lửa cho đường cạn từ từ.   Thêm ít nước chanh để không bị "lại đường", nghĩa là đường kết tủa thành dạng hạt trắng.


Có nước chanh nên nước đường sẽ không bao giờ kết tủa.   Sên đến khi thấy các vỏ trái cây đã thấm đường đúng mức thì xúc ra rổ chờ cho thật khô ráo.


Nếu muốn nhanh thì sấy trong máy Food Dehydrator.    Nếu không gấp, có thể phơi gió (air dry) cho các miếng Mứt Vỏ Trái Cây khô ráo từ từ.   Mứt ngon khi nhìn có độ óng mướt, trong mà vẫn mềm dẻo, không bị nát, không bị đắng, không bị chai.


Sau khi làm xong sẽ có món Mứt Vỏ Trái Cây như vầy.   Món Mứt Vỏ Trái Cây nầy vị thơm, vị ngọt dịu, không ngọt gắt, ăn nhiều không ngán.   Nhất là khi ăn thay đổi các loại vỏ cam, bưởi, quít mỗi loại có mùi vị thơm đặc biệt sẽ giúp ngon miệng hơn.


Mời cùng vào bếp làm thử để có món ngon ăn trong dịp Tết Nguyên ĐánNếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;