Sunday 18 January 2015

Bánh Bèo

Một trong những món bánh hấp mà Tứ Diễm rất thích ăn.  Đó là món Bánh Bèo, một món ăn thật bình dân, giản dị nhưng không kém phần thật hấp dẫn cả thị giác, khứu giác lẫn vị giác




Bầy hàng theo kiểu khác nha


Mời thưởng thức một món ăn thật đơn giản mà ngon nha


Theo cách làm thông thường, bánh bèo sẽ được đổ vào những chén sành có kích thước nhỏ hay lớn tùy theo từng địa phương rồi hấp trong xửng..   Muốn bánh có xoáy đẹp, nước cần phải thật sôi và hơi nước bốc lên mạnh đúng mức.  Mỗi khi muốn làm bánh bèo hấp bằng xửng, phải nấu thật nhiều nước trong phần đáy xửng cũng như giữ cho nước trong đáyỹửng luôn nóng sôi, tỏa hơi nước mạnh.   Như vậy mỗi lần hấp bánh bèo, hơi nước tỏa ra khá nhiều nếu trong bếp không thoáng khí hay quạt hút hơi không đủ mạnh thì nhà sẽ có khá nhiều độ ẩm.   Nhất là vào những  ngày thật lạnh bên ngoài trừ mười mấy độ C, hơi nước dễ đọng lại ở cửa sổ rồi đóng thành  lớp băng.   Ngoài ra, khi dùng xửng nhiệt độ nóng và thời gian lâu rất dễ làm vàng mặt bếp.  Đây là lý do chính khiến Tứ Diễm cho xửng hấp bánh vào "lãnh cung" từ rất lâu.  Thêm vào nữa, hời gian chờ nước trong đáy xửng nóng sôi cũng lâu.  Sau khi làm xong, bưng đổ xửng nước cũng khá nặng.  Chưa kể nếu tính năng lượng (điện) khi dùng hấp bánh thấy cũng rất uổng phí.

Vì những lý do đó, Tứ Diễm mới suy nghĩ và tìm cách nào khác giản dị, dễ làm mà đạt hiệu quả tốt nhất.   Thay ví hấp chén trong xửng, Tứ Diễm hấp khuôn silicone mufin trong nồi theo cách do Tứ Diễm tự nghĩ.  Vì chỉ cần một chút nước ở đáy nồi là đủ nên nước rất mau sôi mà hơi nước lại mạnh đủ để Bánh Bèo vẫn có xoáy.  Ngoài ra, qua phần nắp thủy tinh, Tứ Diễm có thể quan sát xem được quá trình chuyển đổi từ bột thành bánh bèo trong thời gian hấp.  Bánh sẽ được mang ra khỏi nồi đúng lúc, không lo bị mang ra quá sớm hay quá muộn.   Điểm quan trọng nữa, khuôn silicone muffin không dính bột nên không cần dùng nhiều dầu như khi dùng chén sành.  Lấy ra khỏi xửng rồi gỡ bánh cũng rất nhanh gọn.

Mọi khi Tứ Diễm vẫn thích tự pha bột.  Lần nầy vì sẵn có gói bột bánh bèo do người quen mang tặng nên Tứ Diễm đem dùng luôn cho rộng tủ.  Theo ý riêng, bột tự pha làm bánh ăn ngon hơn.


Món Bánh Bèo mỗi miền có cách pha nước chấm và phần nhân khác nhau.  Tứ Diễm pha trộn cách làm của cả miền Nam lẫn miền Trung nên bánh bèo có cả đậu xanh, hành lá phi dầu và nhân tôm.  Nếu có thêm tôm chấy sẽ ngon hơn nhưng tiếc là Tứ Diễm không kịp thời gian để làm


Mỗi cái bánh bé bé xinh xinh vừa một miếng


Mời ngắm thêm một đĩa Bánh Bèo khác nữa nha


Nhìn từ trên xuống


Thay đổi mầu sắc miếng lót đĩa nhìn cho vui mắt hơn nha


Mời thưởng thức một món ăn thật đơn giản mà ngon nha



Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;