Thursday 15 January 2015

Enameled Skillets

Ngày xưa, người ta hay nhắc đến "văn phòng tứ bảo" gồm có bút, nghiên, giấy, mực là những thứ cần thiết trong thư phòng của người yêu văn chương sách vở..:   Với người bình dân thì chỉ quan tâm đến củi, gạo, mắm, muối là những thứ căn bản cần thiết trong đời sống thường ngày.  Tuy nhiên khi lăn vào bếp, sẽ cần lỉnh kỉnh thêm nhiều thứ khác nữa, chẳng hạn như nồi niêu soong chảo.  Chỉ riêng về Chảo thì cũng khá nhiều loại, nhiều điều để nhắc đến rồi.  Chỉ e viết hoài vẫn không đủ.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm sẽ loạn bàn thêm về một số loại chảo Enameled Skillets đã dùng qua



Tứ Diễm vừa bổ túc thêm một số điều dựa theo kinh nghiệm riêng vào cuối bài viết. 

Vì có nhiều điểm muốn loạn bàn nên Tứ Diễm sẽ tiếp tục update bài viết mỗi khi có chút thời gian rảnh hay nghĩ ra thêm điều gì còn quên chưa viết.   Mời quý vị thỉnh thoảng ghé xem bài viết nầy nha


Trước đây trong bài Enameled Cookware và bài Chảo Tráng Men, Tứ Diễm cũng đã viết khá nhiều điều về loại dụng cụ nhà bếp tráng men (Enameled Cookwares) kể cả một số điểm cần quan tâm lưu ý trong khi sử dụng cùng cách giữ gìn chăm sóc để được bền lâu..  

Trong bài viết nầy Tứ Diễm chỉ bàn thêm một số điều về vài loại chảo tráng men đang có dựa theo kinh nghiệm đã dùng.   Đây chỉ là kinh nghiệm riêng nên hoàn toàn theo ý kiến chủ quan.   Nếu có điểm gì chưa chính xác, mong được sự góp ý, chỉ dẫn để Tứ Diễm sửa lại và được học hỏi thêm nha

Đến nay, Tứ Diễm có bốn chảo tráng men với các kích thước lớn nhỏ khác nhau.  Trong hình bên dưới là ba chảo tráng men của Anh, Ý và Pháp.. Ngoài ra, Tứ Diễm còn một chảo tráng men Mikasa Grande Chef enameled on steel made in Japan sẽ nhắc đến trong bài viết nầy,





Italian Enameled Skillet

Tứ Diễm có một chảo Enameled Skillet như hình bên dưới, là sản phẩm của Ý.  Tuy gọi là Chảo nhưng thành chảo vuông góc thẳng đứng như kiểu sauce pan, chỉ là không có thành cao như sauce pan.  Chảo nặng, đáy dầy, lớp men cũng rất tốt, mầu sắc và hình dáng xinh xắn. .  Nói chung đây là một loại chảo khá tốt có thể dùng thay cho chảo non stick.

Tuy nhiên Tứ Diễm hiếm khi dùng vì chảo hơi nhỏ (đường kính chỉ có hơn 7 inches).  Không thuận tiện cho việc sử dụng thường  ngày như khi dùng chảo tráng men của Anh (đường kính 10 ¾ inches)..  Kích thước nầy sẽ hợp với gia đình ít người hay với người ăn ít.  Cũng có thể tại Tứ Diễm quen dùng chảo có đường kính phần miệng chảo cỡ 11 inches quen rồi nên không thích dùng chảo nhỏ.




Le Creuset Enameled Skillet

Nghe nhiều người khen và trầm trồ với các sản phẩm hiệu Le Creuset làm Tứ Diễm cảm thấy tò mò, không biết có điểm gì đặc biệt mà bán giá đắt lại được nhiều người ao ước muốn mua.   Tứ Diễm thử dùng một chảo loại nhỏ để tự giải đáp thắc mắc.  Đây là chảo Le Creuset Skillet kích thước 6 ½ inches.


Tứ Diễm đã thử dùng tráng trứng và làm vài món lặt vặt số lượng ít, nhưng bị dính chảo .  Ngoài ra vì chảo nhỏ không thuận tiện với các món thường ngày, lại không được tróc chảo như khi dùng cast iron skillet nên Tứ Diễm cũng chỉ dùng thử vài lần xong xếp bỏ xó tủ.  Chắc chỉ để dành khi nào cần giữ nóng các món ăn sẽ dùng chảo này để đựng và giữ thức ăn được nóng lâu hơn.

Do đó, theo ý riêng của Tứ Diễm thì không đáng để mua loại chảo "hàng hiệu" mà kích thước nhỏ như vầy vì không tiện dụng.   Nếu so sánh, Tứ Diễm vẫn thích chảo cast iron hơn là chảo Le Creuset Enameled Skillet nầy vì vừa rẻ vừa bền lại tha hồ abuse tối đa.  Nếu thích mua "hàng hiệu", có lẽ nên chọn mua loại chảo nào có đường kính phù hợp với việc sử dụng thường ngày thì sẽ đáng tiền hơn.




Japanese Mikasa Grande Chef Enameled Skillet

Đây là chảo enameled on steel hiệu Mikasa Grande Chef made in Japan, đường kính 10 inches.



Khi lật phần đáy chảo sẽ thấy có in rõ nhãn hiệu và có chữ "Japan" nên coi như cũng yên tâm để sử dụng


Chảo nầy tráng men bên ngoài lớp cốt thép nên rất nhẹ, không nặng nề như loại enameled cast iron.   Bên ngoài phủ lớp men mầu xanh rêu, bên trong là lớp men trắng nên nhìn cũng mát mắt.   Loại chảo nầy dùng với nhiệt độ low đến medium low tương tự như chảo non stick sẽ phù hợp.

Lúc trước Tứ Diễm đem dùng một thời gian nhưng không thích vì khi so sánh với chảo non stick thấy chảo enameled có nhiều điểm không bằng.  Về sau khi quen với các loại enameled cookware, Tứ Diễm mới biết là chỉ nên so sánh với chảo non stick và chỉ nên dùng để làm các món tương tự như khi dùng chảo non stick.    Nhưng tiếc là "duyên nợ" với chảo Mikasa Grande Chef Enameled Skillet không được bền lâu.  Vừa mới bắt đầu ... "quen tay bén đũa" thì Tứ Diễm lại có chảo England Enameled Skillet đường kính 10 ¾ inches (27 cm), với dung tích lớn hơn một chút, thích hợp với việc sử dụng thường ngày hơn.   Do đó, chảo Mikasa Grande Chef Enameled Skillet nầy coi như bị lạc vào "lãnh cung", chỉ để dành phòng hờ.  Lâu lắm rồi Tứ Diễm cũng không cần dùng đến




England Enameled Skillet

Tứ Diễm còn có chảo tráng men sản xuất tại Anh,  đường kính 10 ¾ inches (27 cm), với dung tích vừa phải, như hình bên dưới.  Chảo dầy và nặng hơn so với chảo Mikasa Grande Chef.   Có thể dùng thay cho loại chảo non-stick.   Đây là chảo hiện nay Tứ Diễm vẫn dùng thường xuyên mỗi ngày vì kích thước vừa phải, thích hợp với các món dùng nhiệt độ từ low đến medium.  .Có thể nói từ khi bắt đầu dùng chảo nầy rồi thì ngoài chảo cast iron 8 inches ra, các loại chảo khác đều bị "thất sủng".

Đây là hình ảnh "đệ nhị sủng phi" của Tứ Diễm nè. 


Từ khi dùng chảo nầy, Tứ Diễm có thể làm các món thường ngày rất thoải mái và dễ dàng.  Với chảo nầy, Tứ Diễm có thể nấu và sên nhân đậu xanh, quậy các loại bột, xào nấu các món, rang cơm, vv.. vv...  Nói chung là làm các món thay cho chảo non stick, nhưng lại yên tâm hơn so với khi dùng chảo non stick.   Nếu sử dụng đúng cách, chảo sẽ rất bền và có thể dùng lâu dài, không phải thay chảo sau vài năm như khi dùng chảo non stick

Chảo tráng men nầy có đáy dầy, tỏa và giữ nhiệt tốt, nặng tay nhưng vẫn nhẹ hơn so với loại cast iron.  Lớp men dầy và tốt nên không lo làm thức ăn bị nhiễm hóa chất.  Khuyết điểm là không được tróc chảo như khi dùng chảo cast iron.  Khi chiên trứng hay đổ bánh xèo, Tứ Diễm thích dùng chảo cast iron hơn




Cast Iron Skillet

Tuy bài nầy dành riêng để loạn bàn về chảo tráng men, nhưng vì Tứ Diễm đã nhiều lần nhắc đến chảo cast iron nên bàn thêm một chút luôn nha.   Đây là "chân dung đệ nhất ái phi" của Tứ Diễm



Nhìn đen và không đẹp gái nhưng rất tróc chảo và rất tốt.  Chảo nầy được sản xuất từ dạo xưa xửa xừa xưa rồi nên chất liệu rất tốt, hình dáng cũng thanh mảnh đẹp hơn so với các chảo cast iron sản xuất dạo sau nầy.  Khi sờ tay vào lòng chảo có thể cảm giác được sự trơn láng, mịn màng chứ không thô như các loại chảo mới.  Nhờ được cho "uống dầu" rất kỹ nên chảo trơn láng, gần như là loại non-stick.

Tứ Diễm có thể dùng chảo nầy làm hầu hết các món ăn.  Tuy gọi là chảo cast iron 8 inches, nhưng khi đem đo, phần đáy chảo gần 9 inches, phần miệng chảo đường kính 10 ¾ inches (27 cm).  Ưu điểm nổi trội nhất là chảo rất tróc, hầu như chỉ cần quét vài giọt dầu là đủ, đổ bánh xèo, tráng trứng mỏng tróc ngon lành.  Có thể nấu các món với nhiệt độ thật nóng, có thể tha hồ mà "abuse" không lo làm hư chảo.   Khuyết điểm là nhìn không đẹp gái, cần giữ khô ráo để tránh bị gỉ sét.

Ở trên, Tứ Diễm đã so sánh giữa chảo Le Creuset Enameled Skillet và Non Stick Skillet nên sẵn tiện mang hình "chân dung" nàng ta vào đây luôn.  Chảo nầy nhỏ xinh, rất tróc chảo, dùng tráng trứng sunny side up egg (sunshine egg / oeufs au plat)  hay đổ bánh xèo loại nhỏ cỡ bánh khoái rất ngon và gọn.  Nếu chấm điểm, Tứ Diễm chọn chảo cast iron nầy thay vì chảo Le Creuset Enameled Skillet 6.33 inches đã nhắc đến ở trên



Nói chung, hai nàng đệ nhất và đệ nhị Ái Phi tuy một đen một trắng nhưng đều có kích thước tương đương, mỗi nàng có ưu và khuyết riêng.   Nếu sử dụng và giữ đúng cách, Tứ Diễm nghĩ cả hai nàng chắc sẽ "thọ" lâu  hơn Tứ Diễm




Lagostina Non Stick Wok

Sẵn đã nhắc đến chảo cast iron, cũng nên nhắc đến chảo non stick nầy cho ... công bằng.   Dạo trước khi Tứ Diễm chưa làm quen với hai nàng "Ái Phi" nặng ký kia thì chảo Lagostina Non Stick Wok nầy một mình ưu tiên độc quyền chiếm lĩnh trên ... mặt bếp.   Tứ Diễm hầu như chỉ dùng chảo nầy để làm tất cả mọi món từ chiên, xào, kho, nấu cho tới rang, rim, chưng, hấp.  Rồi còn dùng để ủ bột nữa.  Nói chung rất tiện và cũng rất thích vì chảo có kích thước vừa phải, không quá nặng không quá nhẹ, lại dẫn nhiệt khá tốt.

Nhưng từ khi hai nàng England Enameled Skillet và Cast Iron Skillet trở thành "sủng phi" thì nàng Lagostina Non Stick Wok hoàn toàn bị thất sủng.  Tứ Diễm chỉ dùng khi nào sên gia vị sả ớt (làm bún bò) hay khi nấu tương (dùng tương Miso pha chế cho hợp khẩu vị) vì Wok có dung tích lớn hơn hai loại chảo kia mà lại không quá nặng.


Hiện nay Tứ Diễm hầu như rất hiếm khi dùng đến nồi chảo non stick nay.   Với những món cần nhiệt độ thật nóng, Tứ Diễm vẫn thích dùng các loại cast iron cookware vì tha hồ "abuse" thoải mái mà không lo bị trầy sướt và cũng không sợ nhiệt độ quá cao làm hư hại lòng chảo..   Với những món cần nhiệt độ thấp, Tứ Diễm dùng chảo tráng men (enameled skillet) rất tiện lợi và cũng yên tâm không lo bị trầy sướt hay bong tróc lớp men tráng bên ngoài . 



Thêm Vài Điều Chia Sẻ

Ngày trước không có kinh nghiệm và cũng không có chú tâm để ý tìm hiểu nhiều nên Tứ Diễm mua theo cảm hứng, không biết cách tính để mua sao cho có hiệu quả tốt mà lại không ôm đồm quá nhiều món không cần thiết làm chật nhà.   Nếu có thể quay ngược thời gian, trở về lại khi vừa sang bên nầy, Tứ Diễm sẽ lưu ý các điểm sau đây

1. Chỉ Mua Những Món Thật Sự Cần Dùng

Hồi đó, khi chọn mua các dụng cụ nhà bếp đa số toàn là stainless steel .  Mua thêm vài món non stick như nồi, chảo wok và sauce pan loại lớn để dùng cho những món không muốn bị dính.  Và còn có thêm một số loại Vision Thermal Glass Cookware, Enameled Cookware, vv... vv...Lúc đầu còn mua theo kiểu nguyên bộ nên lỉnh kỉnh kèm theo một mớ sauce pan, fry pan, skillet đủ kích thước; nhiều món cho đến nay vẫn còn nguyên trong bao, chưa hề đụng đến...Hàng ngày xưa phẩm chất tốt nên bỏ thì thương mà vương thì... chật bếp.

Nếu khi đó có kinh nghiệm, Tứ Diễm sẽ chỉ mua lẻ những thứ nào thật cần thiết sẽ đỡ chật nhà hơn.  Tuyệt đối không mua theo bộ.  Tránh không mua nếu không cần cho dù quảng cáo bán sale hấp dẫn cỡ nào  Tránh không mua những món chỉ vì "nghe đồn là tốt" vì có khi tốt với người khác, chưa hẳn là đã phù hợp với ý thích của mình

2. Chọn Mua Những Món Có Kích Thước Phù Hợp

Như đã nhắc đến ở trên, khi mua theo bộ tuy nhìn chung có vẻ rẻ vì được nhiều món,   Nhưng họ thường kèm theo những loại sauce pan, fry pan mình có thể không cần dùng đến; thành ra rẻ mà lại hóa đắt mà lại chật nhà.

Ngoài ra, đôi khi vì ... tò mò muốn tìm hiểu, Tứ Diễm chỉ muốn mua về dùng thử cho biết nên chọn kích thước nhỏ gọn, chẳng hạn như chảo Le Creuset Enameled Skillet đã nhắc đến ở trên, nhưng cuối cùng thì cũng chẳng dùng đến vì không tiện dùng và cũng chẳng có điểm gì nổi trội đặc biệt so với những loại đã có sẵn trước đó.

Nếu có thể ngược dòng thơi gian, Tứ Diễm sẽ chỉ chọn mua vài loại nồi và chảo có kích thước phù hợp với việc sử dụng thường ngày...Tránh mua chỉ vì tò mò muốn biết hay mua theo cảm hứng bất chợt (hihi, điều nầy coi bộ khó tránh vì nhiều khi Tứ Diễm rất khó mà cầm lòng .... tham không đáy.  Từ khi mê mua dụng cụ nhà bếp, Tứ Diễm mới hiểu được tại sao ngày xưa các bậc quân vương thường có tam cung lục viện và vô số cung tần mỹ nữ, cũng như hiểu được tại sao "sủng phi" một thời lại có lúc bị vào "lãnh cung")

3. Chọn Loại Bền Lâu, An Toàn

Ngày xưa, Tứ Diễm không thích dùng Cast Iron Cookware vì quá nặng lại phải tránh để gỉ sét.  Cũng không dùng đến bộ Vision Thermal Glass Cookware vì ngại làm bể khi rửa.  Đồng thời cũng không muốn dùng các loại Enameled Cookware vì nghe đồn là lớp men sẽ mau ngả vàng sau một thời gian dùng.  Vì vậy, Tứ Diễm mua chảo non stick Wok để dùng khi xào nấu vì thấy thuận tiện, không quá nặng, không quá đắt lại không bị dính chảo.   Tuy nhiên, với các loại Non Stick Cookware không nên dùng với nhiệt độ quá nóng nên nấu một số món sẽ kém ngon.  Ngoài ra, sau một thời gian là lại phải mua chảo mới.   Tính ra rẻ mà hóa đắt.

Nếu dạo đó có kinh nghiệm, Tứ Diễm chỉ mua chảo Cast Iron Skillet 8 inches và Chảo England Enameled Skillet là đủ dùng cho các món thường ngày rồi.  Hai loại chảo đó sẽ rất bền, không cần phải thay chảo mới nên coi như chỉ mua một lần là có thể dùng ... trọn đời.   Sẽ không phải tốn tiền mua chảo non stick wok sau mỗi vài năm.   .

Từ khi dùng quen, Tứ Diễm cũng thích dùng các loại Vision Thermal Glass Cookware vì vừa sạch vừa đẹp lại bền và không lo bị hóa chất nhiễm vào thức ăn..  Tuy nhiên khi sử dụng cần phải "handle with care" nên phải lưu ý kỹ hơn so với các loại cookware khác

Điểm quan trọng khi dùng các loại Enameled Cookware hay Vision Thermal Glass Cookware là tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột từ quá nóng sang quá lạnh, hay ngược lại.   Với các loại chảo tráng men, tránh dùng nhiệt độ quá nóng thì lớp men sẽ không bị hư hại hay không bị thay đổi mầu sắc. Còn với các loại chảo cast iron chỉ cần chịu khó giữ cho khô ráo thì sẽ không bị gỉ sét, và tránh dùng xà bông nếu không thật cần thiết để khỏi làm mất đi lớp dầu đã được thấm sâu vào chảo

4. Nên Làm Quen, Tìm Hiểu Trước Khi ... Chê

Đây là một kinh nghiệm Tứ Diễm đã rút tỉa được sau một thời gian thử nghiệm.
  • Ngày xưa, chê Cast Iron Cookware vì thấy nặng nề khó dùng nên vô tình không biết được những ưu điểm nổi trội của tụi hắn.   
  • Khi mới bắt đầu tập dùng Enameled Cookware cũng chê ì xèo vì cứ so sánh với Cast Iron Cookware.  Cũng may là Tứ Diễm vẫn tiếp tục vừa dùng vừa tìm hiểu vừa học hỏi thêm nên mới hiểu được ưu điểm của các loại Enameled Cookware và nhận ra được là đã so sánh sai.   
  • Hồi đó ngại dùng Vision Thermal Glass Cookware vì cứ lo làm rơi bể.  Chưa kể thỉnh thoảng lại nghe người ta "hù" là nồi sẽ nổ tung trên bếp làm bị thương, bị phỏng rất nguy hiểm.  Nhưng khi dùng thường rồi mới thấy không quá khó sử dụng,  miễn là mình hiểu các điểm căn bản nên và không nên làm thì sẽ an tâm sử dụng, ngoại trừ khi ... xui, tuột tay làm rơi bể thì đành chịu thôi
5. Đừng Mua Theo Giá Tiền

Người ta hay nói "của rẻ là của ôi, của đầy nồi là của vứt đi".  Tuy câu nầy không phải khi nào cũng chính xác, vì nếu gặp hên hay chịu khó theo dõi mua được vào lúc đại hạ giá thì vẫn có thể mua được những món thật tốt với giá rẻ khó tin.   Tuy nhiên, thông thường thì "tiền nào của nấy", nhất là với các loại Non-Stick Cookware, đừng nên mua loại giá rẻ vì lớp coating mỏng, rất dễ bị bong tróc trầy sướt sau khi dùng một thời gian ngắn.   Tứ Diễm đã rút ra được bài học nầy sau một lần phiêu lưu mua bộ non stick cookware chỉ vì thấy bán sale mà nhìn cũng xinh xắn.  Nhưng chỉ dùng ít lâu phải liệng bỏ.  Coi như mua được bài học, tuy không đắt giá nhưng rất hữu ích.  Vì từ đó Tứ Diễm không mua trọn bộ nữa, chỉ mua riêng chảo non stick mà thôi vì Tứ Diễm không thích cũng không cần dùng các loại nồi, sauce pan non stick. .  Khi mua chảo non stick, Tứ Diễm chọn hiệu Lagostina vì thấy phẩm chất tốt, bền, độ nặng vừa phải, dẫn nhiệt và giữ nhiệt tốt.   Giá thường khá đắt, nhưng nếu chịu khó lưu ý, có khi bán sale 70% off thì cũng chỉ còn vài chục, vừa túi tiền.  

6.  Đừng Mua Chỉ Vì "Brand Name"

Trước nay Tứ Diễm chú trọng về phẩm chất hơn là nhãn hiệu.  Nhất là bây giờ, đôi khi vẫn mang nhãn hiệu các công ty nổi tiếng nhưng lại là hàng "made in China".

Tuy vẫn biết "hàng hiệu" thường nhìn đẹp mắt, nhìn có vẻ "sang" hơn nhưng không phải khi nào những món "hàng hiệu" cũng hợp với ý thích của mình.   Có những người quen thích mua các loại dụng cụ nhà bếp, cookware nhãn hiệu nổi tiếng đắt giá để ... trưng bầy cho bếp nhìn đẹp và sang, nhưng cũng vì thế họ lại đâm ra e ngại không nỡ dùng vì sợ làm mất đẹp hay sợ làm hư uổng.  Đến nhà, ngắm gian bếp thật là mê vì mọi thứ rất đẹp y như model home, nhưng nếu mua mà không dùng thì cũng uổng, phải không hở?   Giống như Tứ Diễm vẫn thấy tiếc khi đã phí tiền mua chảo Le Creuset Skillet 6.33 inches vì chẳng cần thiết và cũng chẳng có ưu điểm gì nổi bật so với các loại chảo cast iron mộc mạc rẻ tiền mà lại hữu dụng

7.  Đừng Mua Chỉ Vì Nhiều Người Khen

Đây cũng là một kinh nghiệm Tứ Diễm học được sau một thời gian dài mua loạn xạ một số món vì nghe nhiều người khen.   Vì có thể những món đó tốt và tiện dùng với họ, nhưng không hẳn là đã hợp ý của mình

Hiện giờ nếu soạn "của hồi môn" thì chắc sẽ có một danh sách khá dài những món nghe nhiều khen nên mua xong bỏ xó nhà.  Trong đó có lò Flavorwave Turbo Oven.  Nếu trở ngược lại thời gian, Tứ Diễm sẽ không phí tiền mua về chi cho chật bếp vì lò mini oven của Tứ Diễm đã quá tiện dụng rồi, không cần phải dùng Flavowave Turbo Oven.   Những gì Flavowave Turbo Oven có thể làm thì lò mini oven cũng có thể làm mà còn tốt và gọn, dễ lau rửa hơn.  Ngược lại, có nhiều món lò mini oven có thể làm, nhưng Flavowave Turbo Oven không thể làm được.  Bởi vậy, ai khen thì khen, Tứ Diễm vẫn chê lò Flavowave Turbo Oven


Tạm thời mới nghĩ ra bấy nhiêu thôi, Tứ Diễm sẽ bổ túc thêm sau nghen.  Mời trở lại xem vào dịp khác
.



Mời xem thêm chi tiết trong các bài viết



0 comments:

Post a Comment

 
;