Wednesday, 14 January 2015

Tầu Hũ Nước Đường (Tofu Fa GDL)

Trời lạnh, ăn món nóng và có gừng sẽ cảm thấy ấm áp hơn.  Sẵn mua thêm được một thố (wooden ice bucket) dùng đựng Tầu Hũ cũng khá xinh xắn nên Tứ Diễm tái bản món Tầu Hũ Nước Đường (Tofu Fa) dùng đường nho GDL.


Dùng máy Soy Milk Maker xay và nấu sữa đậu nành nên khá gọn và tiện.   Đường nho GDL giúp sữa đông lại thành Tầu Hũ khá dai ngon, vừa ăn


Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết nha


Lúc xưa, Tứ Diễm thường dùng nồi stainless steel để đựng Tầu Hũ.   Nhưng khi tìm trên mạng, thấy ngoài tiệm họ dùng thùng gỗ đựng tầu hũ nhìn xinh xắn dễ thương quá, như vài tấm hình sưu tầm từ trên mạng
 


Tứ Diễm thấy dùng thùng / thố gỗ đựng Tầu Hũ nhìn ngon mắt hơn nên vẫn có ý tìm mua về làm "của hồi môn".  Dạo trước Tứ Diễm đã tìm mua được cái thố đựng Tầu Hũ như hình bên dưới.  Thật ra đó là thùng đựng nước đá (ice bucket).   Phía ngoài làm bằng gỗ, phía trong là lớp plastic cách nhiệt nên có thể giữ lạnh hay giữ nóng đều rất tốt.. Tuy nhiên, nếu dùng để đựng tầu hũ, Tứ Diễm không muốn đổ sữa đậu nành nóng trực tiếp vào phần plastic trong lòng thùng đựng nước đá đó



Do đó, Tứ Diễm đặt một cái thố bằng sứ nằm vừa gọn bên trong để đựng Tầu Hũ nóng cho an toàn..   Hình  bên dưới cho thấy rõ hơn phần tầu hũ trong thố đã đông đặc mịn màng như vầy nè.  Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài Tầu Hũ GDL


Với loại thùng và thố như trên nhìn dễ thương, nhưng hơi bất tiện vì không thể làmTầu Hũ với số lượng nhiều.  Ngoài ra vì đường kính của thố sứ bị hạn chế nên khi múc tầu hũ cũng hơi khó, phải múc khéo mới có được những lớp thật mỏng và đẹp mắt.   Vì vậy Tứ Diễm vẫn để ý tìm mua thêm một cái thố khác nữa.  Tìm trên mạng thấy có nhiều nơi bán loại "wooden ice bucket" khá đẹp, giá bán cũng không đắt, chỉ tiếc là đa số đều chỉ bán và gửi trong nội địa nước Mỹ hay là ở các nước khác.

Cũng may, cuối cùng rồi Tứ Diễm cũng tìm mua được từ một tiệm nhỏ tại địa phương.   Thùng đựng nước đá nầy bên ngoài làm bằng gỗ, bên trong bọc lớp stainless steel cách nhiệt nên có thể dùng đựng Tầu Hũ Nước Đường như ý Tứ Diễm mong muốn. 


Nếu thích tự làm Tầu Hũ Nước Đường tại nhà dùng đường nho GDL, có thể xem thêm bài viết Tàu Hũ Dùng Đường Nho GDL Tứ Diễm đã chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm dùng vài loại máy khác nhau

Theo kinh nghiệm, nếu nấu sữa đậu nành càng thật đậm đặc, khi làm Tầu Hũ Nước Đường sẽ càng thơm béo ngon hơn rất nhiều.   Dùng máy Food Grinder and Juicer hay dùng máy xay sinh tố (Blender) sẽ có thể vắt sữa đậu nành đậm đặc theo ý muốn, nhưng sau đó phải tự nấu chín sữa trên bếp (hay là dùng microwave nấu cho nhanh gọn).   Dạo trước Tứ Diễm vẫn thích làm theo cách đó vì tuy phải mất công tự nấu chín sữa nhưng Tầu Hũ hay Đậu Hũ làm ra ăn rất ngon.
 Chỉ có điều gần đây rất bận rộn và cũng chưa khỏe hoàn toàn, Tứ Diễm chọn cách dùng máy Soy Milk Maker cho gọn và tiện vì chỉ cần ngâm đậu nành, sau đó giao cho máy tự xay và nấu sữa đậu nành.   Sau đó chỉ cần vắt sữa đậu nành là có thể làm Tầu Hũ hay Đậu Hũ, khỏi phải canh chừng bếp.   Tuy nhiên khi dùng máy, chúng ta không thể nấu sữa thật đậm đặc như ý muốn vì nếu dùng quá nhiều đậu nành, máy không xay hết được và dễ bị cặn sữa bám vào làm cháy khét phần heating element.

Theo chỉ dẫn trong quyển user manual guide, ngâm 100 g đậu nành cho mỗi đợt nấu sữa (batch).  Đổ nước vào máy tới mức min hay max, rồi mới cho đậu nành vào, đậy nắp, nhấn nút là xong.  Máy sẽ tự xay và nấu chín sữa.   Tuy vậy làm đúng theo chỉ dẫn đó, sữa đậu nành không thật đậm đặc như Tứ Diễm muốn.
Do đó, Tứ Diễm thay đổi cách làm một chút như vầy nè.
  •  Ngâm 140 g đậu nành cho mỗi lần nấu sữa
  • Cho đậu nành vào máy rồi mới đổ nước vào đến mức min (minimum level)
  • Đậy nắp, nhấn nút, chờ máy xay và nấu chín sữa.  Sữa nấu theo cách nầy cũng khá đậm đặc và thơm béo lại gọn vì khỏi phải tự khuấy nồi trong khi nấu chín sữa trên bếp
  • Đặt một rổ stainless steel lên miệng  nồi, lót lớp vải voile mỏng
  • Đổ sữa nóng và bã vào vải lót trong rổ, nhanh tay túm các mép vải, vặn túm lại xong đặt một rổ stainless steel khác nên trên rồi ép hai rổ sát nhau, sữa sẽ được ép rất nhanh và gọn vào nồi  hứng bên dưới
Sữa vừa ép xong vẫn còn nóng hổi, có thể dùng làm Tầu Hũ Nước Đường (Tofu Fa) hay Đậu Hũ (Tofu) rất dễ dàng

Với một batch sữa, Tứ Diễm dùng 3/4 tsp đường nho GDL + 1 tsp bột băp (corn starch) + 2 tbsp nước lạnh quậy cho hòa tan đều.   Lần nầy Tứ Diễm đổ hỗn hợp vào trong lòng thố (wooen ice bucket), láng cho lăn đều lên thành thố.   Sau đó nhanh tay đổ mạnh sữa đậu nành vừa ép còn nóng vào thố rồi đậy nắp.   Sữa sẽ đông lại thành Tầu Hũ như hình bên dưới


Dọn hàng mở quán bán Tầu Hũ Nước Đường nha.   Muỗng múc tầu hũ và mấy cái muỗng stainless steel nhỏ nhỏ xinh xinh đều là quà tặng của một người bạn dễ mến phương xa.   Ai đó ơi, cám ơn thật là nhiều nghen,.  Nếu sis ghé xem bài viết nầy, sis thấy cái thố Tứ Diễm mới mua nhìn cũng hòa hợp với bộ chén và muỗng nầy, phải không hở?   Nhìn chung thấy dễ thương hén


Với một batch sữa, chỉ đựng non nửa thố đựng.  Như vậy thố đựng nầy có thể chứa được khoảng gần 2.5 L sữa, lớn hơn rất nhiều so với khi dùng thố sành đã nhắc đến ở trên.   Thêm một điểm nữa, để Tầu Hũ ngon hơn, Tứ Diễm đã nấu nước sôi đổ vào trong thố wooden ice bucket mới mua nầy vừa để khử trùng cho sạch, vừa để làm thố nóng.  Khi sữa đậu nành nóng đổ vào thố sẽ giữ được độ nóng lâu hơn, giúp Tầu Hũ đông và dai ngon hơn. 


Thay vì nấu nước đường gừng trên bếp, Tứ Diễm làm biếng nên dùng ấm điện nấu nước sôi, cho vào tô đựng gừng thái sợi và đường vàng (light brown sugar) xong nấu trong microwave cho tan đường và để nước gừng thấm vào nước đường.


Chuẩn bị xong, bắt đầu mở hàng nha.   Múc những lớp tầu hũ mỏng bầy vào chén, thêm nước đường gừng nóng hổi


Đường nho GDL có vị chua nhẹ, nếu mình pha đúng tỷ lệ sẽ giúp sữa đậu nành đông đặc lại thành Tầu Hũ (Tofu Fa) dai ngon.   Muốn có Tầu Hũ ngon, cần phải tính số lượng đường nho GDL cho vừa với mức độ đậm đặc của sữa đậu nành.   Sữa càng đậm đặc, số lượng đường nho GDL cần dùng càng ít.  Sữa càng loãng số lượng đường nho GDL càng cần nhiều.  Tuy nhiên nếu dùng  nhiều, Tầu Hũ sẽ có vị chua. 

Theo chỉ dẫn trên gói đường nho GDL, dùng 1 tsp cho mỗi quart sữa đậu nành nhưng đó là chỉ dẫn chung chung mà thôi, chúng ta cần gia giảm sao cho vừa mức.
  • Khi dùng máy Food Grinder and Juicer, Tứ Diễm dùng ít nước xay với đậu nành, sữa rất đậm đặc nên chỉ cần dùng từ 1/4 tsp cho đến gần 1/2 tsp GDL cho mỗi 1 L sữa đậu nành.   Sữa càng đậm đặc, càng dùng ít đường nho GDL hơn
  • Khi dùng máy Soy Milk Maker theo cách đã viết ở trên, Tứ Diễm dùng gần 3/4 tsp GDL + 1 tsp corn starch + 2 tbsp nước thấy Tầu Hũ đông dai mịn ngon mà hoàn toàn không thấy vị chua.   
  • Nếu dùng máy xay sinh tố (Blender) có thể xem cách dùng đường nho GDL do sis Ngự Bình đã chỉ dẫn rất tỉ mỉ trong bài viết Tầu Hũ Nước Đường GDL - Cách Làm của sis Ngự Bình
 Nhìn gần hơn nha


Vét thố thêm một chén cuối nha



Trời lạnh ăn chén Tầu Hũ thơm béo thanh nhẹ hòa quyện với vị ngọt dịu hơi thơm thơm cay cay mùi gừng của nước đường nóng hổi thật ngon


Mời cùng thưởng thức món tráng miệng thanh đạm mà cũng không kém phần hấp dẫn nầy nha



Còn đây là một chén Tầu Hữ Nước Đường dùng đường nho GDL do sis Sương Ngô vừa làm, nhìn mịn màng ngon mắt quá, phải không hở?. 


Theo sis Sương cho biết "Em mới làm lại tàu hũ theo tỷ lệ đường nho mà chị đã hướng dẫn, và lần này thì đậu hũ mềm và hơi dai rất ngon chị à...Đúng là giảm lượng đường nho xuống thì tàu mũ mềm hơn rất nhiều, và thêm chút bột bắp nữa giúp tàu hũ dai hơn chút, giống như tàu hũ ở Việt Nam...Em cảm ơn chị rất là nhiều nghen ".  Cám ơn sis Sương đã cho xem hình và cho biết kết quả nha.  Chúc mừng sis Sương đã làm thành công như ý.  

Như vậy mọi công thức chỉ nên dùng như tài liệu tham khảo,  Khi thực hành, tùy theo mức độ đậm đặc của sữa đậu nành mà chúng ta gia giảm lượng đường nho GDL cho phù hợp.  Nếu làm lần đầu, có thể thử làm theo tỷ lệ đậu nành khô, nước cùng cách pha chế đường nho GDL như Tứ Diễm đã viết.  Sau đó tùy theo kết quả mà giữ nguyên hay gia giảm tùy ý.  Mong là sẽ giúp quý vị có món Tầu Hũ Nước Đường thơm ngon ấm nóng hợp khẩu vị
 


Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết về cách tự làm tầu hũ nước đường tại nhà

---oOo---

Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---

Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết





9 comments:

Suong Ngo said...

Hi chi....em cũng 2 lần thử làm tàu hũ với đường nho, và tàu hũ em làm ra hơi cứng...em nghĩ là do sữa đậm đặc quá...nhưng em nghe chị chia sẽ là sữa càng đậm đặc thì tàu hũ càng ngon...chị cho em hỏi là tàu hũ chị làm ra cứng hay mềm vậy chị? Vì em làm ra tàu hũ hơi cứng nên định lần sau sẽ thêm nước để làm sữa loãng bớt....em cảm ơn chị nhiều và chúc chị một năm mới thật nhiều sức khỏe và vạn sự như ý nha chị.

TuDiem's Corner said...

Hello sis Sương,

Tứ Diễm làm tầu hũ theo nhiều cách khác nhau để so sánh, khi sữa đậm đặc, tầu hũ hay đậu hũ sẽ béo thơm ngon hơn đó sis.

Lần nầy tầu hũ Tứ Diễm làm mềm dai tương tự như kiểu tầu hũ bán ở Việt Nam, không bị cứng, không bị bở và cũng không bị chua. Tứ Diễm sẽ giữ nguyên tỷ lệ như đã viết trong bài cho các lần làm sau nầy khi dùng máy Soy Milk Maker. Nhưng nếu khi nào có thời gian, Tứ Diễm vẫn thích dùng máy Food Grinder & Juicer xay 500 g đậu nành và vắt khoảng 10 đến 12 cup sữa đậu nành nên sữa đậu nành rất đậm đặc, làm tầu hũ / đậu hũ béo ngon hơn. Trong khi đó, dùng Soy Milk Maker, Tứ Diễm chỉ có thể dùng tối đa 420 g đậu nành cho 3 batch sữa., mỗi batch khoảng 1.1 L hay 1.2 L

Sis Sương dùng bao nhiêu đậu nành, bao nhiêu nước và bao nhiêu đường nho? Nếu tầu hũ sis làm hơi cứng có lẽ sis cần giảm bớt đường nho xuống một chút xíu.hay tăng thêm ít nước hòa tan với đường nho.

Dùng đường nho GDL làm tầu hũ khá dễ và tiện, nhưng điểm quan trọng là mình cần phải dùng số lượng đường nho chính xác mới đạt kết quả như ý. Đó là lý do tại sao mỗi lần làm, Tứ Diễm thường viết rõ số lượng đậu nành khô, lượng nước và lượng đường nho GDL cũng như dùng loại máy gì. Vì dựa theo đó, mình có thể rút kinh nghiệm cho các lần làm tơi.

Suong Ngo said...

Hi chị,
Hôm qua em có comment lại nhưng em ko biết chị có nhận được không vậy chị? Vì hôm qua em lên bằng laptop rồi để lại comment nhưng vì nhầm account rồi em lại typed lại thêm một comment nữa...
Em có nói lượng đậu và đường nho em đã dùng đó chị, em dùng 1,5 cup đậu nành khô rồi xay với 6 cups nước để lấy 6 cups sữa đậu nành. Còn lượng đường nho thì ban đầu em dùng 1+3/4 tsp đường nho theo hướng dẫn của một chị trên mạng nhưng em thấy có vị chua, lần thứ hai thì em giảm xuống cong 1tsp đường nho thì thấy đậu hũ không còn chua nhưng lại thấy cứng đó chị....Em pha 1tsp đường nho với khoảng 20ml nước lọc đó chị...chị coi giùm em tỷ lệ vậy không ổn chỗ nào vậy chị? Em cứ nghĩ trong bụng là lần 3 em sẽ hoà thêm nước vào sữa cho loãng chút, nhưng chị nói sữa càng đậm đặc thì đậu hũ càng ngon, và chị hướng dẫn là em nên giảm lượng đường nho hoặc tăng lượng nước hoà đường nho...vậy em có nên giảm lượng đường nho xuống nữa không vậy chị? Em cảm ơn chị nhiều nhé chị.

TuDiem's Corner said...

Hello sis Sương,

Tứ Diễm không thấy comment đó của sis, chỉ thấy comment nầy thôi hà :)

1.5 cup đậu nành khô, convert qua grams thì khoảng 250 g (Tứ Diễm dùng script để convert thử chứ giờ đang bận không thể đong đậu đem cân).. Sis vắt được 6 cup sữa khá đậm đặc. Như vậy cũng tương đương với khi Tứ Diễm dùng Food Grinder & Juicer ép 500 g đậu nành khô lấy cỡ 10 - 12 cup sữa đậu nành.

Sis thử pha gần 1/2 tsp đường nho GDL (dong vơi) + 1 tsp bột bắp (corn starch) đong gạt ngang + 2 tbsp nước. Quậy cho tan, đổ vào container, láng đều chung quanh thành container xong nhanh tay đổ sữa @ 80 độ C vào đó, hớt bọt, đậy nắp, ủ cho ấm chờ đông lại xem sao. Nếu vẫn còn cứng thì sis tăng lên dùng 3 tbsp nước khi hòa tan đường nho và bột bắp.

Thường người ta chỉ trộn đường nho GDL + nước, nhưng Tứ Diễm thấy dùng thêm corn starch như sis Ngự Bình chia sẻ (hay dùng tapioca starch như Tứ Diễm đã thử qua) thì tầu hũ có thêm độ mềm dai ngon hơn. Sis làm thử rồi cho biết kết quả có hợp ý không nha.

Mấy món nầy đôi khi mình phải làm thử vài lần cho đến khi tìm ra đúng tỷ lệ và cách làm ưng ý nhất. Chúc sis làm thành công nghen

Suong Ngo said...

Hi chị Tú Diễm,
Em xin lỗi chị vì mấy ngày qua em có việc bận nên không vào được...em xin cảm ơn chị đã hướng dẫn kỹ cho em, cuối tuần này m sẽ làm lại theo hướng dẫn chả chị rồi sẽ báo cáo kết quả cho chị hay nhé chị...Thanks again chị and have a good day chị.

TuDiem's Corner said...

Hello sis Sương,

Không có chi đâu sis. Mình cần gia giảm tỷ lệ pha GDL cho tới khi vừa ý. Hy vọng là sis sẽ làm thành công như ý.

Suong Ngo said...

Hi chị Tú Diễm,
Em mới làm lại tàu hũ theo tỷ lệ đường nho mà chị đã hướng dẫn, và lần này thì đậu hũ mềm và hơi dai rất ngon chị à...Đúng là giảm lượng đường nho xuống thì tàu mũ mềm hơn rất nhiều, và thêm chút bột bắp nữa giúp tàu hũ dai hơn chút, giống như tàu hũ ở Việt Nam...Em cảm ơn chị rất là nhiều nghen chị...

TuDiem's Corner said...

Sis Sương ơi,

Rất vui khi biết sis làm thành công hợp ý. Cám ơn sis gửi hình cho Tứ Diễm xem nha, chén Tầu Hũ Nước Đường nhìn láng mịn ngon lắm, Tứ Diễm mang vào bài viết mời mọi người cùng ngắm luôn nha :)

Sáng kiến thêm corn starch là của sis Ngự Bình đó sis Sương. Tứ Diễm học theo và chỉ gia giảm lượng GDL cho phù hợp với mức đậm đặc của sữa đậu nành tùy theo cách Tứ Diễm làm

Suong Ngo said...

Hehe....cái hình em chụp xấu xí vậy mà cũng được lên hình thì em phải cảm ơn chị rồi hihi
Chị cho em gởi lời cảm ơn đến chị Ngự Bình nghen chị...cảm ơn chị đã share một tip rất hay. Em cảm ơn 2 chị nhiều.

Post a Comment

 
;