Sunday, 11 January 2015

Chocolate Mousse Cupcakes

Cupcakes là loại bánh ngọt tráng miệng rất phổ biến và dễ làm.   Mỗi cái bánh nho nhỏ với lớp kem trang trí như một ổ bánh nho nhỏ cỡ tách trà, phải chăng vì thế nên mới được gọi tên là Cupcake.   Hôm cuối năm, Tứ Diễm đã làm thử lần đầu tiên ổ bánh Strawberry Chocolate Mousse Cake.

Hôm nay, cũng vẫn với Chocolate Mousse nhưng Tứ Diễm dùng 12 cupcakes để tạo thành một ổ bánh sinh nhật Chocolate Mousse Cupcakes  thật đơn giản như hình bên dưới


Nhìn nghiêng góc sẽ thấy những cái bánh cupcakes nằm xếp hàng ngay ngắn dưới lớp kem trang trí


Mời cùng vào bếp làm thử một món bánh thật đơn giản dễ làm mà ngon miệng nha


Trong bài Strawberry Chocolate Mousse Cake, Tứ Diễm đã nhắc sơ qua về cách làm bánh Mousse Cake.   Khi áp dụng vào cupcake, cách làm đơn giản hơn.  Thay vì cắt cupcake thành hai phần, cho mousse vào giữa hai lớp bánh, Tứ Diễm chọn cách khoét ruột cupcake rồi thay bằng chocolate mousse sẽ gọn lẹ hơn.   Khi cầm ăn cũng rất tiện lợi mà vẫn ăn ngon.

Có rất nhiều công thức chỉ dẫn cách làm cupcakes được chỉ dẫn trên mạng.  Có loại thật ngọt và nặng vì nhiều đường nhiều bột.  Có loại khá xốp nhưng vẫn ngọt.  Có công thức xốp nhẹ ngon nhưng lại dùng quá nhiều trứng.  Nói chung là rất phong phú, tha hồ chọn lựa tùy ý thích.   Tứ Diễm thường làm theo cách riêng vì thích bánh nhẹ xốp, không ngọt mà thơm và không khô.

Vài tấm hình chụp trong khi đang làm.   Lòng đỏ đánh nổi và hòa tan đường, thêm vanilla, sữa tươi.   Rây bột vào trộn đều.   Lòng trắng trứng đánh nổi xốp thêm chút nước chanh.   Bơ hâm chẩy để nguội, trộn đều với hỗn hợp bột, thêm ít dầu rồi trộn lòng trắng


Sau khi nướng xong


Thay vì làm theo kiểu thường ngày, Tứ Diễm muốn thay đổi khẩu vị nên dùng cookie cutter khoét phần ruột bánh cupcakes.   Ngoài tiệm họ có bán loại Cupcake Plunger dùng khoét ruột cupcakes rất tiện như hình bên dưới


Sau khi nhấn Cupcake Plunger cắm sâu vào ruột bánh, nhấc ra ngoài, nhấn nút để lò so ép miếng ruột bánh vừa được cắt tách rời ra ngoài




Tứ Diễm dùng Cookie Cutter và dao nhọn cũng đạt được kết quả tương tự.  Khỏi cần phải mua Cupcake Plunger


Loại Cookie Cutter Tứ Diễm mua là 2 in 1.   Một phía là hình tròn, phía kia là hình lượn sóng.


Phần ruột bánh sau khi khoét khỏi cupcakes rất nhẹ xốp như hình bên dưới.


Nhìn gần hơn một bánh cupcake sau khi đã được khoét ruột


Làm Chocolate Mousse.    Xếp cupcakes vào cake board.   Muốn giữ cupcakes không bị xê dịch, Tứ Diễm bôi một chút kem xuống đáy bánh trước khi xếp lên cake board.   Kem sẽ có tác dụng như "keo dán" giữ bánh đúng vị trí.  Sẵn có những ruột bánh vừa khoét, Tứ Diễm chêm vào khe giữa các lớp bánh như hình bên dưới.   Cho Chocolate Mousse vào ruột mỗi bánh cupcake.   Cất vào tủ lạnh chờ khoảng nửa tiếng hay tới khi lớp mousse đã đông lại.   Cho thêm kem lên mặt bánh


Cho thêm kem và láng cho bằng phẳng.   Như vậy với 12 cupcakes, Tứ Diễm đã làm được một ổ bánh hình chữ nhật


Bắt kem trang trí tô điểm nhìn cho đẹp mắt hơn nha.


Vì còn làm bánh bèo, bánh bao cũng như tiếp người quen ghé thăm bất chợt, Tứ Diễm không có nhiều thời gian để o bế cho ổ bánh đẹp như ý muốn.   Với một loại đuôi bắt bông kem (Wilton 1M Decorating Tip), Tứ Diễm bắt vài kiểu hoa văn thật đơn giản như vầy nè


Phần chính giữa ổ bánh Tứ Diễm chừa trống để viết tên, ngày tháng năm cũng như để gắn thêm nến (đèn cầy) cùng chữ Happy Birthday. 

Làm bánh sinh nhật như vầy thật đơn giản lại gọn.   Ăn tới đâu, lấy cupcakes tới đó, khỏi phải dùng dao cắt.  Ổ bánh làm xong mang tặng ngay.  Vì vậy Tứ Diễm không thể cắt đôi một cupcake để chụp hình xem lớp chocolate mousse nằm chính giữa ruột bánh.  Mời xem tạm vậy nghen.  

Với ít miếng ruột bánh cupcake cùng kem, mousse còn dư, Tứ Diễm úm ba la ra ổ bánh Mini Mousse Cake như hình bên dưới.   Nếu có hứng thú, mời ghé xem thêm hình ảnh trong bài viết Mini Mousse Cake




Mến chúc quý vị một ngày Chủ Nhật vui vẻ



Ghi Chú Thêm:
  • Với các sis ít làm các loại bánh kem, có thể không cần phải tốn tiền mua nhiều loại đuôi bắt bông kem (decorating tips), các sis chỉ cần mua vài loại căn bản là tạm đủ để trang trí được rồi.   
  • Chẳng hạn với loại Wilton 1M / 2D Decorating Tip như hình bên dưới, Tứ Diễm lúc sau nầy vẫn thường dùng loại Wilton 1M Decorating Tip để trang trí nhiều loại bánh bông lan hay cupcake vì chỉ cần với 1 loại đuôi nầy, tuy theo cách mình điều khiển là có thể tạo ra nhiều kiểu hoa hay hoa văn trang trí rất nhanh gọn



  • Dùng Frosting Knife / Icing Spatula để làm láng phần kem trang trí mặt bánh.  Tứ Diễm có vài loại dài ngắn  khác nhau, có loại làm bằng hard plastic mầu đen, có loại làm bằng stainless steel sáng bóng.  Theo ý riêng, khi trang trí dùng kem, Tứ Diễm thích dùng loại stainless steel hơn vì vừa sạch vừa làm ấm dễ dàng (láng mặt bánh sẽ đẹp hơn).  Nếu lưỡi dao dài hơn kích thước ổ bánh có thể chỉ cần lướt qua mặt bánh vài lần là lớp kem đã trơn láng mịn ngay. 




Mời xem thêm các bài viết:

0 comments:

Post a comment

 
;