Thursday, 1 January 2015

Strawberry Chocolate Mousse Cake

Hôm nay là ngày đầu năm 2015.  Mời cùng thưởng thức một món bánh ngọt tráng miệng với mầu sắc nhìn tươi mát như vầy nha.  Tuy gọi là "bánh ngọt" nhưng thật ra Tứ Diễm làm bánh không ngọt gắt như bánh kiểu Mỹ.   Lại thêm lớp strawberry chocolate mousse mềm nhẹ giúp ổ bánh thêm phần thơm ngon

Mời cùng thưởng thức ổ bánh Strawberry Chocolate Mousse Cake do Tứ Diễm mới làm lần đầu tiên


Cắt ra xem bên trong

 

Mời vào bếp làm thử cùng với Tứ Diễm nha


Đây là lần đầu tiên Tứ Diễm làm thử nên làm một ổ bánh Strawberry Chocolate Mousse Cake thật đơn giản

CÁCH LÀM CĂN BẢN

Muốn làm món bánh nầy, chúng ta cần làm ba phần như sau:
  • Bánh Bông Lan: có thể làm theo công thức nào tùy ý.  Tứ Diễm không thích ngọt nên vẫn làm theo cách mọi khi.  Bánh ít bột nên xốp nhẹ và thơm mùi bơ mà vị ngọt rất dịu.  Cần chờ bánh thật nguội mới thêm lớp mousse.
  • Mousse: có rất nhiều công thức được chỉ dẫn trên mạng, có thể chọn loại nào hợp khẩu vị.  Tứ Diễm sẵn có dâu tươi nên làm thử loại Strawberry Chocolate Mousse
  • Glaze: có nhiều công thức được chỉ dẫn trên mạng.  Tứ Diễm không làm theo các công thức đó mà chế theo ý riêng, kết quả ăn lạ miệng mà ngon vì lớp glaze có vị chua dìu dịu lại rất hợp với các lớp mousse và bánh bông lan
DỤNG CỤ & NGUYÊN LIỆU

Chúng ta sẽ cần một số thứ căn bản như sau, có thể sẽ gia giảm tùy theo mùi vị mình chọn
  • Dụng Cu: khuôn spring form, wax paper, silicone spatula, hand mixer (hay stand mixer), thau (bowls), digital scale (optional), tbsp, tsp, blender và strainer (để xay và lọc nước dâu), vv.. vv...  Tứ Diễm thường chỉ dùng hand mixer đánh trứng.  Nếu làm số lượng không nhiều, thay vì dùng stainless steel bowl, Tứ Diễm thích dùng loại Pyrex Measuring 8-Cup để đánh trứng, trộn bột rất gọn, tiện lại sạch   Tứ Diễm dùng lò mini oven nướng cho gọn lẹ lại đỡ hao điện.
  • Nguyên Liệu Bánh Bông Lan: trứng, đường, sữa, bột mì (cake flour), baking powder, vanilla, bơ, dầu, nước chanh (hay cream of tartar)
  • Nguyên Liệu Mousse Layers: chocolate, gelatin, dâu tươi (strawberry), heave cream 35%, nước, vv.. vv..

VÀI HÌNH ẢNH

Vài tấm hình chụp trong khi đang làm.  Tứ Diễm làm bánh bông lan hai mùi vanilla và chocolate.  Sau khi trộn các loại nguyên liệu xong, chia hai.  Một phần trộn cocoa powder để có mùi chocolate và mầu nâu nhạt.  Phần còn lại để nguyên với mùi vanilla.   Cho vào khuôn, sau khi nuớng xong ổ bánh bông lan sẽ có hình các đường vân tròn đậm lạt xen kẽ như hình bên dưới


Sau khi bánh bông lan đã nguội, Tứ Diễm cắt làm hai phần.   Làm phần chocolate mousse pha thêm dâu xay nhuyễn.   Khuôn lót một lớp wax paper bao vòng quanh thành khuôn rồi đặt lớp bánh bông lan xuống đáy khuôn.  Thêm một lớp strawberry chocolate mousse và các lát dâu tươi thái mỏng phủ kín mặt bánh.  Thêm một lớp bánh bông lan.   Phủ kín mặt bánh với phần strawberry chocolate mousse còn lại.   Cất bánh vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng chờ lớp mousse tạm se mặt, mang bánh ra xếp các lát dâu thái mỏng rồi đổ lớp glaze phủ kín mặt bánh như hình bên dưới.


Cất bánh Strawberry Chocolate Mousse Cake vào tủ lạnh chờ lớp mousse đặc lại vừa mức. 


Với loại bánh mousse cake nên dùng khuôn spring form sẽ thuận tiện hơn.  Khi lớp mousse đã đông lại, có thể gỡ khuôn và lớp wax paper bọc vòng quanh ổ bánh  Strawberry Chocolate Mousse Cake

Vì lần đầu làm, chưa có kinh nghiệm,Tứ Diễm mở lớp wax paper ra hơi sớm.  Lớp mousse vẫn còn mềm nên Tứ Diễm láng lớp mousse quanh thành bánh, bọc lớp wax paper mới.rồi cho vào khuôn mang cất tủ lanh.    Sau đó, khi lớp mousse đã đặc, gỡ wax paper ra thấy chung quanh thành bánh trơn láng như trong các hình bên dưới



Cắt ra xem phía bên trong nha


Nhìn gần hơn.  Lớp mousse bên dưới dầy hơn vì cần che phủ kín các lát dâu thái mỏng.  Lớp mousse bên trên mỏng hơn vì chỉ cần phủ kín toàn bộ mặt bánh.   Tứ Diễm đổ lớp glaze dầy hơn bình thường vì muốn tạo thêm hương vị khác lạ cho ổ bánh.


Bầy ra đĩa nếm thử nha.   Tứ Diễm thích ăn loại mousse cake.  Các lớp strawberry chocolate mousse mềm hòa quyện với bánh bông lan thơm mùi vanilla và chocolate lại được tô điểm thêm bởi vị hơi chua dìu dịu của lớp glaze và dâu tươi rất hòa hợp với nhau.  Những hương vị đó hòa quyện cùng nhau giúp ăn nhiều cũng không ngán.

Với Tứ Diễm, Strawberry Chocolate Mousse Cake là một món tráng miệng không khó làm mà lại rất ngon


Ăn chung Strawberry Chocolate Mousse Cake vói ít mứt dâu và vài trái dâu tươi sẽ có thêm hương vị mới lạ ngon hơn nữa



Mời cùng thưởng thức ổ bánh Strawberry Chocolate Mousse Cake đầu tay của Tứ Diễm tuy chưa thật đẹp mắt nhưng ăn rất ngon (hihi, tự làm, tự nếm xong tự khen coi như "khai bếp" đầu năm lấy hên nha).

Mến chúc quý vị một năm 2015 hạnh phúc, vui vẻ, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý





Mời xem thêm các bài viết:

2 comments:

Duc Nierhaus said...

Chúc Tứ Diễm năm mới 2015 dồi dào sức khỏe, nhiều may mắn, an khang, thịnh vượng nha !
Nhìn bánh hấp dẫn quá TD ơi, ước gì được thử 1 tí tẹo !

TuDiem's Corner said...

Dạ, cám ơn chị HĐ nha. Em mới làm thử lần đầu, tuy chưa thật đẹp nhưng ăn ngon lắm và nhất là rất hợp khẩu vị. Nếu ở gần, em mời chị nếm và chấm điểm dùm rồi :)

Mong mọi điều tốt đẹp và may mắn nhất sẽ đến với chị H Đ cùng gia đình trong năm 2015.

Post a Comment

 
;