Mấy hôm liền bị cảm lạnh và ho liên tục nên Tứ Diễm nấu những món gọn lẹ theo kiểu chế biến theo ngẫu hứng, miễn sao ăn ngon và nóng. Đây là món Cháo Oatmeal do Tứ Diễm úm ba la theo cách chẳng giống ai
Ngoài kiểu Cháo Oatmeal như đã thấy trong hình, Tứ Diễm còn chế ra thêm nhiều kiểu Cháo Oatmeal khác nữa, chẳng hạn như:
- Cháo Gà Oatmeal
- Cháo Cá Oatmeal
- Cháo Bò Oatmeal
- Cháo Tôm Oatmeal
- Cháo Đậu Hũ Oatmeal
- Cháo Đậu Đỏ Oatmeal
- Cháo Đậu Xanh Oatmeal
Bình thường, mỗi khi bị bệnh, Tứ Diễm thường hay dùng nồi Thermal Cooker ủ cháo rất tiện vì khỏi canh bếp mà vẫn có cháo nóng ăn giải cảm. Tuy nhiên, nấu cháo từ gạo sẽ cần chờ thời gian lâu đủ để gạo chín và nở thành cháo. Mấy hôm nay trời trở lạnh, lại đang không khỏe, Tứ Diễm dùng oatmeal nấu cháo theo kiểu "dã chiến" rất gọn và nhanh.
Loại oatmeal Tứ Diễm hay dùng là Quaker Oats Quick 1 Minute chỉ cần nấu 1 phút là chín nên không cần nấu lâu. Nếu dùng các loại oatmeal khác, xem thời gian chỉ dẫn viết ở bao bì bên ngoài nha
Sẵn đã có thịt heo bằm (ground pork) xào với hành lá, hành tây, nấm, các loại rau củ và nước hầm xương gà nên đem nấu chung với ít oatmeal. Đây là thịt heo đã xào chín, nêm nếm vừa ăn
Thịt đã xào chín, oatmeal rất mau chín nên chỉ cần nấu sôi khoảng 2 phút là xong. Nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá, gừng thái nhuyễn và ít tiêu.
Trộn sơ cho cháo bớt nóng. Vậy là đã có một tô Cháo Oatmeal thơm ngon nóng hổi để ăn
Nếu ai thích cay thêm ớt. Tứ Diễm chỉ nêm chút tiêu cộng với gừng là đủ cay rồi. Những hạt oatmeal hòa lẫn với thịt bằm cùng các thứ phụ, hòa chung thật đơn giản mà ngon
Nếu chờ thêm một vài phút, oatmeal nở thêm, cháo sẽ sánh hơn
Tứ Diễm nấu cháo theo cách kể trên để sẵn dịp dọn tủ lạnh luôn cho gọn. Nếu thích, mời đọc tiếp theo cách nấu một vài kiểu cháo Oatmeal khác nữa nha. Tứ Diễm tự chế ra thôi, thấy gọn lẹ mà cũng vẫn ngon nên cứ úm ba la tùm lum theo ngẫu hứng, không cần phải dựa theo sách vở hay công thức.
THÊM VÀI KIỂU CHÁO OATMEAL
Cháo Oatmeal nấu rất nhanh và dễ, ăn cũng rất ngon. Tuy nhiên nên lưu ý là chỉ nên nấu vừa ăn. Ăn đến đâu nấu đến đó mới ngon. Đừng nấu nhiều một lúc, vì sau đó hâm lại sẽ kém ngon. Hay cũng có thể tại Tứ Diễm ghét ăn món cũ hâm lại nên hơi "khíu chọ" một xíu :) Tốt nhất là chuẩn bị sẵn các thứ, hầm sẵn nước hầm xương và ướp thịt cá để sẵn trong tủ lạnh. Ăn bao nhiêu thì nấu bấy nhiêu. Thiếu nấu thêm, chỉ vài phút là xong, lẹ lắm.
Cháo Gà Oatmeal
Nếu muốn thay đổi, có thể thái thịt gà lườn (chicken breast) thành từng lát mỏng, ướp gia vị cho vừa ăn, thêm một chút xíu bột bắp (corn starch). Nấu nước hầm xương gà cho nóng sôi, thả các lát thịt gà đã ướp, thêm ít oatmeal. Thịt gà thái mỏng rất mau chín. Nêm nếm lại vừa ăn. Thêm hành, gừng, tiêu là xong. Nấu cách nầy rất nhanh mà thịt gà vẫn giữ được vị ngọt dai, không khô, không bở. Nếu có rau răm sẽ thơm hơn
Cháo Cá Oatmeal
Cách làm cũng tương tự như khi nấu Cháo Gà Oatmeal. Cá thái miếng mỏng vừa ăn, ướp gia vị. Thả vào nồi nước hầm xương nóng sôi cùng oatmeal. Cá rất mau chín nên canh vừa chín là tắt bếp, thêm hành, gừng, tiêu, ngò là xong.
Cháo Bò Oatmeal
Có thể dùng lean ground beef hay thịt bò thái mỏng (ướp gia vị) để thả vào nồi nước hầm xương kèm với oatmeal. Cách nấu cũng giống như Cháo Gà Oatmeal. Tuy nhiên thịt bò thuộc loại mau chín nên nấu oatmeal trước khoảng 1, 2 phút để oatmeal chín rồi hãy thả thịt bò vào. Quậy sơ, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp, cho hành, gừng, tiêu. Nếu ăn được rau thì là (dill) cắt nhỏ cho thêm sẽ ngon
Cháo Tôm Oatmeal
Tương tự như Cháo Cá Oatmeal, dùng tôm thả vào nồi nước hầm xương và oatmeal.
Cháo Trứng Oatmeal
Nếu không còn thịt, tôm, cá có thể nấu oatmeal với nước hầm xương, nêm nếm vừa ăn. Xong đập một, hai quả trứng vào quậy đều . Nêm nếm, thêm hành, gừng, tiêu, ngò cũng có món cháo nóng hổi hấp dẫn để ăn cho ấm bụng
Cháo Đậu Hũ Oatmeal
Có thể nấu Cháo Oatmeal với nước hầm xương, sau đó ăn chung với Đậu Hũ Kho Sả Ớt cũng rất ngon. Cũng có thể thả đậu hũ cắt miếng vào nấu chung với oatmeal và nước hầm xương. Nói chung là tùy theo ý mỗi người mà mình nấu sao cũng được, miễn sao thấy ngon và hợp ý
Cháo Đậu Đỏ Oatmeal
Thay vì nấu bằng gạo, mình dùng oatmeal và đậu đỏ trong lon đồ hộp để úm ba la ra tô cháo nóng hổi, nêm chút xíu muối. Ăn kèm với nước cốt dừa đã sên hơi sền sệt, thêm xíu muối, đường. Có thể ăn kèm với muối mè đậu phụng, dưa mắm hay các loại cá kho, tôm kho, thịt kho tùy ý
Cháo Đậu Xanh Oatmeal
Món cháo nầy hơi tốn thời gian hơn vì cần nấu đậu xanh loại còn nguyên vỏ nhưng được cà bể làm hai mảnh cho đậu xanh chín mềm rồi mới cho oatmeal vào nấu. Oatmeal rất mau chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 2 phút là xong. Nêm ít đường hay đường phèn cho vừa ăn.. Đây là món cháo ngọt ăn rất mát, giúp tiêu trừ độc tố giải nhiệt. Nếu có nồi thermal cooker thì rất tiện, có thể cho thêm bí rợ (bí đỏ, pumpkin) vào nấu chung với đậu xanh, sau đó cho oatmeal và đường hay đường phèn, ủ thêm 2 phút là xong
Còn nhiều cách nấu cháo khác nữa, nói chung mình có thể nấu tương tự như khi dùng gạo nhưng thay bằng oatmeal nên rút ngắn thời gian nấu lại chỉ còn vài phút là có cháo nóng hổi để ăn.
Mời cùng thưởng thức các món Cháo Oatmeal đơn giản như đang giỡn nha
Mời xem thêm các bài viết:
2 comments:
Cho em mot to please chi, cai bung cua em no dang growling ne. Look yummy :-) Thanks chi
Cháo oatmeal nấu lẹ lắm, sis Katie muốn bao nhiêu tô cũng có đủ để "dằn bụng" vì ăn tới đâu mình nấu tới đó sẽ ngon hơn :)
Post a Comment