Sunday, 28 December 2014

Jelly 3 Tiered Cakes

Hôm nay một người thân trong gia đình tổ chức tiệc sinh nhật.  Tứ Diễm bèn lăn vào bếp làm một kiểu bánh sinh nhật khá đơn giản mà ăn ngon.   Thay vì làm một ổ bánh bông lan, Tứ Diễm làm ba ổ bánh Jelly Cake với hương vị khác nhau, đặt lên 3-tier cake stands như hình bên dưới.


Mời vào bếp "múa" cùng với Tứ Diễm nha



Trước đây Tứ Diễm đã làm khác nhiều kiểu bánh Jelly cake, Rau Câu, Rau Câu Flan, Jelly Flan và Rau Câu Bông Lan với những cách trang trí khác nhau tùy theo ngẫu hứng lúc đang làm .  Ngoài ra, Tứ Diễm cũng đã làm khá nhiều kiểu rau câu hoa nổi khác nhau.  Tuy nhiên Tứ Diễm chưa bao giờ làm thử một ổ bánh ba tầng mà dùng cake stands và pillars.   Do đó, trong lần nầy Tứ Diễm quyết định làm thử xem kết quả ra sao.

Trước khi có thể bắt tay vào làm, Tứ Diễm cần phải đi mua các loại dụng cụ và nguyên liệu cần thiết. 

MỘT SỐ DỤNG CỤ

Đi mua dụng cụ về để chuẩn bị "múa".   Tứ Diễm mua nhiều kích thước cake stand khác nhau từ 8, 10, 12 và 14 inches.  Thêm hai loại pillars: Swan Pillars và Grecian Pillars cùng với Plastic Dowel Rods.   


Tứ Diễm tưởng có thể dùng mấy thanh Plastic Dowel Rods gắn vào ruột các thanh Pillars để nâng đỡ các tầng Cake Stands nhưng không ngờ các thanh Dowel Rods lại lớn hơn, không luồn vào ruột các thanh Pillars được mà lúc đó trễ rồi, các tiệm đều đóng cửa nên Tứ Diễm phải tìm trong nhà xem có thứ gì thay thế tạm được hay không.  Lúc đầu định dùng các thanh Bamboo Skewers loại cứng nhưng Tứ Diễm lại sợ không đủ vững chắc.  Cuối cùng đành dùng tạm đũa và bút lông như trong hình bên dưới


Chuẩn bị thêm một số khuôn silicone và spring form đủ kích thước để cần sẽ có ngay khỏi phải mất thời gian đi tìm


Bắt đầu gắn thử các thanh Pillars vào các cake stands xem ra sao


Thử đặt các khuôn chung với cake stands.   Tầng dưới cùng cake stand 14 inches  nên Tứ Diễm định sẽ làm ổ bánh 12 inches.   Tầng giữa cake stand 12 inches sẽ vừa với ổ bánh 10 inches.   Tầng trên cùng cake stand 10 inches đặt ổ bánh 8 inches sẽ hợp hơn.  Trong hình Tứ Diễm đặt tạm khuôn silicone 10 inches.


Cake stands thường dùng với bánh bông lan không nặng lắm.  Tứ Diễm lại định đặt các ổ bánh jelly cakes khá nặng nên cũng hơi lo không biết khi xếp ba tầng có đủ vững hay là sẽ bị sụp đổ.  Thử tìm tài liệu trên mạng xem họ có nói cake stands chịu được tối đa bao nhiêu pounds, nhưng không thấy nơi nào nói rõ trọng lượng tối đa mỗi tầng cake stand có thể chịu được.  Thôi thì cứ nhắm mắt làm bừa vậy nha.

CHUẨN BỊ LÀM

Như tên gọi, các ổ bánh sẽ làm bằng thạch.  Tứ Diễm kết hợp vài loại thạch (jelly powder & agar-agar powder) như hình bên dưới.  Ngoài ra, còn có nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa đặc. Tứ Diễm dùng nước lá cẩm,  cocoa powder và panda extract để tạo mầu.   Cách làm dựa theo như phần hướng dẫn trên bao gói, nhưng Tứ Diễm dùng nước dừa tươi thay nước lạnh và giảm bớt số lượng nước ít hơn so với số lượng viết trong lời hướng dẫn.



Và đây là kết quả sau khi "úm ba la".
  • Tầng nhỏ nhất 8 inches mùi almond, mầu tím lá cẩm.  
  • Tầng giữa 10 inches, làm bằng nước dừa tươi, nước cốt dừa, jelly powder, ít đường và panda extract.  Dùng nước lá dứa sẽ thơm và tốt hơn nhưng Tứ Diễm quên không mua để sẵn.  
  • Tầng cuối 12 inches gồm ba mầu: xanh lá dứa (panda extract), mầu nâu (cocoa powder) và mầu trắng.  Tứ Diễm kết hợp nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa đặc, đường, jelly powder và agar agar powder.
Theo dự tính ban đầu, Tứ Diễm định sẽ làm rau câu hoa nổi trang trí mỗi ổ bánh.  Nhưng sau khi đổ xong các ổ bánh jelly cake mới nhận ra là trọng lượng mỗi cái bánh quá nặng so với cake stand.  Nếu Tứ Diễm còn làm thêm rau câu hoa nổi nữa e là làm tăng thêm trọng lượng, không biết khi đặt lên ba tầng thì liệu các tầng cake stand có chịu được hay không.  Vì thế Tứ Diễm đành chọn cách trang trí như hình bên dưới


Thông thường bánh bông lan có kem hay fondant trang trí đặt lên 3-tier cake stand sẽ đẽ dàng vì bánh không nặng lắm, lại nằm yên chắc chắn trên miếng lót bánh.    Nhưng khi làm Jelly cake như kiểu Tứ Diễm làm lại hơi rắc rối lộn xộn một xíu.

Vì jelly cake rất trơn lại dễ bị bể nếu mình sơ ý làm rơi hay nhấc lên đặt xuống nhiều lần.  Nhất là các ổ bánh 10 inches và 12 inches khá lớn lại nặng, phải rất cẩn thận khi gỡ ra khỏi khuôn rồi phải tính sao để ổ bánh chịu "đặt đâu ngồi đó" trên cái cake stand.  Tứ Diễm lại phải nghĩ cách để giữ các ổ bánh nằm đúng vị trí ấn định và không bị trôi tuột khỏi giá đựng bánh cũng như phải tính để trọng lượng hai ổ bánh phía trên không làm sập các tầng trên của cái giá đựng bánh.    Thành ra tuy nhìn đơn giản nhưng lại không giản đơn một xíu nào như dự tính lúc đầu.   Cũng may là cuối cùng cũng êm xuôi trót lọt.

Sau khi đặt lên các tầng cake stand, sẽ tạo thành một ổ bánh jelly ba tầng như hình bên dưới


Nhìn gần hơn một chút nha.    Đây là tầng nhỏ nhất 8 inches, nhưng lại đổ dầy nên nặng cũng khoảng hơn 4 pounds.


Nhìn gần hơn tầng cao nhất và tầng chính giữa.   Nếu làm đúng cách, cần cắt các cây chống để bốn thanh swan pillars chạm sát mặt bánh.   Nhưng vì không mua được các thanh chống bằng gỗ, Tứ Diễm dùng tạm các cây viết lông bọc aluminum foil nên hơi cao hơn mặt bánh.  Tứ Diễm định gắn vài nhánh lá ivy che kín nhưng lúc đi gấp quá, bỏ quên túi đựng lá ở nhà

Còn đây là tầng thứ hai và tầng thấp nhất.   Ổ bánh chính giữa đường kính 10 inches, nặng hơn 6 pounds, mùi lá dưa, làm bằng jelly powder.   Ổ bánh tầng dưới cùng đường kính 12 inches, nặng khoảng 9 pounds, kết hợp agar agar powder và jelly powder, gồm ba mầu khác nhau.  Tứ Diễm dùng ba cây đũa luồn vào ruột mỗi thanh pillars để chống cho vững, vì phải chịu đựng sức nặng của hai tầng bánh ở trên.


Tầng thứ hai cắt mời khách, không kịp chụp hình.   Tứ Diễm chụp vội được tấm hình ổ bánh tầng dưới cùng để thấy rõ hơn ba mầu bánh


Đây là tầng trên cùng


Đây là lần đầu Tứ Diễm mới khai trương ba tầng cake stands, lại làm jelly cakes quá nặng nên cứ lo ba tầng bánh sẽ bị đổ sập.  Cũng may là mọi việc suôn sẻ.   Mời ngắm "tác phẩm" đầu tay do Tứ Diễm vừa làm nha


Mời cùng thưởng thức nha



Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết
Tất cả các kiểu rau câu do Tứ Diễm tự chế biến, Tứ Diễm ưu tiên giữ bản quyền nha.  Nếu vị nào muốn làm theo, xin vui lòng liên lạc hỏi qua ý của Tứ Diễm trước.   Xin thành thật cám ơn

2 comments:

Katie P. said...

Aww nhin dep qua chi oi :-) chi gioi qua hà. Thanks chi :-)

TuDiem's Corner said...

Cám ơn sis Katie nha :) Làm jelly cake kiểu nầy nếu không đặt lên cái 3-tier cake stand thì dễ lắm. Nếu thích đặt lên cake stand, dùng loại metal cake stands, mỗi tier tách riêng nhau thì sẽ dễ hơn nhiều lại yên tâm không lo bị "bể dĩa" :)

Post a comment

 
;