Tuesday, 23 December 2014

Bánh Khúc Cây Đầu Mùa 2014

Bánh Khúc Cây là loại bánh đặc biệt thuộc mùa lễ Giáng Sinh.   Theo tiếng Pháp, bánh gọi là Buche de Noel.  Yule Log là tên gọi tiếng Anh.  Còn "Khúc Củi" là tên do Tứ Diễm gọi đùa cho vui.

Mỗi năm Tứ Diễm thường làm ít nhất một ổ bánh Yule Log Cake để mừng lễ Giáng Sinh.   Đây là một ổ Bánh "Khúc Củi" do Tứ Diễm vừa làm theo ngẫu hứng


Còn đây là Bánh "Gốc Cây" cũng do Tứ Diễm làm và trang trí theo cảm hứng bất chợt


Mời ngắm vài "khúc cây" và "gốc cây" do Tứ Diễm vừa làm "tiều phu đốn củi" để bắt đầu sưởi ấm bầu không khí mùa lễ Giáng Sinh năm  nay




Lần đầu Tứ Diễm tập làm "tiều phu" vào mùa lễ Giáng Sinh đầu tiên khi vừa sang bên nầy.  Còn nhớ năm đó, Dì rủ sang nhà cùng làm bánh.  Đó cũng là lần đầu tiên Tứ Diễm làm bánh bông lan mà lại làm bông lan cuối.  Cũng là lần đầu tiên Tứ Diễm làm kem bơ (butter cream).   Cũng may là đều thành công, không bị hư.  Hai dì cháu loay hoay rồi cũng hoàn tất được một ổ bánh Khúc Cây nhìn cũng khá đẹp gái.  Chỉ có điều hơi "cải lương" vì khi đó Tứ Diễm bắt dây nho với hoa hồng lá xanh thêm cả hoa Trạng Nguyên nữa.  Đây cũng là lần đầu Tứ Diễm mò mẫm tự tập cách bắt bông kem nên mới nặn đủ kiểu loạn cào cào là vậy đó. 

Những năm về sau, Tứ Diễm thường thay đổi cách trang trí tùy theo cảm hứng khi đó.  Nếu có hứng thú mời xem thêm một số kiểu bánh khúc củi do Tứ Diễm đã làm

Năm ngoái, Tứ Diễm bắt đầu mở màn làm "tiều phu" vào đúng hôm bị Ice Storm. Năm nay, trời khá ấm nên "tiều phu" đỡ vất vả hơn khi "vác củi".   Mời cùng ngắm vài kiểu bánh mở màn nha.  Tứ Diễm sẽ làm thêm những kiểu khác và mang vào đây sau nha





PHÍA SAU HẬU TRƯỜNG NHÀ BẾP

Vài tấm hình chụp trong khi đang làm.  Tuy mình sẽ trang trí kem che kín bên ngoài, nhưng nếu sau khi cuốn mà vẫn giữ nguyên lớp da bên ngoài vỏ bánh không bị tróc nhìn cũng thích mắt hơn, phải không hở?   Tứ Diễm vẫn dùng mini oven nướng bánh


Ra vườn cắt một số nhánh cây tươi để trang trí.  Tứ Diễm chọn vài nhánh, rửa sạch bụi, lau khô, tuốt bỏ lá ở phía cuống, bọc aluminum foil xong bọc plastic wrap để có thể gắn vào bánh mà không sợ làm nhiễm trùng


Sau khi đã nướng xong ba ổ bánh, bắt đầu làm kem và trang trí theo ngẫu hứng.  Năm nay Tứ Diễm dự tính sẽ làm "tiều phu đốn củi" úm ba la ra vài kiểu bánh khác nhau.  Tối mai sẽ làm vài kiểu khác.  Hôm nay làm ba kiểu bánh "khúc củi" khá đơn giản



Yule Log 2014 Kiểu #1

Đây là "khúc củi" (Buche de Noel / Yule Log / Bánh Khúc Cây) đầu tiên, mở màn cho mùa lễ Giáng Sinh 2014 .


Mới "đốn" xong mà đã bị mọc "nấm" tùm lum rồi hén.    Thêm ít "tuyết" trắng lác đác tô điểm thêm cho có vẻ mùa Đông giá lạnh





Yule Log 2014 Kiểu #2

Khúc củi trước hơi nhiều "mắt".  Khúc củi nầy nhìn suôn thẳng hơn một xíu hén.   Nhưng bị tuyết phủ hơi nhiều hơn.


Ủa mà sao cũng vẫn bị nấm mọc chen vào


Nhìn hướng nầy thấy vết cắt cũng bằng phẳng.  Coi như tuy là "múa rìu qua mắt thợ" nhưng cũng tạm tập tành làm "tiều phu đốn củi" được rồi  hén


Nhìn gần để thấy rõ hơn hai tai nấm mọc cạnh khúc củi nha


Còn đây là một đầu của khúc củi thứ hai trong mùa lễ.   Tuyết rơi hơi nhiều, phủ gần trắng luôn toàn bộ khúc củi





Yule Log 2014 Kiểu #3

Người ta hay nói "hoa thơm đánh cả cụm".  Hôm nay, Tứ Diễm không đánh cả cụm hoa mà chỉ làm tiều phu chặt cành xong rồi bứng luôn cả "gốc cây" mang về sưởi ấm không khí mùa lễ.



Tuy đã chặt ngọn nhưng cây vẫn còn tươi tốt, cành non mọc vươn lên đón tuyết mặc cho giá lạnh  mùa Đông.   Vẫn có vài tai nấm mọc bám vào "vỏ cây"


Mời nhìn toàn cảnh nha


Nhìn hướng nầy để thấy rõ hơn chồi non vươn lên từ vỏ cây, cùng các tai nấm


Mời cùng thưởng thức.   Mến chúc quý vị cùng gia đình những ngày lễ Giáng Sinh thật đầm ấm, hạnh phúc, vui vẻ và ngon miệng





Nếu có hứng thú, mời xem thêm một số bài viết

    4 comments:

    Duc Nierhaus said...

    Chúc Tứ Diễn đón những ngày Noel vui vẻ , khỏe mạnh, ấm áp & xum họp cùng 1 năm mới bình yên, an khang & thịnh vượng nha TD !
    H.Đ bận rộn kinh khủng luôn, tranh thủ chúc TD vì sợ trể , rảnh sẻ viết qua Mail để kể cho TD biết nhiều hơn nha, thân ái !

    TuDiem's Corner said...

    Chị HĐ thương mến,

    Dạ, cám ơn lời chúc của chị nha. Em rất vui khi biết dù rất bận chị vẫn nhớ và dành thời gian viết cho em. Em cũng muốn viết cho chị từ mấy hôm trước Giáng Sinh nhưng rồi bận lu bu đủ chuyện, giờ qua ngày lễ rồi nên cho em chúc anh chị những ngày nghỉ cuối năm thật hạnh phúc ngon miệng cùng năm 2015 vạn sự như ý, dồi dào sức khỏe, thịnh vượng, may mắn. Riêng chị HĐ luôn tươi trẻ và có thêm nhiều cảm hứng lăn vào bếp để em được học ké theo chị dài dài nha :)

    Duc Nierhaus said...

    Cám ơn Tứ Diễm rất nhiều ! H.Đ học hỏi ở TD thì có, chứ H.Đ thì cứ theo các sư phụ mà mài mò những món nào mình thích, trong đó có sư phụ Tứ Diễm là người mà H.Đ đeo đuổi để luyện mình. Rất chân thành cám ơn nhiệt tình của TD đã dành cho mọi người khi truyền những kinh nghiệm & cảm hứng nấu ăn cũng như tâm tư bày tỏ trong thơ văn , thân ái !

    TuDiem's Corner said...

    Chị HĐ ơi,

    Mấy hôm vừa qua em lu bu bận nhiều việc và còn làm một số món mang tới vài buổi họp mặt gia đình. Sau đó em lại bị cảm lạnh nằm dài hai hôm liền, giờ em vẫn còn ho và choáng váng khi ngồi lâu nên chậm hồi âm, chị đừng giận em nha :)

    Dạ, em rất cám ơn tình cảm chị vẫn dành cho em bấy lâu nay. Em cũng vẫn ráng thương xuyên trau giồi và tự học hỏi thêm vì biển học mênh mông, còn rất nhiều điều em chưa biết chị HĐ ơi

    Post a Comment

     
    ;