Monday 8 December 2014

Chả Bắp

Tuy không phải là loại lương thực chính trong bữa cơm thường ngày như lúa gạo, nhưng Bắp (Ngô) vẫn là một trong những nguồn lương thực của người và gia súc.   Vì thế mới có câu ca dao
     "Được mùa chớ phụ ngô, khoai.   
    Đến khi thất bát biết ai bạn cùng" (ca dao)


Đây là món Chả Bắp do Tứ Diễm làm theo ngẫu hứng bất chợt



Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha




Sẵn thấy chợ bán Bắp (Ngô) tươi ngon, Tứ Diễm mua về luộc, tuy ăn ngon nhưng ăn hai trái là đã ngán rồi.  Phần bắp còn dư Tứ Diễm đem úm ba la ra món Chả Bắp và Soup Tôm Bắp.

Trước đây Tứ Diễm đã làm món Chả Bắp Chay, hôm nay Tứ Diễm làm Chả Bắp mặn theo cách do Tứ Diễm tự chế biến.

Thịt gà xay loại Extra Lean Chicken Ground mua ở chợ Mỹ


Ướp muối, đường và ít tiêu, trộn cho đều


Bắp (ngô) luộc gỡ hạt.  Su su, củ sắn, cà rốt, hành tây thái hạt lựu.  Hành lá thái nhỏ.  Trộn đều với một ít thịt gà xay.   Cho thêm trứng gà đánh nhuyễn, nêm nếm lại cho vừa ăn.  Tứ Diễm thích nêm hơi lạt.  Có thể ăn Chả Bắp như món khai vị.  Ai thích đậm đà hơn có thể thêm nước chấm tùy ý.


Tứ Diễm dùng chảo cast iron nên không cần dùng nhiều dầu.   Chỉ cần vài giọt dầu, dùng silicone bruh quét đều khắp lòng chảo.   Dùng muỗng múc thành từng viên chả đem áp chảo.  Chờ vàng, lật qua mặt kia.  Đậy nắp, giảm nhiệt độ để chả chín.  Mở nắp để bay hơi nước và chả vàng giòn mặt ngoài


Múc Chả Bắp ra đĩa.   Món nầy ăn nóng sẽ ngon hơn.



Mời thưởng thức một món thật đơn giản nhưng ăn rất ngon.   Nếu không ăn thịt, có thể làm món Chả Bắp Chay
 


Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết

2 comments:

Mưa và Sương Mù said...

trời ơi... chị làm em thèm chết luôn... nhà có đầy đủ nè chị... chả lẻ mai em làm sao :-)

TuDiem's Corner said...

Làm đi sis Bumble Bee. Đơn giản mà ngon lắm. Tứ Diễm mang mời nhiều người nếm thử rồi, ai cũng thích lắm.

Post a Comment

 
;