Sunday 7 December 2014

Thermal Cooker - Viết Thêm

Updated: Jan 13, 2016

Trước đây trong bài viết Thermal Cooker Tứ Diễm đã giới thiệu một số hiệu nồi nổi tiếng (như Tiger, Zojirushi, vv.. vv..) cùng nguyên tắc hoạt động căn bản và một số những ứng dụng của nồi Thermal Cooker

Hôm nay trong bài viết nầy, Tứ Diễm bổ túc thêm một số điều để trả lời chung vài điều thắc mắc do một số sis đã hỏi riêng qua email hay Blog Contact.


Tứ Diễm loạn bàn thêm một chút ở cuối bài viết về loại nồi Áp Suất Điện (Electric Pressure Cooker) theo lời yêu cầu của một sis.   Mời cùng xem thêm chi tiết nha


Trong bài viết Thermal Cooker Tứ Diễm đã viết khá nhiều điều về nồi Thermal Cooker rồi nên không lập lại thêm nữa.   Nếu quý vị nào chưa xem qua các bài viết đó, mời ghé xem thêm chi tiết về cách xử dụng, công thức và các ứng dụng trong những bài viết:
Với những loại nồi sản xuất tại Nhật (made in Japan) như Tiger và Zojirushi đã có rất nhiều người dùng qua nên rất yên tâm để mua.   Tuy giá bán khá đắt nhưng phẩm chất tốt lại là sản phẩm made in Japan nên cũng rất đáng giá.  Lý do Tứ Diễm phải nhấn mạnh ở điểm made in Japan là vì hiện nay cũng có một số sản phẩm thuộc loại "brand name" nhưng lại là hàng "made in China".  Do đó nếu muốn yên tâm, tìm mua nồi Thermal Cooker made in Japan sẽ bảo đảm được về phẩm chất và độ bền.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin phép trả lời chung vài điều thắc mắc của một số sis hỏi về một số hiệu nồi Thermal Cooker khác .  Tuy nhiên, vì Tứ Diễm chưa hề dùng qua các loại nồi đó nên chỉ mạn phép loạn bàn theo sự suy luận và quan sát cùng một số tài liệu sưu tầm được, chứ không dựa theo kinh nghiệm thực tế nên cũng có thể không hoàn toàn chính xác 100%.   Mong quý vị và các sis thông cảm dùm nha.   Nếu Tứ Diễm bàn sai, mong chỉ dùm để Tứ Diễm sửa lại và được học hỏi thêm



VÀI HÌNH ẢNH

Đây là vài kiểu nồi thông dụng: TigerZojirushi .  Có thể tìm thêm chi tiết trong bài viết Thermal Cooker

Còn đây là  hình một loại nồi Sunpentown Thermal Cooker hiện đang bán tại Home Depot và một số trang mạng web site, với giá rẻ hơn so với hai hiệu TigerZojirushi



Đây là hiệu Endo Thermal Cooker có thể mua trên mạng hay một số chợ Á Đông.  Giá rẻ vì nồi rất mỏng nhưng mua xong không trả lại được



Ngoài ra còn có một số nhãn hiệu  khác nữa, giá bán chỉ vài chục dollars, nhưng đều giống nhau ở điểm là nồi mỏng manh, đáy rất mỏng nên nồi nhẹ.  Lẽ đương nhiên đều không phải là sản phẩm của Nhật.

Vì giá bán rẻ nên một số sis muốn mua nhưng còn hơi đắn đo nên đã hỏi ý Tứ Diễm qua email hay qua Blog Contact.   Vì bận rộn không có thời gian trả lời riêng, và có thể một số quý vị khác cũng có thắc mắc tương tự nên Tứ Diễm mạn phép trả lời chung trong bài viết nầy



CẤU TRÚC CĂN BẢN


Nhìn sơ qua sẽ thấy nồi Thermal Cooker gồm có hai lớp:
  • nồi bên ngoài cách nhiệt bằng chân không (vacuum double layers) giúp giữ nhiệt lượng 
  • nồi bên trong dùng để đựng và nấu thực phẩm trên bếp trước khi mang ủ trong nồi bên ngoài..

Quan sát kỹ hơn sẽ thấy một số hiệu sẽ gồm có nồi bên trong thành và đáy rất dầy, nặng, sáng đẹp, chắc chắn với quai gắn hai bên nồi (chẳng hạn như hai hiệu TigerZojirushi)    Nếu lưu ý kỹ hơn sẽ thấy phần đáy nồi gồm nhiều lớp, cấu tạo bởi các loại vật liệu có tính dẫn và giữ nhiệt tốt.   Đây là ưu điểm nổi bật và cũng là điều cần thiết vì nguyên tắc căn bản của nồi Thermal Cooker là dùng sức nóng từ thực phẩm và nồi bên trong để làm chín thức ăn.  Do đó thân và đáy nồi càng dầy, dùng vật liệu giữ nhiệt tốt sẽ giúp giữ sức nóng lâu bền hơn, giúp thức ăn chính đúng mức và an toàn, tránh tình trạng bị nhiễm trùng vì không đủ nhiệt độ nóng.

Ngoài ra với hai quai cầm ở hai bên rất chắc chắn, khi mang nồi bên trong từ trên bếp đặt vào nồi ủ bên ngoài sẽ dễ dàng và không khó khăn.   Nhất là khi dùng các nồi dung tích lớn cỡ 6 L, 8 L lúc nấu các món nước gần đầy miệng nồi


Một số hiệu gồm có nồi bên trong mỏng, nhẹ với quai xách nhìn mỏng manh (chẳng hạn như hiệu Sunpentown, Endo, vv.. vv...).  Có khi gồm hai loại nồi lớn và nhỏ có thể xếp chồng lên nhau nằm gọn trong lòng nồi ủ bên ngoài.  Tuy nhiên cả hai đáy nồi đều rất mỏng, không thể giữ và tỏa nhiệt như các loại nồi đắt tiền igerZojirushi.  Đó cũng là lý do tại sao giá bán rẻ hơn 

Với loại quai xách như hình bên dưới nhìn rất mong manh.  Khi xách nồi đựng đầy thực phẩm nóng sôi từ trên bếp mang đi ủ sẽ không dễ dàng với người thấp bé hay không đủ sức mạnh để nhấc và xách ra khỏi bếp.   Ngoài ra khi xách như thế nếu nấu gần đầy nồi, nước nóng sôi trong nồi có thể bị sóng sánh tráo ra ngoài làm phỏng nếu sơ ý cầm quai xách không cân bằng







CÁCH SỬ DỤNG

Với loại nồi có hai quai cầm như hiệu TigerZojirushi, cách dùng được diễn tả như trong hình bên dưới.   Với hai quai cầm ở hai bên, khi nhấc nồi ra khỏi bếp sẽ dễ dàng, an toàn và không cần dùng nhiều sức.  Có thể bưng nồi với thức ăn và nước nóng sôi gần đầy miệng nồi cũng không lo bị trào ra ngoài vì mình có thể cần bằng mực nước bên trong khá dễ dàng khi đặt hai tay cầm hai quai nồi ở hai bên thành nồi



Với loại nồi có quai xách như Sunpentown, Endo, cách dùng được diễn tả như trong hình bên dưới.  Với loại nồi chỉ có quai xách mỏng manh, nếu đổ nước mấp mé miệng nồi thì phải hết sức cẩn thận khi nhấc lên đặt xuống vì sơ ý nồi bị chao đảo thì nước trong nồi có thể trào ra ngoài làm phỏng.  Ngoài ra nên kiểm soát kỹ trước khi dùng để tránh trường hợp rủi ro quai xách bị tuột ra khi xách nồi nhấc lên khỏi mặt bếp





SO SÁNH và LOẠN BÀN

Như đã đề cập đến ở trên, vì Tứ Diễm chỉ dùng  nồi Zojirushi và đã nghe feedback từ những vì đã dùng nồi Tiger nên có thể biết chắc hai loại nồi nầy rất tốt. Tứ Diễm chưa hề dùng qua các loại nồi như Sunpentown, Endo nên chỉ mạn phép loạn bàn theo sự suy luận và quan sát cùng một số tài liệu sưu tầm được, chứ không dựa theo kinh nghiệm thực tế nên cũng có thể không hoàn toàn chính xác 100%.   Mong quý vị và các sis thông cảm dùm nha.   Nếu Tứ Diễm bàn sai, mong chỉ dùm để Tứ Diễm sửa lại và được học hỏi thêm

Trong phần nầy, Tứ Diễm tạm đem bốn loại nồi đã nhắc đến ở trên để làm thí dụ so sánh cho dễ hình dung.  

GIÁ BÁN
  • ZojirushiTiger: không rẻ, giá bán có thay đổi tùy theo tiệm, nhưng đa số thường phải khoảng ít nhất từ hơn $130 đến gần $300 tùy theo dung tích nhỏ hay lớn. 
  • SunpentownEndo: giá rẻ, thường chỉ khoảng vài chục dollars.
DUNG TÍCH
  •  ZojirushiTiger: thông dụng nhất là 4.5 L, 6 L và 8 L.   Có loại 3 L nhưng nhỏ quá, không nhiều người mua
  •  SunpentownEndo: cũng có dung tích gần tương tự, nhưng có thể nhỏ hơn (2.5L) hay lớn hơn (7L)Nói chung cũng không khác biệt nhiều.
HÌNH DÁNG và CẤU TRÚC

  •  ZojirushiTiger: nồi bên trong thành và đáy rất dầy, nặng, sáng đẹp, chắc chắn với quai gắn hai bên nồi.  Nếu lưu ý kỹ hơn sẽ thấy phần đáy nồi gồm nhiều lớp, cấu tạo bởi các loại vật liệu có tính dẫn và giữ nhiệt tốt.   Đây là ưu điểm nổi bật và cũng là điều cần thiết vì nguyên tắc căn bản của nồi Thermal Cooker là dùng sức nóng từ thực phẩm và nồi bên trong để làm chín thức ăn.  Do đó thân và đáy nồi càng dầy, dùng vật liệu giữ nhiệt tốt sẽ giúp giữ sức nóng lâu bền hơn, giúp thức ăn chính đúng mức và an toàn, tránh tình trạng bị nhiễm trùng vì không đủ đóng.  Ngoài ra với hai quai cầm ở hai bên rất chắc chắn, khi mang nồi bên trong từ trên bếp đặt vào nồi ủ bên ngoài sẽ dễ dàng và không khó khăn.   Nhất là khi dùng các nồi dung tích lớn cỡ 6 L, 8 L lúc nấu các món nước gần đầy miệng nồi

  •  SunpentownEndo: nồi bên trong mỏng, nhẹ với quai xách nhìn mỏng manh.  Có khi gồm hai loại nồi lớn và nhỏ có thể xếp chồng lên trong nằm gọn trong lòng nồi ủ bên ngoài.  Tuy nhiên cả hai đáy nồi đều rất mỏng, không thể giữ và tỏa nhiệt như các loại nồi đắt tiền TigerZojirushi.  Đó cũng là lý do tại sao giá bán rẻ hơn  Với loại quai xách như hình bên dưới nhìn rất mong manh.  Khi xách nồi đựng đầy thực phẩm nóng sôi từ trên bếp mang đi ủ sẽ không dễ dàng với người thấp bé hay không đủ sức mạnh để nhấc và xách ra khỏi bếp.   Ngoài ra khi xách như thế nếu nấu gần đầy nồi, nước nóng sôi trong nồi có thể bị sóng sánh tráo ra ngoài làm phỏng nếu sơ ý cầm quai xách không cân bằng.   Dùng lâu ngày nếu mối hàn ở hai bên quai xách bị sút ra trong khi đang nhấc nồi nóng sôi ra khỏi bếp thì rất nguy hiểm.  Tuy điều nầy có thể không xẩy ra nhưng cũng nên lưu ý để phòng hờ mọi sự rủi ro bất trắc.  Nhìn hình bên dưới cũng dễ hình dung ra được mà, phải không hở ? 


ĐỘ GIỮ NHIỆT
  •  ZojirushiTiger: thành và đáy nồi rất dầy.  Đáy gồm nhiều lớp dùng vật liệu dẫn và giữ nhiệt tốt nên giữ nóng được rất lâu.  Mỗi tiếng chỉ bị giảm khoảng 3 độ C, nên có thể tiếp tục nấu chín thức ăn trong thời gian vài tiếng.  Sau đó tiếp tục giữ ấm được rất lâu.  Tứ Diễm nấu và ủ bánh chưng qua đêm, khoảng 10 - 12 tiếng sau khi mở nồi ra, nước trong nồi vẫn còn rất nóng đủ để làm phỏng tay nếu sơ ý làm nước văng trúng lên tay khi vớt bánh ra khỏi nồi
  •  SunpentownEndo: thành và đáy mỏng.  Đáy chỉ là một  lớp mỏng, không thể giữ nóng lâu.  Theo nhà sản xuất thì.nồi chỉ tiếp tục nấu chín thức ăn trong vòng 10 phút đến 30 phút rồi sau đó chỉ có thể giữ ấm tối đa 8 tiếng  

ĐỘ BỀN

  •  ZojirushiTiger: được sản xuất tại Nhật, nồi dầy và chắc chắn nên nếu sử dụng đúng cách có lẽ sẽ không bao giờ bị hư.  Từ khi mua đến nay, Tứ Diễm vẫn dùng thường xuyên mỗi tuần ít nhất 4, 5 lần.  Những dịp giỗ Tết hay có tiệc tiếp đãi khách, Tứ Diễm dùng liên tục, xong món nầy là nấu món khác ngay.  Đến bây giờ nồi vẫn tốt y như khi vừa mua
  •  SunpentownEndo: sản xuất tại Trung Quốc hay nước khác, nồi mỏng, quai xách mong manh nên không biết sẽ bền được bao lâu. Tứ Diễm không dùng và cũng không quen ai dùng các hiệu nầy nên không biết.  Có lẽ phải chờ nghe feedback từ những vị đã dùng

SPECIFICATIONS

Để dễ so sánh, Tứ Diễm thử mang vài điểm được các nhà sản xuất cho biết về loại nồi Tiger 6 L và nồi Sunpentown 6 L.   Chúng ta có thể xem qua các chi tiết như sau

  • Tiger Thermal Cooker 6 L: trọng lượng 9.3 pounds, nặng hơn so với nồi Sunpentown có cùng dung tích, cho thấy được nồi được chế tạo dầy hơn nên giữ nhiệt tốt hơn

  • Sunpentown Thermal Cooker 6 L: trọng lượng 7.5 pounds, nhẹ hơn so với nồi Tiger cùng dung tích, cho thấy được nồi mỏng hơn  nên sẽ giữ nhiệt kém hơn



MUA NỒI DUNG TÍCH BAO NHIÊU LÀ VỪA PHẢI?

Một số vị thắc mắc không biết nên mua loại 3L, 4.5L, 6L hay 8L.  Loại 3L nhỏ nên không phổ biến cho lắm.  Theo giá bán, mua loại 8L không đắt hơn bao nhiêu mà lại lớn nhất nên nhiều người thích mua vì nghĩ sẽ lợi và tiện dụng hơn.   Tuy nhiên cũng cần nên lưu ý là mua nồi với mục đích gì?
  • Nếu chỉ thỉnh thoảng đem hầm xương lấy nước ngọt thì mua loại 8L sẽ hợp ý
  • Nếu muốn dùng thường mỗi ngày thì loại 4.5L hay 6L có lẽ sẽ hợp hơn
Lý do tại sao Tứ Diễm viết như vậy?   Vì nếu tìm hiểu nguyên tắc của nồi Thermal Cooker, chúng ta biết nồi dùng sức nóng của thực phẩm và nồi để làm chín thức ăn.   Muốn đạt hiệu quả cao, lượng thực phẩm tính cả nước trong nồi phải càng nhiều càng tốt.  Tối thiểu phải hơn nửa nồi đến 3/4 nồi.  Tối đa là gần mấp mé miệng nồi, cách khoảng 1 inch.  Do đó, nếu làm một phép tính đơn giản, như vầy:
  • Với nồi 8L nếu nấu thường ngày cần nấu lượng thực phẩm từ 4L đến gần 8L.  Liệu gia đình chúng ta có đủ đông người để ăn cùng một món với số lượng lớn như thế mỗi ngày (hay mỗi bữa) hay không? 
  • Với nồi 4.5L hay 6L, số lượng thực phẩm ít hơn sẽ phù hợp hơn với gia đình từ 2 đến 8 người.  Nếu khi nào cần hầm xương nấu cho tiệc, chúng ta có thể hầm nhiều lần rồi nấu broth trong nồi lớn ở trên bếp.
Nồi 4.5L nhỏ xinh, nấu thường ngày cho gia đình 2-6 người khá phù hợp.  Tuy nhiên sẽ hơi nhỏ khi hầm xương.  Do đó, đa số thích mua nồi 6L vì không quá lớn không quá nhỏ, giá bán cũng vừa phải.

Theo giá bán của đại lý bên Canada cho biết cách đây vài năm là $259 + tax cho nồi Tiger 6L.   Còn nồi Tiger 8L là $279 + tax.   Giá cả chênh lệch không nhiều nên có người mua nồi 8L cho dù Tứ Diễm đã phân tích cho họ hiểu các điều đã đề cập đến ở trên.  Khi đó họ không tin, nhưng khi mua về dùng rồi mới gọi điện thoại than với Tứ Diễm là tiếc quá, biết vậy mua nồi 6L như Tứ Diễm đã khuyên.  Nhưng với người chỉ mua để đựng thức ăn đã nấu chín sẵn để giữ nóng và mang đi tiệc hay khi đi picnic, họ lại thích loại 8L vì lớn mà giá chỉ đắt hơn $20 + tax.

Do đó, Tứ Diễm chỉ góp ý và chia sẻ một số kinh nghiệm riêng.  Mỗi người cần suy nghĩ kỹ xem ý mình muốn điều gì, mua dùng vào mục đích gì trước khi mua thì sẽ tìm ra loại nồi hợp ý.


MUA Ở ĐÂU ?

Đây là một câu rất nhiều vị đã hỏi sau khi nghe Tứ Diễm nhắc đến các ích lợi của nồi Thermal Cooker hay sau khi đọc các bài viết trong góc nhỏ nầy.   Tứ Diễm chỉ chia sẻ theo những điều Tứ Diễm biết chứ không phải vì có ý quảng cáo cho các nơi bán nồi Thermal Cooker.  Phải viết rõ như vậy để tránh bị ngộ nhận vì Tứ Diễm chỉ muốn chia sẻ chứ không hề nhận tiền quảng cáo từ bất cứ nơi nào.   Vì vậy những điều Tứ Diễm viết cũng chỉ theo ý kiến riêng, chỉ nên xem như một tài liệu tham khảo thêm thôi nha. 

1. Zojirushi Thermal Cooker

Tứ Diễm mua nồi cũng đã khá lâu, từ một tiệm tạp hóa gần nhà nhưng nay tiệm đó không còn bán loại nồi Thermal Cooker nữa.  Có lẽ vì không phải mặt hàng bán chạy.  Còn nhớ dạo xưa khi Tứ Diễm đi tìm mãi mới khám phá ra tiệm đó có bán, nhưng vào tiệm hỏi thì không ai biết nồi Thermal Cooker là gì.  Tứ Diễm phải tự đi tìm khắp mọi nơi, xem thật kỹ ở mọi kệ, mọi góc trong tiệm.  Cuối cùng mới thấy còn duy nhất một thùng đặt trên kệ cao sát tường ở một góc khuất nhất.  Lúc nhờ người mang xuống dùm thì thùng tuy mới tinh nhưng bám đầy bụi.  Giá bán không rẻ chút nào nhưng cũng mừng húm, vội mang đi trả tiền ngay.  Lúc trả tiền thì các cô các bà cashiers xúm nhau hỏi thăm xem nồi nầy mua làm gì vì họ thấy giá tiền quá đắt.  Tứ Diễm lại phải miêu tả sơ qua cho họ hiểu và trả lời rất nhiều câu hỏi, nhưng khi hỏi xem họ có tính mua không thì ai cũng cười nói đắt quá, họ thà nấu trên bếp cho đỡ hao tiền :)

Theo Tứ Diễm tìm hiểu trong web site của công ty Zojirushi thì hiện nay họ chỉ bán nồi 6L . Không thấy họ nhắc đến các loại 3L và 4.5L nên có lẽ không còn sản xuất.  Riêng loại 8L thì ngay dạo xưa cũng không thấy bán, chắc loại 6L là lớn  nhất.


Quý vị nào muốn mua, có thể ghé xem thêm chi tiết và hình ảnh trong trang web site của Zojirushi


2. Tiger Thermal Cooker

Nồi Tiger khá phổ biến, có nhiều nơi làm đại lý nên có thể mua tại các tiệm hay chợ tại địa phương.
  • Ở Canada có thể hỏi mua tại các chợ Á Đông hay những tiệm làm đại lý cho hãng Tiger.  Có thể nhờ các nơi đó order loại nồi mình cần.

  • Ở Mỹ có thể order online nếu được free shipping thì cũng khá tiện lợi

  • Ở Pháp và các nước lân cận có thể tìm mua nồi Thermal Cooker hiệu Tiger đủ cỡ từ 4.5 L đến 8 L , với giá từ 250 tới 310 euros tại một trong các tiệm như sau:.
    • China Europe
      11 Rue Des Frères D' Astier de la Vigerie - 75013 Paris
      (Gần tiệm Đông Nam Á)
    • Thanh Bình Jeune
      20 Avenue de Verdun - 94200 Ivry - Sur - Seine
      (Bán nồi 4 - 6L khoảng 265 euros )
Ngoài ra, quý vị nào muốn mua, có thể ghé xem thêm chi tiết và hình ảnh trong trang web site của Tiger
3. Sunpentown Thermal Cooker

Nồi Sunpentown được bán ở nhiều tiệm tại địa phương và online.   Quý vị có thể dễ dàng tìm info khi search trên mạng nên Tứ Diễm không nhắc đến trong bài viết nầy vì quá nhiều trang web bán

Tứ Diễm thử ghé xem trang web site của Sunpentown thấy giá bán không rẻ so với các tiệm khác

TỰ LÀM ĐƯỢC KHÔNG ?

Tuy nồi Thermal Cooker rất hữu dụng nhưng vì giá bán không rẻ nên cũng hơi uổng tiền nếu không thường xuyên dùng.   Một số người tự tìm cách chế biến để tạo ra loại Homemade Thermal Cooker, tuy không gọn đẹp và cũng không giữ nhiệt tốt như loại bán sẵn, nhưng cũng giúp tiết kiệm được một phần năng lượng mà lại khỏi phải tốn nhiều tiền.

Cách chế biến cũng khá đơn giản:

1. Tự may túi vải dầy: có hai lớp, phía trong ruột túi nhồi loại vật liệu cách nhiệt.  Nắp túi cũng gồm hai lớp, nhồi vật liệu cách nhiệt.   Nồi thức ăn nấu nóng sôi xong đem đặt vào trong túi, đậy nắp.  Một phần nhiệt lượng sẽ được giữ lại giúp thực phẩm tiếp tục chín một khoảng thời gian sau đó giữ ấm.  Ưu điểm là rẻ và dễ làm.  Khuyết điểm là cồng kềnh, choán chỗ, chưa kể nếu nồi bên trong không kín hơi, mùi thực phẩm ướp vào túi vải, lâu ngày sẽ nặng mùi nếu túi không thể giặt sạch thường xuyên

2. Dùng foam cooler: mua thùng foam cooler với kích thước lớn hơn nồi muốn ủ.   Lót mấy lớp giấy carton ở đáy thùng để chịu được sức nóng từ nồi thức ăn, không làm ảnh hưởng đến lớp foam.  Chung quanh cũng dùng vật cách nhiệt để vừa bảo vệ lớp foam chung quanh thành thùng foam, vừa không còn khoảng trống để giữ nhiệt lượng trong nồi không bị mất quá nhiều khi tiếp xúc với không khí.   Ưu điểm là rẻ và dễ làm.  Khuyết điểm là cồng kềnh, choán chỗ

3. Dùng cooler: dùng thùng cooler với kích thước phù hợp, cách lót bên trong cũng tương tự như trên.  Ưu điểm là rẻ và dễ làm.  Khuyết điểm là cồng kềnh, choán chỗ


LOẠN BÀN


Mỗi người mỗi tính nên khó có thể rút ra một kết luận chắc chắn.   Đó là lý do tại sao Tứ Diễm dùng chữ "loạn bàn" thay vì "bàn luận" hay "luận bàn". Vả lại, xưa nay "tiền nào của nấy".  Khó có thể mua được một loại nồi Thermal Cooker đầy đủ ưu điểm mà giá tiền lại thật rẻ được.   Do đó có lẽ phải tùy theo ý của quý vị khi chọn mua.

  • Trước khi tìm ra nơi bán để mua nồi Zojirushi, Tứ Diễm có ghé một tiệm người Hoa, họ có bán nồi Tiger, Sunpentown nên Tứ Diễm đã có cơ hội nhìn và cầm lên xem thử.  Nồi Tiger chắc chắn đẹp, giá không rẻ.  Nồi Sunpentown khi mở ra xem, cầm lên thấy nhẹ, mỏng lại là hàng made in China nên Tứ Diễm không mua cho dù giá rẻ hơn nhiều so với loại nồi made in Japan.
  • Theo ý riêng của Tứ Diễm thì phẩm chất, độ bền, sự an toàn quan trọng hơn giá tiền nên Tứ Diễm chọn mua nồi Zojirushi cho dù giá mua đắt hơn nồi Tiger, Sunpentown và các hiệu khác.  Vì nồi bền tốt sẽ dùng hoài và chỉ cần mua một lần.  Có lẽ cho đến khi không còn sức lăn vào bếp, nồi Zojirushi vẫn còn tốt để dành làm quà tặng cho người thân (nếu họ thích dùng).   Ngoài các ưu điểm kể trên, nồi Zojirushi còn có hình dáng đẹp mắt và có bán kèm theo một quyển user manual chỉ dẫn cách dùng cùng một số recipes viết bằng tiếng Anh kèm hình chụp mầu sắc nhìn đẹp mắt nữa, nên có thể đọc và hiểu cách sử dụng cho đúng cách.   Nồi Tiger cũng là sản phẩm của Nhật, nhưng khi người quen mua, mở thùng ra xem thấy quyển manual kèm theo máy lại chỉ viết bằng tiếng Nhật.  Tuy nhiên, khi nẫy Tứ Diễm vào trang web site của Tiger, thấy quyển manual dạng pdf có kèm phần chỉ dẫn bằng tiếng Anh. 
  • Tuy nhiên, với những vị nào không cần dùng thường xuyên, lâu lâu mới cần dùng một lần mà lại không muốn hao tốn nhiều, có lẽ loại Sunpentown Thermal Cooker hay các hiệu tương tự sẽ hợp ý.  Nếu khi nấu các món cần phải nấu lâu mới chín hoàn toàn, quý vị có thể nấu lâu trên bếp trước khi mang ủ hay là ủ một vài tiếng xong lại mang hâm nóng sôi trên bếp khoảng 10 phút rồi lại tiếp tục ủ..  Nếu cần thì lập lại vài lần cho đến khi thực phẩm chín đúng ý muốn.    Điểm quan trọng là nên chú ý cẩn thận khi xách nồi đang nóng sôi từ trên bếp đem ủ hay khi mang từ nồi ủ ra ngoài để tránh bị phỏng.  
  • Còn nếu theo cách ba phải thì mua hết cả hai loại đắt tiền và rẻ tiền.  Mua loại nhỏ cỡ 4.5L giá đắt tiền để nấu thường xuyên các món thường ngày.  Mua thêm một nồi 8L loại rẻ tiền để dành khi có tiệc cần giữ ấm thức ăn số lượng nhiều.  . 



Bài viết nầy cũng khá dài, Tứ Diễm tạm ngưng ở đây nha.   Với những hình ảnh và dữ liệu ở trên, mong là giúp quý vị tìm ra được loại nồi phù hợp với ý thích

Mời xem thêm các bài viết:




Nồi Áp Suất Điện 
(Electric Pressure Cooker)

Theo lời yêu cầu, Tứ Diễm loạn bàn sơ qua về loại nồi Electric Pressure Cooker.  Khi khác, Tứ Diễm sẽ viết thành một bài viết riêng với đầy đủ chi tiết hơn sau nha.

Như đã nhắc đến ở trên, Thermal Cooker khá tương tự với Slow Cooker ở điểm cần thời gian để thực phẩm chín từ từ.   Còn loại Pressure Cooker lại hoàn toàn trái ngược. Với những ai cần nấu nhanh, nấu gấp có lẽ sẽ thích khi sử dụng nồi Pressure Cooker.

Ngày xưa, loại nồi Pressure Cooker nấu trên bếp tuy giúp nấu nhanh nhưng cũng khiến nhiều người e ngại khi sử dụng vì sợ dùng không đúng cách sẽ bị phỏng khi chưa xả hết hơi (áp suất, pressure) mà đã mở nắp nồi.  Thêm một điểm bất tiện nữa là cho dù không dùng đến, nhưng sau một khoảng thời gian, lớp cao su (silicone sealing ring) bọc vòng quanh miệng (hay nắp) nồi có thể cũng bị "chai", cần phải thay trước khi đem nồi ra dùng.

Ngày nay, các loại nồi Pressure Cooker đã được cải tiến, cách dùng dễ hơn xưa.  Lại còn có loại Electric Pressure Cooker giúp đơn giản hóa việc sử dụng.   Thường nồi Áp Suất Điện (Electric Pressure Cooker) gồm có hai lớp: vỏ bên ngoài và nồi bên trong, cũng tương tự như các loại nồi cơm điện (rice cooker) .  Nồi bên trong thường có hai loại: non stick và stainless steel.

Theo kinh nghiệm nhiều người đã dùng qua thì nên mua loại stainless steel sẽ bền hơn.  Loại non stick lúc mới mua có vẻ tiện lợi, nhưng dùng một thời gian lớp coating bị trầy bị tróc thì xem như phải đem bỏ, rất uổng tiền.

Instant Pot IP-DUO60 7-in-1 Programmable Pressure Cooker, 6qt/1000W



Loại nồi Instant Pot này là hàng made in China, tuy nhiên được nhiều người chọn mua vì là stainless steel cả nồi bên trong lẫn lớp vỏ bên ngoài.

Nồi có các điểm đáng lưu ý như sau (Tứ Diễm copy & paste từ một web site bán loại nồi này để quý vị nào muốn tìm hiểu có thể đọc qua cho biết.  Tuy nhiên xin nói rõ là Tứ Diễm chỉ loạn bàn với mục đích chia sẻ, chứ Tứ Diễm hoàn toàn không được tiền hoa hồng và cũng không là đại lý bán các loại dụng cụ nhà bếp.)
  • 7-in-1 multi-functional cooker-pressure cooker, slow cooker, rice cooker, saute/browning, yogurt maker, steamer and warmer
  • Large easy to use control panel with 14 built-in smart programs, dual pressure, automatic keep-warm
  • Delay cooking time up to 24-hours, manual setting up to 120 minutes of cook time
  • UL and ULC certified with 10 proven safety mechanisms, Highly energy efficient and kitchen friendly
  • 3-ply bottom stainless steel cooking pot, stainless steel steam rack with handle. instructions and recipes in english, spanish, chinese and french

Như vậy với loại nồi này có thể dùng thay cho ba loại nồi khá thông dụng là Pressure Cooker, Slow Cooker và Rice Cooker.   Tuy nhiên nếu ở nhà đã có sẵn các loại nồi đó rồi thì cũng chưa hẳn phải mua loại nồi này, trừ khi quý vị thấy thích và hữu dụng.   Với riêng Tứ Diễm thì không có ý định mua vì không cần thiết.

Theo một số người đã dùng qua thì cũng khá tiện lợi nếu biết cách sử dụng cho đúng cách.  Do đó, nếu quý vị nào định mua thì nên dành thời gian đọc kỹ quyển manual cũng như tìm hiểu thêm trong các diễn đàn trên mạng để biết thời gian cùng các function nào cần dùng khi nấu những  món Việt thông dụng.

Trên nguyên tắc chung, nồi sẽ cần một khoảng thời gian cỡ 10 - 15 phút để "warm up", sau đó là "Pressure" hay "Slow" cook, rồi có thể sẽ cần chờ một khoảng thời gian để nồi tự xả hơi (nếu cần mở nắp gấp thì tự mở valve cho hơi thoát ra).  Do đó, không phải khi nào cũng nấu nhanh hơn.  Có lẽ sẽ giúp rút ngắn thời gian với các món lâu chín.  Còn với các món mau chín thì chắc cũng tương đương hay có khi còn mất thời gian hơn so với cách nấu bình thường. 

Thêm một khuyết điểm nữa là nếu chưa có kinh nghiệm, đôi khi canh thời gian nấu mau hay lâu quá cũng khiến món ăn không ngon hay thậm chí bị nát nhừ.  Nên có một số người sau khi mua về dùng bị thất bại, cảm thấy chán, hiếm khi dùng đến ngoại trừ để hầm xương, hầm đậu. 

Tuy nhiên loại nồi này có ưu điểm là có delay cooking time nên quý vị có thể tính toán để có món ăn nóng đúng giờ ăn.   Và có thể giúp cắt giảm thời gian khi cần làm mau chín một số món.   Nói chung nếu khéo sử dụng, đây cũng là một "phụ tá" đắc lực trong gian bếp gia đình.

Theo một số người đã dùng qua thì họ đã dùng nồi nấu cơm, nấu cơm nếp (xôi), nấu cháo, nấu các món kho, hầm, saute, luộc bánh chưng, bánh tét, bánh ú hay ủ yogurt.  Có người cho biết khi đặt mua online thì họ mua thêm một hay hai nồi bên trong + nắp và sealing ring để có thể nấu nhiều món mà khỏi mất công vét thức ăn ra khỏi nồi để nấu món khác.

Tứ Diễm copy & paste nguyên văn một số ý kiến của người đã dùng qua cho biết (trong phần customer reviews)
Potato salad: chop up the potatoes the small size for the potato salad. Place the eggs on top. Set to 5 minutes. Open as soon as it is done. Put the eggs in cold water to stop them cooking. Let the potatoes cool off and mix your eggs, dressing and potatoes and you are done. Note: The pot has to get up to heat before the count down starts.

Put a whole chicken in the pot and add a few veggies maybe onions and carrots and fill the insert pot with water to the top of the chicken. Steam at pressure for 20-30 min. (depends on size of chicken) and when it comes out you have lovely moist chicken and STOCK already made! Toss away the skin and serve any way you like. You could even put the stock in pint jars and can them. The pressure cooker gets hot enough. (Follow canning guidelines.)
The saute feature is a huge bonus which sets this unit aside from others - no need to brown meat in a frying pan first before slow or pressure cooking. Just saute it right in the same pot and then set to slow cook or 'meat/poultry' setting after. I make risotto just by sauteing some vegetables using the 'saute' button, then simply adding rice and water/broth to the existing mix, closing the lid, hitting the 'rice' button and in 10 minutes it's ready. You can even make recipes with beans without having to presoak/precook them!
Pasta: we just put enough water (or better chicken broth) to cover pasta and it came out perfect. Throw a chicken in the pot with some broth and rice -- instant dinner.
Tuy nhiên,  ngoài những lời khen, cũng có một số người than phiền, chẳng hạn nồi bị trầy tróc hay bị hư sau một thời gian dùng, vv.. vv...   Do đó, quý vị nên tìm đọc những bài Customer Reviews trước khi quyết định có nên mua hay không.  

Đây là trang web site chính thức http://instantpot.com/ trong đó có youtube video quảng cáo.   Ngoài ra, còn có thể xem trong youtube những video clip giới thiệu cách dùng nấu các món ăn.

Tứ Diễm chưa dùng qua nên không thể so sánh với khi nấu bằng nồi Thermal Cooker, nhưng theo lý thuyết thì nấu bằng Thermal Cooker hay Slow Cooker sẽ giúp nước hầm xương trong hơn và giữ được hương vị cùng chất bổ dưỡng nhiều hơn so với nồi Pressure Cooker.   Còn trong thực tế, có lẽ cần nghe lời góp ý của những vị nào đã dùng qua cả ba loại nồi này.  

Vì chưa dùng qua và cũng chưa tận mắt thấy nên tạm thời Tứ Diễm chỉ có thể loạn bàn như vậy thôi dựa theo một số điều đọc thấy ở trên mạng.  Mong nhận được feedback từ quý vị nha.

6 comments:

Diệu Nghiêm said...

Hi Tứ Diễm,

Mấy tuần nay mình cũng đang ngấm nghía nồi Tiger và cũng có thấy nồi giá rẽ ở Home Depot đang chưa có câu trả lời, thì bửa nay được Tứ Diễm giải đáp, cám ơn rất nhiều.

Mình ở Guelph (Canada) không biết địa chỉ để mua loại nồi Zojirush giống Tứ Diễm đã sử dụng qua được bán ở đâu trên Toronto hay Mississauga.

Nếu được nhờ Tứ Diễm cho mình xin địa chỉ để có dịp mình sẽ rinh 1 cái về xài vì mình rất thích nấu Phở

Nếu không tiện, phiền Tứ Diễm gữi qua email riêng cuả mình là thyminh

Thực ra mình chỉ là Phật tử bình thường và chỉ mới qui y được vài năm. Nhưng ông xã mình có một dạo bị thất nghiệp ở nhà định tạo một blog để viết bài trút nỗi niềm tâm sự, rồi có việc làm và bây giờ thì bận túi bụi chả viết lách chi cả.

Diệu Nghiêm là pháp danh cua mình do Thầy Thích Trí Thoát đặt cho. Mình thích tên đó lắm

Còn tên thật của mình là Minh Trang.

Rất vui được Tứ Diễm trả lời trên blog của Tứ Diễm và được kết bạn với người bạn trẻ đầy tài năng nầy.

Cám ơn rất nhiều

Minh Trang

TuDiem's Corner said...

Sis Minh Trang ơi,

Pháp danh Diệu Nghiêm của sis thật hay và có ý nghĩa cũng rất hay. Tên thật của sis cũng đẹp nữa. Sis may mắn ghê à nghen

Về nồi thermal cooker, tiệm Tứ Diễm mua dạo xưa giờ không bán nữa. Tuy nhiên Tứ Diễm vừa update bài viết, thêm vào đó một số links để sis có thể tìm xem có những tiệm nào gần nhà sis. Sis ghé xem thử nghen. Chúc sis sớm tìm mua được nồi hợp ý thích

Mời sis thường xuyên ghé góc nhỏ nầy, và nếu có món gì ngon nhờ sis chỉ cho Tứ Diễm học ké theo với nghen

Unknown said...

Chị ơi chưa thấy chị có dùng nồi áp suất điện không ạ? Ở VN bây giờ nhiều loại quá mà hàng China thì nhiều, nhà em đang băn khoăn chưa mua được. Nếu chị có kinh nghiệm với nồi áp suất điện chị tư vấn giúp em nhé, em cảm ơn chị!

Unknown said...

Em cũng đang muốn mua cái nồi Zojirushi giống chị, ở VN giá là 5.6tr, gấp đôi giá nồi Themos nên vẫn đang hơi xót chị ạ. Ah, chị vó kinh nghiệm với nồi áp suất điện k ạ, chị cho em tư vẫn xem nồi nào tốt nhé. Em cảm ơn chị!

Unknown said...

Em cũng đang muốn mua cái nồi Zojirushi giống chị, ở VN giá là 5.6tr, gấp đôi giá nồi Themos nên vẫn đang hơi xót chị ạ. Ah, chị vó kinh nghiệm với nồi áp suất điện k ạ, chị cho em tư vẫn xem nồi nào tốt nhé. Em cảm ơn chị!

TuDiem's Corner said...

Sis Trà Giang ơi,

Tứ Diễm mua loại nồi Zojirushi (có in rõ made in Japan ở nắp nồi) dùng từ khi mua đến nay vẫn rất tốt, giữ nhiệt rất lâu. Nói chung là rất đáng giá tiền mua vì tiết kiệm tiền điện, thời gian canh bếp và giúp nấu nhiều món ngon bổ dưỡng. Một số người quen mua hiệu Tiger của Nhật cũng thích vì giữ nóng lâu.

Tứ Diễm chưa biết ai dùng nồi Thermos nên không rõ có bền hay không. Có nghe một số người quen mua loại nồi made in China hay Taiwan cho biết là tuy giá tiền rẻ hơn nhiều, lúc đầu mới mua dùng cũng tạm được, nhưng sau một vài năm thì không còn giữ nhiệt tốt nữa, thành ra cứ phải mang nồi đi hâm tới hâm lui nhiều lần.

Do đó, nếu sis cần và dùng thường xuyên thì nên chọn mua loại tốt vì rất bền và giữ nhiệt tốt sẽ đáng tiền mua. Tuy nhiên hiện bây giờ có một số sản phẩm tuy vẫn cùng tên công ty nổi tiếng (như Kitchen Aid, Cuisinart, etc.), nhưng lại sản xuất tại China, sis nên xem kỹ để chắc chắn là hàng made in Japan nha.

Về loại Electric Pressure Cooker, Tứ Diễm viết thêm một chút ở cuối bài viết, sis ghé xem nha

Post a Comment

 
;