Saturday, 20 December 2014

Ô Mai Cranberry Mận Xí Muội

Trong thơ văn vẫn thường ca tụng hay nhắc đến lứa Tuổi Ô Mai.  Phải chăng vì đó là lứa tuổi thật dễ thương nhưng thỉnh thoảng cũng có những lúc quả thật là ... thương không dễ, trong ngọt ngào lại xen lẫn chút chanh chua tựa như hương vị của các món Ô Mai?   Khiến nhớ hoài nhớ mãi thật khó quên.

Nhắc đến Ô Mai là lại nhớ đến bao kỷ niệm của thời đi học.  Vì có lẽ chẳng mấy ai thuộc phe kẹp tóc một khi đã nếm qua một lần lại không mê món quà vặt đơn giản mà thật ngon nầy.  Tuy gọi chung là Ô Mai nhưng thật là khó có thể kể hết tên những món Ô Mai có trong danh sách quà vặt.  Có lẽ nổi tiếng nhất là món Ô Mai Cam Thảo, những viên ô mai bao gồm đủ loại nguyên liệu sau khi chế biến vo thành viên tròn lăn qua cam thảo vụn.  Ô Mai Cam Thảo ăn rất ngon.  Tứ Diễm rất mê ăn nhưng lâu lắm mới làm một lần vì quá tốn thời gian và mất nhiều công.

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm xin chia sẻ một món Ô Mai cũng rất ngon mà lại không hao công và thời gian nhiều.   Đó là món Ô Mai Cranberry

Mời ngắm hình món  Ô Mai Cranberry do Tứ Diễm vừa làm xong


Sẵn dịp, Tứ Diễm làm thêm một ít Ô Mai Mận Xí Muội


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm cho vui nha



Trong các món Ô Mai, Ô Mai Cranberry là món dễ làm mà ăn cũng thật ngon.  Tứ Diễm không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra cách làm món ô mai nầy.  Như tên gọi, nguyên liệu chính là Dried Cranberries.  Các nguyên liệu còn lại tùy ý thích mà có thể gia giảm, thêm bớt miễn sao hợp khẩu vị.   Vì đây là món ăn vặt khá phổ biến, nên có khá nhiều công thức đã được chia sẻ trong các diễn đàn, báo online, email, facebook, blog, vv.. vv...  Quý vị có thể dễ dàng tìm xem nếu muốn làm theo các công thức có sẵn.

Với riêng Tứ Diễm, món Ô Mai Cranberry thuộc loại đơn giản nên không cảm thấy cần thiết phải bó buộc tuân theo một công thức cố định.  Mình có thể tùy ý sử dụng các loại nguyên liệu với tỷ lệ tùy theo ý thích riêng.   Cứ việc trộn chung, nêm nếm gia giảm cho vừa khẩu vị là xong.  Ngoài ra, với cách tự gia giảm thêm bớt nguyên liệu theo ý thích, chúng ta sẽ tạo ra món Ô Mai Cranberry  thật ngon với hương vị rất độc đáo không hoàn toàn giống hệt hương vị món Ô Mai Cranberry  do người khác làm

Trong bài viết nầy, Tứ Diễm chia sẻ một vài tấm hình chụp trong khi làm món Ô Mai CranberryÔ Mai Man Xí Muội




Ô MAI CRANBERRY

Trước đây Tứ Diễm đã làm và nhắc đến món Ô Mai Cranberry  trong bài viết Ô MaiCranberry  Khi đó Tứ Diễm vo viên tròn như hình bên dưới.  Thoạt nhìn hơi tương tự như món Ô Mai Cam Thảo nhưng khi ăn sẽ có hương vị hơi khác mặc dù cũng thật là ngon.  Nhưng khi làm theo kiểu express do Tứ Diễm chế biến theo ngẫu hứng sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều



Gần đến cuối năm, Tứ Diễm dọn tủ lạnh và freezer.   Sẵn thấy còn nước quít, nước chanh đông đá cùng nhiều loại mứt do Tứ Diễm tự làm và cả gừng xay nhuyễn.  Ngoài ra cũng mới mua 1 lb dried cranberry nên Tứ Diễm mới úm ba la ra món Ô Mai Cranberry


Dried Cranberry rửa sạch để ráo nước


Thêm các thứ mứt do Tứ Diễm tự làm, vẫn còn trong tủ lạnh: mứt quất loại trái tròn, mứt quất loại trái dài, mứt vỏ quít, mứt vỏ cam, mứt chanh muối, vv.. vv..  Nói chung những loại mứt có vị ngọt ngọt chua chua, mằm mặn hay cay cay đều phù hợp để trộn chung với dried cranberries để làm món Ô Mai Cranberry

Có thể xem thêm chi tiết và hình ảnh về những món mứt do Tứ Diễm tự làm trong các bài viết

Cắt sợi các loại mứt


Trộn đều.  Vì mứt và nước quít đều có vị hơi ngọt, Tứ Diễm không cần thêm đường, chỉ cho thêm nước chanh để tạo thêm vị chua cho món ô mai ngon hơn.   Đồng thời cũng giúp dried cranberry nở mềm.  Các loại mứt cũng nhờ nước chanh nên mềm và có thêm vị chua ăn sẽ ngon hơn.   Ngoài ra, sẵn còn ít viên xí muội và một số mận khô, Tứ Diễm còn ngâm kèm theo trong thố hỗn hợp nhằm giúp món Ô Mai Cranberry thêm hương vị ngon lạ miệng hơn là làm theo một số công thức khác chỉ dùng vỏ trái quất, gừng, nước chanh, đường, cam thảo và dried cranberries.


Tứ Diễm bận rộn nên ngâm hỗn hợp hai ngày, thỉnh thoảng lại xới cho thấm đều.   Nước chanh đã thấm kỹ vào các loại nguyên liệu nên hỗn hợp khá khô ráo.  Cho vào khay đã lót parchment paper, trải thành lớp mỏng vừa phải

Tứ Diễm dùng mini oven, sấy hai khay tại nhiệt độ 170 độ F với cửa mini oven hơi hở một chút để hơi nước có thể thoát ra ngoài giúp ô mai khô ráo (sấy) chứ không phải chín (nướng). 


Sấy một tiếng, Tứ Diễm mang khay ra xới lên để mặt trên xuống dưới, mặt dưới lên trên rồi sấy tiếp thêm một tiếng nữa.   Như vậy chỉ sau khoảng hai tiếng, các thứ trong khay tuy còn ẩm nhưng cũng đã tạm đủ khô ráo


Trộn thêm bột gừng (ginger powder), cam thảo vụn


Vừa rắc vừa trộn đều cho đến khi Ô Mai Cranberry có hương vị đúng theo khẩu vị riêng.  Theo ý Tứ Diễm thì tiếp tục trộn cho đến khi cam thảo bọc đều mỗi miếng ô mai là vừa đủ. 


Người ta thường sấy khoảng 4 đến 6 tiếng, nhưng có lẽ là do họ thích ô mai thật khô hay cũng có thể do họ dùng vỏ trái quất còn tươi nên cần phải sấy lâu hơn .   Tứ Diễm dùng các loại mứt đã sên sẵn nên không cần phải sấy quá lâu nhưng món ô mai đã đúng mức.  Thêm vào nữa các loại mứt làm từ vỏ chanh, quít, quất đều đã được khử mùi the, ướp và sên cho thấm đường rồi nên giúp ô mai có thể giữ được lâu và ngon hơn là khi làm chỉ với vỏ quất còn tươi.

Những loại mứt có vị ngòn ngọt chua chua, cay cay hay hơi mằn mặn sau khi cắt nhỏ rất hòa hợp với vị chua chua ngọt ngọt của cranberry tạo nên một hương vị thật đặc biệt


Với 1 pound dried cranberry sau khi thêm những nguyên liệu khác, sấy xong cân được hai pounds. 
Nhìn gần hơn sẽ thấy ngoài những hạt cranberry mầu đỏ thẫm còn có các miếng mứt quất, mứt chanh, mứt quít, mứt cam được bọc bởi một lớp cam thảo vụn


Món Ô Mai Cranberry có thể để dành ăn từ từ.  Nếu ô mai được làm kỹ, sấy và trôn cam thảo đủ khô ráo có thể cất trong lọ đậy kín nắp để ở ngoài được rất lâu.  Tứ Diễm thường ăn hết rất nhanh nên cũng không biết giữ được hương vị ngon của ô mai được tối đa bao lâu.  Nhưng khi dùng các loại mứt trộn chung với cranberry sẽ giúp ô mai có thể giữ được rất lâu vì mứt đã được Tứ Diễm sên rất kỹ .




Ô MAI MẬN XÍ MUỘI

Sẵn soạn trong tủ thấy còn một ít viên xí muội và mận khô (dried plum) vào "ăn theo" món Ô Mai Cranberry.  Khi ngâm chung trong thố hỗn hợp Ô Mai Cranberry, các hương vị chua chua cay cay ngọt ngọt thơm thơm thấm vào các viên xí muội và mận khô giúp món Ô Mai Mận Xí Muội tăng thêm phần hấp dẫn vị giác.  Ngược lại, vị mằn mặn của xí muội, vị ngọt ngọt của mận khô (dried plum) cũng giúp cho món Ô Mai Cranberry ngon hơn và có hương vị độc đáo hơn so với khi làm theo các công thức căn bản khác.

Sau khi ngâm chung trong thố, Tứ Diễm gắp riêng các trái Mận và những viên Xí Muội


Cắt các viên xí muội và những trái mận khô thành miếng.   Mỗi trái mận, Tứ Diễm cắt làm bốn.  Còn xí muội thì cắt phần thịt chung quanh, chừa hạt lại .   Sau đó trộn thêm bột gừng, cam thảo vụn đến khi Ô Mai Mận Xí Muội vừa đủ độ khô ráo


Món Ô Mai Mận Xí Muội nầy rất dễ làm.  Vị mằn mặn chua chua ngọt ngọt cay cay thơm mùi cam thảo hòa chung lại thành một món ăn vặt ngon thật đặc biệt.  


Món Ô Mai Mận Xí Muội đơn giản mà cũng rất ngon, nhất là với những ai ưa thích các món ăn lặt vặt.  Món ô mai nầy không cần sấy nên làm rất nhanh, ngâm và trộn xong có thể ăn ngay được liền.  Tuy nhiên nếu muốn để dành lâu có lẽ cần cất trong tủ lạnh.  Tứ Diễm thường làm số lượng vừa đủ ăn trong thời gian ngắn.  Ăn hết lại làm thêm sẽ yên tâm hơn mà luôn có ô mai mới để ăn lai rai cho vui miệng




Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a comment

 
;