Saturday 25 January 2014

Bánh Chưng 2014

"Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bầy mực tầu giấy đỏ
Bên phố, đông người qua..."
(thơ Vũ Đình Liên)

Bên nầy tuy không có hoa đào nở, cũng chẳng có ông đồ viết câu đối, không có "cây nêu, tràng pháo" nhưng dù sao thì cũng vẫn cần có "bánh chưng" để gợi lại chút không khí ngày Tết.   Vẫn như thông lệ, tuy Tứ Diễm còn chưa khỏe hẳn sau hai tuần bị cảm lạnh nhưng cũng lăn vào bếp để gói ít bánh chưng.



Bánh tự gói nên bảo đảm sạch và hương vị hợp ý hơn, lại là bánh mới nấu.   Nếu bẻ lá đúng cách, bánh sẽ rất vuông vắn và có kích thước đều nhau



Mời xem thêm chi tiết nha




Trước đây Tứ Diễm không  nghĩ đến việc tự gói bánh chưng vì ngán chuyện phải nấu bánh trong thời gian quá lâu.   Từ khi mua được nồi thermal cooker, Tứ Diễm mới bắt đầu gói bánh ở nhà.   Nồi nhỏ 4.5 L nên Tứ Diễm gói bánh nhỏ như vầy thôi.

Đây là sáu cái bánh chưng nhân thịt khi vừa gói xong.   Với cách gói như đã nhắc đến trong các bài viết trước đây, bánh rất vuông và dễ gói vì đã bẻ lá và xếp thành hình vuông góc


Còn đây là sáu cái bánh chưng nhân chay.   Xấp lá nầy gặp nhầm lá già và còn bị rách rất nhiều, do đó mầu lá đậm hơn nhiều so với hai cái bánh ở hàng trên


Bánh nhỏ nên Tứ Diễm không cột dây, chỉ bọc lớp aluminum foil bên ngoài để lá không bị rách trong khi nhồi nhét cho vừa với nồi thermal cooker.   Bánh xếp rất chặt nên không cần phải dằn vật nặng lên trên, và cũng không còn chỗ nở lớn nên bánh rất rền.   Trong khi đang nấu trên bếp, Tứ Diễm chỉ đổ nước cho ngập qua bánh chưng.   Nhưng sau khi nước đã sôi khoảng 15 phút, Tứ Diễm đổ thêm nước sôi cho gần mép nồi rồi mới đậy nắp và đem ủ.


Vì nồi thermal cooker sẽ bị mất nhiệt lượng từ từ theo thời gian nên sau khi ủ khoảng 3 tiếng, Tứ Diễm đem nồi đặt lên bếp nấu thêm khoảng 10 phút rồi lại ủ tiếp cho đến khi bánh chín.    Bánh ngâm trong nồi cho đến khi nước còn âm ấm mới vớt bánh ra khỏi nồi.   Gỡ bỏ lớp aluminum foil, rửa lại để lớp lá bên ngoài thật sạch, sau đó đem ép để bánh được rền và vuông vắn

Đây là bánh sau khi đã luộc và ép


Thêm một đợt bánh nữa sau khi đã luộc và ép 


Bọc lớp plastic wrap bao phủ bên ngoài để nhìn đẹp mắt hơn


Sáu bánh chưng nhân chay và sáu bánh chưng nhân mặn vừa nấu chín xong.   Tiếp tục ủ thêm một đợt bánh thứ ba nữa


Sau khi đã đem biếu một số bánh chưng, đây là những cái bánh chưng Tứ Diễm giữ lại để cúng và sau đó ăn Tết


Trang trí nhìn mầu mè hoa lá cành hơn nghen.   Hộp mứt homemade do Tứ Diễm tự làm, có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Mứt Tết 2014


Bầy hàng chung với Xôi Gấc và Xôi Lá Cẩm.   Xôi Gấc Tứ Diễm vẫn nấu bằng microwave, nhưng dùng thịt gấc tươi được người quen gỡ từ trái gấc, gói thành bao, đông lạnh rồi mang sang đây nên mầu rất đẹp và còn có cả hột gấc nữa.   Xôi Lá Cẩm cũng nấu bằng microwave, dùng mầu tím nấu từ lá cẩm tươi


Nhìn gần hơn nha


Bánh chưng gói theo kiểu nầy rất vuông vắn và cũng không tốn nhiều lá


Làm thì nhiều nhưng cuối cùng Tứ Diễm chỉ còn một cái bánh để nếm thử xem hương vị năm nay ra sao.   Nói ra thì giống "mèo khen mèo dài đuôi", nhưng phải công nhận năm nay Tứ Diễm nêm phần nhân đậu và thịt rất vừa ăn, thơm ngon mà đậm đà.   Đậu mướt, thịt mềm mà không khô.   Lớp vỏ bánh cũng đậm đà vừa khẩu vị.   Nói chung là rất hợp khẩu vị của Tứ Diễm nên loáng cái đã ăn xong một cái bánh mà vẫn còn thèm.   Có lẽ phải đi chợ mua thịt về gói thêm một đợt bánh ăn cho bõ thèm quá hà.

Nếu muốn xem thêm một số món ăn ngày Tết, xin mời xem thêm các bài viết:

7 comments:

Thao said...

Hi chi Tu Diem,
Cach nau banh chung trong noi thermal cooker cua chi hay qua ,vua tiet kiem duoc nhien lieu va nha khong bi hoi nuoc nua. Em o MTL nen muon hoi chi cai noi thermal cooker nay bao nhieu lit vay ma chi nau duoc 6 cai banh ? fai cua TQ hay JP vay chi ! Pho Tau cua em chi ban noi TQ thoi co 7l ha, muon mua noi Nhat thi chi co online ben My lan. Em hoi chi truoc de em mua cho nau banh nam toi , em nghe noi noi thermal cooker nau pho cung hay lam chi. Cam on chi nha. Nam moi em chuc chi va gia dinh duoc doi giau suc khoe van su nhu y .va chi co nhieu mon an cho cac em hoc hoi.
Chao chi, Em Thao

TuDiem's Corner said...

Sis Thảo mến,

Nồi thermal cooker rất hữu dụng, mình có thể dùng nấu cho hầu hết các món có nước: luộc, kho, hầm, hấp, vv.. vv... và còn ủ yogurt được nữa, hay dùng đựng nước đá. Chứ không chỉ dùng nấu một vài món. Do dó rất đáng để mua, cho dù giá bán đắt hơn các loại nồi slow cooker, nhưng thermal cooker tốt và hữu ích hơn nhiều (theo ý của Tứ Diễm).

Nếu có ý định mua, sis nên chọn loại made in Japan. Đừng mua loại của TQ hay Taiwan làm vì không giữ nhiệt tốt nên sẽ phải hâm tới hâm lui nhiều lần, mất công hơn và cũng hao điện / gas hơn

Ngoài ra sis cũng nên chọn mua kích thước vừa với việc nấu nướng thường ngày. Thức ăn cần đựng khoảng 2/3 dung tích của nồi trở lên thì nồi mới giữ đủ nhiệt. Mua nồi lớn quá, thức ăn nấu nhiều sẽ ăn không hết. Mà nấu ít thì sẽ không đủ độ nóng, cần hâm nhiều lần mới chín thì cũng mất công

Nồi Tứ Diễm dùng là 4.5 L, xếp vừa 6 cái bánh chưng cỡ nhỏ như đã nhắc đến trong các bài viết trước. Nồi chứa vừa một con gà khoảng 3 pounds nên cũng khá tiện với các món thường ngày

Sis có thể đọc thêm chi tiết trong bài Thermal Cooker có đăng trong blog

TuDiem's Corner said...

Sis Thảo ơi,

Gửi comment xong Tứ Diễm mới nhớ ra điều nầy nên viết thêm. Nếu sis muốn mua nồi Tiger Thermal Cooker, sis vào web site của Tiger tìm các đại lý tại vùng sis ở. Ra đó mua hay nhờ họ order thì sis sẽ khỏi phải đặt mua online

Unknown said...

Cady khong co noi nay. Xai no I slow cooker duoc khong sis? Khong biet phai nau bao lay moi ra?

TuDiem's Corner said...

Sis Cady ơi,

TD không dùng slow cooker nên không rõ, nhưng theo TD nghĩ nồi slow cooker thường cũng không có chiều sâu và không đủ lớn để luộc nhiều bánh và cũng vẫn tốn điện trong suốt thời gian nấu. Ngoài ra nước bị bốc hơi nên vẫn phải châm thêm nước sôi vào nồi slow cooker.

Do đó, nếu sis không có nồi thermal cooker, sis luộc bánh chưng bằng nồi thường chắc sẽ tiện hơn là dùng slow cooker. Ngoài ra, nếu sis không nấu nhiều bánh thì sis có thể dùng oven để nấu bánh. Cách làm là xếp bánh vào nồi hay khay nướng có chiều sâu đủ để đổ nước ngập cao hơn mặt bánh khoảng 2 inches. Sau đó bật oven ở 350 độ F và chọn thời gian nấu khoảng 6 - 10 tiếng tùy theo bánh nhỏ hay lớn. Sau khi nấu xong cứ để bánh nằm yên trong oven cho tới khi nước trong nồi hay khay còn âm ấm mới vớt bánh ra, rửa lại cho sạch và nén cho chặt. Có thể dùng foil che miệng nồi hay khay trong thời gian nấu nếu muốn giảm thiểu lượng nước bốc hơi. Còn không thì khoảng vài tiếng canh chừng xem nếu nước cạn bớt thì đổ thêm nước sôi sao cho bánh luôn nằm dưới mặt nước sôi


Thao said...

Hi chi Tu Diem,
Cam on chi da cho em biet them ro ve noi Thermal cooker ,noi em o khong co dai ly Tiger nen chac em fai mua tren online thoi . Em nghi se mua noi co dung tich 6l vi em hay ham broth ga & bo lam. Bay gio em se lam mon nem ham cua chi, em da chuan vat lieu tu toi qua sang nay chi xao thoi chac chieu nay la co nem an roi vua le ma ve sinh nua khong so thit song. Cam on chi nha.

TuDiem's Corner said...

Sis Thảo ơi,

Tứ Diễm vừa update bài Thermal Cooker, có kèm thêm link để tìm các đại lý bán nồi Thermal Cooker. Hiệu Tiger thì chỉ có đại lý tại Mississauga, Ontario, Canada. Còn hiệu Zojirushi thì họ cần mình enter postal code, sis thử ghé xem coi có tiệm nào ở vùng MTL hay không

Theo Tứ Diễm nghĩ nồi 6 L tương đối không quá lớn không quá nhỏ, vừa với việc nấu nướng thường ngày cho gia đình khoảng 4 - 6 người. Tuy nhiên Tứ Diễm dùng nồi 4.5 L cũng khá tiện dụng. Tứ Diễm vẫn dùng nồi 4.5 L để nấu các món cho buổi tiệc khoảng 10 - 15 người. Lẽ đương nhiên là có nhiều món trong buổi tiệc nên mỗi món chỉ cần nấu gần đầy nồi 4.5 L là đủ hay có khi còn dư nữa đó

Post a Comment

 
;