Friday 15 April 2016

Bún Thịt Nướng BBQ

Ngày còn ở Sài Gòn, mỗi lần đi gần đến quán cơm là đã ngửi thấy mùi Thịt Nướng thật quyến rũ tỏa theo gió lan đi khắp nơi, kích thích khứu giác và vị giác trước khi được nhìn thấy những xiên thịt thơm phức đang xèo xèo nhỏ mỡ trên lò than.  Ở bên này, muốn làm món Thịt Nướng không khó.  Nhất là vào mùa Hè, chịu khó ướp, xiên và nướng trong lò BBQ hay lò than thì sẽ có món Thịt Nướng thật hấp dẫn để ăn với cơm, bún, salad hay nhậu lai rai khi trò chuyện cùng bạn bè người thân.

Đây là tô Bún Thịt Nướng BBQ rất giản dị, theo kiểu vét tủ lạnh, còn gì ăn nấy.   Đơn giản nhưng vẫn thật là ngon hết ý luôn đó.   hihi, tự làm tự nếm tự chấm điểm xong tự khen luôn hén.


Mời cùng vào bếp nha.


Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến món Bún Thịt Nướng trong bài Bún Thịt Nướng (Flavorwave Turbo Oven).  Có những người ưa chuộng việc dùng lò NuWave Oven hay lò Flavorwave Turbo Oven để nướng thịt.  Tuy nhiên theo ý riêng của Tứ Diễm thì lò Flavorwave Turbo Oven không tiện lợi và cũng chẳng giúp nướng thịt ngon hơn so với khi dùng lò mini oven Tứ Diễm đang dùng.   Còn nếu đem so với lò BBQ thì hương vị lại càng kém xa mà việc cọ rửa lò Flavorwave Turbo Oven cũng mất công hơn nhiều.  Vì vậy từ khi mua về, Tứ Diễm rất hiếm khi dùng đến lò Flavorwave Turbo Oven.

Trong bài viết này, Tứ Diễm chỉ chia sẻ vài hình ảnh về món Bún Thịt Nướng dùng lò BBQ để nướng thịt.  Thật ra món Bún Thịt Nướng BBQ này chỉ là món... vét tủ lạnh sau khi Tứ Diễm làm món Bún Chả Thịt Nướng đã nhắc đến trong bài viết Bún Chả Thịt Nướng Homemade.BÚN

Bún là do Tứ Diễm tự làm theo công thức và cách làm đã chia sẻ trong các bài viết.

 

Bún còn dư cất tủ lạnh, mang ra vẫn thơm ngon, tơi rời, không bị dính bết.  Nếu lười, đơm vào tô, hâm lại trong microwave ăn vẫn ngon.   Nếu siêng hơn, nấu nước sôi, thả bún vào trụng lại rồi để ráo nước, bún sẽ nóng và sợi bún không bị đứt nhìn ngon hơn.

Nếu ai không có thời gian tự làm bún mà lại ngại không muốn mua bún khô sản xuất tại China hay VN thì có thể thử dùng loại  Japanese Somen Noodles như hình bên dưới mang về thử nghiệm xem "Bún Nhật" có khác biệt nhiều so với "Bún Việt" hay không


Sau khi trụng và xả nước lạnh cho thật sạch, sẽ có một rổ bún như vầy nè.   Tuy không trắng bằng nhưng nhìn cũng khá giống bún Việt Nam, phải không hở?


Tứ Diễm chụp hình hai loại bún để chung trong một thố để dễ so sánh.  Phía bên tay trái là Bún gạo khô mầu trắng muốt, phía tay phải là "Bún Nhật" Japanese Somen Noodles mầu ngà ngà


Có thể xem thêm chi tiết trong bài viết Japanese Somen Noodles (Bún Nhật)THỊT NƯỚNG

Người ta thường dùng thịt ba rọi (hay thịt ba chỉ) để nướng cho mềm ngon.  Tứ Diễm thích mua loại Boneless Half Loin Pork về lọc phần thịt có lẫn ít mỡ, đem thái miếng mỏng.  Ướp gia vị cho thấm xong nướng sẽ rất mềm mướt thơm ngon mà lại ít mỡ hơn so với thịt ba rọi.  Ngay cả phần thịt nạc, dù không có lẫn một chút mỡ, nhưng sau khi ướp và nướng xong cũng rất mềm mướt, không hề bị khô. 


Đây là thịt đã ướp theo công thức Tứ Diễm vừa viết trong bài viết Bún Chả Thịt Nướng Homemade và cất tủ lạnh qua một đêm cho thấm gia vị.


Rửa sạch và ngâm nước các que tre để dễ xiên thịt và que tre cũng không bị cháy khi nướng.  Xuyên qua các miếng thịt rồi xếp vào vỉ.   Tứ Diễm thích xiên que tre như vầy trước khi đặt vào vỉ hơn là đặt trực tiếp những miếng thịt vào vỉ nướng.  Nhưng nếu muốn nhanh, không cần xiên que tre cũng được.   Tùy ý mỗi người.


Đem đi nướng trong lò BBQ đã đốt nóng từ trước để khử trùng và cũng để có độ nóng đúng mức.   Mỗi người có cách nướng thịt riêng.  Tứ Diễm thường thích đậy nắp để giữ độ nóng, độ ẩm cùng giữ hơi khói lửa ướp vào thịt giúp thịt nướng mềm thơm ngon có mùi "khói" nhiều hơn.   Tuy nhiên, trong thịt có lẫn ít mỡ, khi nướng mỡ sẽ nhỏ xuống làm lửa trong lò BBQ có thể phực cao lên dễ làm cháy thịt.  Do đó cần phải canh mức lửa cùng trở mặt để thịt chín vàng đều, không bị cháy khét và vẫn giữ được hương vị thơm ngon.


Và đây là kết quả.  Những xiên thịt sau khi nướng trong lò BBQ xong vàng thơm ngon nhưng vẫn giữ được độ mềm mướt, nhìn bắt mắt như vầy nè.   Những que tre nhờ thấm ướt nước nên không bị cháy sau khi nướng.


Thêm dầu hành để tăng phần thơm ngon và nhìn mầu sắc cũng đậm đà, bắt mắt hơn


Phần thịt nướng và bún còn dư cất tủ lạnh.    Khi mang ra hâm lại, kèm với vài thứ rau củ ngâm chua ngọt thêm dầu hành và nước mắm, sẽ có một tô Bún Thịt Nướng BBQ đơn giản nhưng ngon như vầy nè.


Cà rốt và cuộng broccoli thay vì ngâm giấm đường, Tứ Diễm đem muối xổi theo kiểu làm Dưa Chua Express, cũng vẫn chỉ dùng giấm, đường, muối nấu tan trong nước sôi nhưng hương vị đậm đà dịu hơn mà vẫn giữ được độ giòn.   Ngâm xong một đợt, phần nước ngâm còn dư có thể đem nấu sôi thêm chút giấm rồi đem ngâm đợt kế tiếp vẫn thơm ngon.

Thịt Nướng BBQ dù cất tủ lạnh vài bữa, mang ra hâm lại trong microwave, vẫn thơm mềm mướt, không hề bị khô.   Ngoài ra, thịt thấm gia vị nên hương vị càng thơm ngon đậm đà, kích thích khứu giác hơn.


Món Thịt Nướng BBQ rất đơn giản, dễ làm.   Có thể ướp sẵn cất tủ lạnh hay freezer.  Khi nào muốn ăn, mang ra nướng chín vàng thơm là xong.    Cũng có thể nướng sẵn cất tủ lạnh để ăn trong một vài bữa nếu không có thời gian nướng mỗi bữa.

Nếu không thích ăn với bún, có thể ăn kèm với cơm, bánh mì, salad, mì, oatmeal, cháo, bánh cuốn, vv.. vv.. hay đem cuốn bánh tráng và rau, tùy ý thích.

Mời cùng thưởng thức.Mời xem thêm các bài viết

4 comments:

Katie P. said...

Awwww ngon quá chị ỏi cho em một tô nhen hihihi Thanks chi :-)

TuDiem's Corner said...

All you can eat, sis Katie :) Món này làm dễ, rất hợp với mùa Xuân mùa Hè, sis làm và cho biết feedback nha.

Anonymous said...

Thank you...

TuDiem's Corner said...

You're welcome, sis :)

Post a Comment

 
;