Monday 25 April 2016

Thịt Nguội

Thịt đùi heo có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó có món Thịt Nguội.   Jambon (tiếng Pháp) hay Ham (tiếng Anh) là loại thịt heo được tấm ướp gia vị để lưu trữ được lâu dài, có thể được muối (salting), hong khói (smoking) hay "cure" (dry curing hay wet curing).  Ham hay Jambon đã được làm chín và có thể ăn không cần hâm nóng nên thường được gọi là món Thịt Nguội.

Tuy nhiên, món Thịt Nguội làm theo kiểu người Việt hay ăn kèm với các món khai vị hay bánh mì ổ lại có hương vị và cách làm khác với loại Jambon hay Ham.


Món Thịt Nguội này có thể dùng làm món khai vị (tiếng Pháp: Hors d'œuvre) trong buổi tiệc hay ăn kèm chung với bánh mì


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm món Thịt Nguội thử nha.


Khi đi chợ, mua thịt heo về khá nhiều nên Tứ Diễm chia ra làm nhiều món.   Sẵn có miếng thịt đùi có lớp da và mỡ khá mỏng, phần thịt nạc khá dầy nên Tứ Diễm nghĩ đến việc làm món Thịt Nguội theo ngẫu hứng bất chợt.

Sau khi ướp gia vị cho thấm, có thể làm chín theo một trong hai cách sau đây:
  • Bó lại thành cuộn, cột dây cho chặt, đem áp chảo cho vàng săn phía ngoài sau đó đem khìa cho chín và thấm gia vị.   Chờ nguội, cất tủ lạnh.
  • Đem áp chảo cho vàng săn phía ngoài, khìa cho chín, sau đó cuốn tròn đem bọc trong plastic cling food wrap thành cuộn thật chặt, cất tủ lạnh.
Món Thịt Nguội có thể làm sẵn, cất tủ lạnh.  Khi nào ăn mới đem Thịt Nguội ra thái lát mỏng.


Thông thường người ta hay ướp nhiều gia vị xá xíu nên miếng thịt sẽ có mầu đỏ, còn được gọi là Thịt Đỏ.   Tứ Diễm chỉ ướp một chút xíu gia vị xá xíu nên mầu không đỏ như các loại Thịt Nguội hay Thịt Đỏ thường thấy.


Chụp hình gần hơn để nhìn thấy rõ hơn một chút nha.  Có thể thấy phần thịt nạc rất nhiều, phần mỡ mỏng nên không gây ngán khi ăn.


Tứ Diễm mua bánh mì kiểu Việt Nam về ăn kèm chung với Thịt Nguội, mayonnaise homemade, rau cải xanh (baby mustard), ngò, cà rốt ngâm chua ngọt


Ăn kèm chung với bánh mì ổ Việt Nam


Món Bánh Mì Thịt Nguội đơn giản mà ăn ngon lại thuận tiện khi không có thời gian để lăn vào bếp.


Mời cùng thưởng thức và làm thử nha.Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;