Friday, 22 June 2012

Grilled Lemongrass Steak Baguette - công thức của chị Ngọc Thủy Nguyễn Crawford

Bánh mì ổ kẹp thịt vốn là một món ăn quen thuộc với người Việt chúng ta.   Nhưng chị Ngọc Thủy Nguyễn Crawford lại khéo kết hợp cách ướp thịt theo kiểu Việt Nam để tạo ra một món Grilled Lemongrass Steak Baguette vừa đơn giản vừa nhìn đẹp vừa ăn ngon vừa bổ dưỡng và vừa có hương vị lạ miệng nên đã đoạt được giải nhất trong cuộc thi Canada's Best Sandwich Contest do công ty ACE Bakery tổ chức vào tháng 6 năm nay.

Đây là hình ổ bánh đã đoạt giải nhất cuộc thi do chị Ngọc Thủy đã làm


Trong bài viết nầy Tứ Diễm xin mạn phép trích đăng một số thông tin và công thức về món ăn đoạt giải nhất nầy, mời xem thêm chi tiết nha


Theo một số bài báo cho biết chị Ngọc Thủy Crawford, vào lúc tham gia cuộc thi là một phụ nữ Việt 41 tuổi sống tại thành phố Burlington, Ontario, Canada cùng với chồng và ba con nhỏ. 


Nhờ sự tình cờ, chị Thủy mới biết và quyết định tham dự cuộc thi Canada's Best Sandwich Contest  chỉ với mục đích thử cho vui.   Và cuối cùng trong vòng thi đấu giữa bốn thí sinh có số điểm cao nhất trong toàn nước Canada, chị Ngọc Thủy đã  đoạt được giải nhất trong cuộc thi với món Bánh Mì Ổ Kẹp Thịt Bò Nướng Sả Ớt, kèm với sốt mayonnaise và salad coleslaw kiểu Việt do chị tự chế biến.




Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết về cuộc thi trong bài viết Canada's Best Sandwich Contest hay xem các video clip bên dưới

Video Clip #1: Special News - Canada's Best Sandwich Contest



Video Clip #2: Canada's Best Sandwich Contest


Bắt đầu từ tháng 8-2012 tới nay, món bánh mì kẹp thịt bò nướng sả của chị Ngọc Thủy Crawford đã chính thức góp mặt trong menu thực đơn của Công ty Ace Bakery dưới cái tên Anh lẫn Việt là "Lemongrass Steak Banh Mi With Asian Cole Slaw And Spicy Garlic Aioli”.  Nếu muốn biết công thức và cách làm, có thể ghé xem tại bài viết - Grilled Lemongrass Steak With Asian Coleslaw and Spicy Garlic Aioli on ACE Bakery White Baguette trong trang web site của công ty bánh mì ACE Bakery.

Bên dưới là nguyên văn công thức được copy and paste từ bài viết đó, Tứ Diễm mạn phép mang vào đây để ai cần dễ thấy hơn nha.   Phần tiếng Việt là do Tứ Diễm dịch sơ ý chính từ nguyên bản tiếng Anh

Grilled Lemongrass Steak with Asian Coleslaw and Spicy Garlic Aioli on ACE Bakery White Baguette

recipe by Ngọc Thủy Nguyễn Crawford, Burlington, Ontario, Canada

source: http://www.acebakery.com/recipe-club/recipe/274/grilled-lemongrass-steak-with-asian-coleslaw-and-spicy-garlic-aioli-on-ace-bakery-white-baguette/#sthash.RJX7aon6.dpuf

Grand winner for Canada's Best Sandwich contest, Thuy Nguyen Crawford of Burlington, ON, says: "I developed this recipe as a result of our long evenings at my eldest son's baseball games. Family dinners together are very important, and I didn't want our long evenings to keep us from eating well together. I hope you enjoy this recipe as much as my family does." Extra aioli will keep in the refrigerator for up to 3 days.

Ingredients  (Makes 4 sandwiches) 

  • 2 large garlic cloves, finely minced  (2 nhánh tỏi lớn, bằm nhuyễn)
  • 3 Tbsp. (45 mL) fresh minced lemongrass (3 tbsp. sả bằm nhuyễn)
  • 4 Tbsp. (60 mL) fish sauce (4 tbsp. nước mắm)
  • 2 Tbsp. (30 mL) honey (2 tbsp. mật ong)
  • 1 red Thai chili, finely minced (1 trái ớt Thái Lan bằm nhuyễn)
  • 16 oz. sirloin steak cut 2 inches (5 cm) thick. Choose a high quality steak with lots of marbling.  (16 oz thịt bò loại sirloin steak cắt dầy 2 inches, chọn loại thịt ngon có lẫn mỡ như những đường vân đá cẩm thạch)
  • 1 ACE Bakery White Baguette (1 ổ bánh mì baguette loại lớn)
  • Spicy Garlic Aioli (see below) (mayonnaise tỏi tự pha chế theo công thức bên dưới)
  • Asian Coleslaw (see below) (Prepare at least 4 hours before sandwich assembly.) (salad Coleslaw kiểu Á Đông, xem cách làm bên dưới, chuẩn bị it nhất trước khi kẹp vào bánh mì)
Instruction

For the Steak:
  • In a container large enough to hold the steak, mix the garlic, lemongrass, fish sauce, honey and chili. Roll the steak in the marinade and marinate for at least 3 to 4 hours (or overnight) in the refrigerator.  (Trộn đều các loại gia vị trừ hai món cuối, ướp thịt bò it nhất 3, 4 tiếng hay qua đêm cất trong tủ lạnh)
  • Preheat BBQ or grill pan so that it is hot. (bật lò BBQ sẵn để lò để độ nóng trước khi nướng)
  • Grill the steak to your desired doneness, approximately 3 to 4 minutes per side for medium rare. Let the steak rest for 10 minutes. (Nướng thịt bò tùy theo khẩu vị mỗi người, nếu muốn thịt còn hơi hồng ở giữa thì nướng 3, 4 phút mỗi mặt.  Chờ khoảng 10 phút cho thịt nguội bớt trước khi thái mỏng)
  • Cut the baguette into 4 equal portions. Slice the baguette pieces lengthwise, but not all the way through, and grill for about 1 minute until toasted. Slice the steak 1/8 to 1/4 inch (0.3 to 0.6 cm) thick, against the grain.  (Cắt ổ bánh baguette làm 4, xẻ và nướng sơ trên lò khoảng 1 phút để bánh giòn thơm, xem them cách nướng trong video clip #3)
  • Spread the Spicy Garlic Aioli on both top and bottom sides of the baguette portions. Layer the sliced steak on and then top with the Asian Coleslaw. (Quét một lớp mayonnaise Spicy Garlic Aioli vào mặt trong ổ bánh, xếp các miếng thịt bò đã thái mỏng, xong cho them phần sald Coleslaw kiểu Á Đông)
Khi làm xong ổ bánh sẽ như hình bên dưới


Spicy Garlic Aioli
  • 1/2 cup (120 mL) mayonnaise
  • 1 Tbsp. (15 mL) Sriracha (increase or decrease based on your desire of spiciness) (1 tbsp.tương ớt Sriracha)
  • 1 small garlic clove, finely minced (1 nhánh tỏi nhỏ, bằm nhuyễn)
  • 1 tsp. (15 mL) fresh lemon juice (1 tsp nước chanh)
Mix all the ingredients together well.  (Trộn đều tất cả vật liệu)

Asian Coleslaw
The coleslaw should be made at least 4 hours (or overnight) before you are ready to assemble the sandwich. You can make extra to serve as a side salad, or keep it overnight in the refrigerator.
  • 3 Tbsp. (45 mL) fish sauce (3 tbsp. nước mắm)
  • 3 Tbsp. (45 mL) white distilled vinegar (3 tbsp. giấm)
  • 2 Tbsp. (30 mL) sugar (2 tbsp. đường)
  • 1 garlic clove, finely minced (1 nhánh tỏi nhỏ bằm nhuyễn)
  • 1/2 cup (120) fresh cilantro, chopped in 1-inch (2.5-cm) lengths  (1/2 cup ngò cắt khúc khoảng 1 inch)
  • 1 red Thai chili thinly sliced (increase or decrease based on your desire of spiciness) (1 trái ớt thái mỏng)
  • 3 cups (720 mL) shredded green cabbage (3 cup bắp cải thái sợi)
  • 1 cup (240 mL) peeled shredded carrots (1 cup cà rốt bào sợi)
  • 1 small Vidalia onion, thinly sliced to make 1/2 cup (120 mL) (1/2 cup củ hành Vidalia thái mỏng)
Mix the fish sauce, vinegar, sugar and garlic together until the sugar is dissolved. Combine the remaining ingredients together and mix well. Pour the vinaigrette over the coleslaw mixture and toss.  (Trộn đều nước mắm, giấm, đường, tỏi cho tới khi tan đường.  Cho các thứ vật liệu còn lại, trộn đều.  Để cho thấm it nhất 3, 4 tiếng hay qua đêm)

Nếu muốn xem cách chị Ngọc Thủy làm món bánh mì ổ nầy, mời xem them trong video clip bên dưới nha


Video Clip #3: ACE Canada's Best Sandwich Contest  (Ngọc Thủy Nguyễn)
Trong video clip nầy, chị Ngọc Thủy trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn; đồng thời cũng chỉ dẫn cách làm món bánh mì kẹp thịt bò nướng sả độc đáo nầy




Đây là ổ bánh mì do chị Ngọc Thủy Nguyễn Crawford làm

Xin mời thưởng thức và thực hành thử


0 comments:

Post a comment

 
;