Monday 17 November 2014

Mì Trộn Thịt Ram

Nhắc đến Mì có lẽ thường chỉ nghĩ đến những món Mì Xào hay Mì Nước.   Ngày còn nhỏ Tứ Diễm lại mê món Mì Trộn Chay tuy đơn giản mà thật ngon.    Có lẽ vì vậy mỗi lần nhớ đến món ăn thuở ấy, Tứ Diễm thỉnh thoảng vẫn tái bản món Mì Trộn nhưng lại chế biến thay đổi tùy theo ngẫu hứng và các thứ có sẵn trong tủ lạnh.   Món Mì Trộn Thịt Ram cũng là một trong số những món do Tứ Diễm úm ba la loạn cào cào.


Mời cùng vào bếp làm thử một món không giống ai nầy nha
Như tên gọi, muốn làm món Mì Trộn Thịt Ram, chúng ta sẽ cần phải làm hai bước chính: Thịt (heo) Ram và Mì Trộn.

Thịt Ram

Tứ Diễm mua thịt heo ở chợ Mỹ loại tenderloin pork bán từng miếng nặng cỡ 10 lbs về chia làm nhiều phần làm các món khác nhau.   Một vài phần thái mỏng, ướp sẵn gia vị rồi cất freezer.   Khi nào cần, mang xuống xào nấu nên rất tiện.   Món Thịt Heo Ram nầy rất đơn giản chỉ cần phi chút tỏi bằm (Tứ Diễm đã xay sẵn cất trong freezer, khi cần bẻ một miếng đem phi dầu) cho vàng thơm rồi cho thịt heo vào áp chảo cast iron cho vàng, xong giảm nhiệt độ ram cho thịt chín.  Cho thêm hành lá và rau húng nhũi thái nhuyễn, ít tiêu là xong.   Thường chỉ cho hành lá, nhưng vì có sẵn rau húng nhũi cắt ngoài vườn đợt cuối mùa nên đem ram thịt luôn.


Mì Trộn

Tứ Diễm dùng mì vắt trong vỉ, loại để nấu các món mì nước.  Trụng khoảng 10 giây trong nước nóng sôi, rồi nhanh tay nhúng vào thau nước lạnh xả lại cho sạch rồi nhúng vào một nồi nước sôi khoảng 3 giây rồi để ráo.   Nếu muốn thơm ngon hơn trộn với ít dầu mè.  Tứ Diễm làm đơn giản không cho dầu mè.  Các loại rau củ thái sợi hay cắt vừa ăn.  "Xào" nhanh trong chảo theo kiểu không cần dầu, Tứ Diễm vẫn nhắc đến trước đây.  Nêm gia vị để rau củ đậm đà vừa ăn.   Các loại rau sống rửa sạch, thái nhuyễn.  Trộn rau củ đã "xào" với mì cho đều.

Làm thêm nước sauce để rưới lên mì nếu muốn đậm đà hơn.   Nước sauce có thể pha trộn tùy ý thích mỗi người.   Ngày còn nhỏ, Tứ Diễm mê món Mì Trộn Chay cũng vì nước sauce bà bán hàng pha khéo, chỉ gồm tương hột xay nhuyễn pha chế thêm với một số gia vị khác thành một hỗn hợp sền sệt, đơn giản vậy thôi mà thật ngon.

Trước khi ăn mới cho các loại rau sống vào trộn chung, cho thêm thịt ram.   Tùy ý mà thêm ớt tuoi, tương ớt, nước sauce hay hành phi.  Vậy là xong.Tùy theo thích ăn nhiều thịt hay ít mà cho vào trộn với mì


Tuy nhiên tốt nhất là để riêng các thứ.   Ăn đến đâu trộn đến đó.  Có thể cho rau sống vào tô, gắp mì đã trộn rau củ đơm lên trên rau sống.   Gắp thịt ram bầy lên mặt mì rồi rắc thêm đậu phụng rang giã sơ sơ.  Tứ Diễm thích để nguyên hạt ăn ngon hơn.


Ai thích ăn cay cho thêm tương ớt.  Nếu thích đậm đà, múc thêm ít nước sauce pha sẵn.  Muốn thơm ngon, thêm hành phi.Đơn giản mà ngon hén.   Mời cùng thưởng thứcNếu thích ăn những món mì, mời xem thêm một số bài viết:

2 comments:

Anonymous said...

Nhìn món ăn đã thấy thèm rồi, tiếc là Internet hiện chưa phản ảnh được mùi vị và độ nóng. Mà hình chụp cũng thấy kiểu nhà nghề nữa, không bao giờ thấy rung tay, có lẽ có cách chụp riêng ?

TuDiem's Corner said...

Dạ, món nầy đơn giản dễ làm mà ăn ngon, lại không cần dùng dầu như khi làm mì xào. Cám ơn anh đã khen nha

Về việc chụp hình, Tứ Diễm mua máy cũng khá lâu rồi nên mega pixels thua xa các loại máy mới ra sau nầy.. Tứ Diễm thường vừa làm vừa chụp hình dưới ánh đèn vàng range hood và cũng không thể ngắm lâu được vì hơi nước nóng từ thức ăn tỏa lên sẽ làm hình bị mờ và hư ống kính. Do đó, thường phải chụp thật nhanh trong vòng 1, 2 giây theo kiểu "point & shoot" :) Có lẽ nhờ vậy mà không kịp rung tay :)

Thường trước và sau khi chụp hình, Tứ Diễm phải rửa sạch và lau khô tay mới cầm máy chụp hình. Sau đó lại phải rửa và lau tay trước khi làm tiếp. Mỗi khi chụp "step by step" rất mất công, thời gian vì phải rửa tay liên tục. Có những món cần phải làm liên tục hay thật nhanh trong thời gian ngắn, nếu muốn chụp hình "step by step" cũng khá khó, phải tính sao để có thể chụp hình theo ý muốn mà vẫn không ảnh hưởng đến món ăn cũng như vẫn giữ được vệ sinh trong khi làm và không làm hư máy hình.

Ngán nhất là khi chụp những món đang nóng hổi trên bếp. Vì chỉ chậm một giây thôi là ống kính bị hơi nước phủ kín, hình mờ mịt không thấy mà còn có thể làm hư máy hình thì coi như "bó tay" không thể chụp hình các món được nữa :)

Post a Comment

 
;