Sunday 1 February 2015

Dồi Sả Turkey - Ngọc Mỹ's recipe

Người ta hay nhắc "Sống trên đời ăn miếng dồi chó, thác xuống âm phủ biết có hay không?".    Dồi Chó ngon tới cỡ nào thì Tứ Diễm không biết vì chưa ăn cũng chưa từng thấy qua.   Dồi Thịt (heo), Dồi Huyết và Dồi Sả thì Tứ Diễm đã làm thử, không khó làm mà ăn ngon..

Vậy ngoài các món Dồi vừa nhắc đến ở trên, còn có những món Dồi nào khác nữa?    Đây là hình món Dồi Sả Turkey do sis Ngọc Mỹ làm và có nhã ý chia sẻ


Mời vào bếp cùng sis Ngọc Mỹ làm thử món Dồi Sả Turkey nha




Trước đây, Tứ Diễm đã nhắc đến cách làm một số món Dồi trong các bài viết:

Hôm nay, mời quý vị cùng bắt tay làm thử món Dồi Sả Turkey do sis Ngọc Mỹ chỉ dẫn.  Cám ơn sis Ngọc Mỹ thật nhiều nghen.





Dồi Sả Turkey
do sis Ngọc Mỹ chỉ dẫn
(Dựa theo công thức của Tứ Diễm)
Ingredients
  • 1 lb ground turkey
  • 1 pkg (298g) Konnyaku yam cake - frozen then thaw, chopped into small cubes (corn kernel size)
  • 2 lg lemongrass ( top 4 inches) - fine minced 
  • 2 to 3 lg shallots
  • 2 tsp peppercorn - crushed
  • 2 tsp fish sauce 
  • 1 tsp annatto oilSugar, salt to taste

Direction:
  1. Mix all together, pan fry a spoonful to check for seasoning, refrigerate 4 hrs or overnight
  2. Place the mixture in a bag, cut off one corner 
  3. Pipe the mixture into Foodsaver tube, tie with a string.  Poke a few tiny holes with a needle to release the air pockets
  4. Boil for 40 minutes
  5. Remove the plastic, sear the outside to a golden color



Dồi Sả Turkey
công thức của sis Ngọc Mỹ 
(Tứ Diễm lược dịch sang tiếng Việt)

Nguyên Liệu:
  • 1 lb thịt gà tây xay nhuyễn (ground turkey)
  • 1 pkg (298g) Konnyaku yam cake - Đông lạnh, để tan đá, thái vuông cỡ hạt bắp
  • 2 nhánh sả (khoảng 4 inches) xay nhuyễn
  • 2 hay 3 củ hành hương
  • 2 tsp peppercorn giã vụn
  • 2 tsp nước mắm
  • 1 tsp dầu hạt điều mầu (annatto oil), đường, muối tùy khẩu vị
Thịt gà tây xay (Ground Turkey)
 

Konnyaku yam cake, hành hương, sả

 

Cách Làm:
  1. Trộn đều tất cả nguyên liệu ở trên.  Múc một muỗng, làm chín nếm thử, nếu cần nêm nếm cho vừa khẩu vị.  Cất tủ lạnh khoảng 4 tiếng hay qua đêm
  2. Cho hỗn hợp vào bao, cắt một góc
  3. Nặn hỗn hợp vào các túi nylon dầy thuộc loại  "Foodsaver tube", cột dây.. Dùng kim châm (chích) những lỗ nhỏ để không khí lẫn trong hỗn hợp thoát ra ngoài


  4. Luộc khoảng 40 phút
  5. Gỡ bỏ lớp nhựa bọc ngoài (plastic).  Áp chảo cho vàng đều bên ngoài

 Cắt ăn thử nha


Mời cùng thực hành làm thử món Dồi Sả Turkey nha .   Cám ơn sis Ngọc Mỹ vẫn thường hay chia sẻ những món ăn ngon




Ghi Chú Thêm:

Konnyaku Yam Cake
Konnyaku Yam Cake làm bằng sweet potato starch, có thể mua tại chợ Nhật, chợ Đại Hàn.   Tứ Diễm thích ăn loại mầu trắng như vầy.  Có thể dùng nấu các món mặn,  món chay và món ngọt đều tạo thêm hương vị lạ miệng nhờ độ giòn giòn sừng sựt khi nhai.  Tứ Diễm đã nhắc đến trong  bài viết Riêu Konnyaku Yam Cake 



Casing
Thay vì dùng "Foodsaver tube", có thể dùng ruột heo tươi hay casing.   Cách làm ruột heo tươi có nhắc đến trong các bài viết cũ bên dưới.  Khi làm các loại Dồi hay Lạp Xưởng, Tứ Diễm dùng loại Casing đã làm sạch, sấy khô, ướp muối bán sẵn rất tiện.  Xem thêm chi tiết trong bài Casing (và các món Dồi)



Nếu có hứng thú với các món Dồi, mời xem thêm các bài viết






Một số hình ảnh và công thức do sis Ngọc Mỹ chia sẻ. 

2 comments:

TuDiem's Corner said...

Không có chi đâu sis Bumble Bee. Khi nào rảnh, sis làm thử rồi cho feedback nha

Post a Comment

 
;