Sunday, 4 January 2015

Mì Đơn Giản

Trời lạnh, đang không khỏe, ăn món nóng sẽ tốt hơn.   Mì nước là món nhanh gọn và dễ làm.  Tứ Diễm chỉ cần thay đổi chút ít là đã có vài món Mì Đơn Giản ăn thay đổi khẩu vị.  


Thêm một tô mì nữa nè


Còn thêm một số kiểu Mì Đơn Giản khác nữa.   Trong bài viết nầy, Tứ Diễm chia sẻ hình ảnh và sơ lược cách làm các món:

  • Mì Chả Gà
  • Mì Thịt Viên
  • Mì Thịt Ram và Cua Giả
  • Mì Turkey Viên
  • Mì Trộn Chả Viên
  • Mì Trộn Thịt Ram
  • Mì Tôm Thịt Chay

Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha


Nhiều người thích mua sẵn mì gói để dành ăn trong những khi không thuận tiện nấu nướng ở nhà.   Tứ Diễm không thích ăn mì gói nên đã rất lâu rồi không mua cũng không ăn mì gói.  Tuy vậy, Tứ Diễm lại mê ăn các món Mì Nước.  Nếu có sẵn nước hầm xương gà cùng các thứ nguyên liệu thì úm ba la ra một tô Mì nóng hổi sẽ thật đơn giản dễ dàng


Mì Chả Gà

Sẵn có Chả Gà do Tứ Diễm tự làm từ thịt lườn (ức) gà, thêm ít rau cải xanh, hành lá..  Vậy là chỉ trong một lát đã úm ba la xong một tô Mì Chả Gà đơn giản như vầy nè




Mì Thịt Viên

Cũng vẫn là mì nước nhưng Tứ Diễm vo viên một ít thịt heo bằm (đã ướp và trộn đều với hành tây, hành lá, muối, tiêu, đường, su su) thả vào nước hầm xương gà.    Nêm nếm vừa ăn.  Trụng mì đơm vào tô, cắt green lettuce và hẹ thả vào nước dùng trụng sơ, bầy lên mặt tô, múc các viên thịt, chan nước dùng nóng.   Vậy là xong


Ăn kèm thêm với tương hoisin và tương ớt




Mì Thịt Ram và Cua Giả

Tứ Diễm hay gọi Imitation Crab là Cua Giả.  Ở nhiều chợ thường bán loại Imitation Crab made in China nên mỗi khi mua Tứ Diễm phải xem kỹ.  Cuối cùng cũng tìm được một chợ bán loại Imitation Crab made in USA.  Tứ Diễm hay để dành trong freezer, khi cần có sẵn để "múa".

Cua giả luộc trong nước hầm xương gà cho nóng.  Thịt gà lườn (skinless boneless chicken breast) Tứ Diễm ram với gừng đậm đà vừa ăn.   Thêm ít rau nappa thái nhỏ.   Trụng mì đơm vào tô, thêm ít tương hoisin và hành lá


Thêm  nước hầm xương gà nêm nếm vừa ăn.  Vậy là xong một tô mì nước không giống ai, nhưng ăn cũng ngon lắm





Mì Turkey Viên

Tứ Diễm thường mua nguyên con gà tây loại Young Turkey về xẻ thịt.  Xương và cổ đem hầm trong Thermal Cooker lấy nước ngọt.   Phần cánh, đùi đem rô ti trong chảo.  Phần thịt đen (dark meat) đem ram hành gừng.  Còn phần thịt lười (turkey breast) làm chả (giò) lụa, chả chiên hay vo viên thành Turkey Viên như hình bên dưới.   Turkey Viên rất trắng, giòn, dai ăn ngon mà lại tốt cho sức khỏe hơn là ăn Bò Viên.  Có thể làm nhiều, chia ra nhiều phần, bọc kín cất freezer để dành ăn từ từ


Với Turkey Viên và nước hầm xương, Tứ Diễm có thể úm ba la ra tô mì như hình bên dưới rất nhanh.  Thêm hành lá, hành phi, tương ớt và ít green lettuce nhìn mầu mè đẹp mắt hơn lại thêm chất xơ






Mì Trộn Chả Viên

Người Bắc khi làm món Bún Chả Nướng, ngoài các miếng thịt thái mỏng nướng, còn có những viên chả băm nướng thả trong chén nước mắm.   Thay vì làm theo kiểu chả băm, Tứ Diễm ướp thịt xong xay trong food processor, vo viên rồi chiên vàng thành ra món Chả Viên không giống ai như hình bên dưới



Mì trụng chín, trộn một chút xíu dầu mè.   Tứ Diễm pha thêm một chút nước sauce hơi ngòn ngọt mằm mặn chua chua cay cay (dùng soy sauce, hoisin sauce, giấm đỏ (red vinegar), đường, tương ớt) xong trộn chung với mì cho vừa ăn.   Rửa sạch, cắt các loại rau sống đơm vào chén, đơm mì lên trên, thêm những viên Chả Viên vàng thơm.   Thay vì rắc đậu phụng rang, Tứ Diễm rắc đậu phụng da cá tự làm khi ăn có thêm vị giòn béo và có hương vị độc đáo lạ miệng hơn.   Thêm hành phi tự làm để món ăn thơm hơn.  Nếu có thêm rau húng quế hay rau húng nhũi cắt nhuyễn sẽ giúp món Mì Trộn Chả Viên nầy ngon hơn nữa.





Mì Trộn Thịt Ram

Món Mì Trộn Thịt Ram cũng là một trong số những món do Tứ Diễm úm ba la loạn cào cào..  Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài viết Mì Trộn Thịt Ram






Mì Tôm Thịt Chay

"Tôm", "thịt" và "thịt viên" chay đều dùng gluten flour và đậu hũ làm nguyên liệu chính, rồi gia giảm thêm các nguyên liệu và gia vị để tạo nên hương vị và mầu sắc riêng cho từng món.  Món nầy Tứ Diễm chế theo ngẫu hứng bất chợt nên không có công thức.  Mọi thứ nhắm chừng them bớt đến khi vừa ý.   Nước dùng chay để riêng.  Mì và các thứ "tôm", "thịt" chay để riêng thêm chút sauce như kiểu "mì khô".  Khi ăn, trộn đều để sauce thấm vào mì.  Nước dùng chay nóng hổi sẽ múc ăn riêng kèm theo với mì cùng "tôm", "thịt", tạo nên một hương vị ngon đậm đà khác với các món "mì nước" thông thường.   Có thể xem thêm hình ảnh trong bài viết Mì Tôm Thịt Chay





Mời cùng thưởng thức nha



Nếu thích ăn các món mì, mời xem thêm những bài viết nầy nha:

4 comments:

Mưa và Sương Mù said...

happy new year nha chi su phu :-)

TuDiem's Corner said...

Happy New Year sis Bumble Bee.

Unknown said...

Mến chào chị Tứ DIễm,

Chị ơi, cho em hỏi là nước dùng gà có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bao lâu ạ? Bảo quản ở ngăn đá được kg? Và bao lâu ạ?

Cảm ơn chị rát nhiều!!!

TuDiem's Corner said...

Chào sis Thu Thảo,

Trong bài Hầm Xương Gà (click here to view), Tứ Diễm có chia sẻ một cách hầm xương gà khá giản dị, đỡ mất công hớt bọt mà lại giúp giữ nước hầm xương được lâu hơn. Sis ghé xem coi có giống cách sis hầm xương hay không nha.

Nếu làm theo cách đó, giữ nước hầm xương trong container thủy tinh đã khử trùng, nước hầm xương có thể cất trong tủ lạnh khoảng một tuần vẫn thơm ngon. Nếu cất ngăn đá sẽ được lâu hơn, vì đã đông đá nên có lẽ được một vài tháng.

Tứ Diễm thường xuyên dùng nước hầm xương cho các món, thường hầm mỗi tuần nên không cất lên ngăn đá lần nào, và cũng không giữ trong tủ lạnh lâu hơn một tuần nên cũng không biết có thể giữ tối đa bao lâu mới hư đó sis.

Post a Comment

 
;