Wednesday 25 July 2012

Cake Pops

Cake Pops như tên gọi chỉ là một món ngọt nửa như kẹo nửa như bánh.  Gồm có phần bánh bông lan bên trong, bên ngoài được bao phủ bởi một lớp chocolate hay kẹo đường đủ mầu.


 Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh

Vài tấm hình chụp trong khi đang làm



Theo thứ tự từ hình bên phải phía dưới theo chiều kim đồng hồ tới hình bên phải phía trên, rồi tới hình lớn ở giữa:
  1. Máy Cake Pops Maker Tứ Diễm mới mua
  2. Chụp hình gần hơn (Tứ Diễm sẽ mang thêm hình khác vào sau để thấy rõ hơn)
  3. Hỗn hợp bột bánh bông lan đã trộn xong, vẫn dùng theo recipe cupcake của Tứ Diễm
  4. Cho bột vào bao để dễ cho vào khuôn
  5. Bánh vừa nướng xong còn trong khuôn
  6. Bánh đã lấy ra khỏi khuôn, chờ nguội
  7. Cắn ra ăn thử để xem độ xốp bên trong bánh
  8. Candy Melts đang nấu cho tan chẩy.   Ngoài tiệm có bán đủ mầu, Tứ Diễm chỉ mua một bao mầu trắng.   Sau đó cho icing colour tùy ý muốn.   Nếu muốn đơn giản, mua loại có mầu sẵn thì khỏi phải pha mầu
  9. Hình lớn: Cake Pops đã làm xong
Làm xong, đang chờ cho lớp ngoài khô ráo


 Nhìn gần hơn một chút.    Cake pop chocolate và mầu tím nhìn không được rõ trong hình


 Lớp kẹo bao phủ bên ngoài mầu trắng và hồng



Mầu tím



Chocolate (đã bọc thêm một lớp plastic wrap)


Xếp chung vào giỏ mang đi cho gọn lẹ.    Thường người ta hay trang trí các hình hoa văn hay tạo kiểu cho cake pop thành những hình rất ngộ nghĩnh dễ thương.   Nhưng Tứ Diễm còn làm ổ bánh Rau Câu Cinderella và vài món ăn khác không có thời gian nên chỉ rắc các hạt mầu như vầy cho mau.



Đáng lẽ có thời gian sẽ dùng clear wrap để bọc từng cake pop xong cột nơ thì sẽ đẹp hơn.   Nhưng lúc đó thời gian gấp rút nên bọc chung 4 cake pops


 Bốn loại cake pops được gói chung làm một gói như vầy cho đỡ tốn thời gian


 Nhìn gần hơn.   Hình chụp lúc đèn trong phòng đã tắt để chuẩn bị cho tiết mục chính của buổi party nên bị mờ



Thường muốn làm món Cake Pop có thể chọn một trong hai cách:

  • Cách 1: Nướng một ổ bánh bông lan dùng bất cứ loại khuôn nào có sẵn.  Khi bánh nguội, bóp nát ổ bánh xong cho kem bơ (butter cream) đã làm sẵn vào trộn cho đều, xong vo bánh thành từng viên tròn nho nhỏ, cất tủ lạnh hay freezer cho các viên bánh đó đủ độ cứng trước khi làm

  •  Cách 2: Mua máy Cake Pop Maker, trộn hỗn hợp bột bánh bông lan theo ý thích, cho bột vào các ô tròn trong máy, đậy nắp nướng vài phút là có những viên bánh tròn xoe, chỉ cần chờ nguội là làm được rồi.
Sau khi đã có các viên bánh làm các bước như sau:
  1. Nấu Candy Melts hay Chocolate cho tan chẩy
  2. Nhúng đầu cây que vào  Candy Melts hay Chocote xong xiên vào viên bánh, chờ nguội
  3. Lăn viên bánh vào Candy Melts hay Chocolate đã nấu tan chẩy đó để bọc một lớp bên ngoài viên bánh
  4. Rắc các hạt mầu trang trí hay dùng candy melts với nhiều mầu sắc để vẽ các đường hoa văn hay trang trí viên cake pop theo hình dáng dễ thương tùy ý
  5. Chờ khô, bọc lại với giấy bóng kính (clear wrap), thắc nơ

 Có thể xem video clip để dễ hình dung cách làm

Video #1: Cake Pops (theo cách 1)


Video #2: Easy Cake Pops Recipe (dùng mini donut balls)


 Video #3: Cake Pops (theo cách 1) by Bakerella


Video #4: How to Dip Cake Pops



Vide #5: Cake Pops (theo cách 2) dùng Cake Pops Maker


Vài Điểm Ghi Chú Thêm Theo Ý của Tứ Diễm
  • Nếu ít khi làm cake pops, có thể dùng cách 1, không cần mua máy.   Tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều, và cake pops cũng sẽ nhiều chất béo (và chất ngọt) hơn vì cần trộn frosting / butter cream để giúp các vụn bánh kết dính lại.   Ngoài ra, vì cần vo chặt nên cake pop làm ra sẽ đặc và không còn giữ được độ mềm xốp nếu so với khi nướng bằng Cake Pops Maker
  • Mua Cake Pops Maker sẽ tốn tiền và tốn chỗ cất, nhất là khi hiếm khi làm cake pops.  Bù lại, sẽ tiết kiệm thời gian, cake pops làm ra cũng tròn và cùng kích thước cũng như giữ được độ mềm xốp của bánh bông lan, ăn sẽ ít ngán hơn.
  • Nếu dùng Cake Pops Maker mà muốn khỏi tốn thời gian lau chùi máy, dùng wax paper vẽ theo đúng pattern các ô tròn trên máy, xong cắt rời các vòng tròn nầy.   Phần wax paper còn lại sẽ để lên mặt máy, che kín các phần không cần đổ bột.   Do đó, nếu có lỡ tay, bột rơi ra ngoài sẽ chỉ nằm trên phần wax paper, không dính vào máy, nên sau đó đỡ được việc lau chùi các vết dơ ngoài ý muốn

Đây là cake pop Tứ Diễm làm lần đầu tiên dùng Mini Donut Maker và Mini Cup Cake Maker để nướng bánh bông lan làm theo công thức của Tứ Diễm


Lúc mới làm xong


Hình chụp gần hơn


Đây là vài món mặn và ngọt do Tứ Diễm tự làm: Cake Pops, Mini Fruit Tarts, Bánh Khúc Cây, Dumpling Chiên, vv.. vv...


Đây là một số Cake Pops Tứ Diễm làm lần thứ hai.  Vì thời gian gấp rút nên làm hơi ẩu, không có thể o bế chăm chút cho mỗi cái Cake Pops nhìn đẹp gái hơn :) 


Mời xem thêm hình ảnh step-by-step trong bài viết: Cake Pops Again


12 comments:

Unknown said...

candy melt mua đâu vậy chị?

TuDiem's Corner said...

Sis Kiều Trang ơi,

Tứ Diễm mua Candy Melt ở các tiệm bán vật liệu làm bánh, thí dụ như Michaels, Bulk Barn, vv.. vv...

Unknown said...

Tu Diem ơi,bạn giúp mình với! Máy làm cake pop của mình mới mua mà khi nướng bột nó ko cao tròn lên mà lại xì ngang ra khe, đẩy nắp khuông nhô cao, hở ra khoảng 5 mm lận. Có phải tại cái Locking lid latch của mình bị hư ko? Mình mới mua của dungculambanh.com, buồn quá.... :((

Unknown said...

Tu Diem ơi, giúp mình với!
Mình mới vừa mua máy cake pop hiệu giống của bạn (trang dungculambanh.com), nhưng khi nướng,bánh pop lại trào ra khe, đẩy nắp khuông nhô cao,hở ra 5mm, mình làm theo công thức trong catalogue của máy. Có phải cái locking lid latch của mình bị hỏng ko? Bth khi ko nướng mình thấy nó vẫn bị hở ra chứ ko sát lại đc. Cảm ơn Tu Diem. Mong sớm nhận đc repky của bạn

TuDiem's Corner said...

Sis Lệ Hồng ơi,

Đúng là nếu nắp đậy không thật sát thì bánh sẽ bị tràn ra chung quanh. Ngoài ra mình chỉ đổ hỗn hợp bột gần ngang mặt lỗ trũng trên khuôn thôi, vì còn chừa chỗ cho bột nở vun cao lên

Về locking lid latch, sis phải lưu ý kỹ khi đậy nắp xem cái latch đó có sát vào máy hay không. Sis thử dùng tay kéo nhẹ cái latch ra ngoài một chút khi đậy nắp, sau đó đẩy nhẹ cho latch sát vào máy. Sis đừng cho bột vào vội, đậy nắp xong lật đứng máy lên xem nắp có được latch giữ chặt hay không. Rồi soi đèn nhìn vào bên trong, hai thành khuôn phải sát với nhau.

Nhưng sis cũng nên lưu ý là mỗi lỗ trũng xuống có thành hơi cao hơn mặt khuôn nên khi đậy nắp, mình vẫn thấy nắp có khe hở. Đó là cách họ design để bánh thoát hơi ra ngoài khi nướng. Mình chỉ cần sao thành khuôn của mỗi lỗ trũng khép sát kín với phần trên nắp mà thôi

Ngoài ra, sis cũng có thể thử cái mẹo nầy nha. Khi nướng, sis đeo găng chịu nhiệt xong đè lên nắp giữ cho nắp không bị bật lên xem bánh có còn bị trào ra hay không nha.

Khi Tứ Diễm làm waffle lá dứa với waffle maker, cho dù có gài cái latch sát vào máy nhưng nếu đổ bột nhiều quá, lúc bánh gần chín cũng có khi đẩy latch bung ra làm nắp bị hở lên nhưng vì bánh đã gần chín nên không bị trào ra ngoài

Sis làm thử lại rồi cho biết kết quả nha. Nếu muốn, sis làm thử theo công thức cupcake của Tứ Diễm xem kết quả ra sao. Sis vào trang gia chánh sẽ tìm thấy bài viết có kèm công thức

Unknown said...

Cảm ơn Tu Diem nhiều lắm! Của H bị hở rồi, đang nhờ dungculambanh.com sửa giúp :|

Unknown said...

Cam on Tu Diem nhieu lam!! H da gui may nho dungculambanh sua giup, xui ghe :3

TuDiem's Corner said...

Không có chi đâu sis Lệ Hồng. Đôi khi chỉ là sự sơ suất ngoài ý muốn trong khi ráp máy. Chúc sis sớm nhận được máy để làm cake pop hợp ý nha

Unknown said...

C ơi cho em hỏi tiệm bulk barn nằm ở đâu v c

Unknown said...

C ơi cho em hỏi bulk barn địa chỉ ở đâu v c

TuDiem's Corner said...

Sis Cát Nhi ơi

Bulk Barn chỉ bán bên Canada. Sis xem địa chỉ tại web site nầy nè - http://www.bulkbarn.ca/en-ca/locations.html

Unknown said...

Dạ cám ơn c ạ

Post a Comment

 
;