Xôi Diệu Thiện nghe nói tốt cho sức khỏe, nhất là với những ai cần giảm lượng đường trong máu. Trong bài nầy, Tứ Diễm xin đăng lại nguyên văn một bài viết nhận được qua email để ai cần có thể thực hành thử.
Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...
Xôi Diệu Thiện (gạo lức với nếp than).Rất tốt cho những ai có đường
trong máu. Thổi cơm nếp đen trộn với gạo lức và ăn với muối mè.
Kính
gởi:
Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức, MD Bác sĩ Bùi Trọng Cường, MD Quý đồng hương, quý
Phật tử Việt Nam .
Rất cảm kích công việc làm của bác sĩ đã truyền đạt
các tài liệu về y khoa cũng như kiến thức về các khoa liệu trị bệnh được phổ
biến đến các nơi qua báo chí và các diễn đàn điện tử. Hơn nữa cũng đã được trao
đổi với bác sĩ và phu nhân khi đến thăm viếng Tổ Ðình Việt Nam và Tượng Ðài Ðức
Thánh Trần Hưng Ðạo vào tháng 8 năm 2008, khi bác sĩ có dịp đến vùng Seattle
tiểu bang Washington . Nay vài hàng đến thăm sức khoẻ và xin được chia sẻ với
bác sĩ và đồng hương kinh nghiệm bản thân về phương thuốc trị bá bệnh "gạo lức,
muối mè" của tiên sinh Oshawa đã được phổ biến trên toàn thế giới và hiện được
đồng hương Việt Nam hưởng ứng thực hành.
Là cư sĩ tuổi đời 63 đã về hưu và
tình nguyện là vị thủ từ của Tổ Ðình Việt Nam ngày ngày hương khói đền thờ Quốc
Tổ Hùng Vương, Ðức Thánh Trần và quý liệt vị Anh Hùng Dân Tộc vị quốc vong
thân.
Hằng năm đi khám sức khoẻ tổng quát, tim mạch (ECG) tốt, bản kết
quả thử máu cho biết tất cả như đường (GLUC), prostate cancer (PSA), cholesterol
(CHOL), liver (ALT & AST), kidney (BUN), thyroid (TSH) đều tốt, chỉ có chất
mỡ Triglycerides là cao đến 175 (trung bình phải dưới chỉ số 150 mới tốt). Vào
các trang nhà về y tế thì được biết nếu chất mỡ triglycerides quá cao sẽ biến
chứng thành bệnh tiểu đường, nhưng bản thử máu về tiểu đường vẫn không có, nên
tôi cũng không quan tâm cho lắm.
Năm sau đi thử máu kết quả tất cả vẫn
tốt đẹp, chỉ riêng chất mỡ Triglycerides tăng lên 201, kết quả về tiểu đường vẫn
không có nhưng bác sĩ gia đình Dr. Donald Watson cho toa uống thuốc. Cô Diệu
Thiện, nhà tôi khuyên ăn cơm gạo lức muối mè theo phương pháp Oshawa nhưng cơm
quá khô khan, khó nuốt, hơn nữa răng thì cái còn cái mất thì làm sao mà nhai cho
nhuyễn cơm gạo lức nên tôi chịu thua đầu hàng và đành uống thuốc vậy. Tháng sau
trở lại tái khám, chất mỡ triglycerides lại tăng cao lên 230, bác sĩ tôi lại
tăng gấp đôi số lượng thuốc.
Tin tưởng vào gạo lức, muối mè nhà tôi, cô
Diệu Thiện, lại tìm phương thức khác là pha trộn nếp than với gạo lức, chế biến
thành xôi nếp than gạo lức muối mè mà phần chủ lực chính là gạo lức.
Vì
thích ăn xôi, hơn nữa vô tình khám phá ra là nếp than đã biến gạo lức mềm như
bún khi nấu chung với nhau. Xôi nếp than gạo lức lại mềm và màu xôi nhìn bắt mắt
gọi mời hơn, dễ ăn hơn, không phải nhai kỹ như cơm gạo lức lần trước. Thay đổi
cách ăn uống, mỗi sáng tôi ăn 1 chén xôi với muối mè, trưa ăn 1 chén xôi với
muối mè, đến cơm chiều thì vẫn ăn cơm trắng thịt cá như hằng ngày. Khi ăn xôi
này rất nhuận trường.
Sau hai tháng, đi tái khám, kết quả máu tất cả vẫn tốt
và chất mỡ Triglycerides từ đã từ 230 hạ xuống 77 và Cholesterol cũng hạ xuống
theo từ 185 hạ xuống 177 (Cholesterol trung bình phải dưới chỉ số 200), bác sĩ
của tôi ngạc nhiên vì theo ông, uống thuốc chỉ làm cho chất mỡ Triglycerides
đừng tăng cao vì sẽ biến chứng tiểu đường . Ông bác sĩ Watson có hỏi tôi ăn uống
thay đổi làm sao mà có sự khác biệt tốt như thế, tôi chỉ nói với ông rằng có thể
nhờ xôi gạo lức muối mè và từ đó đến nay tôi vẫn ăn sáng, ăn trưa với xôi nếp
than gạo lức muối mè và ngưng uống thuốc.
Thay đổi cách ăn uống, thức ăn cũng
làm cho cơ thể tránh được nhiều thứ bệnh.
Mục đích chia xẻ kinh nghiệm
bản thân đến quý đồng hương để biết thêm về gạo lức muối mè cô Diệu Thiện đã
nghiên cứu phương cách nấu xôi nếp than gạo lức muối mè, sau 6 tháng thử nghiệm
để mọi người, ai cũng có thể nấu xôi được như sau:
Cách thức nấu Xôi
Diệu Thiện.
A- Vật liệu:
1- 5 cups gạo lức hiệu Homai ( mua tại Costco,
Cash & Carry…) Nếu gạo lức,( brown rice) không phải hiệu Homai thì cần phải
ngâm gạo lức với nước over night trước khi đem nấu.
2- 1 cup rưỡi nếp than
(black rice) ( mua tại chợ VN hay Á Châu ).
3- 8 cups nước ấm.
4- Nồi
cơm điện loại 10 cups.
B- Cách nấu: (đơn giản và dễ nhớ)
1- Nhặt sạch
gạo lức và nếp than.
2- Vo gạo và nếp chung với nhau.
3- Nhấn nút nấu
cơm.
4- Khi cơm chín (nồi cơm báo hiệu từ "cook" qua "warm"), mở nắp, lấy
đủa xới xôi lên cho đều.
5- Ðể "warm" chừng 1 đến 2 giờ thì ăn được xôi mềm,
ngon.
6- Muối mè thì ít muối nhiều mè, rang chín, xay nhuyễn.
C-
Cách để dành: Xôi (vì nấu nhiều) chia ra từng gói nhỏ 1 chén vừa đủ ăn, cất vào
tủ lạnh. Rất tiện lợi cho người còn đi làm, chỉ dùng microware cho 1 phút là có
xôi nóng ăn liền. Xôi nếp than gạo lức rất thuận lợi cho người đau bao tử hay bị
yếu răng, táo bón.
Tâm Nghĩa Bùi Đức Ly
Tác giả recipe: cô Diệu Thiện, vợ tác giả bức thư
Tác giả bức thư: bác Tâm Nghĩa Bùi Đức Ly, hiện nay là một cư sĩ, hiện tự nguyện đảm nhận làm vị thủ từ của Tổ Đình Việt Nam tọa lạc tại số 2236 SW Orchard Street, thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment