Monday 2 March 2015

Xoài Sấy Chua Ngọt Cay

Có những món ăn vặt tuy đơn giản nhưng thật ngon.   Bởi vậy có những tiệm chỉ chuyên bán các món ăn vặt thôi mà rất đắt hàng, làm ăn phát tài.   Mua loại bán sẵn thật nhanh gọn, nhưng không biết họ đã tẩm ướp những loại gia vị và hóa chất gì.  Ngoài ra, giá bán các loại đó cũng không rẻ.   Nếu chịu khó dành thời gian tự làm ở nhà sẽ yên tâm hơn, tuy nếu tính thời gian bỏ ra làm thì cũng không rẻ hơn so với khi mua, thậm chí có khi còn đắt hơn .  Nhưng điểm chắc chắn là tự làm sẽ sạch và không có hóa chất.

Đây là món Xoài Sấy Chua Ngọt Cay do Tứ Diễm tự làm


Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp làm thử nha




Ngày xưa người ta hay nói "no ba ngày Tết, đói ba tháng Hè".  Vì dù nghèo đến đâu, đa số ai cũng ráng sắm sửa các món để "ăn Tết" cho tươm tất.   Ở xứ bên nầy, thực phẩm thừa mứa, chắc hẳn chẳng ai phải nếm cảnh "đói ba tháng Hè".   Thậm chí đôi khi còn quá sức thặng dư thực phẩm sau ngày Tết.

Với riêng Tứ Diễm, mỗi năm cứ đến dịp Tết là lại ... nhức đầu với trái cây.   Trước Tết phải lo chạy đi tìm mua nhiều loại trái cây tươi ngon để bầy cúng các bàn thờ cho tươm tất.  Sau Tết lại phải ráng "thanh toán" cho nhanh kẻo trái cây bị hư, bỏ rất uổng phí.   Nhưng khổ nỗi, trái cây thường rất nhiều, ráng ăn cũng không thể tiêu thụ hết trong vòng vài ngày được . Bởi vậy, rút kinh nghiệm, sau ngày Tết, Tứ Diễm soạn các loại trái cây và tìm cách chế biến để khỏi bỏ uổng phí.

Với các loại trái cây có nước như cam, quít, bưởi cách tiêu thụ nhanh nhất là vắt nước uống.   Nếu liệu không thể uống hết được sớm, có thể đem đông lạnh để uống từ từ.   Vỏ các loại trái cây đó có thể giữ lại làm thành những loại mứt vỏ trái cây.     Táo có thể ép nước uống hay thái lát, ướp rồi sấy khô để dành làm món ăn vặt ngon và bổ dưỡng.  Hồng cũng có thể đem sấy khô, nhưng Tứ Diễm thường ăn hết khá nhanh vì mỗi lần Tứ Diễm có thể ăn 5, 6 trái hồng sau bữa ăn.   Thanh Long cũng dễ ăn nên không cần phải tìm cách chế biến.

Năm nay, Tứ Diễm mua hai thùng xoài.   Ngoài xoài còn nhiều loại trái cây khác cần ăn gấp như đu đủ, dưa hấu, thanh long, hồng, vv.. vv...   Do đó, ngoài việc làm Kem Xoài, xay Sinh Tố Xoài, Tứ Diễm nghĩ đến việc "úm ba la" ra món Xoài Sấy Chua Ngọt Cay để dành ăn lai rai

Món Xoài Sấy Chua Ngọt Cay nầy khá đơn giản và dễ làm

Tứ Diễm chọn những trái xoài loại Hayden Mango (product of Mexico) còn cứng, đem rửa sạch chuẩn bị sẵn để làm.  Loại xoài Hayden Mango như trong hình có vị chua chua ngọt ngọt dùng làm món Xoài Sấy Chua Ngọt Cay nầy rất hợp.


Gọt vỏ, cắt thành những miếng xoài đừng quá mỏng, đừng quá dầy.   Tứ Diễm ngâm vào nước pha ít nước chanh để xoài không bị đổi mầu


Đổ ra rổ để cho ráo nước


Tuy là xoài còn chưa chín, còn hơi cứng nhưng nếu đem sên ngay sẽ dễ bị nát và mất đi độ dai.   Nếu để nguyên đem sấy sẽ phải chờ lâu hơn vì nước còn tích tụ nhiều trong xoài.  Thường mẹo vặt giúp rau củ trái cây tươm nước là xóc với muối hay đường.  Tứ Diễm chọn cách xóc xoài với ít đường để xoài vừa tiết ra nước, vừa dịu bớt bị chua, vừa thấm đường khi sấy sẽ có thêm độ dai ngon hơn v


Chờ khoảng 15 - 20 phút sẽ thấy xoài tiết ra nước.    Đổ xoài ra rổ chờ khô ráo.  Phần nước đường tiết ra từ xoài nên giữ lại, sẽ dùng khi sên xoài, đừng bỏ uổng
.

Lúc nầy các miếng xoài mềm hơn nếu đem sên sẽ dễ nát.    Do đó, Tứ Diễm dùng máy Food Dehydrator để sấy các miếng xoài cho se mặt, có thêm độ dẻo dai.  Lúc nầy xoài vẫn còn chua và chưa thấm gia vị đậm đà ngon nên chỉ sấy để chuẩn bị cho các bước kế tiếp.   Thời gian sấy tùy theo số lượng xoài, công suất (hose power) của máy Food Dehydrator.   Thỉnh thoảng xem lại, khi nào thấy các miếng xoài đã khô ráo có độ dẻo dai tạm đủ là xong.


Bắt đầu ướp với đường.   Tùy theo mức độ chua của xoài và tùy theo khẩu vị mỗi người mà cho đường ít hay nhiều.   Tứ Diềm thường cân xoài xong dùng số lượng đường nặng bằng phân nửa trọng lượng xoài.  


Ướp khoảng một vài tiếng hay lâu hơn tùy ý.   Xoài sẽ tiết ra nước khá nhiều như trong hình bên dưới.   Nhẹ tay đổ xoài và phần nước đường (trong lần ướp đầu tiên và lần thứ hai) vào chảo, sên trên bếp để xoài thấm đường


Tứ Diễm dùng chảo Carbon Steel Wok sên trên bếp Induction nên khá tiện lợi vì có thể tăng giảm nhiệt độ ngay lập tức.  Tứ Diễm thích sên mứt trong chảo loại Wok hơn là dùng loại Pan vì đáy Wok nhỏ, thành cao và miệng rộng, thuận tiện khi cần xới mứt trong chảo cho chín và thấm đường đều.

Lúc đầu để nhiệt độ ở level 5 cho nước đường mau sôi, sau đó giảm xuống còn level 3 rồi xuống level 2 sên cho xoài thấm đường. Với bếp Induction, phần đáy chảo nóng nhiều nên xoài ở đáy chảo sẽ mau chín hơn.  Thỉnh thoảng dùng 2 cái silicone spatula xớii nhẹ để xoài thấm đuòng đều.  Nhớ nhẹ tay tránh đừng làm nát xoài.

Có người nói khi sên các loại mứt dễ bị nát, họ thường rưới nước đường sôi lên mứt thay vì sên.  Nhưng làm cách đó thấy mất công, hao thời gian nhiều quá nên Tứ Diễm chỉ sên theo cách đã viết ở trên cho gọn lẹ.  Miễn sao mình không làm nát những miếng xoài là được rồi, làm cách nào thấy hợp thì làm thôi, không cần bó buộc


Tứ Diễm không muốn sên quá lâu vì e sẽ làm xoài chín quá sẽ mềm, dễ nát và mất đi độ giòn dai.  Do đó, Tứ Diễm múc xoài ra rổ tráng men, hứng phần nước đường.   Cứ để xoài nằm trong rổ chờ khô ráo và hoàn toàn nguội. 


Tứ Diễm dùng loại rổ tráng men vì rổ có chân cao, nhìn sạch, dễ khử trùng với nước sối, lại có thể chịu nhiệt độ nóng thích hợp dùng khi nấu nướng.   Trong tấm hình bên dưới nhìn nghiêng thấy rõ hơn phần chân và hai quai cầm



Đổ nước đường vào chảo, tiếp tục sên cho nước bốc hơi.   Nước đường sẽ cạn dần dần, từ từ sẽ thành syrup


Khi nước đường đã bắt đầu có độ hơi kết dính, nhẹ tay múc xoài vào trộn đều với nước đường, tiếp tục sên cho xoài thấm nước đường


Nếm lại xem thử mức độ chua ngọt đã hợp ý hay chưa.    Món  Xoài Sấy Chua Ngọt Cay nầy nên nêm sao để có vị chua chua ngọt ngọt sẽ ngon hơn.  Đừng dùng quá nhiều đường, vị ngọt át vị chua sẽ mau ngán.   Múc xoài ra rổ tráng men để cho khô ráo.  Tứ Diễm hứng và giữ phần nước đường còn dư.  Lúc nầy phần nước đường đã thành syrup xoài có mùi thơm dịu rất ngon.   Có thể để dành làm các món bánh mứt hay pha nước kèm với trái cây làm thành món fruit cocktail


Lúc nầy xoài có vị chua chua ngọt ngọt đã khá ngon.    Nếu chỉ đem sấy cho khô ráo và dẻo dai hơn sẽ thành ra món Mứt Xoài như Tứ Diễm đã nhắc đến trong các bài viết
Món Mứt Xoài có vị chua chua ngọt ngọt, dẻo dẻo dai dai và mầu vàng óng ả ăn cũng ngon lắm.  Nếu thích ngọt, có thể lăn qua đường cát để mỗi miếng Mứt Xoài được phủ một lớp hạt đường nhìn cũng vui mắt

Tuy nhiên, Tứ Diễm muốn thay đổi khẩu vị, thích có thêm chút vị hơi mằn mặn cay cay nên chờ cho xoài thật nguội và khô ráo, trải xoài ra khay có lót silicone baking mat.   Có thể lót parchment paper hay wax paper cũng được.   Đừng dùng aluminum foil vì xoài có vị chua sẽ tạo phản ứng hóa học với aluminum foil


Tứ Diễm trộn ít muối, một ít icing sugar và ớt bột.   Vì không thích quá cay nhưng lại muốn món nầy có mầu đỏ đẹp nên ngoài ớt bột cay, Tứ Diễm còn trộn thêm ớt bột Đại Hàn làm kim chi


Rắc hỗn hợp vào khay xoài, dùng silicone spatula xới nhẹ cho thấm đều gia vị


Nếm thử xem món nầy đã hợp khẩu vị hay chưa.   Tứ Diễm nêm nếm để khi ăn sẽ có vị chua chua ngọt ngọt và hơi mằn mặn cay cay.  Có thêm một chút xíu vị mằn mặn sẽ giúp làm nổi vị chua chua ngọt ngọt khiến món nầy ăn ngon hơn.  Ai thích ăn cay nhiều ít thì tùy ý mà gia giảm lượng ớt bột


Trải xoài lên vỉ của máy Food Dehydrator.   Nếu quan sát kỹ sẽ thấy Tứ Diễm có lót một lớp "liner" nằm lọt trong mỗi vỉ của máy Food Dehydrator.   Nhờ lớp "liner" nầy các loại thực phẩm sẽ không dính chặt vào vỉ nên sau đó rửa nhanh gọn hơn

Tiếp tục sấy cho đến khi các miếng xoài khô ráo, bắt đầu chuyển mầu hơi trong.  Cầm một miếng xoài lên, dùng hai tay kéo sẽ cảm thấy độ dẻo dai, không bị đứt, không bị nát là đã đúng mức.  Khi ăn món Xoài Sấy Chua Ngọt Cay sẽ thấy có độ dẻo dai rất ngon


Sau khi đã sấy xong, chờ cho xoài thật nguội mới cất vào hộp.   Món Xoài Sấy Chua Ngọt Cay nầy khá ngót (hao).  Trước khi sấy, xoài trải đều đầy bốn vỉ, sau khi sấy xong chỉ còn được một hộp như hình bên dưới


Nhìn gần hơn nha.    Những miếng Xoài Sấy Chua Ngọt Cay sau khi đã sấy xong sẽ có mầu sắc nhìn bắt mắt như hình bên dưới.  Cắn một miếng xoài thong thả nhai để cảm nhận được vị dẻo dai, mùi thơm thoang thoảng đặc biệt của xoài, vị chua chua ngọt ngọt mằn mặn cay cay lan tỏa trong miệng, thấm vào các tuyến vị giác trên lưỡi tạo nên một hương vị thật độc đáo khó diễn tả.   Khiến đã ăn một miếng sẽ khó ngưng mà chỉ muốn ăn thêm miếng thứ hai, thứ ba cho đến khi .... hết đĩa



Mời cùng thưởng thức một món ăn vặt đơn giản nhưng thật hấp dẫn khẩu vị nha




Ghi Chú Thêm:

Xoài Sấy theo cách đã viết ở trên ăn gion dẻo dai ngon, nhưng cũng hơi mất công.   Do đó, Tứ Diễm thử thay đổi cách làm.  Sau khi gọt vỏ, cắt sợi, ngâm qua nước chanh, Tứ Diễm chia ra hai phần:

Cách 1:
  • Một phần xoài Tứ Diễm xếp vào các khay trong máy dehydrator sấy cho khô ráo hơn.  
  • Sau đó Tứ Diễm cân rồi trộn đường để một ngày.   Đường chẩy nước và thấm vào xoài.   
  • Sau đó Tứ Diễm mới nấu sôi trên bếp rồi giảm nhỏ lửa nấu liu riu khoảng vài phút..    
  • Vớt xoài ra rổ cho khô ráo.  Phần nước đường tiếp tục nấu nhỏ lửa cho bay bớt nước, nước đường sẽ sánh hơn gần như syrup.  
  • Tứ Diễm cho xoài vào ngâm trong phần nước syrup xoài còn nóng sôi đó qua đêm.  
  • Sáng hôm sau vớt xoài để ráo, sấy trong máy dehydrator cho se mặt là xong


Cách 2:

  • Một phần Tứ Diễm để nguyên không sấy.   Ngâm trong phần syrup nước đường còn dư sau khi đã sên xoài trong cách 1 để đường thấm vào xoài.   Nếu cần thì cho thêm đường.  Cũng ngâm qua đêm.  
  • Sau đó Tứ Diễm nấu sôi xoài trong syrup nước đường trên bếp rồi giảm nhỏ lửa, nấu liu riu cho xoài thấm đường khoảng 5 - 10 phút, tùy theo mức độ thấm đường của xoài.
  • Vớt xoài ra rổ cho khô ráo.  Phần nước đường tiếp tục nấu nhỏ lửa cho bay bớt nước, nước đường sẽ sánh hơn gần như syrup.  
  • Tứ Diễm cho xoài vào ngâm trong phần nước syrup xoài còn nóng sôi đó qua đêm.  
  • Sáng hôm sau vớt xoài để ráo, sấy trong máy dehydrator cho se mặt là xong
Kết Quả:
  •  Cả hai cách đều ăn ngon.  Làm theo cách 1, xoài có mầu đậm hơn và dẻo hơn.   Làm theo cách 2, xoài có mầu vàng tươi nhìn đẹp hơn..  Tứ Diễm không trộn thêm muối và ớt bột vi muốn so sánh mầu sắc hai cách làm.   Sau khi sên và sấy xong, vẫn có thể rắc thêm muối và ớt bột.   
  • Thêm một điểm, sau khi đã sên và để khô ráo rồi mới sấy trong máy dehydrator, máy không hề bị dơ vì không bị nước đường nhiễu xuống trong thời gian sấy.   Còn khi xóc xoài với đường cho tiết ra nước rồi sấy, thời gian sấy ngắn hơn so với khi sấy xoài không xóc đường.  Nhưng phía đáy máy dehydrator sẽ đọng một ít nước đường nhiễu xuống nên sẽ phải cọ rửa kỹ hơn sau khi dùng xong




Nếu thích tự làm ở nhà, mời xem thêm các bài viết

2 comments:

Mưa và Sương Mù said...

troi oi chi su phu oi, em dang diet ma vo nha chi thi kho

TuDiem's Corner said...

hihi, sis Bumble Bee làm xong treo một miếng xoài lên rồi đi qua hít một cái, đi vào hít một cái, đừng ăn thì vẫn diet được mà :) Nói chứ món nầy chua chua ngọt ngọt giúp tiêu mỡ, ăn một xíu chắc không đến nỗi lăn ra cửa không lọt. Mà lỡ có không lọt qua cửa thì có cơ hội để ... thay cửa mới mà, lo chi chứ :) j/k

Post a Comment

 
;