Thursday, 24 January 2013

Mứt Dừa Non

Mứt Dừa là một trong những món ăn rất phổ biến trong những ngày Tết Nguyên Đán.   Ngày xưa khi còn ở Việt Nam, cứ gần tới Tết là nhiều gia đình đã tất bật chuẩn bị làm các món bánh mứt kẹo đặc biệt, nhất là các món mứt ngọt ngào vừa đẹp vừa ngon mắt.   Ngày nay ở hải ngoại, khoảng thời gian nầy ngoài chợ đã bầy bán ê hề các hộp mứt kẹo với mầu sắc và cách trình bầy nhìn hấp dẫn.

Tuy nhiên nếu muốn, chúng ta có thể tự làm ở nhà sẽ yên tâm hơn vì bảo đảm sạch, an toàn và nhất là độ ngọt sẽ vừa khẩu vị, lại không có các loại hóa chất như khi mua loại bán sẵn.

Hình bên dưới là một ít mứt do Tứ Diễm tự làm dạo Tết năm trước.   Tứ Diễm sẽ làm và mang thêm hình mứt năm nay vào bài viết sau nha


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Ở Việt Nam, người ta thường mua loại dừa rám, phần cơm dừa (cùi dừa) vừa mức không quá cứng không quá mềm để làm món Mứt Dừa.   Sau khi chẻ đôi trái dừa, họ cậy phần cơm (cùi) dừa, bào mỏng rồi sên thành những sợi mứt nhìn rất hấp dẫn.

Mứt Dừa Non

Ở bên nầy, Tứ Diễm mua loại dừa non đã bào mỏng ngâm trong nước được đóng gói đông lạnh như hình bên dưới để tiết kiệm thời gian và cũng vì không tìm ra loại dừa phù hợp để làm mứt.



Sau khi tan đá, rửa sạch, đợi ráo nước sẽ có các sợi dừa đã bào mỏng như vầy.   Vì chụp gần nên nhìn coi cũng tạm được hén, nhưng thật ra những sợi dừa non nầy rất ngắn, không đẹp như khi tự bào.  Thôi thì co gì dùng nấy, không đẹp nhưng miễn là ngon cũng tạm chấp nhận vậy hén


Sau khi ướp với đường cho thấm và sên xong sẽ có món Mứt Dừa nhìn như vầy nè.   Tứ Diễm có bầy thêm ít Mứt Cà Rốt chung cho thêm phần mầu sắc


Nhìn gần hơn nha.   Các sợi mứt không được dài như khi tự bào dừa, nhưng ăn ngon lắm đó và quan trọng là không quá ngọt gắt và không bị hôi dầu như loại mứt dừa bán sẵn


Bầy chung với Mứt Quất (Mứt Tắc)



Món mứt dừa rất dễ làm, độ ngọt có thể gia giảm tùy theo khẩu vị riêng.





Video Clips Sưu Tầm

Mời xem cách làm theo sự chỉ dẫn trong một số video clip sưu tầm từ trên mạng nha

Video Clip #1: Mứt Dừa và một số loại mứt Nam Bộ

Phần mở đầu trong video clip sẽ giới thiệu sơ qua một số loại mứt, vào khoảng sau 5 phút sẽ bắt đầu chỉ dẫn cách làm món Mứt Dừa


Video Clip #2: Cách Làm Mứt Dừa Sữa Tươi
Video clip nầy chỉ dẫn làm mứt với loại dừa đã bào sợi sẵn và có cho thêm sữa tươi khi sên mứt


Video Clip #3: Tự Làm Mứt Dừa
Video clip nầy chỉ dẫn rất tỉ mỉ từ cách đập vỏ và tách cơm (cùi) dừa ra khỏi phần vỏ cho đến các bước để hoàn tất món mứt dừa.  Xin cám ơn tác giả video clip đã bỏ công và thời gian chia sẻ rất cặn kẽ




Có lẽ cuối tuần nầy hay đầu tuần tới, Tứ Diễm sẽ làm Mứt Dừa và mang thêm hình vào sau nha.   Năm  nay đang tính mua loại dừa bào sợi loại khác thí nghiệm xem kết quả ra sao.




Vài  Điều Viết Thêm

Viết thêm về "hành trình" làm mứt dừa nha

Tuần vừa qua, Tứ Diễm mua thử loại dừa bào sợi đông lạnh kiểu khác,  Cứ nghĩ là sẽ gọn lẹ tiết kiệm được thời gian bào sợi dừa, nhưng tiếc là "đời không như ước mơ".   Gói dừa đông lạnh nhìn bên ngoài thấy nhiều sợi cũng ngon mắt


nhưng khi để tan đá mới biết hầu hết các sợi dừa đều bị đứt vụn, nếu đem sên làm mứt nhìn sẽ lụn vụn không ngon mắt.


Tứ Diễm lựa mãi mới chọn được một ít sợi dừa.  Nguyên gói dừa mà lựa được có nhiêu đây sợi dừa thôi.  Rửa thật sạch, để ráo nước, xong ướp đường



Sên tạm được ít mứt dừa non.  Hình nầy chụp trong lúc đang sên mứt dừa



Mứt dừa vừa sên xong




Tính làm biếng mà không xong nên Tứ Diễm mua một trái dừa về, vận hết 12 thành công lực để đập vỏ dừa bể làm hai phần.   hihi, đập dừa bằng sống dao phay chứ không phải bằng sống bàn tay đâu à nghen.  Đập bể được vỏ dừa xong tới phần cậy lớp cùi dừa (cơm dừa) ra khỏi vỏ cũng hơi tốn calories một xíu, tại Tứ Diễm muốn giữ sao cho lớp cùi dừa không bị bể vụn nhiều mảnh.

Sau khi dùng mẹo cũng tách rời được phần cùi dừa ra khỏi vỏ.   Một nửa nguyên vẹn.  Nửa kia bể làm hai mảnh.   Coi như cũng không tới nỗi nào hén.   Bào sợi xong rửa nhiều lần cho sạch, để ráo, ướp đường để qua đêm.   Một quả dừa bào ra coi bộ cũng khá nhiều so với mua loai dừa bào sợi đông lạnh.   Năm ngoái Tứ Diễm mua chắc cỡ 8 tới 10 gói dừa đông lạnh mới được khoảng chừng đó dừa bào sợi thôi hà.   Như vậy tự bào dừa rẻ hơn nhiều hén

Mời xem hình ảnh và chi tiết trong bài viết Mứt Dừa





Ghi Chú Thêm

Từ khi tìm mua được loại dừa non đông lạnh, làm món Mứt Dừa Non ngon và gọn hơn.  Ăn rất ngon.  Chỉ có điều không phải khi nào chợ cũng bán loại dừa non đông lạnh nầy nên cũng tùy theo lúc. 


Mứt Dừa Non sau khi sên xong

 

Mời xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài viết Mứt Dừa Non 2015




Nếu có hứng thú, mời xem thêm các bài viết




0 comments:

Post a comment

 
;