Friday 26 April 2013

Sưu Tầm - Hạnh Phúc

Phải chăng như thi sĩ Xuân Diệu đã từng viết "Làm sao định nghĩa được tình yêu".   Vậy còn Hạnh Phúc thì sao?   Hạnh Phúc là gì?  Hạnh Phúc có hiện hữu hay không?  Có ai đã định nghìa được thế nào là Hạnh Phúc hay chưa?   Làm sao để có và giữ được Hạnh Phúc?
Xin mời đọc tiếp theo nhaTứ Diễm xin mạn phép mượn một số hình ảnh cùng một số câu trích dẫn nguyên văn sưu tầm được từ trên mạng để tổng hợp lại thành bài viết nầy.    Những hình ảnh trong bài đều có thể click vào hình để xem rõ hơn.   Những câu trích dẫn, Tứ Diễm đặt trong dấu ngoặc kép (double quotes) và in chữ nghiêng với mầu tím hoặc xanh dương để dễ phân biệt.

Phải chăng như thiền sư Minh Nhiệm đã viết trong chương Hạnh Phúc thuộc quyển sách Hiểu Về Trái Tim: "Không có cái hạnh phúc nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có cái thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc".


Có thể click vào link bên dưới để download audio bài viết Hạnh Phúc của thiền sư Minh Niệm do diễn viên Ngô Thanh Vân đọc.
 Hạnh Phúc - link download: http://www.mediafire.com/?soensyydf164tdu

Thay vì chỉ chờ đợi Hạnh Phúc...Hãy thử suy nghĩ tích cực hơn, bởi vì ...


Và quan trọng nhất là, đừng quên rằng:

Mặc dù đôi khi quả thật ....


Chỉ cần cảm nhận và hiểu được rằng ...
Cho dù đôi khi


Cũng đừng quên là ...


Mỗi người chúng ta trên con đường đời, đôi khi sẽ gặp phải ... 
 
"Người Tốt sẽ cho bạn Hạnh Phúc...
Người Xấu cho bạn Kinh Nghiệm...
Người Tồi Tệ nhất cho bạn Bài Học...
Và... người Tuyệt Vời Nhất sẽ cho bạn Kỷ Niệm."


Và cũng có lúc...


Nhưng nếu có thể tự nhủ lòng rằng: 
"Đừng bao giờ trách móc bất kỳ ai trong cuộc sống của bạn cả"
 
Cho dù có gặp được điều bất như ý, cũng đừng vì thế mà đâm ra chán nản buồn chán, chỉ bởi vì ....


Nếu đồng ý với quan niệm nầy của Chamfort ...


thì phải chăng quả thật "Hạnh Phúc không khó tìm?" ...


Phải chăng Hạnh Phúc chỉ đơn giản là ...

Hãy thử  "Xem nhẹ hơn mọi sự việc không như ý, đồng thời tìm thấy ích lợi trong im lặng, giác ngộ ý thiền trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta sẽ cảm nhận cuộc sống không cần phải mệt mỏi như ta tưởng, cũng không phài khốn khó như ta đã gặp.   Những sự việc nhỏ nhặt cũng giống như những hạt cát trong đôi giày đã làm cho bạn khó chịu.   Thế thì bạn lựa chọn cách giũ bỏ hạt cát hay vứt bỏ đôi giày? Chúng ta không thể không mang giày, vì còn con đường dài phía trước, thế thì tại sao chúng ta không chịu giũ bỏ hạt cát?"

Muốn tìm Hạnh Phúc giữa đời thường phải chăng chỉ gói tròn trong hai chữ "tri túc"?


 
Nếu ai cũng tâm niệm "Hạnh Phúc là có một việc gì đó để làm, có ai đó để yêu, và có một điều gì đó để hy vọng..."


Và áp dụng theo điều cuối trong hình bên dưới: "If you want happiness for a lifetime - help someone else"...   


thì chẳng cần phải truy tầm Hạnh Phúc ở nơi đâu.   Chỉ vì, Hạnh Phúc đã ở ngay trong lòng chúng ta ...   Tâm tịnh, lòng an, phải chăng là nhịp cầu để nối liền với Hạnh Phúc?Nhất là trong chuyện tình cảm lứa đôi, Hạnh Phúc đôi khi chỉ đơn giản là ...Đã có ai đó viết rằng: "Tình Yêu bắt đầu từ đôi mắt...", còn Hạnh Phúc phải chăng bắt đầu từ trong tâm của mỗi chúng ta?   Phải chăng chúng ta cảm thấy vui hay buồn, hạnh phúc hay đau khổ đều chỉ là do cách chúng ta cảm nhận mọi việc mà ra ...Có bao giờ, chúng ta dành ít phút để suy nghĩ đến những điều sau đây và thử thực hành?

“Đừng hứa khi đang... vui
Đừng trả lời khi đang... nóng giận 
Đừng quyết đinh khi đang... buồn
Đừng cười khi người khác... không vui"


Tạm dịch sang tiếng Việt ...


Tuy vẫn biết, "nói thì dễ, làm thì khó", nhưng nếu chỉ "nói" mà không bắt tay vào "làm" thì mãi mãi mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi.    Phải chăng ”Chặng đường ngàn dặm luôn bắt đầu bằng một bước đi”Hãy thử thực hành những "bí quyết" sau đây xem thử đúng sai thế nào nha ...


Phải chăng, đôi khi "một nụ cười không làm mất mát gì cả, nhưng lại ban tặng rất nhiều. Nó làm giàu có những ai đón nhận nó mà không làm nghèo đi người sinh ra nó. Nụ cười chỉ nở trên môi trong khoảnh khắc phù du, nhưng ký ức về nó đôi khi tồn tại cả một đời"...

Và cuối cùng, đừng quên hôm nay là ngày .... "TGIF - Thanks God, It's Friday."


Chúc cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc nha2 comments:

Anonymous said...

Chủ blog ơi, sưu tầm hay lắm. Có điều sau thứ sáu thì tới chủ nhật, mà :
"Chiều chủ nhật buồn
Nằm trong căn gác đìu hiu" (Lời buồn thánh).

Ngoài ra :
"Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ" (Nguyễn Du)
hoặc ngược lại :
"Cảnh buồn người có vui đâu bao giờ".
Mưa bão ngoài trời mà cũng có mưa bão trong lòng nữa thì có cách nào chữa không ? :-)

Tiếc rằng một số người không được đọc sưu tầm của chủ blog này, nếu không chắc sẽ hữu dụng
cho họ khi buồn chán.

TuDiem's Corner said...

Mến chào vị khách chưa biết tên,

Cám ơn anh/chị đã ghé và khen tặng nha. Tứ Diễm cũng mong là những gì đã sưu tầm và tổng hợp có thể giúp ích được phần nào cho một số vị ....

Dạ, đúng là "sau thứ Sáu rồi thì tới Chủ Nhật" nhưng nếu đừng quên là... "Happiness is not something you find, it's something you create..."

thì thay vì "Chiều Chủ Nhật buồn, nằm trong căn gác đìu hiu" (Lời Buồn Thánh) sẽ có thể đổi thành một ngày "Chủ Nhật cả nhà đều vuị, Vì .... bé ngoan suốt tuần" (bài hát Bé Ngoan) đó mà, phải không hở?

Dạ, Tứ Diễm đồng ý với điều cụ Nguyễn Du đã viết "Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ" (Truyện Kiều), nhưng xin phép không được đồng ý với câu nghịch đảo "Cảnh buồn người có vui đâu bao giờ" (của ai đó),

vì ....
"You are the cause of happiness. The only person who can make you happy or unhappy in this World is YOU. You alone have the ability to create happiness for yourself".

Vui hay buồn là do tự tâm mình mà ra.

Phải chăng "Hạnh phúc là yêu thương những gì bạn đang có"? Chứ "không phải chỉ là có được những gì bạn muốn"

Nếu "mưa bão ngoài trời" mà mình vẫn còn một mái ấm để núp mưa tránh bão, để ngắm nhìn cảnh mưa bão bên ngoài thì phải chăng đó cũng đã là một điều hạnh phúc vô cùng so với biết bao nhiêu người không có áo để mặc, không có cơm để ăn, không có mái để che, và thậm chí có khi họ không còn đủ sức khỏe hay sự minh mẫn để suy ngẫm xem thế nào là hạnh phúc hay đau khổ ....

"Mưa bão ngoài trời" rồi cũng có lúc trời sẽ quang, mưa sẽ tạnh, bão sẽ ngưng để cảm nhận một ngày "Beautiful Sunday"...

"....Please keep me lazy to the next day
Beautiful Sunday
Shiny or not, you're still my sunny day

I want to be a stroller on the beach
And loose the power of speech
The listen to the ocean sound
That makes me forget those from town... " (Beautiful Sunday Lyrics by Babamars)


Còn riêng với "mưa bão trong lòng" thì có lẽ bệnh tâm cần chữa bằng thuốc "tâm", nếu tự ngẫm ra "mưa bão" từ đâu có lẽ sẽ tự biết cách để ... "hóa giải", đồng ý không hở? Hãy thử "Xem nhẹ hơn mọi sự việc không như ý, đồng thời tìm thấy ích lợi trong im lặng, giác ngộ ý thiền trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta sẽ cảm nhận cuộc sống không cần phải mệt mỏi như ta tưởng, cũng không phài khốn khó như ta đã gặp... " (unknown author)

Xin mến chúc anh/chị sẽ sớm cảm thấy ... "Và con tim đã vui trở lại" (Đức Huy) để thấy hôm nay là một ngày "Beautiful Sunday"

".....
Oh my, my, my, it's a beautiful day

Birds are singing, you by my side
Lets take a car and go for a ride
Hey, hey, hey, it's a beautiful day
We'll drive on and follow the sun
Making Sunday go on and on
Hey, hey, hey, it's a beautiful day

Ha, ha, ha, beautiful Sunday
This is my, my, my, beautiful day .... " Beautiful Sunday - lyrics by Daniel Boonie

Post a Comment

 
;