Bánh mì ngọt rất đa dạng, với nhiều hương vị và hình dáng rất phong phú. Không chỉ có thể mua được ở các tiệm bánh mà còn có thể mua ở những ngôi chợ Á Đông lẫn các nước khác. Giá bán cũng không quá đắt. Tuy nhiên nếu tự làm ở nhà, bánh mì ngọt sẽ thơm ngon hơn loại mua ở ngoài tiệm hay ở chợ rất nhiều. Đương nhiên là hương vị sẽ hợp khẩu vị và bảo đảm là sạch và không có những loại hóa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
Đây là một kiểu bánh mì ngọt do Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên. Ổ bánh dự tính làm theo hình đóa hoa Hướng Dương
Nhưng vì không ngờ ổ bánh nở lớn hơn quá nhiều nên lớp cánh hoa bên ngoài bị biến dạng, ổ bánh sau khi nướng trong lò mini oven chỉ có hình dáng như hình bên dưới, không hoàn toàn đúng như ý Tứ Diễm muốn. Xem tạm vậy nha
Mời xem tiếp theo nha
Ngày xưa mỗi khi làm bánh mì hay bánh mì ngọt thường phải tự nhồi bột bằng tay rất hao công sức. Ngày nay các loại máy móc gia dụng rất phổ biến và cũng không bán quá đắt. Nếu thích tự làm ở nhà, mua máy bread maker sẽ đơn giản và dễ làm vô cùng.
Chỉ cần tìm được một công thức hợp ý hay là nếu có thể tự chế biến ra một công thức mới có hương vị ngon theo khẩu vị, sau đó cho các loại vật liệu vào máy, nhấn nút. Máy bread maker sẽ tự động trộn, nhồi và ủ bột. Sau khi bột đã nở đúng mức, chúng ta mới cần làm các bước tiếp theo. Nhồi, ủ, nặn hình, ủ rồi nướng trong oven (hay mini oven) cho đến khi bánh vàng thơm
Tứ Diễm thích ăn bánh mì ngọt nên đã tự chế biến ra một công thức hợp khẩu vị riêng. Dùng máy Bread Maker trộn, nhồi và ủ bột. Một cycle nhồi bột thường là 1 tiếng 50 phút. Nhưng cũng tùy theo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng mà dough có độ nở nhiều hay ít. Tứ Diễm thường nhìn theo độ nở của dough chứ không canh theo thời gian. Sau khi mang ra khỏi máy, Tứ Diễm cho dough nghỉ khoảng 10 phút, xong nhồi sơ bằng tay, ủ thêm một lát rồi mới nặn bánh theo hình dáng tùy ngẫu hứng bất chợt. Sau đó, cần ủ cho dough nở xong mới quét ít sữa tươi hay nước có pha chút đường rồi nướng cho bánh chín vàng.
Trước đây Tứ Diễm đã nặn nhiều kiểu khác nhau. Tứ Diễm vừa thử lần đầu nặn bánh theo kiểu hình dáng như đóa hoa Hướng Dương (Sunflower). Bánh trước khi nướng
Nhìn nghiêng để thấy rõ hơn một chút
Sau khi ủ dough sẽ nở lớn hơn rất nhiều. Khi nướng trong lò mini oven, bánh cũng sẽ nở lớn thêm nữa. Tứ Diễm mới làm thử lần đầu tiên nên cũng không ngờ bánh nở nhiều quá nên lớp cánh hoa phía bên ngoài chạm vào thành khuôn bị biến dạng, mất đẹp
Nếu làm lại, Tứ Diễm sẽ chọn khuôn lớn hơn hay là nặn ổ bánh với kích thước nhỏ hơn để ổ bánh sau khi nướng xong sẽ không bị biến đổi hình dạng. Ổ bánh nở vun cao, lò mini oven lại nhỏ và nóng không đều nên mặt ổ bánh không được vàng đẹp như khi dùng oven lên. Nhưng Tứ Diễm lười dùng oven lớn nên toàn dùng mini oven để nướng thôi hà.
Gỡ bánh ra khỏi khuôn, bầy lên đĩa. Nếu biết ổ bánh nở nhiều như vầy, Tứ Diễm gỡ thành khuôn ra trước khi đem ủ, chắc có lẽ lớp cánh hoa bên dưới đã không bị biến dạng.
Nhìn gần hơn một chút. Đáng lẽ phải dùng nhiều hạt Poppy Seeds mới giống hình dáng ổ bánh Hoa Hướng Dương hơn, nhưng Tứ Diễm lại không biết mọi người có thích ăn hạt Poppy Seeds hay không nên chỉ rắc một chút ít cho vui mắt thôi
Mời ngắm thêm một tấm nữa nha
Mời cùng thưởng thức
Mời xem thêm các bài viết
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment