Monday 24 March 2014

Bã Đậu Nành Chiên Giòn (Fried Okara)

Cũng vẫn chỉ là bã đậu nành, nhưng trong bài viết nầy Tứ Diễm chia sẻ thêm một cách chế biến đơn giản mà cũng khá ngon miệng.   Cũng có thể dùng vào những ngày ăn chay hay ăn kèm như món side dish cùng với món chính.   Cũng có thể xem như một món finger food ăn chơi cho vui miệng.


Mời xem thêm chi tiết nha




Bã đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hương vị lạt và khô rời, ăn riêng sẽ hơi khó ăn.   Tuy nhiên nếu đem kết hợp với một vài loại vật liệu khác sẽ tạo thành những món ăn ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.

Món Fried Okara (Bã Đậu Nành Chiên Giòn) nầy thật giản dị, chỉ gồm có: bã đậu nành (okara), khoai tây luộc (potato), ít bột năng, muối, đường.

Tứ Diễm gọt vỏ khoai tây (loại white potato) rửa sạch xong luộc và ủ trong nồi Thermal Cooker.   Khoai sau khi luộc chín vẫn còn giữ nguyên hình dáng như vầy, không bị vụn nát.


Tứ Diễm dùng loại Hand Crandle Meat Grinder xay nát khoai tây đã luộc chín.    Tứ Diễm chỉ dùng phân nửa số khoai tây đã luộc chín trong hình ở trên


Sau khi xay xong, khoai tây sẽ nhuyễn như vầy. 


Có thể dùng các loại Potato Ricer khác để làm nhuyễn khoai tây tùy ý.   Thí dụ như dùng loại Potato Mash đơn giản như vầy


 Chỉ cần cầm trong tay đè thẳng góc xuống thì củ khoai tay sẽ bị nghiền nhuyễn nát vụn



 Sau khi nghiền nhuyễn trộn thêm muối đường với khoai tây




Bã đậu nành (okara) đã xay và nấu chín sau khi dùng máy SoyQuick nấu sữa đậu nành.   Phần bã đậu nành nầy là còn dư sau khi đã nấu sữa dùng 350 grams đậu nành khô


Nêm muối + đường với khoai tây.   Tứ Diễm dùng 1 tsp muối + 2 tsp đường với lượng khoai như trong hình


Cho bã đậu nành vào trộn chung, xong thêm ít bột năng để tạo độ kết dính và dẻo


Nặn thành từng viên tùy ý.   Tứ Diễm nặn dẹp như vầy


Có thể hấp chín hay nướng trong oven.    Tứ Diễm thích chiên với ít dầu dùng chảo cast iron


Chờ vàng mặt mới lật qua mặt bên kia sẽ không bị dính chảo


Sau khi chiên vàng giòn, vớt ra để cho ráo dầu.   Khi đã nguội bớt mới xếp vào rổ


Món nầy nếu ăn ngay khi còn nóng sẽ rất thơm ngon.


Cắn thử một miếng nha.   Phía ngoài vỏ vàng giòn thơm, phía bên trong đậm đà vừa ăn mà vẫn giữ được độ mềm mại thơm  ngon của khoai và bã đậu nành.   Nếu muốn béo, có thể trộn thêm đậu hũ bóp nhuyễn



Món nầy có thể làm sẵn xong bọc kín, cất freezer.   Khi nào ăn đem nướng cho nóng giòn.  Mời thực hành thử nha


---oOo---

Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---



Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết

3 comments:

Mưa và Sương Mù said...

chị ơi, hôm nào em làm thử món này

TuDiem's Corner said...

Sis Bumble Bee ơi,

Món nầy làm lẹ, ăn cũng ngon lắm. Bữa nào sis làm xong cho biết feedback nghen

Mưa và Sương Mù said...

dạ chị... sẻ báo cáo cho chị biết. Em sẻ làm cho mẹ em thử ;-)
cám ơn chị nha

Post a Comment

 
;