Tuesday 20 August 2013

Chả Chiên Chay

Còn một hôm nữa đã là Rằm tháng Bẩy rồi.   Mang thêm một món chay vào góc nhỏ nầy để chia sẻ cũng với những vị nào ưa ăn các món chay nha .   Thật ra cũng không biết nên gọi cái món "không tên" do Tứ Diễm chế lung lung là gì nữa.   Thôi thì gọi tạm là món Chả Chiên Chay


Nhìn gần một chút nha.   Tuy là "chay" nhưng nhìn coi cũng hấp dẫn, bắt mắt, phải không hở?


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh

Cũng vì có sẵn bã đậu nành, lại có thêm mớ bắp mới mua ngon quá.   Cũng bởi cái tật "no bụng đói con mắt", ủ trong thermal cooker nguyên một nồi bắp ăn xong đã hết thèm mà vẫn còn nhiều bắp quá.    Thế là quyết định úm ba la ra một món không giống ai để tận dung cho hết số bắp và bã đậu nành còn dư.  


Mang tạm vài tấm hình vào đây, Tứ Diễm sẽ viết thêm sau .   Mời trở lại xem nha
Cách làm món nầy rất đơn giản.  Sau khi trộn bã đậu nành, bắp cùng một số vật liệu khác, nêm nếm gia vị vừa ăn, vo viên, đem hấp rồi chiên hay áp chảo.   Vậy là xong.  Tứ Diễm không có cân đong đo đếm, chỉ làm nhắm chừng, gia giảm theo ngẫu hứng.   Quan trọng là sau khi trộn xong mình nêm nếm lại cho vừa ăn.

Trộn đều các loại vật liệu, vo thành từng viên tròn hay dẹp tùy ý


Hấp cho chín.   Tứ Diễm lười dùng xửng và food steamer nên xếp vào rổ stainless steel xong đặt nằm lọt vào lòng nồi đã đổ một ít nước, đậy nắp một chút xíu là nước sôi, hơi nước rất nhiều đủ làm chín các viên chả chay.   Hấp kiểu nầy cũng rất nhanh gọn Chả chay đã hấp chín, chờ nguội.   Đem chiên vàng.   Tứ Diễm không muốn nhiều dầu nên chỉ áp chảo cho vàng giòn ở bên ngoài như vầyBầy thử vài miếng vào đĩa nhìn cho vui mắt


Khi nhìn gần sẽ thấy những viên chả chay vàng ươm vầy nè.   Ở ngoài, còn ngửi mùi thơm thoang thoảng nữa.   Nghe tả hấp dẫn ghê không hở?

Cho "tụi hắn" có đôi có cặp như vầy.  Trang trí mầu mè hoa lá cành hơn nghen


Nhìn gần để thấy rõ hơn


Hình nầy nhìn đỡ rối mắt vì các món trang trí mầu mè tùm lum hén


Nhìn gần hơn một chút thấy có vẻ ... "bắt mắt" hơn, phải không hở?Còn đây là loại "Chả Chay Chiên" nặn theo kiểu hơi dẹp


Những miếng chả chiên khi cắn vào sẽ hòa quyện lại tạo thành một hương vị rất lạ miệng.   Nếu trộn đúng mức, miếng chả chiên "chay" sẽ có độ hơi giòn dai tương tự loại chả chiên "mặn" (làm bằng thịt)Nhìn cũng hấp dẫn lắm chứ.   hihi, cho tự khen một chút nha, tại món nầy tự biên tự diễn tự làm tự ăn tự nếm rồi tự chấm điểm nên giờ phải tự khen luôn .  Ai bảo ăn chay là khổ, ăn chay ngon lắm chứ, đồng ý không hở?

Xin mời thưởng thức .   Nếu thích, mời làm thử nha

---oOo---

Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:6 comments:

Unknown said...

Hoàn toàn đồng ý với Diễm, món chay biết làm thì rất ngon :).Nhưng không biết thì í ẹ
Thanks Diễm đã chỉ Hiền làm chả lụa chay nha, ngon hơn đợt trước rất nhiều.
Lúc nào có thời gian chỉ Hiền làm gà viên chay và chả chay này đi Diễm nha. Nếu chỉ đọc không Hiền không thể làm chả này dòn dai như món mặn được :(.
Cám ơn bạn nhiều và chúc bạn luôn vui!
Hiền

TuDiem's Corner said...

Sis Hiền mến,

Rất vui khi biết sis làm chả lụa chay ngon hơn. Làm nhiều quen tay, sis sẽ càng làm càng ngon hơn nữa đó.

Món chả chay nầy Tứ Diễm làm theo ngẫu hứng, không có cân lượng sis Hiền ơi. Ngoài bã đậu nành, bã cà rốt, bắp cùng một số vật liệu và gia vị, Tứ Diễm cho thêm gluten flour để tạo độ kết dính và dẻo dai cho "chả chay". Nêm nếm vừa miệng, nhồi mọi thứ cho thật kỹ, chả sẽ giòn dai ngon hơn. Đơn giản vậy thôi.

Unknown said...

Cám ơn Diễm nhiều nha, thật là tốt khi biết blog của Diễm.
Hiền ham ăn, siêng làm nhưng vụng lắm, phải có người chỉ mới làm được, nên phiền Diễm nhiều :)
Many thanks and best regards
Hiền

TuDiem's Corner said...

Không có chi đâu sis Hiền. Có những món Tứ Diễm cân đong chính xác, có những món chỉ làm nhắm chừng thôi hà. Sis Hiền cho biết email address nha, nếu cần viết dài, viết qua email sẽ tiện hơn

Unknown said...

Chỗ mình ko mua được gluten flour. Tứ Diễm có thể chỉ cho mình một loại bột khác giúp dẻo và dai như bột gluten không?

Unknown said...

Chị cho em hỏi, hấp chả chay khoảng bao lâu. Cảm ơn chị

Post a Comment

 
;