Friday, 20 April 2012

Chicken Nuggets Chay

Món chay theo kiểu Việt Nam ăn nhiều rồi nên đổi qua ăn chay theo món... Mỹ nha.  Đây là món Chicken Nuggets Chay do Tứ Diễm tự chế ra nè.   Có đoán được dùng vật liệu gì hay không hở?


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Khi làm đậu hũ tại nhà dùng máy nấu sữa đậu nành, phần bã đậu đã được xay mịn và nấu chín rồi rất thơm ngon và giầu chất dinh dưỡng; nếu đem bỏ rất uổng phí nên Tứ Diễm thường dùng chế biến ra nhiều món ăn ngon bổ và cũng rất đơn giản.    Món Chicken Nuggets Chay nầy là một thí dụ điển hình nè.

Muốn làm món nầy chỉ cần trộn hỗn hợp nhân bên trong sao cho đậm đà ngon và có hương vị nhẹ nhàng tựa như thịt gà, lăn qua bread crumb rồi chiên vàng giòn là xong.   Nếu muốn, có thể làm nhiều, chờ thật nguội bọc kín, cất freezer, trước khi ăn nướng lại trong mini oven / NuWave Oven / Turbowave Flavor Oven cho nóng giòn.

Vì muốn tận dụng bã đậu nành nên Tứ Diễm trộn hỗn hợp nhân như sau.    Bã đậu nành (đã xay mịn và nấu chín), potato flakes, một ít tầu hũ ky lá (đã bóp xả với nước cho sạch và trắng), một ít bột mì, một ít bột gluten (gluten flour - để tạo thêm độ kết dính và dai), muối, đường và một chút xíu tiêu (tùy ý, cho thơm hơn).  Tứ Diễm có trộn thêm một ít leek phần mầu trắng đã thái hạt lựu thật nhuyễn để tạo thêm độ ngon ngọt cho hỗn hợp.  Các thứ trộn đều, nếu thấy nắn thành từng viên không bị rã, không quá cứng tay là được.  Lăn qua bread crumb, bóp chặt để bread crumb dính đều tạo thành một lớp vỏ bên ngoài, đè nhẹ và tạo hình dáng như miếng chicken nugget, xong đem chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.   Vậy là xong.   Cắn một miếng sẽ thấy vị giòn béo của lớp vỏ bên ngoài hòa quyện với phần nhân thơm ngon đậm đà bên trong tạo thành một hương vị rất ngon và lạ miệng.   Nếu kết hợp các loại vật liệu ở trên đúng mức, phần nhân bên trong sẽ không bở, không quá dai, không khô, không chai cứng.   Nếu ăn thấy vừa miệng, và có thể khiến một số người không nghĩ là món chay thì coi như thành công mỹ mãn hén.

Có thể làm chín một ít hỗn hợp (dùng microwave hay cách gì khác tùy ý) nếm trước xem đã vừa ăn hay chưa.  Gia giảm muối đường cho vừa khẩu vị.    Người ta hay dùng bột nêm khi nấu các món chay, Tứ Diễm hạn chế dùng các loại gia vị pha chế sẵn nhất là bột nêm vì bột nêm thật ra cũng tương tự như bột ngọt, nếu có thể tránh dùng sẽ yên tâm hơn.   Nhưng đó cũng chỉ là ý riêng của Tứ Diễm.   Nếu quen ăn món chay dùng bột nêm, có thể tùy ý nêm nếm miễn sao vừa khẩu vị.


Chúc làm thành công nha.

0 comments:

Post a comment

 
;