Friday, 13 April 2012

Chả Tôm Chay

Chả tôm đương nhiên là làm bằng tôm.   Vậy còn Chả Tôm Chay làm bằng vật liệu gì?   Mời ngắm hình và đoán thử nha.



Mời xem thêm chi tiết và hình ảnh

Món chay thường có nhiều cách để chế biến, tùy theo ý thích của mỗi người mà có thể chọn loại vật liệu và cách làm hợp ý.   Vì thế nhiều món chay, Tứ Diễm thường tự chế ra cách làm, không theo sách vở, miễn sao làm gọn lẹ và kết quả hợp khẩu vị.

Món Chả Tôm Chay nầy cũng chỉ làm theo kiểu Tứ Diễm tự chế ra, có thể sẽ không giống theo cách làm chính gốc.   Nếu thích, mời cùng lăn vào bếp làm thử nha.   Vì món nầy  rất dễ làm nên Tứ Diễm không có đong vật liệu, chỉ áng chừng bằng mắt mà thôi.  Sau khi trộn các thứ vật liệu xong, có thể lấy một ít làm chín rồi nếm xem đã hợp khẩu vị hay chưa

CHẢ TÔM CHAY
Công Thức #1 của Tứ Diễm

Vật Liệu:
  • vài củ Cà rốt
  • vài miếng Đậu hũ trắng
  • nấm oyster (optional)
  • 1 bó Leek 
  • 1 ít bơ hay dầu olive
  • 1 ít bột gluten flour
  • muối, đường, tiêu
  • lòng đỏ trứng hay dầu hạt điều (phi hạt điều mầu trong dầu sẽ có dầu hạt điều)
  • có thể thêm một ít bã đậu nành nếu muốn

Cách Làm:
  • Cà rốt dùng juicer ép nước uống, phần bã cà rốt giữ lại để làm món chả tôm chay để chả có mầu cam hồng tự nhiên như tôm.   Còn không dùng bã cà rốt thì phải pha chút mầu
  • Vài miếng đậu hũ (loại chưa chiên) tùy theo muốn làm nhiều chả hay ít, bóp đậu nát nhuyễn + một ít bã cà rốt trộn chung nhìn sao thấy hơi ửng mầu như chả tôm là được.
  • Phi leek (phần mầu trắng) cho thơm + thêm ít nấm oyster nếu muốn có thêm chất bổ dưỡng xào sơ qua.   Cho vào food processor xay nhuyễn, cho đậu hũ đã trộn ở trên vào xay chung, nêm thêm gia vị (muối + tiêu + đường) cho vừa ăn.   Vì các thứ đã chín có thể nếm xem đã vừa ăn hay cũng có thể lấy một ít làm chín trong microwave rồi nếm. 
  • Trộn thêm ít bơ đã nấu chẩy hay dầu olive xong trộn thêm một ít bột gluten flour (loại để làm mì căn) để chả có độ dai như chả tôm thật.  
  • Múc vào khuôn đã quét dầu, dùng muỗng lèn chặt và chà láng lớp mặt trên.   Hấp hay chưng cách thủy cho chả chín.   Nếu không kiêng trứng thì đổ một lớp mỏng lòng đỏ trứng hòa chút nước rồi hấp chín.   Nếu kiêng trứng, dùng cọ quét một lớp dầu hạt điều (phi hạt điều trong dầu nóng để có dầu hạt điều), mặt chả cũng sẽ có mầu đẹp mắt.  






Ghi Chú Thêm:
  • Tứ Diễm thường trộn các loại vật liệu, cho thêm nước rau củ vào, nêm nếm cho đậm đà, rồi trộn từ từ bột gluten vào.   Thường tỷ lệ khoảng 1 phần bột gluten với 3 phần nước là vừa, nhưng nếu phòng xa cho ít bột hơn chờ khoảng 30 phút để bột nở rồi theo đó mà tính.  Vì bột gluten một khi gặp nước đã chai cứng thì vô phương cứu chữa.   Nếu hỗn hợp quá mềm, có thêm cho thêm ít bột gluten hay trộn thêm đậu hũ hay bã cà rốt cho tới khi vừa mức
  • gia giảm lượng bã cà rốt sao cho chả tôm có mầu ửng hồng như chả tôm thật thì nhìn sẽ đẹp mắt hơn
  • Nếu các sis có psyllum husk powder, trộn thêm một ít vào hỗn hợp sẽ giúp tăng thêm độ dẻo và mướt cho món chả tôm chay.    Đồng thời psyllium husk cũng chứa nhiều sinh tố, chất bổ dưỡng và chất xơ tốt cho sức khỏe
  • Nếu trộn thêm hạt Chia (Chia seeds) vào cũng giúp cung cấp thêm các chất bổ dưỡng cho cơ thể vì hạt Chia cũng rất tốt cho sức khỏe
     


Còn đây là hình món Chả Tôm Chay do sis Hiền Nguyễn đã có nhã ý gửi cho Tứ Diễm được thưởng thức, sau khi làm theo cách ở trên.  Nhìn chả do sis Hiền làm thật ngon mắt, phải không hở ? Cám ơn sis Hiền nhiều nhiều nghen.



Mời các sis cùng làm thử một món chay rất đơn giản dễ làm mà cũng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

P.S.  Vì trong comments của các sis Hạnh, Bình, Hữu, Hiền, Maika có viết email address nên Tứ Diễm sau khi liên lạc qua email đã mạn phép xóa bỏ comments để tránh email address của các sis không bị published.   

Các sis khi viết comment cho Tứ Diễm, có thể viết tên ở cuối comment và gửi email address của các sis trong một comment kế tiếp.  Như thế, Tứ Diễm chỉ xóa bỏ comment có chứa email address để tránh tiết lộ email address của các sis, và vẫn có thể lưu giữ được những lời comment các sis đã viết.




Chả Tôm Chay 
Tứ Diễm's Recipe #2

Cũng vẫn là món Chả Tôm Chay nhưng Tứ Diễm chế biến thay đổi cách làm khác hơn một chút; dùng bã đậu nành đã chín, cà rốt, trứng, đường, muối, leek và khoai mì xay nhuyễn.  Trộn đều các loại nguyên liệu, ép chặt vào khuôn rồi hấp chín.  Khi nguội, gỡ khỏi khuôn, cắt miếng.   Món nầy có thể ăn với cơm, bánh mì hay cuốn bánh tráng đều ngon


Một kiểu kết hợp chay và mặn theo ý riêng của Tứ Diễm


Nếu thích thử nghiệm mời xem thêm chi tiết và hình ảnh trong bài Chả Tôm Chay - Tứ Diễm's recipe #2



Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

 

9 comments:

Anonymous said...
This comment has been removed by a blog administrator.
TuDiem's Corner said...

Sis Hạnh mến,

Tứ Diễm đã viết cách làm của Tứ Diễm. Chúc sis làm thành công và hợp khẩu vị nha

Anonymous said...
This comment has been removed by a blog administrator.
TuDiem's Corner said...

Tứ Diễm đã gửi. Chúc sis Bình làm thành công nha

huu84_nt said...
This comment has been removed by a blog administrator.
TuDiem's Corner said...

Sis Hưu ơi,

Mong cách Tứ Diễm làm hợp khẩu vị của sis, chúc làm thành công nha

Maika thach said...
This comment has been removed by a blog administrator.
TuDiem's Corner said...

Sis Maika Thạch ơi,

Tứ Diễm đã viết công thức trong bài viết, mời sis ghé xem và làm thử. Chúc sis làm thành công hợp khẩu vị của Mẹ sis nha

Nếu bác ăn chay trường, sis thử trộn thêm psyllium husk powder và chia seeds vào chả tôm chay để tăng thêm chất đậm, sinh tố, chất xơ cùng nhiều loai khoáng chất tốt cho sức khỏe

Hanna Nguyen said...

Chi oi! Gluten là bột gì ah. Co the thay the bằng bột nao khác nua k?

Post a Comment

 
;