Friday, 13 April 2012

Yogurt Kiểu Việt Nam

Yogurt là một món tráng miệng rất quen thuộc, nhất là với ai ưa thích ăn các món chế biến từ sữa.   Tuy nhiên yogurt bán ở Bắc Mỹ có hương vị khác với loại "ya-ua" kiểu Việt Nam.    Muốn ăn "ya-ua" kiểu Việt Nam có thể tự làm rất dễ dàng.  Đây là yogurt do Tứ Diễm tự làm.



Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Có thể dễ dàng tìm các công thức hay video clip chỉ dẫn cách làm ở trên mạng.

Video clip nầy hướng dẫn cách làm yogurt với sữa tươi rất đơn giản và dễ làm.


Video clip nầy cũng dùng sữa tươi để làm yogurt



Nếu thích dùng sữa đặc, có thể làm theo công thức nầy, vì đã được phổ biến trên mạng trong nhiều web site không ghi tên tác giả nên Tứ Diễm không thể biết ai là tác giả.

Yogurt Làm Bằng Sữa Đặc

Vật Liệu:
  • 2 hũ plain yogurt cái ( lựa loại chua và mịn mặt thì mới làm ngon)
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 lon sữa tươi
  • 1 lon nước sôi
Cách Làm:
  • Nấu sẵn 1 nồi nước sôi.  Chuẩn bị sẵn những hũ nhỏ có nắp đậy kín như là hũ baby food.  Tốt nhất là dùng những hũ bằng thủy tinh,  có thể làm được 12-15 hũ.
     
  • Sữa đặc khui ra đổ vào thố, đổ một lon nước sôi vô khuấy đều đổ thêm một lon sữa tươi vào ( nếu muốn ít ngọt thì cho thêm một lon sữa tươi nữa). 
     
  • Khuấy đều, trộn hai hũ plain yogurt rồi quậy lên.  Nhớ là quậy đều tay, khoảng 5 - 10 phút, theo một chiều thôi nếu không yogurt sẽ không đặc.  Đổ hỗn hợp sừa vào hũ, đậy chặt miệng hũ
     
  • Xếp vào nồi, đổ nước sôi gần nhưng đừng ngập miệng hũ, lấy khăn đậy kỹ lại, giữ độ nóng khoảng một ngày là xong, có thể đem bỏ vô tủ lạnh 

Còn đây là cách Tứ Diễm tự làm.

YOGURT LÀM BẰNG SỮA BỘT
công thức của Tứ Diễm

Công Thức I (làm được khoảng 8 ly yogurt, mỗi ly hơn nửa cup)
  • 1.5 cup sữa bột (skim milk powder)
  • 4 cup nước lạnh
  • 4 tbsp đường (yogurt sẽ hơi chua như kiểu ya-ua Việt Nam, nếu thích ngọt thì cho thêm đường)
  • 8 oz plain yogurt (muốn mau chua thì dùng nhiều hơn)
Công Thức II (số lượng yogurt làm ra gấp đôi công thức I)

  • 2.5 cup sữa bột
  • 7.5 cup nước
  • 1/2 cup đường
  • 16 oz plain yogurt
Chú Thích: yogurt làm theo công thức II vẫn đặc nhưng có vẻ mịn màng ngon hơn khi làm theo tỷ lệ 1.5 cup sữa + 4 cup nước của công thức I


Cách Làm
  • Quậy sữa bột cho tan với nước. Để khoảng 15 phút cho sữa tan đều xong đổ khoảng 1/2 - 1 cup sữa hòa tan với plain yogurt để riêng ra.
     
  • Phần sữa còn lại cho vào tô hâm trong microwave vài phút cho nóng lên.
     
  • Sau đó mang ra hòa đường vào cho tan với sữa, rồi đợi cho sữa nguội bớt.
     
  • Nhớ đo nhiệt độ cỡ 110 độ F là có thể hòa phần sữa đã quậy với plain yogurt vào.
     
  • Đổ hỗn hợp sữa vào các ly thủy tinh, dùng plastic wrap bọc kín miệng ly
     
  • Xếp các ly vào nồi hay khay đã đổ nước ấm (2 phần nước sôi + 1 phần nước nhiệt độ trung bình - nước sẽ ở khoảng 170 - 180 độ F)
     
  • Để nồi hay khay đó vào oven đã preheat ở 170 độ F. Tắt oven.
     
  • Để trong oven ít nhất 4 tiếng hay qua đêm để yogurt đông đặc và chua.
     
  • Cất yogurt vào tủ lạnh ít nhất vài tiếng rồi mới ăn thì sẽ ngon hơn.
     
  • Nếu làm đúng, yogurt làm ra sẽ đặc và có vị chua dịu dịu như ya-ua ăn ở VN. Ăn nhiều cũng không bị ngán. Khi cầm ly úp ngược lại, yogurt cũng không bị đổ ra ngoài eyelashes1.gif
Hình nầy cho thấy cách Tứ Diễm ủ yogurt trong oven.


Còn đây là kết quả.


Nhìn gần hơn để thấy được yogurt đặc ra sao.



Lưu Ý:
  1. Điểm quan trọng là canh nhiệt độ sữa, nóng hay lạnh quá bacterial cultures sẽ bị chết, 100 hay 110 độ F là thích hợp nhất.  Tứ Diễm chọn 110 độ F vì mình còn hòa chung vào một lượng sữa ở nhiệt độ thường (đã trộn lẫn cùng với plain yogurt trước đó rồi).
  2. Nếu trong nhà hơi lạnh, sau 2 tiếng, bật oven lên cho nóng đến 170 độ F rồi tắt. Làm như vậy để bảo đảm bacterial cultures có thể hoạt động mạnh trong môi trường thích hợp, yogurt sẽ ngon hơn.
  3. Với những món ăn lên men bằng bacterial cultures cần cẩn thận khi làm để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Các dụng cụ dùng cần nên khử trùng bằng nước sôi để giết các bacterial (vi khuẩn) xấu, không tốt cho đường ruột. Sữa cần nấu nóng đến 180 độ F để khử trùng, sau đó để nguội xuống 110 độ F mới hòa yogurt cái (đã quậy cho tan trong ít sữa đun nóng rồi để nguội) với mục đích chính là bảo đảm đa số các bacterial xấu đã bị khử bỏ, chỉ giữ lại các bacterial cultures giúp lên men sữa chua mà thôi.
  4. Với những món dùng bacterial cultures hay yeast, nên dùng thermometer sẽ chính xác, bảo đảm không bị hư.  Có thể mua candy thermometer ở các siêu thị hay cửa hàng bách hóa trong quầy bán dụng cụ làm bánh. Dùng tay đo nhiệt độ có thể không chính xác; cũng có khi bacterial xấu trên da tay (nếu có) có thể làm nhiễm trùng sữa sẽ không tốt cho sức khoẻ.
  5. Nếu thích cho thêm trái cây tươi (như dâu, đào, chuối, xoài, vv.. vv..), Tứ Diễm vẫn ủ yogurt như bình thường. Sau khi yogurt đã ủ xong và cất trong tủ lạnh cho lạnh, Tứ Diễm mới cắt trái cây cho vào trong máy xay sinh tố, rồi cho yogurt vào xay chung với trái cây.  Làm như vậy ăn ngon và thay đổi khẩu vị. Nếu muốn ngọt hơn thì nêm thêm chút đường cho vừa ăn.  Tứ Diễm thích để nguyên, không nêm thêm đường, nhưng cho thêm đá để xay nhuyễn chung với yogurt và trái cây, ăn lạnh lạnh ngon hơn yum.gif
Chúc làm thành công nha




Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;