Tuesday 3 April 2012

Xôi Bắp Microwave

Microwave ngoài việc giúp hâm nóng và làm chín thức ăn, còn có thể nấu xôi rất gọn và tiện lợi.   Vẫn áp dụng cùng cách nấu xôi như đã viết trong bài viết Xôi Vò.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...

Món xôi bắp gồm có các vật liệu căn bản như sau:
 • Gạo nếp
 • Đậu xanh đã hấp chín, xay hay giã nhuyễn để nguội
 • Hành phi
 • Đậu phụng rang giã vụn + muối + đường
 • Bắp

Muốn làm món nầy theo kiểu gọn lẹ có thể tìm mua lon bắp White Hominy như hình bên dưới thay vì phải tự hầm cho hạt bắp khô chín.


  
Đây là vài hình ảnh chụp trong khi đang làm

 1. Mở lon bắp White Hominy rửa nước cho sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.
 2. Nếp vo sạch ngâm qua đêm hay ít nhất vài tiếng.   Cho nếp vào tô loại dùng trong microwave được.  Đổ nước xâm xấp mặt gạo, nghĩa là nước mấp mé gần tới lớp gạo trên mặt tô, nhưng nước không được ngập qua mặt gạo vì sẽ làm xôi bị nhão.
 3. Đậy một cái đĩa hay nắp lên miệng tô giữ cho kín hơi.   Nấu trong microwave ba phút.   Mở nắp ra xới đều.  Lúc nầy hạt nếp vẫn còn sượng.  Trộn bắp White Hominy vào với nếp.   Tùy theo sở thích mà trộn nhiều hay ít.  Nhưng cũng đừng nên trộn ít quá, ăn sẽ không nhận ra hương vị của xôi bắp.   Và cũng đừng trộn nhiều quá, xôi sẽ kém đi độ mềm dẻo của nếp.
 4. Đậy nắp, nấu thêm ba phút nữa.   Mở nắp ra xới đều.   Lúc nầy hạt nếp đã gần chín, bắt đầu mềm hơn.
 5. Đậy nắp, nấu thêm ba phút nữa. Mở nắp ra xới đều. Lúc nầy hạt nếp đã chín, quyện với bắp tạo thành tô xôi bắp thơm ngon.
 6. Múc (xới) xôi ra tô, rắc lớp đậu xanh đã hấp chín giã nát lên trên mặt.   Rắc ít đậu phụng rang giã vụn trộn lẫn với đường đã pha với muối (theo tỷ lệ 4 đường 1 muối) cho vừa ăn.  Bầy thêm hành phi để tăng thêm hương vị thơm ngon giòn béo và giúp tô xôi có mầu sắc nhìn đậm đà bắt mắt hơn.
Mời nhìn hình chụp gần hơn nha.

Xin mời thưởng thức.
Còn nếu muốn làm theo cách hấp trong xửng thông thường, xin mời xem video clip do chương trình Sức Sống Mới chỉ dẫn cách làm nha

Video Clip:  Xôi Bắp do chương trình Sức Sống Mới chỉ dẫn
Chúc làm thành công.

Nếu thích cách nấu xôi dùng microwave, mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a Comment

 
;