Wednesday, 25 April 2012

Mắm Cà Thái Lan

Món mắm cà nầy rất đơn giản và dễ làm.   Ăn giòn ngon.


Xin mời xem thêm chi tiết...


Tứ Diễm làm món nầy rất đơn giản theo cách tự chế biến như vầy.

Mắm Cà Thái Lan
cách làm của Tứ Diễm

VẬT LIỆU
  • Cà Thái Lan (nhiều ít tùy ý)
  • Chao đỏ + chao trắng
  • Tương hột nghiền nhuyễn
  • Tương đậu nành của Đại Hàn
  • Nước tương
  • Đường + ớt bột

CÁCH LÀM
  • Cà Thái Lan rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, xẻ làm đôi hay làm ba, bốn tùy ý.   Trộn muối vào cà để yên một ngày hay qua đêm cho cà thấm muối sẽ tiết ra nhiều nước.   Chờ khi nào cà thấm muối đủ mặn thì đổ ra rổ cho ráo nước muối.
  • Xào chao đỏ + chao trắng với dầu, thêm tương hột đã nghiền cho nhuyễn sơ sơ, thêm tương đậu nành của Đại Hàn, thêm chút đường, thêm chút ớt bột của Đại Hàn để tương có mầu ửng đỏ nhìn đẹp hơn, thêm chút nước tương nữa cho hỗn hợp loãng bớt, thêm một tí xíu giấm nữa.   Nếu thích ăn cay, cho thêm ớt nhiều ít tùy khẩu vị riêng.
  • Nấu sôi lên, nếm vừa ăn, hơi ngọt một xíu.   Vì cà đã thấm muối sẽ có vị hơi mặn nên mình nấu hỗn hợp tương hơi ngọt một chút để dung hòa là vừa).
  • Chờ hỗn hợp tương thật nguội mới đổ vào cà Thái Lan đã xếp vào hũ.
  • Đợi vài ngày cho cà thấm tương là ăn được. Khi đó cà giòn rụm luôn mà mùi tương cũng quyến rũ lắm, không có nồng như mùi mắm nêm hay mắm tôm.
Đây là hình hộp tương đậu nành của Đại Hàn



Chú Thích: Có thể thay cà Thái Lan bằng dưa leo loại để làm pickle dill ăn cũng giòn ngon lắm.   Tứ Diễm đem dưa leo (pickle dill) muối xổi theo kiểu làm dưa chua express, cho dill hơi thấm muối rồi ngâm hỗn hợp tương như ở trên, ăn giòn đậm đà, ngon hết xẩy luôn.
Chúc làm thành công nha


0 comments:

Post a comment

 
;