Sunday 8 April 2012

Mini Donut Homemade

Donut là loại bánh ngọt rất phổ biến tại Bắc Mỹ.   Bánh thường được chiên cho vàng trong dầu nóng với hương vị thơm ngon béo và đặc biệt là rất ngọt vì người ta hay ăn kèm khi uống cà phê không đường kiểu Mỹ.  Có thể tự làm ở nhà nhưng nếu ăn với số lượng ít thì không bõ công làm vì phải mất công chiên rồi đổ bỏ nhiều dầu rất uổng phí.

Tuy nhiên vẫn có thể tự làm mini donut homemade như vầy nè, chỉ sau vài phút là đã có bánh mini donut nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi đó mà lại dọn dẹp rất nhanh, nhà không bị hôi mùi dầu chiên.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh ...Với máy Mini Donut Maker, Tứ Diễm làm món nầy rất dễ dàng và gọn lẹ.   Trong hình bên dưới, đĩa bánh để cạnh máy là bánh bông lan và bánh bò nướng chứ không phải là bánh mini donut à nghen.


Có thể xem cách dùng máy và làm bánh trong video clip bên dưới.Xem thêm video clip nầy nữa nha.  Thật ra không cần tốn thời gian nhiều như trong video clip, chỉ cần dùng cọ silicon quét dầu lên khuôn sẽ gọn lẹ hơn nhiều.  Khi nướng xong, bánh và khuôn đều rất nóng, dùng kẹp để gắp bánh ra sẽ an toàn hơn, không nên dùng tay lấy bánh như trong video clip vì dễ bị phỏng mà lại không vệ sinh (nếu tay dơ).Còn đây là bánh do Tứ Diễm làm.  Chỉ cần pha bột xong đổ vào máy đã bật nóng, sau vài phút sẽ có những cái bánh mini donut như vầy.    Bên dưới là hình chụp bánh mini donut Tứ Diễm làm thử lần đầu tiên, dùng bột tự pha nướng bằng Salton Mini Donut Maker.  Hai phút là nướng xong 6 cái bánh. Sau đó làm glaze đơn giản vầy thôi.Bánh nướng nên không bị dầu mỡ, độ ngọt cũng không nhiều vì Tứ Diễm tự pha bột và giảm lượng đường.


Khi bẻ ra xem, bánh cũng nở xốp.   Tuy không có mùi dầu chiên như bánh mua ở tiệm, nhưng ăn vẫn ngon lắm mà lại tốt cho sức khoẻ hơn vì cắt bỏ được lượng dầu và đường trong bánh.Nếu muốn có thêm hương vị có thể làm các lớp phủ bên ngoài tùy ý thích.Nhìn gần hơn nha.


Nhìn gần hơn nữa nghenGom chung các hình lại

Thường khi mua máy sẽ bán kèm theo với công thức.   Ngoài ra có thể dễ dàng tìm các recipe trên mạng.

Tứ Diễm làm theo công thức bên dưới nhưng sửa đổi lại đôi chút cho hợp khẩu vị như vầy nè:
 • dùng 4 tbsp kefir yogurt thay vì Lowfat Buttermilk
 • cho thêm 1 tbsp bột bắp (corn starch) vì bột mì all purpose bên Canada (~ 14% protein) tương đương với bread flour bên Mỹ
 • dùng 1 tsp bột quế thay vì 1/4 tsp nutmeg
 • dùng 1/4 cup đường nên bánh không ngọt, ai thích ngọt làm theo đúng trong công thức nha
 • bột mì áng chừng nên không biết chính xác bao nhiêu
 • bánh nướng gần 2 phút là vừa chín tới. Nếu để lâu hơn vỏ bánh sẽ đậm mầu hơn.

Old Fashioned Donuts for Mini Donut Baker Recipe
by SueMazany
source: http://www.livestrong.com/recipes/old-fashioned-donuts-mini-donut-baker/

This is the old fashioned doughnut recipe from Good Housekeeping modified for use in the Bella Cucina Mini Donut Maker

Prep Time: 10 minutes
Cooking Time: 30 minutes
Serves: 30
Yield 30 donuts

Ingredients
 •     1 1/2 cups Unbleached All-Purpose Flour
 •     1/2 cup Granulated Sugar
 •     2/5 cup Lowfat Buttermilk
 •     2 tbsp Skim Milk
 •     1 egg
 •     1 tbsp Vegetable Oil, Canola
 •     1 tsp Baking Powder Double Acting
 •     1/2 tsp All Purpose Baking Soda
 •     1/4 tsp Nutmeg, Ground


Directions
 1. Mix all ingredients with hand mixer until blended. Batter should be a bit loose so add more skim milk or water slowly if needed.
 2. Follow directions with donut maker for cooking donuts.

Feedback Comments:
I am a pastry chef with a small bakery/cafe. I use this recipe everyday to make these donuts.

I like to add 2T. melted butter instead of shortening, omit the cinnamon in the batter, use buttermilk instead of milk and bake them at 400' for 8 to 9 minutes. Once finished, a quick dunk in melted butter and a roll in white sugar, granulated brown sugar and cinnamon (combined of course) makes a donut my customers crave. I also bake them in mini muffin pans (same time as donuts) and they are "poppers". Try these revisions and you will never go to the chains again for donuts.


Xin mời thưởng thức và thực hành thử.   Chúc thành công.

0 comments:

Post a Comment

 
;