Tuesday 10 April 2012

Chả Bắp Chay

Khi nấu sữa đậu nành, phần bã đậu nành có thể đem chế biến ra một số món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.   Bên dưới là hình chụp món Chả Bắp Chay dùng bã đậu nành do Tứ Diễm tự làm theo cách riêng.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh ...Món Chả Bắp Chay nầy đơn giản mà cũng rất dễ làm.Đây là công thức Tứ Diễm mới chế theo ngẫu hứng bất chợt.  Tứ Diễm chỉ nhắm chừng, không có cân lượng, còn gì dùng nấy.

Chả Bắp Chay
công thức của Tứ Diễm

  • 5 trái bắp luộc dùng dao lạng lấy phần hạt bắp. Không có bắp tươi thì dùng bắp hộp nhưng nên bằm sơ cho hạt bắp thành mảnh nhỏ, sẽ ngon hơn.
  • bã đậu nành (nhắm chừng cho vào tùy ý)
  • khoảng 2 cup đậu xanh hấp chín cà nhuyễn
  • hành lá
  • muối + đường (đong theo tỷ lệ 1 muối + 2 đường)
  • potato flake
  • bột mì

Tứ Diễm trộn bắp + bã đậu nành + đậu xanh + muối + đường cho đều, khi đó hỗn hợp sẽ hơi rời nhưng mùi vị thơm ngon, có thể nếm xem vừa ý hay chưa. Nếu thấy hỗn hợp rời ra hơi khô có thể cho vào một ít sữa tươi.  Thêm ít potato flakes vào trộn đều để hút bớt độ ẩm và có thêm hương vị bùi bùi của khoai tây. Nếu không có potato flake thì khỏi cần dùng cũng không sao. Sau đó trộn thêm bột mì nhắm chừng cho hỗn hợp vừa đủ để nặn thành miếng tròn dẹp mà không bị rời ra khi đem chiên.

Muốn ngon thì deep fry nhưng sẽ nhiều dầu thấm vào. Muốn bớt dầu thì áp chảo cho vàng hai mặt xong đậy nắp bật lửa nhỏ áp chảo cho chín, rồi mở nắp bật lửa lớn hơn để sấy sơ cho vàng giòn. 

Sau khi chiên vàng có thể ăn như món khai vị hay kèm với rau sống chấm nước mắm đều ngon yum.gif  

Cắn thử một miếng nha


Còn dư cất tủ lạnh, nướng lại bằng oven ăn vẫn ngon.

---oOo---

Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

Cũng vẫn chỉ là Chả Bắp, nhưng thay vì làm chay, có thể làm thành món mặn như trong bài viết Chả Bắp

0 comments:

Post a Comment

 
;