Tuesday, 17 April 2012

Bánh Ngàn Lớp

Bánh Ngàn Lớp là tên Việt hóa của món bánh Thousand Layer Spiral Moon Cake - Teochew Spiral Moon Cake.   Cách làm cũng tương tự như món Bánh Bía, nghĩa là cũng cán hai lớp bột vỏ nước và bột vỏ dầu ba lần trước khi cán tròn rồi bọc nhân vào giữa lớp vỏ.  Nhưng món Bánh Ngàn Lớp có mầu sắc cùng hình dáng nhìn xinh xắn và vui mắt hơn bánh bía.



Để chung trong giỏ


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh.


Mời xem một số hình ảnh trong khi làm.

Vỏ bột nước, vỏ bột dầu và nhân.   Tứ Diễm dùng đường dark brown nên nhân đậu xanh hơi sậm mầu.


Tứ Diễm tìm được trên mạng video clip nầy chỉ dẫn cách cán bột để dễ hình dung hơn



Còn đây là một số hình ảnh Tứ Diễm chụp trong khi đang cán bột


  
Hình theo thứ tự nha hi.gif

  1.  Tứ Diễm dùng 1/2 recipe ở trên, được 102 grams bột nước (mầu trắng) và 74 grams bột dầu (mầu xanh), sẽ làm được 6 cái bánh. Nhân 32 grams mỗi viên.
  2. 102 grams bột nước (mầu trắng) sẽ chia làm 3 phần đều nhau.
  3. 74 grams bột dầu (mầu xanh) sẽ chia làm 3 phần đều nhau.
  4. Cán Lần 1: Cán mỏng phần bột nước (mầu trắng) thành hình tròn, gói phần bột dầu (mầu xanh) thành viên tròn như khi làm viên chè trôi nước. Rồi cán mỏng như trong hình (Tứ Diễm sơ ý làm hơi sai, thay vì gói bột dầu trong bột nước, Tứ Diễm lại để bột dầu lên bột nước chemieng.gif)
  5. Cuốn tròn lại
  6. Thành một cuộn như trong hình
  7. Cán Lần 2: Cán mỏng ra như trong hình
  8. Cuốn tròn lại
  9. Thành một cuộn như trong hình
  10. Cán Lần 3: Cán mỏng ra như trong hình
  11. Cuốn tròn lại
  12. Thành một cuộn như trong hình
  13. Dùng dao sắc, cắt làm đôi theo chiều ngang, thành hai phần như trong hình. Để khối bột đứng như trong hình, rồi cán thành hình tròn, phía giữa dầy hơn là mép vòng chung quanh.
  14. Cho nhân vào gói tròn lại. Nhớ cẩn thận đừng có lôi kéo miếng bột nhiều để tránh các lớp vỏ bột bị méo mó xô lệch.
  15. Dùng tay vuốt nhẹ, xoa cho bánh tròn đều
  16. Sau khi nướng, bánh sẽ tương tự như vầy. Lúc nướng bánh Tứ Diễm bận làm việc khác không theo dõi, bánh hơi bị vàng eyelashes1.gif Nhưng vỏ bánh ăn ngon lắm yum.gif

Thêm vài tấm hình chụp khi đang làm

  1. Bột vỏ nước (trắng) và bột vỏ dầu (hồng) nhồi và ủ xong
  2. Chia đều bột vỏ nước, bột vỏ dầu và nhân cho mỗi cái bánh
  3. Cán mỏng bột vỏ nước rồi cho bột vỏ dầu vào vo tròn lại
  4. Sau ba lần cán và cuộn bột theo cách ở trên, cắt đôi mỗi cuốn bột sẽ có sáu vỏ bánh như trong hình
  5. Cán mỏng vỏ, cho nhân, vo tròn lại, chuẩn bị nướng
  6. Bánh đã nướng xong

Trong hai hình bên dưới chụp sau khi đã cán và bọc vỏ ra ngoài nhân.   Mầu xanh là mùi lá dứa.  Mầu hồng là mùi dâu.


Mầu tím là mùi khoai môn.


Bánh nướng xong còn đang nóng hổi trên khay


Nhìn gần hơn


Thêm một tấm nữa

Nhìn gần hơn một chút


Mầu mè hơn nghen


Một đĩa bánh vừa làm xong


Nhìn gần hơn sẽ thấy các lớp vỏ bánh xoáy tròn hình trôn ốc


Xếp bánh vào giỏ mang mời khách nếm thử


Thêm một kiểu bánh vừa nướng xong

Bánh nướng xong rồi cắt ra xem bên trong


Nhìn gần hơn vỏ và nhân bánh



Tứ Diễm sẽ viết công thức sau nha

2 comments:

Anonymous said...

Wow! Ba'nh nhi`n dde.p me^ ly, ngon qua' chi. Diem oi ;-). Chi. khe'o tay qua'. Ne^'u em o*? ben Canada cha('c ba'i chi. la`m su* phu. ddo' hihi. Em cung thi'ch lam ba'nh cho be' nho? cua em a(n lam. Be' em no' thi'ch ma^'y loa.i ba'nh co' ma`u nhu* vay ne`. Em se~ ra'ng ho.c lam ba'nh na`y. Ca'm on chi. dda~ chi? da^~n ta^.n ti`nh va` chia se~ co^ng thu*'c a.

Me^'n ,

Em Mindy

TuDiem's Corner said...

Chào sis Mindy,

Cám ơn sis Mindy. Món Bánh Ngàn Lớp này khá dễ làm đó sis Mindy. Vỏ bên ngoài có thể kết hợp nhiều loại mầu sắc, nhìn sẽ vui mắt hơn. Nhân bên trong tùy ý thích mà chọn loại phù hợp. Chúc sis làm thành công như ý muốn nha.

Post a Comment

 
;