Wednesday, 18 April 2012

Khô Bò

Thịt bò khô, còn được gọi là Beef Jerky,  là món ăn vặt rất ngon, có thể ăn lai rai cho vui miệng, có thể ăn kèm chung với đu đủ xanh bào cùng rau húng quế tạo thành món Gỏi Khô Bò, có thể trộn chung với bánh tráng cùng một số vật liệu khác trong vài phút đã có món Bánh Tráng Trộn.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...


Chỉ riêng về thịt bò khô cũng có nhiều hương vị, nhiều kiểu và nhiều công thức để làm theo khẩu vị Á Đông và ngoại quốc.   Có thể tìm trên mạng sẽ thấy rất nhiều công thức, tha hồ chọn tùy ý thích mỗi người.

Tứ Diễm tìm được video clip nầy chỉ dẫn cách làm Vietnamese Beef Jerky, mời xem thử nha.



Đây là một công thức làm Beef Jerky, Tứ Diễm sưu tầm trên mạng

Beef Jerky
source: http://www.ag.ndsu.edu/pubs/yf/foods/he176w.htm


  • 5 pounds lean beef
  • 1 1/2tablespoons salt
  • 1 tablespoon black pepper
  • 1 1/2 teaspoons cardamon
  • 2 teaspoons marjoram
  • 1 1/2 teaspoons cure (pink color)
  • 2 teaspoons monosodium glutamate
  • 2 teaspoons cayenne pepper
  • 1 tablespoon garlic powder
  • 1/2 cup liquid smoke
  • 1/2 cup water
Mix all spices together with meat. Mix well until meat is tacky. Grind and press into a loaf pan lined with foil. Put in cooler or freezer to firm product for slicing. Slice as thin as desirable and lay on oven racks. Spray oven racks with oil, than lay slices on the racks. Spray with liquid smoke and garlic mixture. Dry in oven at 170 F for two to three hours.

*NOTE: Temperature is very important when making jerky. The USDA Meat and Poultry Hotline's current recommendation for making jerky safely is to heat meat to 160 F before the dehydrating process to assure that any bacteria present will be destroyed by wet heat.


Tìm thêm vài video clips làm thịt bò khô theo kiểu Mỹ nha


Xem thêm video nữa nha


Xem tiếp nữa nghen.


Video nầy chỉ cách làm món Thai-sun dried beef jerky


Beef jerky theo kiểu Thái Lan



Video clip nầy chỉ cách làm Ground Beef Jerky



Cách làm nói chung khá đơn giản.  Sau khi đã ướp thịt bò thái mỏng vừa mức với gia vị theo công thức đã chọn, chỉ cần sấy cho thịt chín và khô là xong.   Muốn làm chín thịt có thể sấy trong máy food dehydrator, có thể sấy trong oven, có thể kẹp trong vỉ nướng trên lò than như người ta thường làm, và cũng có thể đem... áp chảo theo kiểu Tứ Diễm.   Nói chung tùy ý mỗi người, miễn sao kết quả làm ra ngon hợp khẩu vị là được.

Các video clips nầy chỉ cách làm Beef Jerky dùng food dehydrator để sấy





Video clip nầy chỉ dẫn cách sấy Beef Jerky dùng oven


Thêm một video clip nữa nha, cũng sấy bằng oven


Video clip nầy sấy dùng grill


Video nầy chỉ cách sấy dùng smoker


 
Video clip nầy chỉ cách làm món deep-frying beef jerky



Còn đây là thịt bò khô do Tứ Diễm làm.  Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái mỏng, ướp gia vị, trước khi sấy nhìn như vầy


Sau khi đã sấy xong

Xếp ra đĩa

 

Mời ngắm một số hình chụp món thịt bò khô do Tứ Diễm tự làm theo công thức riêng nha.  Tứ Diễm làm theo cách nầy có thể ăn lai rai cho vui miệng hay cắt nhỏ trộn gỏi đu đủ, trộn món bánh tráng trộn.


Nhìn gần hơn




Để riêng một số để ăn lai rai


Phần còn lại xếp vào bao, dùng food sealer hút hết không khí xong hàn miệng bao cất freezer để dành ăn từ từ


Cắt nhỏ ăn kèm với đu đủ xanh bào cùng rau quế và nước tương giấm tỏi ớt sẽ có món Gỏi Đu Đủ Khô Bò


Hay đem trộn làm thành món Bánh Tráng Trộn nhìn như vầy


Xin mời thưởng thức và thực hành thử. 

Có thể xem thêm các bài viết:
 Chúc thành công nha




6 comments:

Lemercier Thi-dang said...

Tu Diem than men, minh cung rat thich an thit bo kho lam va minh cung da tim kiem rat nhieu lan tren mang nhung cong thuc de lam ma khong thanh vay Tu Diem co the cho minh xin cong thuc va cach lam thit bo kho cua Tu Diem duoc khong ha ? voi mon banh trang tron nua lan dau tien minh moi nghe noi toi va thay tren blog cua Tu Diem do (chu chua duoc an bao gio ca). Thanh that cam on ban that nhieu.TDL

TuDiem's Corner said...

Sis TDL mến,

Tứ Diễm sẽ viết và gửi công thức làm thịt bò khô sau nha. Còn món Bánh Tráng Trộn là món ăn mới chế biến tại VN trong vài năm gần đây, sis TDL ghé xem trong bài viết Bánh Tráng Trộn nha (click vào tên món ăn sẽ tới bài viết đó)

Lemercier Thi-dang said...

Tu Diem than men, duoc roi bao gio ban co thi gio ranh thi viet va gui cong thuc lam thit bo kho cho minh cung duoc. A TD oi minh co ghe qua bai viet banh trang tron roi, co mot dieu minh muon hoi TD la trong cai cong thuc lam banh trang tron co muoi tom la gi ? minh khong tung nghe noi toi TD co the giai thich cho minh hieu hon duoc khong ? Minh cam on ban rat la nhieu, hen gap lai.TDL

TuDiem's Corner said...

Sis TDL ơi,

Sis check email nghen. Nhớ nếm lại phần gia vị trước khi ướp vì mỗi nơi có thể vật liệu sẽ hơi khác về hương vị và mỗi người cũng có khẩu vị khác nhau.

Muối tôm là một loai đặc sản tại tỉnh Tây Ninh, làm từ hai vật liệu chính là tôm và muối. Có lẽ mới được phổ biến nhiều trong thời gian vài năm gần đây, vì khi còn ở VN, Tứ Diễm cũng chưa nghe qua tên món nầy. Khi thử làm món Bánh Tráng Trộn mới tò mò đi tìm tài liệu để tìm hiểu. Nếu sis TDL có hứng thú, Tứ Diễm sẽ viết thêm trong một bài viết riêng sau nghen

Anonymous said...

Xin chao sis Tu Diem, em vua moi biet duoc trang blogspot of sis toi hom qua vi khong ngu duoc nen lang thang tren mang tim cach nau an, sau khi vao trang nha of sis thi em "choang toan tap" hihihi vua chay vua man, mon nao nhin cung ngon, chi tiec la em biet sis qua muon nen sis khong cho cong thuc banh cuon nua, nhung mon kho bo nay nhin hap dan qua, sis co the cho em xin cong thuc khong sis, em cung dang o Toronto, Canada ne sis. Ah, em cung co dang ky follow by email voi sis luon roi do,

eatingnposting said...

Em chao chi,
Em tim cong thuc lam kho bo thi thay duoc blog cua chi. Chi co the chia se cong thuc cua kho bo chi lam cho em duoc khong a? Em cam on chi nhieu

Post a Comment

 
;