Monday, 16 April 2012

Sour Cream Bread

Sour cream bread là một kiểu bánh mì khá dễ làm lại ngon miệng.   Sẵn còn một hũ sour cream trong tủ lạnh nên Tứ Diễm làm một ổ bánh để ăn trong tuần.  


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh ...

Sour cream bread là bánh mì kiểu ngoại quốc nên có thể dễ dàng tìm công thức khi search trên mạng.  Tứ Diễm làm theo công thức bên dưới nhưng chế biến lại một chút.  


Sour Cream Bread
source: http://www.food.com/recipe/sour-cream-bread-45851#ixzz1JXuIwKzY
Serves: 8,
Prep Time: 5 mins
Total Time: 2 1/2 hrs

Ingredients:
  • 2 tablespoons water
  • 1 + 1/2 cups sour cream, room temperature
  • 3 + 3/4 cups flour
  • 1 + 1/2 tablespoons packed brown sugar (any kind)
  • 1 teaspoon salt
  • 2 + 1/4 teaspoons yeast

Directions:
1. Rapid cook, medium crust.
2. Place ingredient into bread machine as per manufacturer's instructions.
3. I don't usually have the sour cream at room temperature and I never have any problems with it.
4. The one thing I watch for is that the flour tends to hide in the corners of my machine.
5. I just use a spatula and gently push it into the dough.

------

Tứ Diễm tạm dịch công thức ở trên sang tiếng Việt Nam. 

Bánh Mì "Sour Cream"
Vật Liệu:
  • 2 tbsp nước
  • 1.5 cups sour cream, để ở nhiệt độ trong phòng
  • 3 + 3/4 cups bột mì
  • 1.5 tbsp đường nâu
  • 1 tsp muối
  • 2 + 1/4 tsp yeast

Cách Làm Dùng Máy Bread Maker:
1. chọn option "Rapid cook, medium crust".
2. Cho vật liệu vào máy theo sách chỉ dẫn.
3. không cần thiết để sour cream ở nhiệt độ phòng.
4. lưu ý nếu bột bị đọng ở các góc cạnh trong khuôn nướng của máy.
5. dùng spatula nhẹ nhàng vét bột đọng ở các góc vun vào khối bột đang nhồi.

------

Một Số Điểm Gia Giảm Theo Ý Riêng của Tứ Diễm

Tứ Diễm dựa theo công thức trên nhưng thay đổi lại một chút tùy theo vật liệu có sẵn và ngẫu hứng lúc làm.  

@ Đường: Tứ Diễm không dùng đường nâu, cũng không dùng đường mía, chỉ dùng loại đường cát trắng vẫn dùng thường ngày, nhưng ít đường hơn recipe một chút tại theo kinh nghiệm đa số recipe ngoại quốc đều ngọt hơn khẩu vị của người Á Đông.    Tứ Diễm dùng 1 tbsp đường cát trắng

@ Sour Cream: Sour cream Tứ Diễm còn nhiêu dùng hết bấy nhiêu cho sạch tủ lạnh, nên chắc là nhiều hơn số lượng ghi trong recipe.   Tứ Diễm lấy sour cream từ tủ lạnh ra cho vào máy chứ không có mang ra trước chờ bằng nhiệt độ trong phòng, vì máy của Tứ Diễm thường 20 phút sau mới nhồi nên sour cream chắc cũng có thời gian bớt lạnh rồi.    Tứ Diễm dùng chắc gần 2 cup sour cream

 @ Nước: Tứ Diễm không dùng nước mà dùng sữa tươi. Tứ Diễm dùng 2 tbsp sữa tươi lấy từ tủ lạnh ra

@ Bột Mì:  Tứ Diễm dùng bột mì all purpose của Canada có khoảng 14% protein, tương đương với bread flour của Mỹ. Số lượng bột lúc đầu Tứ Diễm cho vào máy giống recipe, nhưng chắc vì Tứ Diễm cho nhiều sour cream hơn nên cần cho thêm bột vào cho đến khi thấy dough vừa mức. Số lượng bột thêm vào Tứ Diễm không để ý là bao nhiêu. Ngoài ra khi nhồi bột đã ủ, Tứ Diễm có rắc thêm ít bột mì vào để bột dẻo và không dính tay.

@ Sữa bột: Recipe không viết, nhưng Tứ Diễm cho thêm 2 tbsp sữa bột loại skim milk powder để bánh ăn ngon hơn.

@ Dầu: Recipe không viết, nhưng Tứ Diễm có cho thêm ít dầu trong khi nhồi bột đã ủ xong để khỏi dính tay.

@ Cách làm:  Tứ Diễm cho mọi thứ vào máy vẫn theo thứ tự: chất lỏng trước, rồi đường, muối, bột, và yeast cho cuối cùng nằm trên bột. Chọn Dough mode cho máy nhồi và ủ. Sau đó mang ra cho bột nghỉ 10 phút, nhồi lại bằng tay một chút cho bột dẻo mịn và có độ dai hơn. Chia ra nhiều phần, cho bột nghỉ, rồi làm theo cách nào mình muốn để tạo ra ổ bánh.  Vẫn dùng mini oven để nướng, Tứ Diễm xếp các viên bột vào khuôn Angel Cake để tạo ra hình ổ bánh sour cream bread nhìn như vầy cho gọn lẹ.



Theo Tứ Diễm nghĩ loại bánh nầy khá dễ, hiếm khi bị thất bại lắm nên có thể gia giảm theo những gì mình có sẵn.   Bởi vậy Tứ Diễm quậy búa xua ngay lần đầu làm thử là vậy đó.   Kết quả bánh làm ra nở xốp, vỏ giòn, ruột mềm xốp không khô, ăn rất ngon.

Đây là hình chụp một phần ổ bánh, thấy được độ nở xốp khiến vỏ bánh nứt như vậy đó.


Tấm nầy chụp khi đã cắt bánh, thấy được độ nở xốp bên trong ruột bánh. 


Theo Tứ Diễm nghĩ món bánh nầy rất đơn giản, dễ làm, ăn ngon mà lại khỏi phải mất công nhiều như khi làm bánh mì ổ, rất thích hợp với những ai thích tự làm bánh mì ở nhà mà không có nhiều thời gian như Tứ Diễm.   Bánh cất freezer, đem ra nhúng sơ qua nước, nướng lại vẫn ngon như mới làm.

Công thức và hình ảnh Tứ Diễm đã đăng trong một diễn đàn dùng nickname khác nên nếu thấy trùng lặp thì đừng thắc mắc nha.
Chúc làm thành công nha.

0 comments:

Post a comment

 
;